สวัสดีค่าาา วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเมืองโอซาก้ากันต่อค่ะ คราวนี้เป็นย่านโดทงโบริ (Dotonbori) โดยเราจะเริ่มกันตั้งแต่การเดินเล่นยามเย็น ทานอาหารมื้อค่ำ และของทานเล่นยามดึกตามร้านชื่อดังให้พุงแตกกันเลยค่ะ หุ หุ

เกี่ยวกับถนนโดทงโบริ (Dotonbori)

ถนนโดทงโบริ (Dotonbori / 道頓堀) สายนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโอซาก้า (Osaka) เป็นถนนที่ยาวเลียบคลองเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 300 กว่าปีก่อน (ค.ศ. 1612) สร้างโดยการขุดคลองเพื่อเชื่อมต่อกับแม่น้ำในสมัยนั้น ส่วนคำว่า “โบริ” นั้นมาจากคำว่า “โฮริ” ที่แปลว่าคลองนั้นเอง

ปัจจุบันถนนโดทงโบริเป็นย่านการค้าที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโอซาก้าซึ่งอยู่ใกล้กับสถานี Numba และติดกับย่านชินไซบาชิ (Shinsaibashi) และสามารถเดินทะลุกันได้ การเดินทางมายังถนนโดทงโบริ สามารถลงสถานี Namba หรือ สถานี Nippombashi เดินเพียง 2-3 นาทีเท่านั้นเอง หรือเพื่อนๆ ที่มีกำลังขามาก สามารถลงที่สถานี Shinsaibashi และเดินผ่านย่านถนนชินไซบาชิทะลุมาถึงโดทงโบริก็ได้ ระยะทางไม่ไกลมากแต่…มัวแต่แวะ กระเป๋าก็เบาหวิวแบบไม่รู้ตัวเลยละคร่าาา

รีวิวย่านโดทงโบริ (Dotonbori)

H&M Dotonbori

H&M Dotonbori

ตึก H&M ใหญ่และมีหลายชั้นมากกก ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับป้ายกูลิโกะนี่เองค่ะ ก่อนไปหาอะไรกินในย่านนี้ก็เดินไปช้อปก่อนได้ เพราะร้านค้าที่ไม่ใช่ร้านอาหารค่อนข้างจะปิดเร็ว เราก็แอบไปช้อปมาหน่อยหนึ่ง เพลินมาก ใหญ่ดี อิ อิ

Kani Douraku Dotombori Honten

Kani Doraku Honten

หลังจากช็อปปิ้งเล็กๆ น้อยๆ แล้ว เราก็ข้ามสะพานข้ามคลองมาหาอะไรทานกันที่ ร้านปูยักษ์ Kani Doraku ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับป้ายกูลิโกะนี่แหละค่ะ ตอนที่เราไปนั้นไปนั้น เราได้จองคอร์สมื้อค่ำเอาไว้ก่อน แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับปูอย่างแน่นอน อิ อิ มาทั้งที่ต้องเอาให้หนำใจ

ส่วนตัวเราจองคอร์สปู 2 ชม. ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม ตกคนละ 4,700 เยน โดยจองผ่านทาง Japanican หลายคนอาจจะเคยผ่านสายาตามาบ้างนะคะ จองและจ่ายผ่านบัตรเครดิต เมื่อถึงเวลาก็เพียงแค่บอกชื่อที่เราจองไว้ ก็รับประทานคอร์สปูกันอย่างเอร็ดอร่อยได้เลยค่า

หมายเหตุ

ร้าน Kani Doraku ที่โดทงโบริ จะมีอยู่ 3 สาขา ซึ่ง Honten คือสาขาหลักที่อยู่ใกล้ๆ กับป้ายกูลิโกะ ส่วนสาขา Dotombori Higashi อยู่ใกล้ๆ กับสะพาน Nippombashi และสาขา Dotombori Nakamise อยู่ตรงกลางระหว่างสาขาหลัก Honten และ Dotomborihigashi ใครจองสาขาไหนไว้ ไปให้ถูกสาขานะคะ

