คู่มือเที่ยวโตเกียว (Tokyo Guide)

— ข้อมูลเกี่ยวกับกรุงโตเกียวและการท่องเที่ยวในโตเกียว —

— About —

เกี่ยวกับกรุงโตเกียว (Tokyo)

โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower)
โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower)

โตเกียว (Tokyo / 東京) เป็นเมืองหลวงและเป็นหนึ่งใน 47 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น มีทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของประเทศ ติดกับอ่าวโตเกียว (Tokyo Bay / 東京湾) ในภูมิภาคคันโต (Kanto / 関東) บนเกาะฮอนชู (Honshu / 本州) ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “มหานครโตเกียว (Tokyo Metropolis / 東京都 [Tokyo-to])”

ชื่อ “โตเกียว (Tokyo / 東京)” นั้นมีความหมายว่า “เมืองหลวงทางตะวันออก” เดิมมีชื่อว่า เอโดะ (Edo / 江戸) ซึ่งแปลว่า “ปากแม่น้ำ” ก่อตั้งโดยโทคุงาวะ อิเอะยะสุ เมื่อปี ค.ศ.1603 ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อมาเป็น โตเกียว (Tokyo / 東京) อย่างที่ใช้ในปัจจุบันในช่วงการปฏิรูปเมจิเมื่อปี ค.ศ. 1868

สัญลักษณ์ที่สำคัญของโตเกียวมีอยู่หลายอย่างและล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง อาทิ โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower) ซึ่งเป็นหอคอยสีส้มๆ แดงๆ โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree) ซึ่งเป็นหอคอยสีขาวที่สร้างใหม่ โคมไฟสีแดงที่หน้าวัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) ทางม้าลายที่ห้าแยกชิบูย่า (Shibuya) เป็นต้น

municipalities_map_il01
metro.tokyo.jp

เขตการปกครองของโตเกียว

กรุงโตเกียวมีขนาดของพื้นที่ประมาณ 2,190 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีขนาดเล็กเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศญี่ปุ่น แต่มีประชากรอาศัยอยู่รวมกันทั้งหมดมากกว่า 13 ล้านคนซึ่งมากเป็นอันดับที่ 1 ของประเทศจากทั้งหมด 47 จังหวัด ถือได้ว่าเป็นเมืองขนาดใหญ่และมีประชากรหนาแน่นแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย ศูนย์กลางของกรุงโตเกียวนั้นอยู่ที่เขตชินจูกุ (Shinjuku / 新宿区) มีศาลาว่าการกรุงโตเกียว (Tokyo Metropolitan Government / 東京都庁) เป็นศูนย์กลางของการบริหาร โดยใช้ระบบการปกครองแบบพิเศษซึ่งสามารถแบ่งเขตต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้

● พื้นที่ 23 เขต (23 Ward Area)

ประกอบด้วย 23 เขตที่ลงท้ายด้วย -ku /区 เป็นเขตสำคัญและเป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆ ของโตเกียว เฉพาะในเขตนี้มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 9 ล้านคนเลยทีเดียว เช่น Shinjuku-ku, Shibuya-ku เป็นต้น

● พื้นที่ฝั่งทามะ (Tama Area)

เขตทางฝั่งตะวันตกของโตเกียว ประกอบด้วย 26 เมือง (City) ที่ลงท้ายด้วย -shi / 市 และ 3 เมืองเล็ก (Town) ที่ลงท้ายด้วย machi / 町 และ 1 หมู่บ้าน (Village) ที่ลงท้ายด้วย -mura / 村

● หมู่เกาะ (Islands)

หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกก็รวมอยู่ในโตเกียวเช่นกัน ได้แก่

· หมู่เกาะอิซุ (Izu Islands / 伊豆諸島) ประกอบด้วย 2 เมืองเล็ก (Town) ลงท้ายด้วย machi / 町 และ 6 หมู่บ้าน (Village) ที่ลงท้ายด้วย -mura / 村

· หมู่เกาะโองาซาวาระ (Ogasawara Islands / 小笠原群島) ประกอบด้วย 1 หมู่บ้าน (Village) คือ Ogasawara-mura (小笠原村)

รวมทั้งหมดแล้วโตเกียวประกอบด้วย 23 เขต (Ward [-ku /区]), 26 เมือง (City [-shi / 市]), 5 เมืองเล็ก (Town [machi / 町]) และ 8 หมู่บ้าน (Village [-mura / 村])

ข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.metro.tokyo.jp

 

— Weather —

สภาพอากาศและฤดูในโตเกียว

ซากุระที่แม่น้ำเมกุโระ

ในโตเกียวประกอบด้วย 4 ฤดูอันมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน หากชอบอากาศแบบเย็นสบายและบรรยากาศสวยๆ แนะนำให้มาเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิซึ่งเป็นช่วงดอกซากุระบาน หรือฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองแดง

