Klook Summer Fest สนุกฉ่ำ ไม่ซ้ำใคร

ค้นหาโรงแรมและที่พักในญี่ปุ่น

ใส่ชื่อเมืองหรือชื่อโรงแรม พร้อมข้อมูลเข้าพักเพื่อค้นหาดีลราคาพิเศษ

ข้อมูลที่พักแต่ละประเภทในญีปุ่น

แนะนำข้อมูลพร้อมรีวิวโรงแรมและที่พักทั่วญี่ปุ่น

โรงแรมแคปซูล

ช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก เพียงพอสำหรับนอนค้างคืน ราคาถูกสุดในบรรดาที่พัก

โฮสเทล & เกสเฮาส์

ที่พักราคาประหยัด พร้อมด้วยพื้นที่ส่วนกลาง เป็นที่นิยมสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์

โรงแรมธุรกิจ

ที่พักมาตรฐาน ราคาไม่แพง ทำเลสะดวก สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

โรงแรมสไตล์ตะวันตก

ที่พักหรูหรา ขนาดห้องกว้างกว่า ตกแต่งสวยงามทันสมัย ความปลอดภัยดีเยี่ยม

โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น

ที่พักในแบบดั้งเดิมหรือที่เรียกว่า 'เรียวกัง' ที่นอนเป็นฟูกปูพื้นแบบญี่ปุ่น

บ้านพักตากอากาศ

บ้านพักสไตล์ตะวันตก พบได้ตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและลานสกี

มินชุคุ

ที่พักแบบโฮมสเตย์ในบ้านแบบญี่ปุ่น พร้อมบริการอาหารซึ่งหาได้จากในท้องถิ่น

แอร์บีเอ็นบี

ที่พักซึ่งเจ้าของบ้านมาปล่อยเช่าเอง ราคาประหยัดกว่า มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย

รูปแบบโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

โรงแรมที่พักในญี่ปุ่นมีให้เลือกหลายราคา ตั้งแต่ที่พักราคาประหยัดสำหรับเน้นเฉพาะการค้างคืน โรงแรมราคาปานกลางซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไปจนถึงโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นที่มีความหรูหราซึ่งบางแห่งก็มีบ่อแช่น้ำแร่ในห้องพัก สำหรับรูปแบบโดยทั่วไปของโรงแรมและที่พักในญี่ปุ่นสามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

โรงแรมแคปซูล (Capsule Hotel)

โรงแรมแคปซูลเป็นโรงแรมที่ถือได้ว่ามีราคาถูกสุดในบรรดาโรงแรม เพราะห้องพักมีลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กติดๆ กันเป็นแถว ขนาดของแต่ละห้องก็มีพื้นที่เพียงสำหรับที่นอน ความสูงของห้องพักโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1 เมตรจึงไม่สามารถยืนได้ เหมาะสำหรับการนอนค้างคืนเท่านั้น เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาที่นอนค้างคืนในราคาที่ประหยัด และคนที่ต้องการหาที่พักแบบฉุกเฉินในกรณีที่ไม่สามารถหาที่พักได้ เพราะโรงแรมแคปซูลส่วนใหญ่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงและไม่ต้องจองล่วงหน้า

สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักของโรงแรมแคปซูลโดยปกติแล้วประกอบด้วยที่นอนสำหรับ 1 คน หมอน ผ้าห่ม โคมไฟ นาฬิกาปลุก ปลั๊กไฟ บางแห่งอาจมีโทรทัศน์ขนาดเล็กติดตั้งไว้ด้านในห้องด้วย สามารถนำสัมภาระขนาดใหญ่ไปเก็บในตู้ล็อคเกอร์ที่โรงแรมเตรียมไว้ให้ ซึ่งโดยมากจะอยู่ตรงบริเวณหน้าห้องพัก ส่วนห้องน้ำและห้องอาบน้ำนั้นก็เป็นแบบห้องน้ำรวม สำหรับของใช้ต่างๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับบริการของแต่ละโรงแรม ซึ่งอาจมีให้ฟรีหรือต้องเสียเงินเพิ่มเติมจากค่าที่พัก

ราคาที่พักแบบโรงแรมแคปซูล (Capsule Hotel)

ราคาต่อคืนของโรงแรมแคปซูลตกประมาณ 3,000 – 5,000 เยน ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งและสิ่งอำนวยความสะดวก โดยมากตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ๆ และมีการแยกเป็นโรงแรมแคปซูลสำหรับชายและหญิง ตอนที่ค้นหาโรงแรมจึงควรตรวจสอบข้อจำกัดให้ดี

