การเดินทางเข้าเมืองจากสนามบินคันไซ (Kansai International Airport) ที่สะดวกและรวดเร็วนั้นก็คือ รถไฟสาย JR HARUKA ซึ่งเป็นรถไฟด่วนที่จะจอดเพียงสถานีหลักๆ เท่านั้นค่ะ สำหรับคนที่อยากประหยัดเงิน เราสามารถซื้อตั๋วในราคาที่ถูกลงด้วยแพ็คเกจ ICOCA & HARUKA ด้วยนะคะ ซึ่งประกอบไปด้วยบัตรเติมเงิน (IC Card) และตั๋วรถไฟ HARUKA ในเส้นทางระหว่างสนามบิน นอกจากนี้ คนที่ถือ JR Pass ก็สามารถขึ้นได้ฟรีอีกด้วยค่ะ

ในบทความนี้เราก็จะมารีวิวกันอย่างละเอียดเลย ตั้งแต่การซื้อแพ็คเกจ การใช้พาส และการโดยสารรถไฟค่ะ เริ่มต้นเราก็ขอแนะนำข้อมูลคร่าวๆ ของรถไฟกันก่อนนะคะ

ข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟ JR HARUKA

HARUKA เป็นรถไฟด่วนพิเศษ (Limited Express) ของบริษัท JR West ซึ่งวิ่งตรงระหว่าง สนามบินคันไซ (Kansai International Airport) และสถานีหลักๆ ในจังหวัดโอซาก้า (Osaka) ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที และเกียวโต (Kyoto) ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 80 นาที

รายชื่อสถานีหลักที่จอด

 • Kansai Airport
 • Tennoji
 • Shin-Osaka
 • Kyoto

Klook.com

หมายเหตุ:

 • สำหรับสถานี Osaka ให้ลงที่สถานี Tennoji แล้วต่อรถไฟธรรมดา หรือ ลงที่สถานี Shin-Osaka แล้วนั่งรถไฟธรรมดาย้อนลงมา
 • ราคาตั๋วเริ่มต้นระหว่างสถานี Kansai Airport – Tennoji อยู่ที่ 1,710 เยน สำหรับแบบไม่จองที่นั่งและ 2,230 เยนสำหรับแบบจองที่นั่ง
 • สามารถตรวจสอบตารางเวลาและค่าโดยสารได้ที่เว็บไซต์ Hyperdia.com
 • ผู้ที่ถือพาสของ JR สามารถขึ้นได้ฟรี ได้แก่
  • JR Pass (all area) *จองที่นั่งได้ฟรี
  • Kansai Area Pass Pass
  • Kansai WIDE Area Pass
  • Kansai-Hiroshima Area Pass
  • Sanyo-San’in Area Pass *จองที่นั่งได้ฟรี
  • Kansai-Hokuriku Area Pass
  • Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass
  • Sanyo-San’in Northern Kyushu Pass *จองที่นั่งได้ฟรี

Klook.com

ICOCA & HARUKA ข้อมูลเกี่ยวกับ ICOCA & HARUKA

ICOCA & HARUKA เป็นแพ็คเกจตั๋วชุดราคาประหยัดสำหรับนักท่องเที่ยวแบบ Temporary Visitor ที่เดินทางระหว่างสนามบินคันไซและเมืองต่างๆ ในภูมิภาคคันไซ (Kansai) ซึ่งประกอบไปด้วย

1. บัตร ICOCA

เป็นบัตรเติมเงิน (IC Card) ที่ออกโดยบริษัท JR West โดยสามารถใช้ได้กับทั้งรถไฟ รถบัสและร้านค้าต่างๆ ที่เข้าร่วมทั่วญี่ปุ่น

 • บัตร ICOCA มูลค่า 2,000 เยน รวมค่ามัดจำ 500 เยนแล้ว (จำนวนเงินที่สามารถใช้ได้จริงคือ 1,500 เยน)
 • สามารถคืนบัตรได้ ซึ่งจะได้เงินค่ามัดจำคืน โดยต้องใช้เงินในบัตรให้หมดจึงจะได้ค่ามัดจำเต็มจำนวน (มีค่าดำเนินการ 220 เยน หากใช้เงินในบัตรไม่หมด)
 • บัตรมีอายุ 10 ปี สามารถเก็บไว้ใช้ในทริปต่อไปได้ และใช้เป็นส่วนลดในการซื้อตั๋ว HARUKA ในครั้งต่อไปได้