● ฤดูใบไม้ผลิ (Spring)
มีนาคม – พฤษภาคม (อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 10 – 20 องศา)

อากาศในช่วงฤดูนี้เย็นสบายและจะเริ่มร้อนขึ้นในเดือนพฤษภาคม เป็นฤดูที่คนนิยมมาท่องเที่ยว มีไฮไลท์อยู่ที่การชมดอกซากุระซึ่งจะบานช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน

● ฤดูร้อน (Summer)
มิถุนายน – สิงหาคม (อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 – 30 องศา)

อากาศในช่วงฤดูร้อนค่อนข้างคล้ายกับที่ไทย สามารถแต่งตัวเสื้อแขนสั้นสบายๆ อากาศจะร้อนมากที่สุดในช่วงเดือนสิงหาคม ในช่วงฤดูนี้ยังมีฝนตกชุกอีกด้วย

● ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)
กันยายน – พฤศจิกายน (อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 – 20 องศา)

ช่วงเดือนกันยายนเป็นช่วงมรสุมซึ่งจะมีพายุไต้ฝุ่นเข้า อากาศจะเย็นลงในช่วงเดือนตุลาคมและใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม

บทความแนะนำ

· ตารางพยากรณ์ 36 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในโตเกียว (Tokyo) ปี 2019

● ฤดูหนาว (Winter)
ธันวาคม – กุมภาพันธ์ (อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 5 – 10 องศา)

เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นและอาจมีหิมะตกได้ ช่วงคริสมาสต์จะมีการประดับไฟตามสถานที่ต่างๆ ในโตเกียวได้บรรยากาศโรแมนติก อากาศจะหนาวมากในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์

*ดูพยากรณ์อากาศในแต่ละวันได้ที่ www.jnto.go.jp/weather/

 

— Tourism —

การท่องเที่ยวในโตเกียว

โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree)
โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree)

ภายในกรุงโตเกียวมีการคมนาคมโดยรถไฟบนดินและใต้ดินที่ครอบคลุม ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วในราคาที่ไม่แพง

สถานที่ท่องเที่ยวภายในโตเกียวนั้นมีหลากหลายให้เลือกเที่ยวชม ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทางวัฒนธรรม วัดและศาลเจ้า สวนสนุก แหล่งบันเทิงและแหล่งช้อปปิ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งย่านต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ 23 เขตอาทิ ชินจูกุ (Shinjuku), ชิบุย่า (Shibuya), ฮาราจูกุ (Harajuku), อาซากุสะ (Asakusa), อุเอโนะ (Ueno), อากิฮาบาระ (Akihabara), อิเคะบุคุโระ (Ikebukuro), กินซ่า (Ginza), รปปงหงิ (Roppongi), โอไดบะ (Odaiba) เป็นต้น รวมทั้งสถานที่สำหรับชมวิวจากมุมสูง เช่น โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree), โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower) ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของมหานครแห่งนี้

 

— Attraction —

แนะนำที่เที่ยวยอดนิยมในโตเกียว

ย่านต่างๆ ในโตเกียวนั้นค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากมีเวลาท่องเที่ยวไม่มาก สามารถเลือกเที่ยวชมเฉพาะย่านที่ชอบก็ได้ ในบทความนี้จึงได้ยกที่เที่ยวโตเกียวที่ได้รับความนิยมมานำเสนอเพื่อให้เห็นภาพรวมของย่านนั้นๆ ก่อน จะได้เป็นแนวทางในการตัดสินใจว่าควรจะวางแผนไปเที่ยวที่ไหนดีบ้าง

● ย่านชินจูกุ (Shinjuku)

ย่านชินจูกุ (Shinjuku) เป็นย่านศูนย์กลางของกรุงโตเกียวที่เต็มไปด้วยอาคารสูงระฟ้า อาทิ ศาลาว่าการกรุงโตเกียว (Tokyo Metropolitan Government Building) ที่เปิดให้ขึ้นไปชมวิวได้ และยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมโดยมีรถไฟผ่านกว่า 10 สาย บริเวณรอบๆ สถานีรถไฟชินจูกุเป็นที่ตั้งของร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าและศูนย์การค้าที่มีชื่อเสียงแทบทุกแบรนด์ของญี่ปุ่น ส่วนย่านคาบุกิโจ (Kabuikicho) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสถานีก็ยังเป็นแหล่งรวมสถานบันเทิงยามราตรีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น รวมถึงสวนชินจูกุเกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียวก็ตั้งอยู่ในย่านชินจูกุเช่นกัน

คู่มือท่องเที่ยวย่านชินจูกุ

● ย่านฮาราจูกุ (Harajuku)