โฮสเทล (Hostel) และ เกสเฮาส์ (Guest House)

The Stay Sapporo
The Stay Sapporo

โฮสเทลและเกสเฮาส์เป็นที่พักราคาประหยัดซึ่งพบได้ในย่านท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น เป็นรูปแบบที่พักซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ (Backpacker) หรือนักท่องเที่ยววัยหนุ่มสาวที่ต้องการที่พักซึ่งมีความสะดวกสะบายแต่มีราคาประหยัดกว่าโรงแรมทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกลุ่มเพื่อน เพราะสามารถนอนในห้องเดียวกันได้หลายคน

ห้องพักของโฮสเทลและเกสเฮาส์โดยทั่วไปนั้นมีให้เลือก 2 แบบ คือ “แบบห้องส่วนตัว (Private Room)” รองรับผู้เข้าพัก 1-2 คน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และ “แบบห้องพักรวม (Dormitory)”  ซึ่งมีเตียงนอนหลายเตียงอยู่ในห้องพักเดียวกันและอาจต้องแชร์ห้องพักร่วมกับผู้เข้าพักอื่นๆ ที่เราไม่รู้จัก ส่วนห้องน้ำและห้องอาบน้ำนั้นก็เป็นแบบใช้ร่วมกัน ทำให้ราคาห้องพักประเภทนี้มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก

โฮสเทลและเกสเฮาส์ในปัจจุบันนั้นถือได้ว่าเป็นที่พักที่มีการตกแต่งอย่างมีสไตล์ บรรยากาศดี มีห้องครัวส่วนกลางทำให้สามารถทำอาหารเองได้ และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โทรทัศน์ ห้องนั่งเล่น ซึ่งมักจัดอยู่ในพื้นที่ส่วนรวม ทำให้สามารถมาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เข้าพักจากชาติต่างๆ ได้

ราคาที่พักแบบโฮสเทลและเกสเฮาส์

ราคาที่พักของโฮสเทลและเกสเฮาส์แบบห้องรวม เริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 เยนต่อคน/คืน และห้องส่วนตัวเริ่มที่ประมาณ 5,000 เยนต่อคืน (นอนได้ 1-2 คน) โดยทั่วไปเกสเฮาส์จะต่างจากโฮสเทลตรงที่มีเจ้าของบ้านพักอยู่ด้วย ส่วนโฮสเทลจะเป็นแบบธุรกิจมากกว่า แต่ทั้งสองแบบนี้เป็นที่พักที่ไม่แยกเป็นสำหรับชายหรือหญิง แต่อาจมีการแยกสำหรับห้องพักแบบรวม ในตอนที่จองที่พักจึงควรตรวจสอบให้ดีเช่นกัน

โรงแรมธุรกิจ (Business Hotel) / โรงแรมราคาประหยัด

APA Hotel Keisei Narita Ekimae
APA Hotel Keisei Narita Ekimae

โรงแรมธุรกิจเป็น “โรงแรมมาตรฐานระดับ 3 ดาว” ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในญี่ปุ่น ทำเลที่ตั้งของโรงแรมมักอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟตามเมืองต่างๆ เพื่อความสะดวกในการเดินทางสำหรับนักธุรกิจรวมถึงนักท่องเที่ยว ซึ่งเครือโรงแรมที่รู้จักดีก็มี Toyoko Inn, APA Hotels & Resorts, Super Hotel, Hotel Villa Fontaine, Hotel Mystays เป็นต้น ห้องพักของโรงแรมธุรกิจนั้นมีขนาดไม่กว้างขวางนัก แต่ก็สามารถเข้าพักได้อย่างสบาย

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักโดยส่วนใหญ่ประกอบด้วย โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องฟอกอากาศ กาต้มน้ำ รวมถึงห้องน้ำพร้อมอ่างอาบน้ำในตัว และอุปกรณ์ของใช้ในห้องน้ำ เช่น สบู่ ยาสระผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าขนหนู ตลอดจนเสื้อคลุมสำหรับใส่นอน เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบที่พักที่สะดวกสบายและได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ก็ยังมีโรงแรมราคาประหยัดระดับ 2 – 3 ดาว ซึ่งภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกและของใช้ต่างๆ เพียบพร้อม ซึ่งบริการต่างๆ นั้นแทบไม่ต่างจากโรงแรมธุรกิจ เพียงแต่ไม่ได้เป็นเครือโรงแรมที่มีชื่อเสียงและมีสาขาอยู่หลายที่เท่านั้น

