วันนี้เราจะมารีวิวกันที่ตลาดคุโรมง (Kuromon Ichiba Market) ในใจกลางเมืองโอซาก้า (Osaka) นะคะ ที่นี่เป็นตลาดที่เต็มไปด้วยร้านขายอาหารซีฟู้ด อย่าง ปูยักษ์ กุ้ง หอย ซึ่งมีแบบทำสำเร็จพร้อมทานในร้านได้สะดวกด้วยค่ะ อีกทั้งยังมีอาหารนานาชนิดให้เลือกทาน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งของกินยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวสายกินห้ามพลาดเลยค่ะ

เกี่ยวกับตลาดคุโรมง (Kuromon Ichiba Market)

ประวัติความเป็นมา

ตลาดคุโรมง (Kuromon Ichiba Market / 黒門市場) เป็นตลาดสดเก่าแก่ของเมืองโอซาก้า (Osaka) ซึ่งเปิดมาตั้งแต่สมัยเมจิหรือเมื่อ 100 กว่าปีก่อน ตลาดแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น ‘ครัวของโอซาก้า’ โดยประกอบด้วยร้านต่างๆ กว่า 170 ร้านซึ่งตั้งเรียงกันอยู่สองข้างทางเดินระยะ 580 เมตร ทั้งร้านขายอาหารสด อาหารพร้อมทาน ผักผลไม้ และของใช้ต่างๆ

ตลาดคุโรมงเดิมมีชื่อว่า ตลาดเอ็นเมียวจิ (Enmyoji Market / 圓明寺市場) ซึ่งตั้งชื่อตามวัดที่อยู่ใกล้ๆ และวัดนี้มีประตูสีดำ จึงเรียกกันทั่วไปว่า ‘คุโรมง (Kuromon / 黒門)’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ประตูสีดำ’ นั่นเอง ทั้งนี้ตัววัดได้ถูกไฟไหม้ทำลายไปในปี ค.ศ. 1912 จึงเหลือเพียงตลาดเท่านั้น และปัจจุบันตลาดแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีผู้มาเยือนอย่างแน่นขนัดอยู่ตลอดทั้งวัน

ข้อมูลการเยี่ยมชม

  • เวลาทำการ:
    • 9:00 – 18:00 น. (อาจแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน)
  • การเดินทาง:
    • เดิน 5 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Nippombashi สาย Sakaisuji Line หรือ Sen-Nichimae Line (Exit 10)
    • เดิน 5 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Kintetsu-Nippombashi สาย Kintetsu-Nara Line

รีวิวเที่ยวตลาดคุโรมง (Kuromon Ichiba Market)

เริ่มต้นจากสถานีรถไฟใต้ดิน Nippombashi เราก็ออกตรง Exit 10 ได้เลยค่ะ โผล่ขึ้นมาด้านบนก็เดินไปทางซ้ายไปตามถนนไม่ถึง 50 เมตรก็จะเจอทางเข้าตลาดคุโรมงแล้วค่ะ

เดินมานิดเดียวก็จะเจอตรอกนี้ซึ่งเป็นทางเข้าไปยังด้านในตลาดนะคะ ด้านในมีหลังคาตลอดทาง หายห่วงเรื่องฟ้าฝนได้เลย!

เรามาถึงที่ตลาดตอนประมาณบ่าย 2 ก็ยังมีคนเดินเพียบเลย ร้านอาหารหลายร้านก็ยังมีลูกค้านั่งกันเต็ม นอกจากของกินแล้วที่นี่ก็ยังมีร้านขายยา ร้านขายเสื้อผ้าและของฝากให้เลือกซื้อด้วยค่ะ

โคมไฟแดงเขียนว่า Kuromon (黒門) ถือเป็นสัญลักษณ์ของตลาดแห่งนี้ก็ว่าได้

ร้านขายอาหารทะเล มีให้เลือกหลากหลายร้าน หลายไซส์ หลายราคา ค่อยๆ เดินสำรวจก่อนก็ได้นะคะ

กุ้งเผากะหอยแบบใส่แพ็คพร้อมทาน ราคา 1,000 เยน

ปลาไหลย่าง 800 เยน

บาร์บีคิวซีฟู้ด (ราคาซู้ดซี๊ด)

ขาปูยักษ์ เนื้อดูเยอะ แต่ราคาก็โหดตามจ้า

ผลไม้ก็มีนะคะ

ร้าน Kuromon Sanpei (黒門 三平)

หลังจากเดินสำรวจมาหลายร้านแล้ว เราก็ตัดสินใจแวะที่ร้านนี้ค่ะ มีชื่อว่า Kuromon Sanpei (黒門 三平) เป็นร้านที่ค่อนข้างใหญ่ มีที่นั่งค่อนข้างหลายที่ มีอาหารให้เลือกหลากหลาย และราคาอาหารที่เราอยากทานก็ไม่โหดมากค่ะ

ซาชิมิ มีหลายเซ็ท หลายราคา

กุ้งย่างเกลือ (ขนาดใหญ่) ตัวละ 1,500 เยน

ขาปูย่าง แพ็คละ 2,000 เยน

แอดมินเลือกมา 2 อย่าง (ส่วนตัวชอบกุ้งมากกว่า หอมอร่อย) ฟาดไป 3,500 เยน (อย่าตีเป็นเงินไทยนะ กินได้เป็นกิโล เอิ๊ก~) แอดมินลองสั่งมาอย่างละนิด เพราะแค่อยากลองและต้องเผื่อท้องไว้ไปต่ออีกย่าน เลือกเสร็จก็ไปจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ จากนั้นก็ไปเลือกที่นั่งทานในร้านได้เลยค่ะ นอกจากนี้ ในร้านก็ยังมีน้ำชาและโชยุให้บริการฟรี หากต้องการอุ่นอาหาร ก็มีไมโครเวฟให้อุ่นเอง และมีอ่างให้ล้างมือด้วยนะคะ

ส่งท้าย

หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวว่าของที่ขายในตลาดคุโรมงนี้แพง จากที่เดินสำรวจดูก็มีหลากหลายราคา ก็แล้วแต่เพื่อนๆ จะเลือกเลยค่ะ ส่วนในตอนหน้าเราจะพาเดินไปต่อกับย่านที่อยู่ติดกันนี้ นั่นก็คือ ย่านนัมบะ (Namba) และ ชินไซบาชิ (Shinsaibashi) แหล่งช้อปปิ้งที่ห้ามพลาดหากได้มาเยือนโอซาก้าจ้า~

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวนัมบะ (Namba) & ชินไซบาชิ (Shinsaibashi) ย่านละลายทรัพย์แห่งโอซาก้า

ค้นหาโรงแรมที่พักในโอซาก้า


บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka)

การเดินทาง
› วิธีเดินทาง
› บัตรเหมาจ่ายสุดคุ้ม
สถานที่ท่องเที่ยว
› Highlight
› Universal Studios Japan
› Osaka Bay
› Umeda
› Namba
› Tennoji
› Sumiyoshi
› เที่ยวนอกเมือง
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

+ ดูบทความเที่ยวโอซาก้าทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com