ใครมาเที่ยวโอซาก้า (Osaka) ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีตอนปลายเดือนพฤศจิกายน บอกเลยว่าห้ามพลาดมาที่น้ำตกมิโน (Minoo Waterfall) ซึ่งอยู่ในวนอุทยานแห่งชาติมิโน (Minoo Park / (Meiji no Mori Minoo Park) แห่งนี้เลยค่ะ ได้ชมธรรมชาติและใบไม้ได้แดงสวยๆ อย่างเต็มอิ่ม ที่สำคัญคืออยู่ใกล้กับตัวเมืองโอซาก้า นั่งรถไฟมาแป๊บเดียวเองค่ะ

เกี่ยวกับ Minoo Park

Minoo Park (Meiji no Mori Minoh Park)

วนอุทยานแห่งชาติเมจิ โนะ โมริ มิโน (Meiji no Mori Minoo Park /明治の森箕面国定公園) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า สวนมิโน (Minoo Park (Minoh Park) นั้นเป็นวนอุทยานแห่งชาติซึ่งตั้งอยู่บนหุบเขามิโน (Mount Minoo) ในจังหวัดโอซาก้า (Osaka) โดยอยู่ในระดับเหนือน้ำทะเลประมาณ 100 – 600 เมตร เต็มไปด้วยพรรณไม้และแมลงนานาชนิด

จุดชมวิวที่สำคัญของที่นี่ก็คือ น้ำตกมิโน (Minoo Waterfall) ซึ่งมีความกว้าง 5 เมตร และสูง 33 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ใบเมเปิ้ลกำลังเปลี่ยนสีอย่างสวยงาม

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการ:
  • น้ำตก เปิดตลอดเวลา
  • ร้านค้า เปิดประมาณ 11:00 – 17:00 น.
 • ค่าเข้าชม :
  • ไม่มีค่าเข้าชม

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี

ปีวันที่เริ่มพีควันที่ร่วง
202322 พฤศจิกายน ~7 ธันวาคม ~
202222 พฤศจิกายน ~7 ธันวาคม ~
202113 พฤศจิกายน ~7 ธันวาคม ~
202019 พฤศจิกายน ~3 ธันวาคม ~
201924 พฤศจิกายน ~8 ธันวาคม ~
201820 พฤศจิกายน ~3 ธันวาคม ~
*อัปเดตพยากรณ์ล่าสุด Oct 15, 2023

วิธีการเดินทาง

 1. จากสถานี Umeda นั่งรถไฟสาย Hankyu Takarazuka Line มาลงที่สถานี Ishibashi แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Hankyu Minoo Line มาลงที่สถานี Minoo รวมใช้เวลาประมาณ 30 นาที
 2. จากสถานี Minoo ต้องเดินเท้าไปยังน้ำตกโดยใช้เวลาอีกประมาณ 50 นาที

รีวิวเที่ยว Minoo Park & Minoo Waterfall

รถไฟสาย Hankyu Takarazuka Line

ขอเริ่มต้นที่สถานี Umeda นะคะ เราก็ขึ้นรถไฟสาย Hankyu Takarazuka Line Limited Express ตอน 7:10 น. มาลงที่สถานี Ishibashi ใช้เวลาประมาณ 16 นาที (ถ้าเป็น Local จะใช้เวลาประมาณ 26 นาที)

แผนที่ของมิโนตรงสถานี Ishibashi

รถไฟสาย Hankyu Minoo Line

จากนั้นก็เปลี่ยนมาชานชาลาที่ 5 เพื่อต่อสาย Hankyu Minoo Line ซึ่งรถจะออกตอน 7:36 น. นั่งมาสุดสาย ลงที่สถานี Minoo ใช้เวลาอีกประมาณ 7 นาที โดยมาถึงตอน 7:43 น. รวมเวลารอรถไฟก็ใช้เวลาเพียง 33 นาทีเองค่ะ

แผนที่ของมิโนตรงหน้าสถานี Minoo

แต่ว่าการเดินทางยังไม่จบอยู่แค่นี้นะคะ เพราะเราต้องเดินเท้าเข้าป่าขึ้นเขาประมาณ 2.8 กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดที่มีน้ำตกอีกจ้า! ถ้าเดินด้วยสปีดปกติก็ประมาณ 50 นาทีเอร๊ง! ซึ่งระยะเวลาที่ใช้เดินนั้นก็มากกว่าที่เรานั่งรถมาจากในตัวเมืองโอซาก้าอีก เอิ๊ก~ ตลอดทางก็มีวิวสวยๆ ให้ชมให้หยุดถ่ายรูป ซึ่งก็อาจใช้เวลามากกว่านี้นะคะ (แอดมินฟาดไปเกือบ 2 ชั่วโมงจ้า 555)

ระหว่างทางที่เดินอยุ่ในเขตเมืองก็เจอกับอาคารสูงตระหง่านอยู่บนเนินเขา ตรงนี้เป็นโรงแรม Minoh Kanko Hotel นะคะ [เช็คราคาห้องพัก » ที่นี่]

เรามาถึงแต่เช้า ร้านค้าต่างๆ ก็ยังไม่เปิดกัน เดี่ยวค่อยแวะตอนขากลับค่ะ

วันนี้ฝนตกและก็หนาวมากๆ ด้วยค่ะ เดินตามถนนมาได้ซักพัก ก็เริ่มเห็นสีสันแห่งความฟินแล้วค่ะ เรามากันช่วงประมาณวันที่ 20 พฤศจิกายนนิดๆ ซึ่งถ้ามาช่วงปลายเดือน ใบไม้น่าจะแดงจัดกว่านี้นะคะ

