วันนี้เราจะพามาเที่ยวกันแถบริมอ่าวของโอซาก้า (Osaka) ที่บริเวณเท็มโปซาน ฮาร์เบอร์ วิลเลจ (Tempozan Harbor Village) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของโอซาก้าเลยค่ะ โดยสถานที่แรกนั้นเราจะพามานั่งชิงช้าสวรรค์เท็มโปซาน (Tempozan Ferris Wheel) กันก่อน ยิ่งใครที่ใช้ Osaka Amazing Pass (บัตรเหมาเที่ยวโอซาก้า) ยิ่งห้ามพลาดเลย เพราะใช้นั่งชิงช้าได้ฟรี และยังสามารถใช้ได้กับหลายสถานที่ในแถบนี้ด้วยค่ะ บอกเลยว่ามาใช้เที่ยวได้ทั้งวัน คุ้มสุดๆ

เกี่ยวกับ Tempozan Ferris Wheel

สาระและเกร็ดน่ารู้

ชิงช้าสวรรค์เท็มโปซาน (Tempozan Ferris Wheel / 天保山大観覧車) ตั้งอยู่บริเวณเท็มโปซาน ฮาร์เบอร์ วิลเลจ (Tempozan Harbor Village) ตรงบริเวณริมอ่าวในเมืองโอซาก้า (Osaka) โดยอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium KAIYUKAN) ตอนที่เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1997 นั้นถือได้ว่าเป็นชิงช้าสวรรค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ด้วยความสูงที่ 112.5 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 100 เมตร

ตัวชิงช้าสวรรค์นั้นประกอบด้วย 60 กระเช้า ใช้เวลานั่งประมาณ 15 นาทีต่อรอบ และที่พิเศษคือมี 8 กระเช้าที่เป็นแบบใส (See-Through Gondola) ซึ่งสามารถมองทะลุได้ทุกด้าน นอกจากนี้ในตอนกลางคืนยังมีการประดับไฟที่ชิงช้าสวรรค์ LED อย่างสวยงาม

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการปกติ:
  • 10:00 – 22:00 น.
   ※เวลาทำการในแต่ละฤดูอาจมีการเปลี่ยนแปลง
 • วันหยุด:
  • หยุดตรงกับวันหยุดของ Osaka Aquarium KAIYUKAN
 • ค่าบริการ:
  • ผู้ใหญ่ (16 ปีขึ้นไป) 900 เยน
   *ใช้ Osaka Amazing Pass ขึ้นได้ฟรี
กรอกโค้ด JPKAKKOII5OFF
ลด 5% สูงสุด 380 บาท ไม่มีขั้นต่ำ
ใช้ได้ตั้งแต่ 15 ก.พ. – 30 มิ.ย. 2024
Klook.com

วิธีการเดินทาง

รถไฟ

 • Osakako (รถไฟใต้ดินสาย Chuo Line) จากสถานีเดินประมาณ 5 นาที
  • จากสถานี Umeda, Shin-Osaka, Namba ให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย Midosuji Line มาลงที่สถานี Hommachi แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Chuo Line มาลงที่สถานี Osakako

รีวิวนั่งชิงช้า Tempozan Ferris Wheel

ในรีวิวตอนแรกเราเริ่มต้นการท่องเที่ยวโอซาก้า 1 วันด้วยบัตร Osaka Amazing Pass ที่วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple) หลังจากเยี่ยมชมวัดเสร็จแล้วเราก็เดินมาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานี Shitennojimae-yuhigaoka (ชื่อยาวมาก) โดยนั่งสาย Tanimachi Line มาลงที่สถานี Tanimachiyonchome แล้วต่อสาย Chuo Line มาลงที่สถานี Osakako รวมใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาทีค่ะ

จากสถานี Osakako ทางออก Exit 2 (หรือทางออก Exit 1 ก็ได้ จะอยู่อีกฝั่งของถนน) ต้องเดินเท้าต่ออีกประมาณ 5 นาที พอลงจากบันไดที่เชื่อมสถานี เราจะมองเห็นชิงช้าสวรรค์ ก็ให้เดินตรงไปตามถนนได้เลย ไม่หลงแน่นอน ช่วงที่เราไปนั้นเป็นตอนต้นเดือนธันวาคม ก็จะมีใบแปะก๊วยกำลังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามพอดี

พอมาใกล้ๆ แล้วยิ่งเห็นความใหญ่โต

ทางขึ้นชิงช้าสวรรค์นั้นอยู่ข้างๆ บริเวณห้าง Tempozan Market Place ให้เราขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชั้น 3 ได้เลยค่ะ