Klook.com

คอร์สปู นี่เป็นหน้าตาของคอร์สปูแบบคร่าวๆ ค่ะ เวลาการทาน 2 ชม. ไม่รวมค่าเครื่องดื่มนะคะ สามารถทานไปดูวิวริมน้ำได้ด้วยงานนี้เราฟินมากกก ได้กินปูของโปรดด

Dotonbori อิ่มหนำสำราญจากคอร์สปูกันแล้ว ก็ลงมาหาของกินเล่นกันต่อบนถนนสายนี้กันเลยค่าาา

OSAKA OHSHO

Osaka Ohsho

ร้านเกี๊ยวซ่า Osaka Ohsho ค่าาา คาดว่ารูปร่างหน้าตาของร้านต้องดึงดูดทุกคนมาแน่ๆ รวมถึงเราด้วย ส่วนตัวเราเรียกว่าร้านเกี๊ยวยักษ์ (คือรูปเกี๊ยวหน้าร้านใหญ่มากจริงจัง) ร้านนี้อยู่ตรงถนนเส้นเดียวกับร้านปู เดินเลยมานิดเดียว

OSAKA OHSHO ในส่วนของด้านหน้าร้านนั้นก็มีพนักงงานคอยรับออเดอร์ลูกค้าอย่างขมักเขม้น อีกทั้งยังทำกันให้เราเห็นสดๆ เลยค่า ได้ทานเกี๊ยวซ่าแบบร้อนๆ ในวันอากาศหนาวๆ นั้นเป็นอะไรที่สุดยอดมากจริงๆ ตอนเราไปคิดว่าเป็นช่วงที่คนคงหิวพอดี จึงมีคนเต็มร้านและต่อแถวอยู่บ้างค่ะ

Gyoza OSAKA OHSHO หลังจากรออยู่พักใหญ่ก็ได้มาแล้วค่าา เป็นแบบทานเลย คือขึ้นจากเตาแล้วก็ยื่นให้เราทั้งๆ แบบนี้เลย สามารถเดินไปกินไปได้นนะคะ แต่ว่าด้วยความที่หาถังขยะยาก เราก็ต้องยืนทานหน้าร้านและทิ้งในขยะของร้านเลย จริงๆ สามารถแจ้งเขาได้นะคะว่าทานเลยหรือว่าขอแบบเอากลับบ้าน ใครจะนั่งทานในร้านก็ได้ แต่เป็นแบบ Self Service ใครนั่งทานก็ต้องเก็บขยะให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

Takoyaki Dotonbori Kukuru

Takoyaki Dotonbori Kukuru

หลังจากโซ้ยเกี๊ยวซ่าเสร็จแล้วก็อย่าได้เสียเวลากินกันค่ะ มุ่งหน้าสู่ร้านทาโกยากิ Takoyaki Dotonbori Kukuru กันเล้ยยย ร้านนี้อยู่ถัดจากร้านเกี๊ยวยักษ์นิดเดียว คุณหมึกตัวใหญ่หน้าร้านก็เตะตาเราอีกแล้ว ไม่รอช้า เข้าไปต่อแถวกันค่ะ คนขายก็ทำอยู่หน้าร้านอีกเช่นเคย สามารถสั่งได้ว่าเอากี่ลูก ต่ำสุดเห็นจะเป็นแบบ 8 ลูก

Takoyaki Dotonbori Kukuru หนุ่มๆ ขยันขันแข็งกันมาก มือทำไป ปากก็พูด “อิรัชไชมะเสะ”ไป มือนี่ทำยิกๆ โหยยย ถ้าไปควักขนมครกเมืองไทย นี่คงมีขนมครกบินลงจานได้ คือมือไว และดูคล่องมาก ทำเอาคนต่อแถวมองเพลินเลย

Takoyaki Dotonbori Kukuru มากินถึงที่ขนาดนี้ เมื่อได้ทาโกยากิมาแล้วก็แชะรูปกันเสียหน่อย แต่ด้วยความร้อนระอุและกินยากของทาโกยากินี้ เราจะขอเข้าไปนั่งทานด้านในร้านค่ะ ราดซอส ราดมายองแล้วจิ้มเล้ยยย แต่ข้างในร้อนมว๊ากกกต้องระวังสักนิด

