โรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

แนะนำและรีวิวโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

รูปแบบโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

โรงแรมที่พักในญี่ปุ่นมีให้เลือกหลายราคา ตั้งแต่ที่พักราคาประหยัดสำหรับเน้นเฉพาะการค้างคืน โรงแรมราคาปานกลางซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไปจนถึงโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นที่มีความหรูหราซึ่งบางแห่งก็มีบ่อแช่น้ำแร่ในห้องพัก สำหรับรูปแบบโดยทั่วไปของโรงแรมและที่พักในญี่ปุ่นสามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

โรงแรมแคปซูล (Capsule Hotel)

โรงแรมแคปซูลเป็นโรงแรมที่ถือได้ว่ามีราคาถูกสุดในบรรดาโรงแรม เพราะห้องพักมีลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กติดๆ กันเป็นแถว ขนาดของแต่ละห้องก็มีพื้นที่เพียงสำหรับที่นอน ความสูงของห้องพักโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1 เมตรจึงไม่สามารถยืนได้ เหมาะสำหรับการนอนค้างคืนเท่านั้น เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาที่นอนค้างคืนในราคาที่ประหยัด และคนที่ต้องการหาที่พักแบบฉุกเฉินในกรณีที่ไม่สามารถหาที่พักได้ เพราะโรงแรมส่วนใหญ่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงและไม่ต้องจองล่วงหน้า

สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักของโรงแรมแคปซูลโดยปกติแล้วประกอบด้วยที่นอนสำหรับ 1 คน หมอน ผ้าห่ม โคมไฟ นาฬิกาปลุก ปลั๊กไฟ บางแห่งอาจมีโทรทัศน์ขนาดเล็กติดตั้งไว้ด้านในห้องด้วย สามารถนำสัมภาระขนาดใหญ่ไปเก็บในตู้ล็อคเกอร์ที่โรงแรมเตรียมไว้ให้ ซึ่งโดยมากจะอยู่ตรงบริเวณหน้าห้องพัก ส่วนห้องน้ำและห้องอาบน้ำนั้นก็เป็นแบบห้องน้ำรวม สำหรับของใช้ต่างๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับบริการของแต่ละโรงแรม อาจให้ฟรีหรือต้องเสียเงินเพิ่มเติมจากค่าที่พัก

¥ ราคาที่พักแบบโรงแรมแคปซูล (Capsule Hotel)

ราคาต่อคืนของโรงแรมแคปซูลตกประมาณ 3,000 – 5,000 เยน ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งและสิ่งอำนวยความสะดวก โดยมากตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ๆ และมีการแยกเป็นโรงแรมแคปซูลสำหรับชายและหญิง ตอนที่ค้นหาโรงแรมจึงควรตรวจสอบข้อจำกัดให้ดี

The Stay Sapporo
The Stay Sapporo

โฮสเทล (Hostel) และ เกสเฮาส์ (Guest House)

โฮสเทลและเกสเฮาส์เป็นที่พักราคาประหยัดซึ่งพบได้ในย่านท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น เป็นรูปแบบที่พักซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ (Backpacker) หรือนักท่องเที่ยววัยหนุ่มสาวที่ต้องการที่พักซึ่งมีความสะดวกสะบายแต่มีราคาประหยัดกว่าโรงแรมทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกลุ่มเพื่อน เพราะสามารถนอนในห้องเดียวกันได้หลายคน

ห้องพักของโฮสเทลและเกสเฮาส์โดยทั่วไปนั้นมีให้เลือก 2 แบบ คือ “แบบห้องส่วนตัว (Private Room)” รองรับผู้เข้าพัก 1-2 คน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และ “แบบห้องพักรวม (Dormitory)”  ซึ่งมีเตียงนอนหลายเตียงอยู่ในห้องพักเดียวกันและอาจต้องแชร์ห้องพักร่วมกับผู้เข้าพักอื่นๆ ที่เราไม่รู้จัก ส่วนห้องน้ำและห้องอาบน้ำนั้นก็เป็นแบบใช้ร่วมกันทำให้ราคาห้องพักนั้นมีราคาไม่สูงมาก

โฮสเทลและเกสเฮาส์ในปัจจุบันนั้นถือได้ว่าเป็นที่พักที่มีการตกแต่งอย่างมีสไตล์ บรรยากาศดี มีห้องครัวส่วนกลางทำให้สามารถทำอาหารเองได้ และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โทรทัศน์ ห้องนั่งเล่น ซึ่งมักจัดอยู่ในพื้นที่ส่วนรวม ทำให้สามารถมาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เข้าพักจากชาติต่างๆ ได้