ราคาที่พักแบบโรงแรมธุรกิจ

ราคาห้องพักโรงแรมธุรกิจและโรงแรมราคาประหยัดนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 เยนสำหรับห้องเดี่ยว (นอนได้ 1 คน) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับที่ตั้งและความหรูของโรงแรม บางโรงแรมอาจมีอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ให้ฟรี หรืออาจต้องเสียเงินเพิ่ม บางที่อาจมีบริการออนเซ็นและสปาให้ฟรีสำหรับผู้เข้าพักอีกด้วย

โรงแรมสไตล์ตะวันตก (Western-style Hotels) / โรงแรมหรู

Mitsui Garden Hotel Nagoya Premier
Mitsui Garden Hotel Nagoya Premier

โรงแรมสไตล์ตะวันตกเป็น “โรงแรมหรูตั้งแต่ระดับ 4 – 5 ดาว” อยู่ในเครืองโรงแรมที่มีชื่อเสียงและมีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Hilton Hotels, Hyatt Hotels & Resort, Marriott Hotels, Ritz Carlton Hotels, InterContinental, Crowne Plaza รวมถึงเครือโรงแรมที่เป็นของญี่ปุ่นเอง เช่น Okura Nikko Hotels, Prince Hotels & Resorts, Tokyu Hotels, Mitsui Garden Hotels เป็นต้น

โรงแรมสไตล์ตะวันตกมีการตกแต่งอย่างสวยงามทันสมัย ห้องพักมีเตียงนอนยกสูงแบบตะวันตก ขนาดห้องกว้างกว่า มีอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์มีให้เลือกหลากหลายกว่าโรงแรมธุรกิจ (Business Hotel) และมีห้องอาหารในโรงแรมซึ่งสามารถมาดินเนอร์ในตอนค่ำได้ รวมระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่าโรงแรมรูปแบบอื่นๆ แน่นอนว่าย่อมมาพร้อมกับค่าที่พักที่สูงกว่านั่นเอง

ราคาโรงแบบสไตล์ตะวันตก

ราคาห้องพักของโรงแรมสไตล์ตะวันตกนั้นเริ่มตั้งแต่ 12,000 เยน ไปจนถึงมากกว่า 50,000 เยน ต่อห้อง ต่อคืน บางช่วงโรงแรมที่อยู่ในระดับ 4 ดาวอาจมีโปรโมชั่นออกมา ทำให้ราคาอาจไม่ต่างกันมากกับโรงแรมธุรกิจในระดับ 3 ดาวมากนัก ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พักในโรงแรมที่หรูหรากว่าหากมีงบประมาณเพียงพอ

เรียวกัง (Ryokan) / โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น

Yunogo Bishunkaku Okayama
Yunogo Bishunkaku Okayama

เรียวกังเป็น “โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นในแบบดั้งเดิม” บางแห่งอาจเปิดให้บริการมานับร้อยปี ห้องพักโดยทั่วไปของเรียวกังปูด้วยเสื่อทาทามิ (Tatami) และที่นอนแบบญี่ปุ่นซึ่งปูนอนกับพื้นซึ่งเรียกว่าฟุตง (Futon) เรียวกังส่วนใหญ่มีบ่อแช่น้ำแร่ออนเซ็น (Onsen) ไว้บริการลูกค้าที่มาพัก ซึ่งบางแห่งมีบ่อออนเซ็นให้ในห้องพัก รวมถึงมีบ่อรวมซึ่งแยกเป็นชายหญิง หรือบ่อแบบส่วนตัวซึ่งลูกค้าสามารถจองเวลาใช้งานได้ (อาจมีค่าบริการเพิ่มเติม)

สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักของเรียวกังนั้นมีไม่ต่างจากโรงแรมสมัยใหม่ทั่วไป แต่บางแห่งที่มีความเก่าแก่มากๆ อาจไม่มีห้องน้ำหรือห้องอาบน้ำในห้องพัก แต่ถ้าเป็นเรียวกังที่สร้างใหม่ก็จะมีห้องน้ำและอ่างอาบน้ำในห้องพักให้พร้อม นอกจากนี้ที่เรียวกังยังมีอาหารเย็นและอาหารเช้าแบบญี่ปุ่นให้บริการ และมีชุดยูกาตะซึ่งเป็นชุดคลุมสไตล์ญี่ปุ่นให้ผู้เข้าพักได้สวมใส่ เรียวกังเรียกได้ว่าเป็น “ที่พักที่ไม่ควรพลาด” สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังญี่ปุ่น ซึ่งจะได้สัมผัสทั้งบรรยากาศและบริการในแบบฉบับญี่ปุ่นที่จะทำให้ประทับใจอย่างแน่นอน