ย่านฮาราจูกุ (Harajuku) มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งแหล่งช้อปปิ้ง แหล่งวัฒนธรรม และแหล่งธรรมชาติในใจกลางเมือง ร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นญี่ปุ่นในด้านแฟชั่น มีเครปญี่ปุ่นเป็นของขึ้นชื่อ หากมาในย่านนี้ต้องไม่พลาดแวะขอพรที่ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine) ต่อด้วยการช้อปปิ้งที่ถนน Takeshita Dori ส่วนในฝั่งของถนน Ometesando นั้นเรียกได้ว่าเป็นถนนแห่งร้านแบรนด์เนมซึ่งเป็นย่านสำหรับวัยผู้ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย หรือจะแวะพักผ่อนหย่อนใจเดินชมสวนโยโยงิ (Yoyogi Park) ก็ได้

คู่มือท่องเที่ยวย่านฮาราจูกุ

● ย่านชิบูย่า (Shibuya)

ย่านชิบูย่า (Shibuya) มีแลนมาร์คที่มีชื่อเสียง คือ ห้าแยกขนาดใหญ่ที่มีคนเดินข้ามมหาศาล และรูปปั้นฮาจิโกะซึ่งเป็นสุนัขยอดกตัญญู ย่านนี้ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของแหล่งช็อปปิ้งของหนุ่มสาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านแฟชั่น ที่นี่มีศูนย์การค้าขนาดกลางและขนาดใหญ่นับสิบแห่ง อาทิ SHIBUYA109, Shibuya Hikarie, Tokyu, Parco รวมทั้งร้านค้าและร้านอาหารตามถนนและตรอกซอกซอยต่างๆ อีกมากมายจบนับไม่ถ้วน เป็นย่านที่มีผู้คนพลุกพล่านตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

คู่มือท่องเที่ยวย่านชิบูย่า

● ย่านอาซากุสะ (Asakusa)

ย่านอาซากุสะ (Asakusa) เป็นย่านที่ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นโบราณและความเป็นสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกัน แลนมาร์คที่สำคัญในย่านนี้ คือ โคมไฟสีแดงที่หน้าวัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) ที่สร้างขึ้นเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน และ โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree) ซึ่งเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 634 เมตร ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2012 นอกจากนั้นแล้วย่านอาซากุสะยังมีถนนช็อปปิ้งเก่าแก่ ร้านขนมญี่ปุ่น และศูนย์การค้าให้เลือกเที่ยวชม รวมไปถึงการเช่าชุดกิโมโนเดินเที่ยว หรือจะล่องเรือในแม่น้ำสุมิดะชมทัศนียภาพก็ได้ เป็นย่านที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งหากได้มาเที่ยวโตเกียว

คู่มือท่องเที่ยวย่านอาซากุสะ

● ย่านอุเอโนะ (Ueno)

ย่านอุเอโนะ (Ueno) เป็นแหล่งที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของโตเกียวที่มีความหลากหลาย โดยประกอบไปด้วย สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ซึ่งได้รับความนิยมในการมาชมซากุระบาน สวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo) ที่มีแพนด้าอาศัยอยู่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum) และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกหลายแห่ง ตลอดจนวัดและศาลเจ้า นอกจากนั้น ย่านอุเอโนะก็ยังมีตึกม่วง หรือร้าน TAKEYA ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าราคาถูกและปลอดภาษียอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว และตลาดอะเมะโยโกะ (Ameyoko Market) ที่มีร้านค้ามากมาย รวมถึงตลาดสด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักช้อปที่ต้องการหาสินค้าราคาไม่แพงก็ว่าได้

● ย่านอากิฮาบาระ (Akihabara)

ย่านอากิฮาบาระ (Akihabara) เป็นแหล่งขายเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังของญี่ปุ่น มีร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าดังๆ อาทิ Yodobashi Camera, Labi, Sofmap นอกจากนั้นแล้วยังเป็นแหล่งรวมร้านต่างๆ สำหรับนักเล่นเกมส์ ผู้ที่ชื่นชอบในการ์ตูนญี่ปุ่นและวงไอดอลสาวๆ อาทิ Radio Kaikan, Akihabara Crossfield ร้านขายชุดคอสเพลย์ อีกทั้งยังมีคาเฟ่ชื่อดังตั้งอยู่มากมาย เช่น GUNDUM CAFE คาเฟ่จากการ์ตูนเรื่องกันดั้ม AKB48 CAFE&SHOPS คาเฟ่และร้านขายสินค้าของวง AKB48 รวมถึงร้านเมดคาเฟ่ (Maid Cafe) อีกหลากหลายร้านซึ่งจะมีสาวเสิร์ฟแต่งชุดน่ารักๆ คอยให้บริการ

● ย่านรปปงหงิ (Roppongi)