¥ ราคาที่พักแบบโฮสเทล (Hostel) และ เกสเฮาส์ (Guest House)

ราคาที่พักของโฮสเทลและเกสเฮาส์แบบห้องรวม เริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 เยนต่อคน ต่อคืน ส่วนห้องส่วนตัวเริ่มที่ประมาณ 5,000 เยนต่อคืน (นอนได้ 1-2 คน) โดยทั่วไปเกสเฮาส์จะต่างจากโฮสเทลตรงที่มีเจ้าของบ้านพักอยู่ด้วย ส่วนโฮสเทลจะเป็นแบบธุรกิจมากกว่า แต่ทั้งสองแบบนี้เป็นที่พักที่ไม่แยกเป็นสำหรับชายหรือหญิง แต่อาจมีการแยกสำหรับห้องพักแบบรวม ในตอนที่จองที่พักจึงควรตรวจสอบให้ดีเช่นกัน

Super Hotel Matsumoto Ekimae
Super Hotel Matsumoto Ekimae

โรงแรมธุรกิจ (Business Hotel)

โรงแรมธุรกิจเป็นโรงแรมมาตรฐานระดับ 3 ดาว ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในญี่ปุ่น ทำเลที่ตั้งของโรงแรมมักอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟตามเมืองต่างๆ เพื่อความสะดวกในการเดินทางสำหรับนักธุรกิจรวมถึงนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ภายในห้องพักยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกและของใช้ต่างๆ เพียบพร้อม บางโรงแรมอาจมีอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ให้ฟรี หรืออาจต้องเสียเงินเพิ่ม

ห้องพักของโรงแรมธุรกิจนั้นมีขนาดไม่กว้างขวางนัก แต่ก็สามารถเข้าพักได้อย่างสบาย ภายในห้องพักมีโทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องฟอกอากาศ กาต้มน้ำ รวมถึงห้องน้ำพร้อมอ่างอาบน้ำในตัว และอุปกรณ์ของใช้ในห้องน้ำ เช่น สบู่ ยาสระผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าขนหนู ตลอดจนเสื้อคลุมสำหรับใส่นอน เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบที่พักที่สะดวกสบายและได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยว

¥ ราคาที่พักแบบโรงแรมธุรกิจ (Business Hotel)

ราคาห้องพักโรงแรมธุรกิจนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 เยนสำหรับห้องเดี่ยว (นอนได้ 1 คน) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับที่ตั้งและความหรูของโรงแรม บางที่อาจมีบริการออนเซ็นและสปาให้ฟรีสำหรับผู้เข้าพักอีกด้วย โดยมากแล้วโรงแรมธุรกิจนั้นมีสาขาอยู่ทั่วญี่ปุ่น เครือโรงแรมที่ราคาไม่แพงเป็นที่รู้จักดีก็มี Toyoko Inn, APA Hotels & Resorts, Super Hotel, Hotel Villa Fontaine, Hotel Mystays เป็นต้น

Mitsui Garden Hotel Nagoya Premier
Mitsui Garden Hotel Nagoya Premier

โรงแรมสไตล์ตะวันตก (Western-style Hotels)

โรงแรมสไตล์ตะวันตกเป็นโรงแรมหรูตั้งแต่ระดับ 4-5 ดาว อยู่ในเครืองโรงแรมที่มีชื่อเสียงและมีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Hilton Hotels, Hyatt Hotels & Resort, Marriott Hotels, Ritz Carlton Hotels, InterContinental, Crowne Plaza รวมถึงเครือโรงแรมที่เป็นของญี่ปุ่นเอง เช่น Okura Nikko Hotels, Prince Hotels & Resorts, Tokyu Hotels, Mitsui Garden Hotels เป็นต้น

โรงแรมสไตล์ตะวันตกมีการตกแต่งอย่างสวยงามทันสมัย ห้องพักมีเตียงนอนยกสูงแบบตะวันตก ขนาดห้องกว้างกว่า มีอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์มีให้เลือกหลากหลายกว่าโรงแรมธุรกิจ (Business Hotel) และมีห้องอาหารในโรงแรมซึ่งสามารถมาดินเนอร์ในตอนค่ำได้ รวมระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่าโรงแรมรูปแบบอื่นๆ แน่นอนว่าย่อมมาพร้อมกับค่าที่พักที่สูงกว่า

¥ ราคาที่พักแบบโรงแรมสไตล์ตะวันตก (Western-style Hotels)

