สวัสดีค่าาา วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเมืองโอซาก้ากันต่อค่ะ คราวนี้เป็นย่านโดทงโบริ (Dotonbori) โดยเราจะเริ่มกันตั้งแต่การเดินเล่นยามเย็น ทานอาหารมื้อค่ำ และของทานเล่นยามดึกตามร้านชื่อดังให้พุงแตกกันเลยค่ะ หุ หุ

เกี่ยวกับถนนโดทงโบริ (Dotonbori)

ย่านนัมบะ (Namba / 難波) / โดทงโบริ (Dotonbori / 道頓堀)

สาระและเกร็ดน่ารู้

ถนนโดทงโบริ (Dotonbori / 道頓堀) สายนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโอซาก้า (Osaka) เป็นถนนที่ยาวเลียบคลองเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 300 กว่าปีก่อน (ค.ศ. 1612) สร้างโดยการขุดคลองเพื่อเชื่อมต่อกับแม่น้ำในสมัยนั้น ส่วนคำว่า “โบริ” นั้นมาจากคำว่า “โฮริ” ที่แปลว่าคลองนั้นเอง

ปัจจุบันถนนโดทงโบริเป็นย่านการค้าที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโอซาก้าซึ่งอยู่ใกล้กับสถานี Numba และติดกับย่านชินไซบาชิ (Shinsaibashi) และสามารถเดินทะลุกันได้ การเดินทางมายังถนนโดทงโบริ สามารถลงสถานี Namba หรือ สถานี Nippombashi เดินเพียง 2-3 นาทีเท่านั้นเอง หรือเพื่อนๆ ที่มีกำลังขามาก สามารถลงที่สถานี Shinsaibashi และเดินผ่านย่านถนนชินไซบาชิทะลุมาถึงโดทงโบริก็ได้ ระยะทางไม่ไกลมากแต่…มัวแต่แวะ กระเป๋าก็เบาหวิวแบบไม่รู้ตัวเลยละคร่าาา

วิธีการเดินทาง

  • จากสถานี Namba (รถไฟใต้ดินสาย Midosuji Line, Sen-Nichimae Line หรือ Yotsubashi Line) ทางออก Exit 14 เดินประมาณ 3 นาที
  • จากสถานี Osaka-Namba (รถไฟสาย Hanshin หรือ มาลงที่สถานี Kintetsu)  เดินประมาณ 4 นาที
  • จากสถานี Namba (รถไฟสาย Nankai) เดินประมาณ 10 นาที

รีวิวย่านโดทงโบริ (Dotonbori)

H&M Dotonbori

ตึก H&M ใหญ่และมีหลายชั้นมากกก ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับป้ายกูลิโกะนี่เองค่ะ ก่อนไปหาอะไรกินในย่านนี้ก็เดินไปช้อปก่อนได้ เพราะร้านค้าที่ไม่ใช่ร้านอาหารค่อนข้างจะปิดเร็ว เราก็แอบไปช้อปมาหน่อยหนึ่ง เพลินมาก ใหญ่ดี อิ อิ

Kani Doraku Honten

หลังจากช็อปปิ้งเล็กๆ น้อยๆ แล้ว เราก็ข้ามสะพานข้ามคลองมาหาอะไรทานกันที่ ร้านปูยักษ์ Kani Doraku ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับป้ายกูลิโกะนี่แหละค่ะ ตอนที่เราไปนั้นไปนั้น เราได้จองคอร์สมื้อค่ำเอาไว้ก่อน แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับปูอย่างแน่นอน อิ อิ มาทั้งที่ต้องเอาให้หนำใจ

ส่วนตัวเราจองคอร์สปู 2 ชม. ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม ตกคนละ 4,700 เยน โดยจองผ่านทาง Japanican หลายคนอาจจะเคยผ่านสายาตามาบ้างนะคะ จองและจ่ายผ่านบัตรเครดิต เมื่อถึงเวลาก็เพียงแค่บอกชื่อที่เราจองไว้ ก็รับประทานคอร์สปูกันอย่างเอร็ดอร่อยได้เลยค่า

หมายเหตุ:

ร้าน Kani Doraku ที่โดทงโบริ จะมีอยู่ 3 สาขา ซึ่ง Honten คือสาขาหลักที่อยู่ใกล้ๆ กับป้ายกูลิโกะ ส่วนสาขา Dotombori Higashi อยู่ใกล้ๆ กับสะพาน Nippombashi และสาขา Dotombori Nakamise อยู่ตรงกลางระหว่างสาขาหลัก Honten และ Dotomborihigashi ใครจองสาขาไหนไว้ ไปให้ถูกสาขานะคะ