คนที่มีบัตร Osaka Amazing Pass ก็ใช้แสกนบาร์โค้ดเข้าไปรอคิวขึ้นกระเช้าได้เลย ส่วนคนที่ไม่มีพาสก็ต้องจ่ายค่าตั๋วราคา 800 เยนก่อน เมื่อเข้ามาด้านในเราจะต้องเลือกต่อแถวว่าจะขึ้นกระเช้าแบบธรรมดา (General Gondola) หรือจะขึ้นกระเช้าแบบซีทรู (See-Through Gondola) ซึ่งเป็นแบบใสแจ๋ว แน่นอนว่าเราต้องเลือกแบบที่ไม่ธรรมดา (เนื่องจากไม่มีการชาร์จเงินเพิ่มนั่นเอง 555+)

See-Through Gondola

กระเช้าแบบซีทรูก็มีความใสรอบทิศทางยันเก้าอี้นั่งอย่างนี้เลย กระเช้าแบบพิเศษนี้มีเพียง 8 กระเช้าเท่านั้น หากมาช่วงที่คนเยอะๆ อาจจะต้องรอคิวหน่อยนะคะ

General Gondola

กระเช้าแบบธรรมดาก็ทึบๆ แบบนี้ค่ะ

จากบนกระเช้าเราสามารถมองเห็นโรงแรมและสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ เจแปน (Universal Studios Japan) ที่อยู่อีกฝั่งได้เลย ส่วนเรือที่เห็นนั้นก็คือ Santa Maria Osaka Bay Cruise ที่จะพาเราไปล่องเรือชมในอ่าวโอซาก้า สามารถใช้ Osaka Amazing Pass ขึ้นได้ฟรีเช่นกันค่ะ

ตรงนี้คือโรงงานของ Mitsubishi ส่วนหอคอยสีน้ำเงินหน้าตาแปลกๆ ที่เห็นลิบๆ นั้นไม่ใช่สวนสนุกนะคะ แต่เป็นโรงงานกำจัดขยะ Maishima Garbage Factory นั่นเอง

พอขึ้นมาด้านบนสุดแล้วมองทะลุกระเช้าลงมาด้านล่าง ก็เสียวดีนะ หุหุ

อีกฝั่งนั้นเราก็จะเห็นสะพานแดง Minato Bridge ตอนที่นั่งเรือ Santa Maria ผ่าน เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการแบบใกล้ๆ เลยค่ะ

ส่วนฝั่งนี้เป็นด้านในเมือง เราจะได้เห็นโดมของ Maruzen Intec Arena Osaka รวมไปถึง Kyocera Dome ที่อยู่ถัดไปลิบๆ (ต้องเพ่งหน่อย หุหุ)

กลับมาที่โซนใกล้ที่สุดก็คือพิพิธภัณฑ์ Osaka Aquarium KAIYUKAN นั่นเอง ส่วนอาคารสีเหลืองๆ ส้มๆ ที่อยู่ข้างๆ กันก็คือจุดขึ้นเรื่อ Santa Maria ที่ได้เห็นในรูปก่อนหน้านี้

แถมท้ายด้วยภาพชิงช้าสวรรค์ Tempozan Ferris Wheel และ Tempozan Market Place จากตอนที่ล่องเรือ Santa Maria แนะนำเลยว่าห้ามพลาดสำหรับคนที่มี Osaka Amazing Pass

ส่งท้าย

นอกจากชิงช้าสวรรค์ Tempozan Ferris Wheel ที่เรารีวิวในวันนี้แล้ว ก็ยังมี HEP FIVE Ferris Wheel ซึ่งเป็นชิงช้าสวรรค์สีแดงตรงย่านอุเมดะ (Umeda) ที่สามารถใช้ Osaka Amazing Pass ขึ้นได้ฟรีเช่นกันค่ะ สำหรับในตอนหน้า เราจะไปแวะทานมื้อเที่ยงกันที่ห้างที่อยู่ติดกันนี้นะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Tempozan Market Place แวะกินมื้อเที่ยงที่ห้างริมอ่าวโอซาก้า

ค้นหาโรงแรมที่พักในโอซาก้า


บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka)

การเดินทาง
› วิธีเดินทาง
› บัตรเหมาจ่ายสุดคุ้ม
สถานที่ท่องเที่ยว
› Highlight
› Universal Studios Japan
› Osaka Bay
› Umeda
› Namba
› Tennoji
› Sumiyoshi
› เที่ยวนอกเมือง
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

+ ดูบทความเที่ยวโอซาก้าทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com