ราคาห้องพักของโรงแรมสไตล์ตะวันตกนั้นเริ่มตั้งแต่ 12,000 เยน ไปจนถึงมากกว่า 50,000 เยน ต่อห้อง ต่อคืน บางช่วงโรงแรมที่อยู่ในระดับ 4 ดาวอาจมีโปรโมชั่นออกมา ทำให้ราคาอาจไม่ต่างกันมากกับโรงแรมธุรกิจในระดับ 3 ดาวมากนัก ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พักในโรงแรมที่หรูหรากว่าหากมีงบประมาณเพียงพอ

Yunogo Bishunkaku Okayama
Yunogo Bishunkaku Okayama

เรียวกัง (Ryokan) (โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น)

เรียวกังเป็นโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นในแบบดั้งเดิม บางแห่งอาจเปิดให้บริการมานับร้อยปี ห้องพักโดยทั่วไปของเรียวกังปูด้วยเสื่อทาทามิ (Tatami) และที่นอนแบบญี่ปุ่นซึ่งปูนอนกับพื้นซึ่งเรียกว่าฟุตง (Futon) เรียวกังส่วนใหญ่มีบ่อแช่น้ำแร่ออนเซ็นไว้บริการลูกค้าที่มาพัก ซึ่งบางแห่งมีบ่อออนเซ็นให้ในห้องพัก รวมถึงมีบ่อรวมซึ่งแยกเป็นชายหญิง หรือบ่อแบบส่วนตัวซึ่งลูกค้าสามารถจองเวลาใช้งานได้ (อาจมีค่าบริการเพิ่มเติม)

สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักของเรียวกังนั้นมีไม่ต่างจากโรงแรมสมัยใหม่ทั่วไป แต่บางแห่งที่มีความเก่าแก่มากๆ อาจไม่มีห้องน้ำหรือห้องอาบน้ำในห้องพัก แต่ถ้าเป็นเรียวกังที่สร้างใหม่ก็จะมีห้องน้ำและอ่างอาบน้ำในห้องพักให้พร้อม นอกจากนี้ที่เรียวกังยังมีอาหารเย็นและอาหารเช้าแบบญี่ปุ่นให้บริการ และมีชุดยูกาตะซึ่งเป็นชุดคลุมสไตล์ญี่ปุ่นให้ผู้เข้าพักได้สวมใส่ เรียวกังเรียกได้ว่าเป็นที่พักที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังญี่ปุ่น ซึ่งจะได้สัมผัสทั้งบรรยากาศและบริการในแบบฉบับญี่ปุ่นที่จะทำให้ประทับใจอย่างแน่นอน

¥ ราคาที่พักแบบเรียวกัง (Ryokan)

ที่พักแบบเรียวกังมีให้เลือกหลายราคาตั้งแต่ 10,000 เยน ไปจนถึงมากกว่า 50,000 เยน ต่อห้อง ต่อคืน ขึ้นอยู่กับความหรูหรา ทำเลที่ตั้ง รูปแบบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับแหล่งรวมเรียวกังที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นมีอาทิ Kinosaki Onsen ในจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo), Ginzan Onsen ในจังหวัดยามากาตะ (Yamagata), Kusatsu Onsen ในจังหวัดกุนมะ (Gunma) เป็นต้น

บทความแนะนำ

บ้านพักตากอากาศ (Pension)

บ้านพักตากอากาศนั้นมีรูปแบบเป็นบ้านสไตล์ตะวันตกซึ่งมีบริการอาหารเย็นและอาหารเช้าให้ บ้านพักตากอากาศเป็นรูปแบบที่พักซึ่งพบได้ตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและลานสกีซึ่งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง ส่วนมากแล้วเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่นักที่เปิดให้บริการเป็นที่พักโดยเจ้าของบ้านนั้นๆ

บรรยากาศของบ้านพักตากอากาศโดยทั่วไปจะให้ความรู้สึกที่เป็นกันเองมากกว่า มีห้องพักส่วนตัวและของใช้ส่วนตัวให้ แต่สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องนั่งเล่นอาจเป็นแบบส่วนรวมเหมือนกับโฮสเทลหรือเกสเฮาส์ ซึ่งอาจจะต้องแชร์กับเจ้าของบ้านและผู้เข้าพักคนอื่นๆ

¥ ราคาที่พักแบบบ้านพักตากอากาศ (Pension)

ราคาสำหรับบ้านพักตากอากาศนั้นอยู่ที่ประมาณ 6,000 เยน – 12,000 เยน ต่อคน ต่อคืน และบางบ้านอาจมีบริการรถรับส่งให้ฟรีจากสถานีรถไฟหรือสถานที่หลักๆ ในตัวเมืองอีกด้วย