ราคาที่พักแบบเรียวกัง

ที่พักแบบเรียวกังมีให้เลือกหลายราคาตั้งแต่ 10,000 เยน ไปจนถึงมากกว่า 50,000 เยน ต่อห้อง ต่อคืน ขึ้นอยู่กับความหรูหรา ทำเลที่ตั้ง รูปแบบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับแหล่งรวมเรียวกังที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นมีอาทิ คิโนซากิ ออนเซ็น (Kinosaki Onsen) ในจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo), กินซัน ออนเซ็น (Ginzan Onsen) ในจังหวัดยามากาตะ (Yamagata), คุซัทสึ ออนเซ็น (Kusatsu Onsen) ในจังหวัดกุนมะ (Gunma) เป็นต้น

บ้านพักตากอากาศ (Pension)

YAMANOHA, ONSEN(Man made)
YAMANOHA, ONSEN(Man made)

บ้านพักตากอากาศนั้นมีรูปแบบเป็นบ้านสไตล์ตะวันตก มักพบได้ตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและลานสกีซึ่งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง ส่วนมากแล้วเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่นักที่เปิดให้บริการเป็นที่พักโดยเจ้าของบ้านนั้นๆ บางที่อาจมีบริการอาหารเย็นและอาหารเช้าให้ด้วย

บรรยากาศของบ้านพักตากอากาศโดยทั่วไปจะให้ความรู้สึกที่เป็นกันเองมากกว่า มีห้องพักส่วนตัวและของใช้ส่วนตัวให้ แต่สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องนั่งเล่นอาจเป็นแบบส่วนรวมเหมือนกับโฮสเทลหรือเกสเฮาส์ ซึ่งอาจจะต้องแชร์กับเจ้าของบ้านและผู้เข้าพักคนอื่นๆ หรือบางแห่งอาจเปิดให้เช่าบ้านทั้งหลังไปเลยก็ได้เช่นกัน

ราคาที่พักแบบบ้านพักตากอากาศ

ราคาสำหรับบ้านพักตากอากาศนั้นอยู่ที่ประมาณ 6,000 เยน – 12,000 เยน ต่อคน ต่อคืน และบางบ้านอาจมีบริการรถรับส่งให้ฟรีจากสถานีรถไฟหรือสถานที่หลักๆ ในตัวเมืองอีกด้วย

มินชุคุ (Minshuku)

Hisamatsu Minshuku Shirakawago
Hisamatsu Minshuku Shirakawago

มินชุคุเป็นที่พักแบบ “โฮมสเตย์ (Homestay) ในบ้านแบบญี่ปุ่น” ที่เปิดให้บริการโดยเจ้าของบ้านนั้นๆ ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่น การให้บริการต่างๆ มีความคล้ายกับที่พักแบบบ้านพักตากอากาศ (Pension) มีบริการอาหารในสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งหาได้จากในท้องถิ่นนั้นๆ ห้องพักของมินชูกุเป็นแบบญี่ปุ่น ปูด้วยเสื่อทาทามิ (Tatami) และที่นอนแบบฟุตง (Futon)

ที่พักแบบมินชุคุอาจจะไม่ได้หรูหราและเป็นสัดส่วนเท่าเรียวกัง (Ryokan) แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกเตรียมไว้ให้อย่างครบครัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ทั้งนี้บ้านโบราณในญี่ปุ่นมักกั้นห้องด้วยฉากซึ่งไม่สามารถเก็บเสียงได้ ผู้เข้าพักจึงควรระวังเรื่องการส่งเสียงดัง นอกจากนั้นยังมีการกำหนดช่วงเวลาในการใช้ห้องอาบน้ำและการรับประทานอาหารอีกด้วย