Okonomiyaki แล้วก็ต่อด้วยโอโคโนมิยากิค่าาา เป็นโอโคโนหมูกับผักแบบธรรมดา จริงๆ จะมีแบบรสอื่นๆ ด้วยแต่เราเลือกรสธรรมดาไซส์ธรรมดา ชิ้นหนึ่งทาน 2 คนกำลังเหมาะค่ะ

ร้านโอเด้ง ยังค่ะ ยังไม่หมดดด ปิดท้ายด้วยร้านโอเด้ง (อันนี้ไม่ทราบชื่อร้านเหมือนกัน) หน้าหนาวกับโอเด้งเป็นของคู่กัน ร้านนี้เป็นร้านโอเด้งกับไทยากิเป็นคุณแม่และลูกสาวขายกันสองคนค่ะ แบบให้ฟีลอารมณ์แบบร้านท้องถิ่นดี เราชอบ

Oden & Taiyaki คือท้องเกือบเต็มแล้วก็ขอซื้อแค่แบบชิมรสชาติ เอาอย่างละชิ้น โอเด้งเป็นดีบุก นิ่มๆ อุ่นๆ อร่อยดีค่ะ ส่วนไทยากิเป็นรสช็อคโกแลต เสียดายไม่ค่อยกรอบ อาจจะโดนลมหนาวเยอะไปนิด แต่รสชาติถือว่าดีทีเดียว

บรรยากาศรอบๆ ทานแล้วก็มาชมบรรยากาศรอบๆ กันบ้างค่ะ ช่วงที่เราไปเป็นช่วงปลายๆ เดือนธันวาคม แต่ว่ายังคงมีใบแปะก๊วยที่ยังร่วงไม่หมด บวกกับการเปิดไฟช่วงคริสต์มาสก็ทำให้เมืองสวยงามมีสีสันมากขึ้นไปอีก

บรรยากาศรอบๆ ถนนรอบๆ โอซาก้านี่เป็นเมืองที่คึกคักมากจริงๆ ค่ะ ส่วนตัวเราคิดว่าคึกคักกว่าโตเกียวมาก มีความยืดหยุ่นมากกว่าด้วย โตเกียวให้ความรู้สึกเป็นระเบียบแต่ตึงเครียด

PABLO Dotonbori

PABLO Dotonbori

ส่วนร้านเนี้ เราก็มัวแต่กินตัดกำลังตัวเอง พอเดินมาถึงร้าน PABLO ก็ไม่สามารถยัดอะไรลงท้องได้แล้ววว ชีสทาร์ตเจ้านี้ถือว่าเป็นร้านประจำของเราก็ว่าได้ค่ะ และที่โอซาก้าสาขานี้ก็เป็นสาขาที่สามารถนั่งทานได้ด้วยนะคะ เสียดายมากกก โดยทั่วไปสาขาอื่นเป็นแบบซื้อกลับบ้านค่ะ ร้านที่มีที่นั่งทานในร้านได้มีไม่กี่สาขา

Glico Man Dotonbori และก็ปิดท้ายก่อนกลับบ้านกับภาพกูลิโกะกันค่าาา สะพานนี้เป็นที่ถ่ายรูปยอดฮิตและเป็นที่นัดพบ นอกจากนั้นแล้วตอนกลางคืนท่านอาจจะได้เห็นหนุ่มโฮสออกมายืนกันเยอะแยะ (ระวังตัวกันด้วยนะคะ) คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวกันใหม่ค่าาา สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Photo By:5tHbeaR & Mttery

บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka)

การเดินทาง
› วิธีเดินทาง
› บัตรเหมาจ่ายสุดคุ้ม
สถานที่ท่องเที่ยว
› Highlight
› Universal Studios Japan
› Osaka Bay
› Umeda
› Namba
› Tennoji
› Sumiyoshi
› เที่ยวนอกเมือง
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

+ ดูบทความเที่ยวโอซาก้าทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com