Hisamatsu Minshuku Shirakawago
Hisamatsu Minshuku Shirakawago

มินชุคุ (Minshuku)

มินชุคุเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ (Homestay) ในบ้านแบบญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการโดยเจ้าของบ้านนั้นๆ ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่น การให้บริการต่างๆ มีความคล้ายกับที่พักแบบบ้านพักตากอากาศ (Pension) มีบริการอาหารในสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งหาได้จากในท้องถิ่นนั้นๆ

ห้องพักของมินชูกุเป็นแบบญี่ปุ่น ปูด้วยเสื่อทาทามิ (Tatami) และที่นอนแบบฟุตง (Futon) แต่อาจจะไม่ได้หรูหราและเป็นสัดส่วนเท่าเรียวกัง (Ryokan) แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกเตรียมไว้ให้อย่างครบครัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศแบบญี่ปุ่น

ทั้งนี้บ้านโบราณในญี่ปุ่นมักกั้นห้องด้วยฉากซึ่งไม่สามารถเก็บเสียงได้ ผู้เข้าพักจึงควรระวังเรื่องการส่งเสียงดัง นอกจากนั้นยังมีการกำหนดช่วงเวลาในการใช้ห้องอาบน้ำและการรับประทานอาหารอีกด้วย

¥ ราคาที่พักแบบมินชุคุ (Minshuku)

ราคาสำหรับบ้านพักแบบมินชุคุนั้นอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 12,000 เยน ต่อคน ต่อคืน โดยมากแล้วจะไม่รับบัตรเครดิต ต้องชำระเป็นเงินสดในตอนที่เข้าพัก มินชุคุเปิดให้บริการในโซนท่องเที่ยวต่างๆ หลายแห่ง สำหรับสถานที่ที่มีชื่อเสียงนั้นอยู่ที่หมู่บ้านมรดกโลกที่ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ซึ่งเป็นบ้านชาวนามีหลังคาทรงสูงอันเป็นเอกลักษณ์

ที่พัก Airbnb
ตัวอย่างที่พักใน Airbnb

Airbnb (แอร์บีเอ็นบี)

Airbnb เป็นเว็บไซต์รวมที่พักซึ่งเจ้าของบ้านมาปล่อยเช่า ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติกฎหมายมารองรับ Airbnb แล้ว โดยเจ้าของบ้านสามารถปล่อยที่พักให้เช่าได้สูงสุด 180 วันต่อปี ซึ่งอาจมีข้อกำหนดเพิ่มเติมตามกฎของแต่ละหน่วยงานท้องถิ่น

ประเภทของห้องพักใน Airbnb มี 3 รูปแบบ คือ

  1. “บ้านพักทั้งหลัง (Entire home)” เป็นบ้านทั้งหลังหรืออพาร์ตเมนต์ทั้งห้อง ไม่ต้องแชร์ห้องพักร่วมกับคนอื่น ซึ่งคล้ายกับการเข้าพักในโรงแรม แต่มีพื้นที่ครัวในการทำอาหารได้อย่างสะดวก
  2. “ห้องส่วนตัว (Private room)” เป็นที่พักที่มีห้องนอนของตัวเองแต่ใช้พื้นที่บางส่วนร่วมกันกับเจ้าของบ้าน หรือผู้เข้าพักคนอื่น
  3. “ห้องรวม (Shared room)” เป็นห้องที่แชร์ร่วมกับผู้เข้าพักคนอื่นทั้งห้องนอนและพื้นที่ส่วนอื่น มีความเป็นส่วนตัวน้อยที่สุด แต่ก็สามารถประหยัดค่าที่พักได้มากขึ้น

ในแต่ละที่พักนั้นก็มีรายละเอียดและกฎในการเข้าพักที่แตกต่างกัน หากมีข้อสงสัยก็สามารถแช็ทผ่านเว็บ Airbnb ไปถามเจ้าของบ้านซึ่งเรียกว่าโฮสได้ ในการจองนั้นต้องรอทางโฮสยืนยันก่อน ทาง Airbnb จะกันวงเงินบัตรเครดิต แล้วส่งอีเมลมาแจ้ง การจองจึงจะสมบูรณ์

¥ ราคาที่พักของ Airbnb (แอร์บีเอ็นบี)