ย่านรปปงหงิ (Roppongi) เป็นย่านที่มีสีสันอย่างมากในช่วงกลางคืน เป็นแหล่งรวมของผับ บาร์ และสถานบันเทิงยามราตรีที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนในตอนกลางวันก็ยังมีให้ที่ให้เที่ยวเช่นกัน โซนท่องเที่ยวดังๆ ของย่านนี้มีอาทิ รปปงหงิฮิลส์ (Roppongi Hills) ซึ่งเป็นหมู่อาคารคอมเพลกซ์ที่ประกอบด้วย ที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหาร จุดชมวิวที่ความสูง 238 เมตรบนตึกโมริทาวเวอร์ (Mori Tower) รวมถึงพิพิธภัฑ์ศิลปะ สถานีโทรทัศน์อาซาฮี (TV Asahi) ส่วนอีกโซนหนึ่งก็คือ โตเกียวมิดทาวน์ (Tokyo Midtown) ซึ่งเป็นหมู่อาคารคอมเพลกซ์คล้ายๆ กันกับรปปงหงิฮิลส์ (Roppongi Hills) นอกจากนั้น ในทางทิศตะวันออกของย่านรปปงหงิก็ยังเป็นที่ตั้งของหอคอยโตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower)

● เกาะโอไดบะ (Odaiba)

เกาะโอไดบะ (Odaiba) เป็นเกาะที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ตั้งอยู่ในอ่าวโตเกียว โดยเป็นแหล่งรวมด้านเอนเตอร์เทนเมนท์ มีสวนสนุกในธีมต่างๆ ตั้งอยู่หลายที่ และยังมีจุดชมวิวซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว รวมถึงแลนด์มาร์คที่เป็นที่รู้จักหลายแห่ง เช่น สะพานสายรุ้ง (Rainbow Bridge), หุ่นกันดั้มยักษ์, ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ (Ferris Wheel), เทพีเสรีภาพขนาดย่อมๆ, สถานีฟูจิทีวี (Fuji TV) หรือจะนั่งรถไฟลอยฟ้า Yurikamome ชมรอบๆ เกาะโอไดบะก็ได้

● ย่านอิเคะบุคุโระ (Ikebukuro)

ย่านอิเคะบุคุโระ (Ikebukuro) เป็นย่านเอนเตอร์เทนเมนท์อีกแห่งที่ได้รับความนิยมในโตเกียว มีห้างสรรพสินค้าอาทิ Tobu, Seibu ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง ศูนย์ศิลปะมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Art Space) ซึ่งตั้งอยู่รอบๆ สถานี ไม่ไกลนักยังมี อาคารซันไชน์ซิตี้ (Sunshine City) ซึ่งเป็นคอมเพลกซ์ขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วย จุดชมวิวบนความสูง 240 เมตร (Sunshine 60 Observation Deck) สวนสนุก Namja Town และ J-World Tokyo ของค่ายเกมส์ Namco และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซันไชน์ (Sunshine Aquarium) นอกจากนั้น ถนนใกล้ๆ กับ อาคารซันไชน์ซิตี้ (Sunshine City) ยังเป็นแหล่งรวมร้านขายสินค้าจากการ์ตูน ชุดคอสเพลย์ คาเฟ่พ่อบ้าน (Butler Cafe) โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นสาวๆ อีกด้วย

● ย่านกินซ่า (Ginza)

ย่านกินซ่า (Ginza) เป็นย่านการค้าหรูของกรุงโตเกียว เต็มไปด้วยช็อปแบรนด์เนม ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า และร้านอาหารอันหรูหรา รวมถึงร้านขนมหวานและขนมญี่ปุ่นเก่าแก่ อาคารต่างๆ ในย่านนี้ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและตะวันตกได้อย่างลงตัว มีแลนด์มาร์คที่สำคัญคือ ห้างกินซ่าวาโกะ (Ginza Wako) ซึ่งมีหอนาฬิกาสไตล์ยุโรปของแบรนด์ SEIKO ตั้งอยู่ด้านบน และอาคารโซนี่ (Sony Building) ซึ่งเป็นโชว์รูมจัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมต่างๆ ของโซนี่ นอกจากนั้นในช่วงเวลา 12.00-17.00 น. ของทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ยังมีการปิดถนน Chuo Dori ให้เป็นถนนคนเดินอีกด้วย

● ย่านซึกิจิ(Tsukiji)

ตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji Fish Market) เป็นตลาดค้าส่งปลาที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว ตัวตลาดแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ตลาดในสำหรับค้าส่งพวกอาหารทะเล ผักและผลไม้ ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหลัง 9:00 น. รวมถึงการประมูลปลาทูน่า ที่จะเปิดให้เข้าชมเป็น 2 รอบ คือ 5.25 น. และ 5.50 น. ส่วนตลาดนอกเป็นตลาดสำหรับร้านค้าปลีกนานาชนิดและร้านอาหาร โดยร้านค้าต่างๆ จะเปิดตั้งแต่ประมาณ 9:00 – 14:00 น. หากต้องการทานอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ แนะนำให้แวะมาที่ตลาดนอก โดยมีอาหารขึ้นชื่อ คือซูชิ ซาชิมิ และไข่หวานย่าง นอกจากนั้น ใกล้ๆ กับสถานี Tsukiji ยังมีวัด Tsukiji Hongan-ji ให้เยี่ยมชมด้วยอีก