*สามารถซื้อเป็นบัตร KANSAI ONE PASS ซึ่งเป็นบัตร ICOCA แบบพิเศษที่ใช้แสดงเพื่อรับส่วนลดตามสถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้าต่างๆ ในโซนภูมิภาคคันไซ โดยบัตรมีมูลค่า 3,000 เยน รวมค่ามัดจำ 500 เยนแล้ว (จำนวนเงินที่สามารถใช้ได้จริงคือ 2,500 เยน)

2. ตั๋ว HARUKA Discount Ticket

เป็นตั๋วสำหรับขึ้นรถไฟ HARUKA แบบไม่จองที่นั่งไปยังสถานีที่เลือก (ราคาตั๋วแตกต่างไปตามโซน) โดยมีทั้งแบบเที่ยวเดียวและไปกลับ (ในระยะเวลา 14 วัน) โดยจะได้ส่วนลดจากราคาตั๋วปกติประมาณ 1,000 เยนต่อเที่ยว

เส้นทางที่ให้บริการ

westjr.co.jp

หมายเหตุ:

 • รถไฟสาย HARUKA ให้บริการระหว่างช่วงสถานี Kansai Airport และ Kyoto สถานีอื่นๆ ที่อยู่นอกเหนือเส้นทาง จะต้องต่อรถไฟ

ราคา ICOCA & HARUKA

ราคาสามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือ แบบแพ็คคู่ และ แบบตั๋วรถไฟอย่างเดียวค่ะ

1. แพ็คเกจ ICOCA Card + HARUKA Discount Ticket

พื้นที่ที่ให้บริการ เส้นทางของ HARUKA เที่ยวเดียว ไปกลับ
OSAKA
Umeda
Namba
Kansai-airport – Tennoji 3,100 เยน 4,200 เยน
Kansai-airport – Shin-Osaka 3,300 เยน 4,600 เยน
KYOTO
Saga-Arashiyama
Kansai-airport – Kyoto 3,600 เยน* 5,200 เยน
KOBE
Maiko
Kansai-airport – Shin-Osaka 3,500 เยน* 5,000 เยน
NARA Kansai-airport – Tennoji 3,400 เยน* 4,800 เยน
 • หากซื้อเป็นบัตร KANSAI ONE PASS จะต้องบวกเงินเพิ่มอีก 1,000 เยนจากราคาด้านบน

2. เฉพาะตั๋ว HARUKA Discount Ticket (สำหรับผู้ที่มี ICOCA อยู่แล้ว)

พื้นที่ที่ให้บริการ เส้นทางของ HARUKA เที่ยวเดียว ไปกลับ
OSAKA
Umeda
Namba
Kansai-airport – Tennoji 1,100 เยน* 2,200 เยน*
Kansai-airport – Shin-Osaka 1,300 เยน* 2,600 เยน*
KYOTO
Saga-Arashiyama
Kansai-airport – Kyoto 1,600 เยน* 3,200 เยน*
KOBE
Maiko
Kansai-airport – Shin-Osaka 1,500 เยน* 3,000 เยน*
NARA Kansai-airport – Tennoji 1,400 เยน* 2,800 เยน*
 • ราคานี้สำหรับผู้ใหญ่ (อายุ 12 ปีขึ้นไป)
 • สำหรับผู้ที่มีบัตร ICOCA แล้ว สามารถแสดงบัตรเพื่อซื้อตั๋ว HARUKA ในราคาส่วนลดได้ที่เคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋ว
 • ต้องแสดงพาสปอร์ตของผู้โดยสารทุกคนเวลาซื้อบัตร

สถานที่จำหน่าย ICOCA & HARUKA

 • JR Ticket Office สถานี Kansai Airport สามารถซื้อตั๋วแบบไปกลับ และแบบเที่ยวเดียวจากสนามบินเพื่อเดินทางเข้าเมือง
 • JR Ticket Office สถานี Osaka, Shin-Osaka, Tennoji, JR-Namba, Kyoto, Sannomiya, Nara มีจำหน่ายแบบเที่ยวเดียวเพื่อเดินทางมายังสนามบินเท่านั้น
 • จองทางออนไลน์ที่ » ICOCA & HARUKA booking application form ได้ตั้งแต่ 2-27 วันก่อนวันใช้งาน แล้วต้องปริ้นรายละเอียดการจองใส่กระดาษเพื่อมารับบัตรจริงพร้อมชำระเงินที่ JR Ticket Office สถานี Kansai Airport เท่านั้น