นี่เป็นหน้าตาของคอร์สปูแบบคร่าวๆ ค่ะ เวลาการทาน 2 ชม. ไม่รวมค่าเครื่องดื่มนะคะ สามารถทานไปดูวิวริมน้ำได้ด้วยงานนี้เราฟินมากกก ได้กินปูของโปรดด

อิ่มหนำสำราญจากคอร์สปูกันแล้ว ก็ลงมาหาของกินเล่นกันต่อบนถนนสายนี้กันเลยค่าาา

Osaka Ohsho Dotonbori

ร้านเกี๊ยวซ่า Osaka Ohsho ค่าาา คาดว่ารูปร่างหน้าตาของร้านต้องดึงดูดทุกคนมาแน่ๆ รวมถึงเราด้วย ส่วนตัวเราเรียกว่าร้านเกี๊ยวยักษ์ (คือรูปเกี๊ยวหน้าร้านใหญ่มากจริงจัง) ร้านนี้อยู่ตรงถนนเส้นเดียวกับร้านปู เดินเลยมานิดเดียว

ในส่วนของด้านหน้าร้านนั้นก็มีพนักงงานคอยรับออเดอร์ลูกค้าอย่างขมักเขม้น อีกทั้งยังทำกันให้เราเห็นสดๆ เลยค่า ได้ทานเกี๊ยวซ่าแบบร้อนๆ ในวันอากาศหนาวๆ นั้นเป็นอะไรที่สุดยอดมากจริงๆ ตอนเราไปคิดว่าเป็นช่วงที่คนคงหิวพอดี จึงมีคนเต็มร้านและต่อแถวอยู่บ้างค่ะ

หลังจากรออยู่พักใหญ่ก็ได้มาแล้วค่าา เป็นแบบทานเลย คือขึ้นจากเตาแล้วก็ยื่นให้เราทั้งๆ แบบนี้เลย สามารถเดินไปกินไปได้นนะคะ แต่ว่าด้วยความที่หาถังขยะยาก เราก็ต้องยืนทานหน้าร้านและทิ้งในขยะของร้านเลย จริงๆ สามารถแจ้งเขาได้นะคะว่าทานเลยหรือว่าขอแบบเอากลับบ้าน ใครจะนั่งทานในร้านก็ได้ แต่เป็นแบบ Self Service ใครนั่งทานก็ต้องเก็บขยะให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

Takoyaki Dotonbori Kukuru

หลังจากโซ้ยเกี๊ยวซ่าเสร็จแล้วก็อย่าได้เสียเวลากินกันค่ะ มุ่งหน้าสู่ร้านทาโกยากิ Takoyaki Dotonbori Kukuru กันเล้ยยย ร้านนี้อยู่ถัดจากร้านเกี๊ยวยักษ์นิดเดียว คุณหมึกตัวใหญ่หน้าร้านก็เตะตาเราอีกแล้ว ไม่รอช้า เข้าไปต่อแถวกันค่ะ คนขายก็ทำอยู่หน้าร้านอีกเช่นเคย สามารถสั่งได้ว่าเอากี่ลูก ต่ำสุดเห็นจะเป็นแบบ 8 ลูก

หนุ่มๆ ขยันขันแข็งกันมาก มือทำไป ปากก็พูด “อิรัชไชมะเสะ”ไป มือนี่ทำยิกๆ โหยยย ถ้าไปควักขนมครกเมืองไทย นี่คงมีขนมครกบินลงจานได้ คือมือไว และดูคล่องมาก ทำเอาคนต่อแถวมองเพลินเลย

มากินถึงที่ขนาดนี้ เมื่อได้ทาโกยากิมาแล้วก็แชะรูปกันเสียหน่อย แต่ด้วยความร้อนระอุและกินยากของทาโกยากินี้ เราจะขอเข้าไปนั่งทานด้านในร้านค่ะ ราดซอส ราดมายองแล้วจิ้มเล้ยยย แต่ข้างในร้อนมว๊ากกกต้องระวังสักนิด