*ทั้งนี้ตลาดปลาซึกิจิส่วนในจะเปิดให้บริการถึงวันที่ 6 ตุลาคม 2018 และมีกำหนดการจะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ ณ ตลาดปลาโทโยสุ (Toyosu Fish Market) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานี Shijo-mae โดยจะเปิดทำการในวันที่ 11 ตุลาคม 2018

● สถานีโตเกียว (Tokyo Station) และย่านมารุโนะอุจิ (Marunouchi)

สถานีโตเกียวตั้งอยู่ในเขตมารุโนะอุจิ (Marunouchi) เป็นสถานีรถไฟหลักของกรุงโตเกียวซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1914 ตัวอาคารภายนอกมีสถาปัตยกรรมสไตล์คลาสสิกที่งดงามและโดดเด่นด้วยอิฐสีแดงซึ่งได้รับการอนุรักษ์มาจนถึงปัจจุบัน ภายในยังเป็นศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขนมและของฝากอีกมากมาย ที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่ชอบของน่ารักๆ และสินค้าจากการ์ตูนก็คือ Tokyo Character Street ส่วนด้านบนของสถานียังเป็นที่ตั้งของโรงแรมหรูและห้าง Daimaru สำหรับบริเวณรอบๆ สถานีโตเกียวก็ยังมีศูนย์การค้าอีกหลายแห่ง เช่น KITTE, Marunouchi Building เป็นต้น

● พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace)

พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace) เป็นที่ประทับของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นและราชวงศ์ ตัวพระราชวังรายล้อมด้วยกำแพงหินและคูน้ำ มีทางเข้าที่สำคัญคือ สะพานนิจูบาชิ (Nijubashi Bridge) แต่ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมนอกจากวันที่ 2 มกราคมซึ่งเป็นวันปีใหม่ และวันที่ 23 ธันวาคมซึ่งเป็นเป็นวันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบัน หรือต้องจองทัวร์ผ่านทางเว็บไซต์ของพระราชวัง (ไม่มีค่าใช้จ่าย) นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมมาถ่ายรูปของสะพานนิจูบาชิ (Nijubashi Bridge) หรือสะพานแว่นตา (เงาของสะพานสะท้อนกับผิวน้ำมองแล้วคล้ายกับแว่นตา) ไว้เป็นที่ระลึก รวมถึงการเยี่ยมชมในส่วนสวนด้านตะวันออก (Imperial Palace East Gardens) ซึ่งเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นและเป็นที่ตั้งเดิมของปราสาทเอโดะ

● ย่านซุยโดบาชิ (Suidobashi) / โคราคุเอ็น (Korakuen)

ย่านซุยโดบาชิ (Suidobashi) หรือ โคราคุเอ็น (Korakuen) มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญคือ Tokyo Dome City ซึ่งประกอบด้วย Tokyo Dome สเตเดี่ยมที่ใช้จัดการแข่งขันเบสบอลและจัดคอนเสิร์ต สวนสนุก Tokyo Dome City Attractions ที่มีทั้งรถไฟเหาะและชิงช้าสวรรค์ให้เล่น นอกจากนั้นยังมี LaQua ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านสปาและร้านเสริมความงาม รวมถึง สวนโคอิชิกาว่า โคระคุเอ็น (Koishikawa Korakuen) ซึ่งเป็นสวนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

● ย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

ย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) เป็นถนนช้อปปิ้งใกล้กับสถานี JR Nippori บรรยากาศของร้านค้าที่นี่จะออกแนวย้อนยุคหน่อยๆ โดยมีจุดดึงดูดก็คือน้องแมวเหมียวที่พบได้ตามป้ายของร้านค้ารวมทั้งสินค้าที่จำหน่าย รวมทั้งบันไดยูยาเกะดันดัน (Yuyake Dandan) ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่น วัดเท็นโนจิ (Tennoji Temple) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่จำลองมาจากองค์พระใหญ่ของเมืองคามาคุระ (Kamakura) และ สุสานยานากะ (Yanaka Cemetery) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมซาุกระที่ได้รับความนิยมในโตเกียว

● ย่านจิยูกาโอกะ (Jiyugaoka)

ย่านจิยูกาโอกะ (Jiyugaoka) เป็นย่านที่มีชื่อเสียงในเรื่องของคาเฟ่ ร้านขนมหวานและเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่รวมร้านขายสินค้าเก๋ๆ ไว้มากมายทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับตกแต่ง ถนนที่ขึ้นชื่อของย่านนี้ก็คือ ถนน Green street ซึ่งมีร้านค้าอยู่สองฝั่งและตรงกลางมีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนใต้ต้นไม้ เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ผู้คนไม่แออัด เหมาะสำหรับคนที่จะมาเดินเล่นชิลๆ รวมทั้งมาแวะทานของหวานอร่อยๆ ที่ป่าขนมหวาน Jiyugaoka Sweets Forest ซึ่งมีร้านขายขนมให้เลือกหลากหลายชนิด

● โตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท (Tokyo Disney Resort)

โตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท (Tokyo Disney Resort) ตั้งอยู่ที่จังหวัดชิบะ (Chiba) แต่อยู่ใกล้กับโตเกียว ใช้เวลานั่งรถไฟมาจากจากสถานี Tokyo เพียง 15 นาที ภายในดิสนีย์ รีสอร์ท แบ่งออกเป็น 2 สวนสนุก ประกอบด้วย โตเเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) ซึ่งเน้นไปทางธีมการ์ตูนของดิสนีย์ ออกแนวน่ารักๆ ส่วนโตเกียวดิสนีย์ซี (Tokyo DisneySea) จะเน้นความโรแมนติกและการผจญภัยทางน้ำ ทั้งสองสวนสนุกนี้ต้องซื้อบัตรเข้าอย่างละใบ หากต้องการเที่ยวให้อย่างเต็มอิ่ม ควรแยกเที่ยวที่ละวัน นอกจากนั้นแล้วยังมีโรงแรมอยู่ภายในดิสนีย์ รีสอร์ทอีกด้วย

● เที่ยวรอบโตเกียว

รอบๆ กรุงโตเกียวยังมีเมืองน่าเที่ยวต่างๆ อีกมากมายซึ่งใช้เวลาเดินทางจากใจกลางโตเกียวเพียง 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมง โดยสามารถเที่ยวได้ใน 1 วันแบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้ อาทิ ไปชมวิวริมโรแมนติกที่โยโกฮาม่า (Yokohama) ไปไหว้พระใหญ่ที่คามาคุระ (Kamakura) ไปล่องเรือโจรสลัดที่ฮาโกเน่ (Hakone) ไปชมภูเขาไฟฟูจิที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ไปชมเมืองมรดกโลกและธรรมชาติที่นิกโก้ (Nikko) เที่ยวเมืองเอโดะน้อยที่คาวาโกเอะ (Kawagoe) แวะชมวัดนาริตะซัน (Naritasn Shishoji Temple) ที่จังหวัดชิบะ (Chiba) เป็นต้น

เที่ยวรอบโตเกียว

 

— Transportation —

การเดินทางท่องเที่ยวในโตเกียว

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกรวดเร็วในโตเกียว โดยวิธีการที่แนะนำก็คือการใช้รถไฟ เพราะมีเส้นทางที่หลากหลาย เข้าถึงย่านต่างๆ ได้ และยังมี Pass สุดคุ้มซึ่งซ่วยประหยัดค่าโดยสารให้เลือกใช้อีกด้วย

รถไฟในโตเกียว

รถไฟที่ให้บริการในโตเกียวนั้นมีอยู่หลายสาย แต่สำหรับการท่องเที่ยวภายในพื้นที่ 23 เขตนั้นใช้อยู่หลักๆ 3 บริษัทด้วยกัน ได้แก่

 1. Tokyo Metro Subway (รถไฟใต้ดิน)
 2. Toei Subway (รถไฟใต้ดิน)
 3. Japan Railway (JR)
  *ตรวจสอบตรางเวลาและเส้นทางได้ที่ www.hyperdia.com

ข้อมูลเพิ่มเติม
· วิธีการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ง้าย ง่าย ใน 5 ขั้นตอน
· โตเกียว! ขึ้นรถไฟยังไงไม่ให้ผิดฝั่ง ผิดสาย
· 35 เรื่องเล่าของรถไฟในโตเกียวที่ไม่มีในหนังสือ

Pass สำหรับเที่ยวในโตเกียวที่แนะนำ

Klook.com

• Tokyo Subway Ticket (ซื้อตั๋วทางออนไลน์ » ที่นี่)
· 24-hour Ticket ผู้ใหญ่ 800 เยน, เด็ก 400 เยน
· 48-hour Ticket ผู้ใหญ่ 1,200 เยน, เด็ก 600 เยน
· 72-hour Ticket ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, เด็ก 750 เยน
*ใช้ได้กับรถไฟสาย Tokyo Metro และ Toei Subway
*จำหน่ายให้เฉพาะนั่งท่องเที่ยวต่างชาติ ซื้อได้ที่สนามบินนาริตะและฮาเนดะ, ร้าน BIC CAMERA เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
· www.tokyometro.jp/th/ticket/value/travel/

Tokyo Metro 24-hour Ticket
ผู้ใหญ่ 600 เยน, เด็ก 300 เยน
*ใช้ได้เฉพาะรถไฟสาย Tokyo Metro
*สามารถซื้อได้เลยที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัติโนมัติในสถานีรถไฟ

ข้อมูลเพิ่มเติม
· www.tokyometro.jp/th/ticket/value/1day/

• Tokyo Metropolitan District Pass (Tokunai Pass)
ผู้ใหญ่ 760 เยน, เด็ก 380 เยน
*ใช้ได้เฉพาะรถไฟสาย JR (ภายในโตเกียว ไม่รวมจองที่นั่ง)
*สามารถซื้อได้เลยที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัติโนมัติในสถานีรถไฟ

ข้อมูลเพิ่มเติม
·  www.jreast.co.jp/e/pass/tokunai_pass.html

• Tokyo 1-Day Ticket (Tokyo Free Kippu)
ผู้ใหญ่ 1,590 เยน, เด็ก 800 เยน
*ใช้งานได้ 1 วัน ทั้งสาย JR (ภายในโตเกียว ไม่รวมจองที่นั่ง), Tokyo Metro และ Toei Subway
*สามารถซื้อได้เลยที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัติโนมัติในสถานีรถไฟ

ข้อมูลเพิ่มเติม
· www.jreast.co.jp/e/pass/tokyo_free.html

21421
jp-rail-th.com

JR Tokyo Wide Pass
ผู้ใหญ่ 10,180 เยน, เด็ก 5,090 เยน
*เหมาะสำหรับเที่ยวรอบๆ โตเกียว เช่น คาวากุจิโกะ นิกโก้ โยโกฮาม่า
*ใช้งานได้ 3 วัน ทั้งสาย JR และ รถไฟเอกชนบางสายที่เข้าร่วม
*สามารถซื้อได้ตาม JR Ticket Office หรือ Travel Service Center ในสนามบินนาริตะ สนามบินฮาเนดะ และสถานี JR ได้แก่ Tokyo, Shinagawa, Ueno, Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro, Yokohama, Mito

ข้อมูลเพิ่มเติม
· https://www.jreast.co.jp/e/tokyowidepass/

● บัตรเติมเงิน (IC Card) ที่นิยมใช้

Klook.com

 1. Suica (ออกโดย JR)
 2. Passmo (ออกโดย Tokyo Metro)
  *โดยหลักๆ ทั้ง 2 บัตรสามารถใช้กับรถไฟในโตเกียวได้เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงบริษัทผู้ให้บริการบัตร
  *สามารถซื้อและเติมเงินได้เลยที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัติโนมัติในสถานีรถไฟ (มีค่ามัดจำบัตร 500 เยน)

ข้อมูลเพิ่มเติม
· วิธีการทำบัตร Suica ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติใน 8 ขั้นตอน

 

— Flight —

การเดินทางมาเที่ยวโตเกียว

สนามบินนาริตะ (Narita Airport)
สนามบินนาริตะและสายการบินเจแปนแอร์ไลน์

จากประเทศไทยไปยังโตเกียวทางเครื่องบินโดยเที่ยวบินตรงนั้นใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนขากลับนั้นใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงซึ่งใช้เวลามากกว่าขาไปเพราะต้องบินต้านลม

สนามบินนานาชาติในโตเกียวมีอยู่ 2 แห่งด้วยกัน จะเลือกลงที่สนามบินแห่งไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับเที่ยวบินที่ให้บริการ และความสะดวกของผู้โดยสารเอง เช่น ราคาตั๋วเครื่องบิน เวลาที่ถึงสนามบิน ทำเลของที่พัก เป็นต้น

● สนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport / 羽田空港 / ตัวย่อ: HND)

สนามบินฮาเนดะป็นสนามบินนานาชาติแห่งแรกของโตเกียว ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเข้าเมืองรวดเร็ว มีรถไฟออกทุก 3-5 นาที ค่าโดยสารนั่งรถเข้าเมืองมีราคาถูก และยังสะดวกต่อการต่อเครื่องบินภายในประเทศไปยังจังหวัดอื่นๆ ของญี่ปุ่น

ข้อมูลเพิ่มเติม
· วิธีการเดินทางเข้าโตเกียวจากสนามบินฮาเนะดะ

● สนามบินนาริตะ (Narita International Airport / 成田国際空港 / ตัวย่อ: NRT)

สนามบินนาริตะเป็นสนามบินแห่งใหม่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดจิบะ ห่างจากใจกลางเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณประมาณ 60 กิโลเมตร ทำให้ใช้เวลาเดินทางระหว่างสนามบินและเมืองโตเกียวมากกว่าที่ฮาเนดะ แต่มีสายการบินมาลงมากกว่า รวมถึงสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง ไทยแอร์เอเชียเอกซ์ (Thai AirAsia X)

ข้อมูลเพิ่มเติม
· วิธีการเดินทางเข้าโตเกียวจากสนามบินนาริตะ

● สายการบินที่มีเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพและโตเกียว ได้แก่

· ไทยแอร์เอเชียเอกซ์ (Thai AirAsia X)
· นกสกู๊ต (NokScoot)
· การบินไทย (Thai Airways International) [ดูรีวิว]
· ไทย ไลอ้อน แอร์ (Thai Lion Air)
· เจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines) [ดูรีวิว]
· ออลนิปปอน แอร์เวย์ (All Nippon Airways) [ดูรีวิว]