บ้านเรือนสไตล์ญี่ปุ่นกับใบไม้แดงๆ เป็นอะไรที่สวยจริงๆ ค่ะ

แวะถ่ายรูปกันรัวๆ

ลำธารที่เห็นนี้ก็คือแม่น้ำมิโน (Minoo River) ที่ไหลมาจากด้านบนหุบเขา

พิพิธภัณฑ์โรงเลี้ยงแมลง Minoh Park Insectarium (箕面公園昆虫館) อยู่ระหว่างทางเดินไปน้ำตก ใครชอบแมลงลองมาศึกษาเรียนรู้ที่นี่ได้ค่ะ

ข้อมูลการเยี่ยมชม Minoh Park Insectarium

 • ค่าเข้าชม:
  • ตั้งแต่นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป 270 เยน
 • เวลาทำการ:
  • 10:00 – 17:00 น. (เข้าก่อน 16:30 น.)
 • วันหยุด:
  • ทุกวันอังคาร (หรือวันถัดไปในกรณีที่วันอังคารเป็นวันหยุด)
  • ช่วงปีใหม่

ทางซ้ายมือนั้นเป็นทางเข้าวัด Ryuanji (瀧安寺) แต่แอดมินไม่ได้แวะนะคะ เราก็เดินตรงต่อไปเลย

สะพานแดงของวัด Ryuanji เพื่อข้ามไปยังพื้นที่ของวัดอีกฝั่ง มาถึงตรงนี้แสดงว่าเดินกันมาได้ครึ่งทางแล้วนะคะ (สู้ต่อไปทาเคชิ!)

ฝาท่อระบายน้ำก็เป็นรูปน้ำตกกับใบเมเปิ้ล

พอมาถึงโซนนี้ก็เป็นถนนที่เป็นกรวดแล้ว ใครจะมาที่นี่ก็เตรียมรองเท้ามาดีๆ นะคะ มีทั้งช่วงขึ้นเนินลงเนินด้วย ไม่ใช่ทางลาดตรงอย่างเดียว (ช่วงขึ้นเนินนี่สะท้านน่อง เอิ๊ก~)

ใบเมเปิ้ลบนขอบสะพาน

มาถึงตรงนี้สามารถไปได้ 2 ทางนะคะ คือสามารถเดินตรงไปตามตรอกด้านล่างได้เลย (ที่เห็นทางซ้ายมือในรูป) ไปอีกนิดก็จะเจอน้ำตกแล้วค่ะ แต่แอดมินเดินขึ้นมาบนเนินนี้แทน (ทางขวามือในรูป) ซึ่งจะอ้อมกว่า แต่เราก็จะได้เห็นวิวมุมสูงจากด้านบนนะคะ

วิวน้ำตกและสะพานจากบนเนิน

พอลงบันไดจากเนินมาก็จะโผล่มาตรงใกล้ๆ สะพานแดงเลย

น้ำตกมิโน (Minoo Waterfall)
มาถึงตอนประมาณ 10 โมง ยังไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ หลังจากนี้แป๊บเดียว คนเริ่มมากันเยอะแล้วค่ะ

ถ่ายจากอีกมุมใกล้ๆ เลย

หลังจากชื่มชมธรรมชาติจนอิ่มแล้ว ก็ได้เวลากลับแล้วค่ะ คราวนี้เราเดินตรงตรอกที่เป็นทางลาดนะคะ ซึ่งขากลับแอดมินก็ใช้เวลาเดินกลับสถานีรถไฟอีกประมาณ 1 ชั่วโมง (รวมเฉพาะเวลาเดินก็ปาไปเกือบ 3 ชั่วโมงจ้า สตรองมาก!!!)

แถมรูปน้ำตกอีกซักมุม

ที่ห้ามพลาดกับของขึ้นชื่อของที่นี่ ซึ่งก็คือ ใบเมเปิ้ลทอด (Momiji Tempura / もみじの天ぷら) ค่ะ มีให้เลือกหลายร้านระหว่างทางเดินกลับมายังสถานีเลยค่ะ

ข้างในเป็นใบเมเปิ้ลนำมาชุบแป้งแล้วทอด เนื้อแป้งมีผสมงาด้วย ซึ่งรสชาติและกลิ่นของแป้งก็เหมือนกับกล้วยแขกบ้านเราเลยจ้า 555

เราก็ขอปิดท้ายด้วยภาพร้านขายของฝากของที่นี่ ตอนลงมาถึงก็เป็นเวลา 11 โมงกว่าแล้ว ร้านค้าก็เปิดกันแล้วค่ะ วันนี้เราก็ขอลาไปก่อน รีวิวหน้าจะเป็นการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ไหนนั้น ก็รอติดตามกันนะคะ สวัสดีค่า

แกลเลอรี Instagram

ค้นหาโรงแรมที่พักในโอซาก้า


บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka)

การเดินทาง
› วิธีเดินทาง
› บัตรเหมาจ่ายสุดคุ้ม
สถานที่ท่องเที่ยว
› Highlight
› Universal Studios Japan
› Osaka Bay
› Umeda
› Namba
› Tennoji
› Sumiyoshi
› เที่ยวนอกเมือง
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

+ ดูบทความเที่ยวโอซาก้าทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com