รีวิวการเดินทางด้วย ICOCA & HARUKA

เนื่องด้วยเราอยากลองความพิเศษของ ICOCA & HARUKA แบบ KANSAI ONE PASS เราก็เลยเลือกจองแพ็คเกจนี้ไปค่ะ โดยเลือกเป็น One Way Trip (เที่ยวเดียว) จาก Kansai Airport ไปยังสถานี Shin-Osaka โดยราคานั้นอยู่ที่ 4,300 เยน ซึ่งถ้าซื้อแบบธรรมดาจะอยู่ที่ 3,300 เยน ที่ราคาแพงกว่าแบบธรรมดา เพราะบัตร ICOCA ของ KANSAI ONE PASS มีมูลค่าสูงกว่า 1,000 เยนค่ะ

ICOCA & HARUKA booking application form ตัวอย่างการจองทางออนไลน์ เราสามารถจองได้ที่ » ICOCA & HARUKA booking application form ได้ตั้งแต่ 2 -27 วันก่อนวันใช้งาน โดยให้กรอกข้อมูลอย่าง ชื่อ-นามสกุล เลขพาสปอร์ต อีเมล และรายละเอียดของตั๋วค่ะ ถ้าจะเลือกเป็น KANSAI ONE PASS ก็เพิ่มเลขตรงช่องด้านหลัง หรือจะเลือกแบบธรรมดาอย่าง Hello Kitty ก็ให้ใส่เพิ่มเลขตรงช่องด้านหลังชื่อบัตรที่เราจะจองค่ะ

JR Ticket Office Kansai Airport จากนั้นต้องปริ้นรายละเอียดการจองที่ได้รับจากทางอีเมลใส่กระดาษพกไปญี่ปุ่นด้วย และนำใบที่ปริ้นมาไปรับบัตรจริงพร้อมชำระเงิน (เป็นเงินสด) ที่ JR Ticket Office ตรงชั้น 2F ของสถานี Kansai Airport (ต้องแสดงพาสปอร์ตของผู้โดยสารทุกคนด้วยนะคะ ถ้ามาเป็นกลุ่มก็ส่งตัวแทนรวบรวมไปได้)

ราคา ICOCA & HARUKA และ JR Pass ในโซนนี้ที่มีจำหน่ายตรง JR Ticket Office (JR Pass ถ้าซื้อล่วงหน้าจะได้ราคาถูกกว่ามาซื้อที่ญี่ปุ่น โดยสามารถซื้อออนไลน์ได้ » ที่นี่) สำหรับใครที่ถือ JR Pass ก็สามารถขึ้น HARUKA ได้ฟรีเลยนะคะ (บางพาสสามารถจองที่นั่งได้ฟรีด้วย ต้องดูเงื่อนไขก่อนนะคะ)

สิ่งที่จะได้รับคือ บัตร ICOCA (KANSAI ONE PASS เป็นลายแอสโตรบอย) และ ตั๋วขึ้นรถไฟ HARUKA แบบไม่ระบุที่นั่ง (Non Reserved Seat) สามารถขึ้นรอบไหนก็ได้ภายในวันที่ระบุบนตั๋วค่ะ

ได้ตั๋วมาเรียบร้อยแล้วก็ไปขึ้นรถไฟกันค่ะ ทางเข้าสถานีก็อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ JR Ticket Office เลย

ตั๋ว HARUKA เราต้องใช้ตั๋ว HARUKA ใบนี้สอดเข้าตรงประตูตรวจตั๋วแล้วหยิบกลับมาด้วย (ส่วนบัตร ICOCA เก็บไว้ก่อน ยังไม่ได้ใช้นะคะ) ต้องเก็บตั๋วสีเขียวนี้ไว้ให้ดีนะคะ เพราะระหว่างทางอาจจะมีเจ้าหน้าที่มาขอตรวจตั๋ว รวมทั้งต้องใช้สอดตรงประตูอีกครั้งตอนขาออกจากสถานีปลายทางค่ะ

หน้าตารถไฟ HARUKA จากนั้นก็ไปรอขึ้นรถไฟตรงชานชาลาหมายเลข 4 เลยค่ะ ตั๋วของเราเป็นแบบไม่จองที่นั่ง (ขึ้นก่อนมีสิทธิเลือกที่นั่งก่อน) จึงสามารถขึ้นได้เฉพาะตู้ที่เขียนว่า Non-Reserved ซึ่งตรงกับตู้หมายเลข 4 – 6 ค่ะ ให้เราไปเข้าแถวรอให้ถูกตู้นะคะ

ชานชาลา ที่นั่งภายในเป็นแบบ 2-2 มีโต๊ะพับให้นะคะ โดยจะแอบอยู่ตรงด้านข้างที่วางแขน ถ้าจะใช้ ให้ดึงขึ้นมาค่ะ