● สายการบินที่ต้องไปแวะต่อเครื่องที่ประเทศอื่นๆ ก่อน ได้แก่

· สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines)
· มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines)
· เวียดนาม แอร์ไลน์ (Vietnam Airlines)
· คาเธ่ย์แปซิฟิค (Cathay Pacific)
· แอร์มาเก๊า (Air Macau)
· ไชน่าแอร์ไลน์ (China Airlines)
· แอร์ไชน่า (Air China)
· ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ (China Eastern Airlines)
· ไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ (China Southern Airlines)
· โคเรียนแอร์ (Korean Air)
· เอเชียน่าแอร์ไลน์ (Asiana Airlines)

เขียนเมื่อ Aug 30, 2015
อัพเดทล่าสุด Oct 17, 2019

บทความเที่ยวโตเกียว ดูทั้งหมด »

· คู่มือเที่ยวโตเกียว (Tokyo) แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวโตเกียวสุดฮิต
· เที่ยวโตเกียว! ขึ้นรถไฟยังไงไม่ให้ผิดฝั่ง ผิดสาย

• การเดินทาง

· [รีวิว] ไปญี่ปุ่นกับสายการบิน ANA กรุงเทพ (BKK) – โตเกียว (NRT)
· [รีวิว] ไปญี่ปุ่นกับสายการบิน Thai Airways กรุงเทพ (BKK) – โตเกียว (NRT)
· [รีวิว] ไปญี่ปุ่นกับสายการบิน Japan Airlines กรุงเทพ (BKK) – โตเกียว (HND)
· [รีวิว] Keisei Skyliner เดินทางจากสนามบินนาริตะเข้าเมืองโตเกียว

• จุดชมวิวและสวนสาธารณะ

· [รีวิว] เที่ยว TOKYO SKYTREE (โตเกียวสกายทรี) + TOKYO Solamachi
· [รีวิว] สวนอุเอโนะ (Ueno Park) เที่ยวสวนสาธารณะแห่งวัฒนธรรม
· [รีวิว] สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ชมอุโมงค์ซากุระที่สวนใจกลางโตเกียว
· [รีวิว] แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) ชมซากุระที่สวนเลียบแม่้ำ
· [รีวิว] เที่ยวโตเกียวกลางคืน ชมสีสันของแสงไฟในยามค่ำ

• วัดและศาลเจ้า

· [รีวิว] เที่ยวศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine / Meiji Jingu) ที่ฮาราจูกุ
· [รีวิว] เที่ยววัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple)
· [รีวิว] ศาลเจ้า Kameido Tenjin Shrine ชมดอก Wisteria
· [รีวิว] ศาลเจ้า Nezu Shrine ชมดอก Azalea (Tsutsuji)
· [รีวิว] สวน Shinjuku Gyoen National Garden ช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง
· [รีวิว] สวน Shinjuku Gyoen National Garden ชมซากุระแรกแย้ม
· [รีวิว] ศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine) ชมซากุระ
· [รีวิว] สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi Park) ชมซากุระริมโค้งน้ำ

• แหล่งช้อปปิ้ง

· [รีวิว] ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) เที่ยวแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมย่านอุเอโนะ
· [รีวิว] ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) เที่ยวย่านช้อปปิ้งเก๋ๆ ในใจกลางโตเกียว
· [รีวิว] จิยูกาโอกะ (Jiyugaoka) เดินเที่ยวชิลๆ แวะชิมของหวานที่ Sweets Forest

• สวนสนุก

· วิธีการซื้อตั๋ว Tokyo Disneyland & DisneySea และการใช้ Fastpass + Lottery
· [รีวิว] Tokyo Disneyland "Disney Christmas" ชมขบวนพาเหรดและโชว์ช่วงเทศกาล
· [รีวิว] Tokyo DisneySea เที่ยวสวนสนุกช่วงหน้าร้อนแบบชิลๆ

• โรงแรมที่พัก

· [รีวิว] Sutton Place Hotel Ueno โรงแรมใกล้สถานี JR ย่านอุเอโนะ
· [รีวิว] 3 เรียวกัง 3 สไตล์ใจกลางเมืองโตเกียว กับกิจกรรมท่องเที่ยว

บทความท่องเที่ยวแนะนำ

· คู่มือเที่ยวญี่ปุ่น แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อากาศและฤดูในญี่ปุ่น
· Japan 101 ติวเข้มก่อนไปญี่ปุ่น! 60 ข้อน่ารู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
· ไปญี่ปุ่นซื้ออะไรดี?…20 ไอเดียของฝากน่าซื้อจากญี่ปุ่น ของยอดฮิตที่ห้ามพลาด!
· 20 ร้านสำหรับขาช้อปและร้านขายของฝากที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น
· 18 แบรนด์เครื่องสำอางญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น!

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com