ราคาที่พักแบบมินชุคุ

ราคาสำหรับบ้านพักแบบมินชุคุนั้นอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 12,000 เยน ต่อคน ต่อคืน โดยมากแล้วจะไม่รับบัตรเครดิต ต้องชำระเป็นเงินสดในตอนที่เข้าพัก มินชุคุเปิดให้บริการในโซนท่องเที่ยวต่างๆ หลายแห่ง สำหรับสถานที่ที่มีชื่อเสียงนั้นอยู่ที่หมู่บ้านมรดกโลกที่ชิราคาวาโก (Shirakawa-go) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ซึ่งเป็นบ้านชาวนามีหลังคาทรงสูงอันเป็นเอกลักษณ์

Airbnb (แอร์บีเอ็นบี)

ตัวอย่างที่พักใน Airbnb
ตัวอย่างที่พักใน Airbnb
Airbnb.com เป็นเว็บไซต์รวมที่พักซึ่งเจ้าของบ้านมาปล่อยเช่า ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติกฎหมายมารองรับ Airbnb แล้ว โดยเจ้าของบ้านสามารถปล่อยที่พักให้เช่าได้สูงสุด 180 วันต่อปี ซึ่งอาจมีข้อกำหนดเพิ่มเติมตามกฎของแต่ละหน่วยงานท้องถิ่น ประเภทของห้องพักใน Airbnb มี 3 รูปแบบ คือ
  1. บ้านพักทั้งหลัง (Entire home) เป็นบ้านทั้งหลังหรืออพาร์ตเมนต์ทั้งห้อง ไม่ต้องแชร์ห้องพักร่วมกับคนอื่น ซึ่งคล้ายกับการเข้าพักในโรงแรม แต่มีพื้นที่ครัวในการทำอาหารได้อย่างสะดวก
  2. ห้องส่วนตัว (Private room) เป็นที่พักที่มีห้องนอนของตัวเองแต่ใช้พื้นที่บางส่วนร่วมกันกับเจ้าของบ้าน หรือผู้เข้าพักคนอื่น
  3. ห้องรวม (Shared room) เป็นห้องที่แชร์ร่วมกับผู้เข้าพักคนอื่นทั้งห้องนอนและพื้นที่ส่วนอื่น มีความเป็นส่วนตัวน้อยที่สุด แต่ก็สามารถประหยัดค่าที่พักได้มากขึ้น

ในแต่ละที่พักนั้นก็มีรายละเอียดและกฎในการเข้าพักที่แตกต่างกัน หากมีข้อสงสัยก็สามารถแช็ทผ่านเว็บ Airbnb ไปถามเจ้าของบ้านซึ่งเรียกว่าโฮสได้ ในการจองนั้นต้องรอทางโฮสยืนยันก่อน ทาง Airbnb จะกันวงเงินบัตรเครดิต แล้วส่งอีเมลมาแจ้ง การจองจึงจะสมบูรณ์

ราคาที่พักของ Airbnb

ราคาที่พักของ Airbnb มีราคาถูกกว่าโรงแรมค่อนข้างมาก โดยเริ่มต้นที่ 1,000 เยนต่อคืนไปจนถึง 40,000 กว่าเยน ตามรูปแบบห้องพัก ขนาดของที่พัก จำนวนผู้เข้าพักสูงสุด และทำเลของที่พัก บางแห่งก็มีห้องครัวซึ่งเราสามารถซื้ออาหารมาทำเองได้ บางที่ก็ยังมี Pocket Wifi ให้ใช้อินเตอร์เน็ตฟรีระหว่างการท่องเที่ยว จึงช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการจองที่พักกับ Airbnb

ทั้งนี้ในการจองที่พักกับ Airbnb มักมีปัญหา เช่น โฮสยกเลิกที่พักหรือที่เรียกว่า “โดนเท” ที่พักจริงไม่ตรงกับรูปในเว็บไซต์ ห้องพักสกปรก โฮสไม่ยอมมาทำความสะอาด ติดต่อโฮสไม่ได้ เป็นต้น จึงควรพิจารณาเลือกจองที่พักกับโฮสที่ได้เป็น “เจ้าของที่พักดีเด่น (Superhost)” ซึ่งเป็นโฮสที่มีความน่าชื่อถือ รวมถึงพิจารณาจากรีวิวของผู้เข้าพัก ตลอดจนความรวดเร็วในการตอบคำถามของโฮส ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ที่พักอื่นๆ ในญี่ปุ่น