แล้วก็ต่อด้วยโอโคโนมิยากิค่าาา เป็นโอโคโนหมูกับผักแบบธรรมดา จริงๆ จะมีแบบรสอื่นๆ ด้วยแต่เราเลือกรสธรรมดาไซส์ธรรมดา ชิ้นหนึ่งทาน 2 คนกำลังเหมาะค่ะ

ยังค่ะ ยังไม่หมดดด ปิดท้ายด้วยร้านโอเด้ง (อันนี้ไม่ทราบชื่อร้านเหมือนกัน) หน้าหนาวกับโอเด้งเป็นของคู่กัน ร้านนี้เป็นร้านโอเด้งกับไทยากิเป็นคุณแม่และลูกสาวขายกันสองคนค่ะ แบบให้ฟีลอารมณ์แบบร้านท้องถิ่นดี เราชอบ

คือท้องเกือบเต็มแล้วก็ขอซื้อแค่แบบชิมรสชาติ เอาอย่างละชิ้น โอเด้งเป็นดีบุก นิ่มๆ อุ่นๆ อร่อยดีค่ะ ส่วนไทยากิเป็นรสช็อคโกแลต เสียดายไม่ค่อยกรอบ อาจจะโดนลมหนาวเยอะไปนิด แต่รสชาติถือว่าดีทีเดียว

Midosuji Illumination

หาอะไรกินกันแล้วก็มาชมบรรยากาศรอบๆ กันบ้างค่ะ ตรงถนนมิโดซูจิ (Midosuji) ช่วงที่เราไปเป็นช่วงปลายๆ เดือนธันวาคม แต่ว่ายังคงมีใบแปะก๊วยที่ยังร่วงไม่หมด บวกกับการเปิดไฟช่วงหน้าหนาวก็ทำให้เมืองสวยงามมีสีสันมากขึ้นไปอีก (งานประดับไฟจะเริ่มจัดตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนจนถึงสิ้นปี)

บรรยากาศรอบๆ

โอซาก้านี่เป็นเมืองที่คึกคักมากจริงๆ ค่ะ ส่วนตัวเราคิดว่าคึกคักกว่าโตเกียวมาก มีความยืดหยุ่นมากกว่าด้วย โตเกียวให้ความรู้สึกเป็นระเบียบแต่ตึงเครียด

Don Quijote Dotonbori Midosuji Store

ร้านดองกี้สาขานี้อยู่ตรงถนนมิโดซูจิ (Midosuji) นอกจากนี้ก็ยังมีอีกสาขาที่มีชิงช้าด้านหน้าที่อยู่ตรงคลองอีกด้วยค่ะ

คลิกรับคูปองส่วนลด 5% ที่ร้านดองกิในญี่ปุ่น
เมื่อซื้อ 10,000 เยนขึ้นไป (ไม่รวมภาษี)
Don Quijote Discount Coupon

PABLO Dotonbori

ส่วนร้านนี้ เราก็มัวแต่กินตัดกำลังตัวเอง พอเดินมาถึงร้าน PABLO ก็ไม่สามารถยัดอะไรลงท้องได้แล้ววว ชีสทาร์ตเจ้านี้ถือว่าเป็นร้านประจำของเราก็ว่าได้ค่ะ และที่โอซาก้าสาขานี้ก็เป็นสาขาที่สามารถนั่งทานได้ด้วยนะคะ เสียดายมากกก โดยทั่วไปสาขาอื่นเป็นแบบซื้อกลับบ้านค่ะ ร้านที่มีที่นั่งทานในร้านได้มีไม่กี่สาขา

ส่งท้าย

ปิดท้ายก่อนกลับบ้านกับภาพกูลิโกะที่โดทงโบริกันค่า สะพานนี้เป็นที่ถ่ายรูปยอดฮิตและเป็นที่นัดพบ นอกจากนั้นแล้วตอนกลางคืนท่านอาจจะได้เห็นหนุ่มโฮสออกมายืนกันเยอะแยะ (ระวังตัวกันด้วยนะคะ) คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวกันใหม่ค่าาา สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Photo By:5tHbeaR & Mttery

ค้นหาโรงแรมที่พักในโอซาก้า


บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka)

การเดินทาง
› วิธีเดินทาง
› บัตรเหมาจ่ายสุดคุ้ม
สถานที่ท่องเที่ยว
› Highlight
› Universal Studios Japan
› Osaka Bay
› Umeda
› Namba
› Tennoji
› Sumiyoshi
› เที่ยวนอกเมือง
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

+ ดูบทความเที่ยวโอซาก้าทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com