ภายในรถไฟ ตู้ที่เราขึ้นเป็นหมายเลข 6 จากนั้นก็นั่งยาวๆ ประมาณ 30 นาที ก็จะจอดที่ Tennoji เป็นสถานีแรก จากนั้นก็เป็นสถานี Shin-Oska สถานีปลายทางของเรา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 50 นาที ส่วนคนที่จะนั่งไปยังสถานี Kyoto ก็ใช้เวลาประมาณ 75 นาทีค่ะ


รีวิวการเดินทางด้วย JR Pass

JR Kansai WIDE Area Pass ในทริปนี้เราก็ซื้อ JR Pass แบบ Kansai WIDE Area Pass (ข้อมูลเพิ่มเติม » JR Kansai WIDE Area Pass) ซึ่งมีระยะใช้งาน 5 วันติดกัน โดยเราจะใช้ในตอนขากลับค่ะ (เราไปเที่ยวทั้งหมด 8 วัน) สำหรับหน้าตาของพาสอาจแตกต่างกันไปนะคะ เราสามารถใช้พาสนี้ยื่นกับนายสถานีแล้วเดินเข้าสถานีไปรถขึ้นไฟแบบไม่จองที่นั่งได้เลย โดยไม่ต้องไปแลกตั๋วเขียวๆ แบบตอนขามาแล้วค่ะ

สำหรับคนที่ถือ JR Pass ที่สามารถจองที่นั่งได้ฟรี ได้แก่ JR Pass (all area), Sanyo-San’in Area Pass และ Sanyo-San’in Northern Kyushu Pass ก็ให้เอาพาสไปจองที่นั่งที่ JR Ticket Office (Midori no Madoguchi) ก่อนขึ้นรถไฟค่ะ แล้วเราจะได้รับตั๋วใบเขียวๆ ที่ระบุเลขที่นั่งมาค่ะ

Limited Express Train Car Number ขากลับสนามบินเราก็ขึ้นจากสถานี Shin-Osaka สำหรับคนที่ไม่ได้จองที่นั่ง ก็ให้ไปยืนรอขึ้นรถไฟตรงตู้ที่เป็น Non-Reserved ทั้งนี้ หมายเลขตู้แบบไม่จองที่นั่งในแต่ละเที่ยวจะไม่ตรงกัน ต้องดูที่ป้ายก่อนนะคะ

Kansai Airport Express HARUKA เที่ยวนี้คนขึ้นเยอะกว่าขามาจากสนามบินเยอะมาก ที่นั่งก็อาจจะมีให้เลือกน้อยหน่อย เพราะคนขึ้นกันมาตั้งแต่สถานี Kyoto แล้วด้วยค่ะ ถ้าที่นั่งว่างไม่พอ และมากันหลายคนอาจจะต้องแยกกันนั่งนะคะ

ส่งท้าย

ดูเหมือนว่าจะมีขั้นตอนเยอะแยะวุ่นวาย แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่ว่าเราต้องตั้งหลักให้ได้ก่อนว่าเราเหมาะที่จะซื้อตั๋วแบบไหน ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

 • คนที่ไม่ต้องการส่วนลดใดๆ และไม่อยากเสียเวลามารอซื้อตั๋วที่เคาท์เตอร์ ก็สามารถไปกดซื้อตั๋วที่ตู้ได้เองเลย
 • คนที่มีบัตร ICOCA แล้ว ก็สามารถใช้ยื่นตอนซื้อตั๋ว HARUKA ที่เคาท์เตอร์ในราคาส่วนลดได้เลย
 • คนที่ยังไม่เคยมีบัตร IC Card ในญี่ปุ่น ก็แนะนำให้ซื้อเป็นแพ็คเกจได้เลย
 • คนที่อยากได้บัตร ICOCA แบบพิเศษ ก็แนะนำให้จองแพ็คเกจล่วงหน้าทางออนไลน์
 • คนที่มี JR Pass ก็ไม่จำเป็นต้องมาแลกตั๋วถ้านั่งแบบไม่จองที่ ให้โชว์พาสกับเจ้าหน้าที่แล้วเดินสวยๆ ไปขึ้นรถไฟได้เลย

บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka)

การเดินทาง
› วิธีเดินทาง
› บัตรเหมาจ่ายสุดคุ้ม
สถานที่ท่องเที่ยว
› Highlight
› Universal Studios Japan
› Osaka Bay
› Umeda
› Namba
› Tennoji
› Sumiyoshi
› เที่ยวนอกเมือง
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

+ ดูบทความเที่ยวโอซาก้าทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com