รถบัสของ Willer Express
รถบัสของ Willer Express

นอกจากรูปแบบโรงแรมที่พักที่กล่าวมาแล้ว ในญี่ปุ่นนั้นยังมีสถานที่อื่นๆ ซึ่งสามารถค้างคืนได้และเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการค้างคืนชั่วคราวในราคาที่ประหยัด เช่น โซนที่จัดไว้ของสนามบินซึ่งสามารถนอนพักได้ฟรี ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ หรือมังงะคาเฟ่ (คาเฟ่หนังสือการ์ตูน) ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการนั่งรถบัสกลางคืน (Overnight Bus) ซึ่งจะออกเดินทางในช่วงกลางคืนและจะมาถึงที่หมายในตอนเช้า เป็นต้น

คำแนะนำในการจองที่พักที่ญี่ปุ่น

1. เปรียบเทียบราคาห้องพักกับเว็บไซต์ต่างๆ

โรงแรมและที่พักโดยทั่วไปในญี่ปุ่นนอกเหนือจาก Airbnb.com สามารถจองได้โดยตรงกับเว็บไซต์ของที่พักนั้นๆ หรือผ่านเว็บไซต์เอเจนท์ที่รับจอง เช่น Agoda.com, Booking.com, Trip.com, Expedia.co.th, Hotels.com เป็นต้น หากต้องการเปรียบเทียบราคาของโรงแรมที่พักจากเว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้ สามารถเช็คได้ที่นี่

2. เลือกจองที่พักกกับเอเจนท์ที่น่าเชื่อถือ

อย่าเลือกจองเพียงเพราะเป็นเอเจนท์ที่เสนอราคาให้ถูกที่สุด แต่ควรเลือกจองจากเอเจนท์ที่เป็นที่รู้จักเพื่อให้มั่นใจในเรื่องบริการ หรือเลือกเอเจนท์ที่มีสาขาในไทยเพื่อให้สามารถติดต่อได้สะสวก เช่น เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างแผ่นดินไหวหรือไวรัสระบาด ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนแผนการเข้าพักหรือต้องยกเลิกห้องพัก รวมทั้งการขอเงินคืน อาจจะทำให้ติดต่อไม่ได้และสูญเงินที่จองไปโดยเปล่าๆ

3. เลือกทำเลที่สะดวกต่อการท่องเที่ยว

ในการพิจารณาเลือกที่พักในญี่ปุ่น นอกจากราคาแล้ว ทำเลที่ตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สะดวกในการเดินทางจากที่พักและการใช้บริการขนส่งสาธารณะ

  • หากเป็นที่พักที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า ก็ควรเลือกทำเลที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที หรือประมาณ 500 เมตร ซึ่งจะทำให้ไม่เหนื่อยมากนักในการเดินและการลากกระเป๋าเดินทางไปยังที่พัก
  • หากเป็นเมืองที่อยู่ในต่างจังหวัดหรือคนที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวระหว่างเมือง การพักใกล้กับสถานีรถไฟหลักของเมืองนั้นๆ จะสามารถเดินทางไปได้สะดวกโดยไม่ต้องต่อรถในเมืองให้ยุ่งยากและวุ่นวาย ทั้งนี้โรงแรมที่พักที่อยู่ตรงสถานีใหญ่ๆ นั้นมักมีราคาสูงกว่าที่อยู่ในบริเวณที่ห่างออกไป

4. ตรวจสอบที่พักก่อนจอง

เมื่อค้นหาจนได้ที่พักที่ถูกใจแล้ว ควรตรวจสอบรีวิวจากผู้เข้าพักจริงจากหลายๆ แหล่งก่อนตัดสินใจจอง และอยากให้ลองใช้ Google Map ดูสภาพแวดล้อมในบริเวณรอบๆ ว่าเป็นย่านแบบไหน ปลอดภัยและเหมาะที่เราจะไปพักหรือไม่ การเดินทางจากสถานีรถไฟมายังที่พักเป็นอย่างไร รวมถึงมีร้านค้าอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาหาร ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกเวลาเข้าพักจริงได้เป็นอย่างดี

เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วจึงค่อยกดจอง สำหรับโรงแรมบางแห่งนั้นสามารถยกเลิกได้ฟรีก่อนวันเข้าพักหรือได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับคนที่จองผ่าน Airbnb นั้นอาจถูกหักเงินหรือไม่สามารถขอคืนเงินได้หากเราเป็นผู้ขอยกเลิกการจอง ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโฮส จึงอยากให้ตรวจสอบให้ดีก่อนจอง

Don Quijote Discount Coupon

ติดตามเราได้ที่!

107,886FansLike
3,186FollowersFollow
392SubscribersSubscribe

สถานที่ยอดนิยม

บทความท่องเที่ยวล่าสุด

บทความยอดนิยม

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com