ราคาที่พักของ Airbnb มีราคาถูกกว่าโรงแรมค่อนข้างมาก เริ่มต้นที่ 1,000 เยนต่อคืนไปจนถึง 40,000 กว่าเยน ตามรูปแบบห้องพัก ขนาดของที่พัก จำนวนผู้เข้าพักสูงสุด และทำเลของที่พัก บางแห่งก็มีห้องครัวซึ่งเราสามารถซื้ออาหารมาทำเองได้ บางที่ก็ยังมี Pocket Wifi ให้ใช้อินเตอร์เน็ตฟรีระหว่างการท่องเที่ยว จึงช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการจองที่พักกับ Airbnb (แอร์บีเอ็นบี)

ทั้งนี้ในการจองที่พักกับ Airbnb มักมีปัญหา เช่น โฮสยกเลิกที่พักหรือที่เรียกว่า “โดนเท” ที่พักจริงไม่ตรงกับรูปในเว็บไซต์ ห้องพักสกปรก โฮสไม่ยอมมาทำความสะอาด ติดต่อโฮสไม่ได้ เป็นต้น จึงควรพิจารณาเลือกจองที่พักกับโฮสที่ได้เป็น “เจ้าของที่พักดีเด่น (Superhost)” ซึ่งเป็นโฮสที่มีความน่าชื่อถือ รวมถึงพิจารณาจากรีวิวของผู้เข้าพัก ตลอดจนความรวดเร็วในการตอบคำถามของโฮส ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้

หมายเหตุ
เนื่องจากกฏหมายจะบังคับใช้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2018 นี้ ทำให้ Airbnb ต้องถอดห้องพักที่เจ้าของ (โฮส) ยังไม่ได้ไปลงทะเบียนกับหน่วยงานท้องถิ่นออกไปเป็นจำนวนมาก คนที่เคยจองที่พักไปก่อนหน้านี้ควรตรวจสอบการจองด้วยนะคะ

รถบัสกลางคืนของ Willer Express
รถบัสกลางคืนของ Willer Express

ที่พักอื่นๆ ในญี่ปุ่น

นอกจากรูปแบบโรงแรมที่พักที่กล่าวมาแล้ว ในญี่ปุ่นนั้นยังมีสถานที่อื่นๆ ซึ่งสามารถค้างคืนได้และเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการค้างคืนชั่วคราวในราคาที่ประหยัด เช่น โซนที่จัดไว้ของสนามบินซึ่งสามารถนอนพักได้ฟรี ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่หรือมังงะคาเฟ่ (คาเฟ่หนังสือการ์ตูน) ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการนั่งรถบัสกลางคืน (Overnight Bus) ซึ่งจะออกเดินทางในช่วงกลางคืนและจะมาถึงที่หมายในตอนเช้า เป็นต้น

คำแนะนำในการจองที่พัก

โรงแรมและที่พักโดยทั่วไปในญี่ปุ่นนอกเหนือจาก Airbnb สามารถจองได้โดยตรงกับเว็บไซต์ของที่พักนั้นๆ หรือผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่รับจอง เช่น Agoda.com, Booking.com, Expedia.co.th, Hotels.com เป็นต้น หากต้องการเปรียบเทียบราคาของโรงแรมที่พักจากเว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้สามารถเช็คได้ » ที่นี่

ท้ายนี้อยากจะฝากไว้ว่าในการพิจารณาเลือกโรงแรมที่พักในญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะดูที่ราคาแล้ว ทำเลที่ตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อได้ที่พักที่ถูกใจแล้ว ก่อนจอง อยากให้ลองใช้ Google Map ดูสภาพแวดล้อมบริเวณรอบๆ ว่าเป็นย่านแบบไหน มีร้านค้าอะไรบ้าง เหมาะที่เราจะไปพักหรือไม่ เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วจึงค่อยกดจอง สำหรับโรงแรมบางแห่งนั้นสามารถยกเลิกได้ฟรีก่อนวันเข้าพักหรือได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับคนที่จองผ่าน Airbnb นั้นอาจถูกหักเงินหรือไม่สามารถขอคืนเงินได้หากเราเป็นผู้ขอยกเลิกการจอง ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโฮส จึงอยากให้ตรวจสอบให้ดีก่อนจอง

นอกจากนี้หากเป็นที่พักที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า ก็ควรเลือกทำเลที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที หรือประมาณ 500 เมตร ซึ่งจะทำให้ไม่เหนื่อยมากนักในการเดินและการลากกระเป๋าเดินทางไปยังที่พัก หากเป็นเมืองที่อยู่ในต่างจังหวัดหรือคนที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวระหว่างเมือง การพักใกล้กับสถานีหลักของเมืองนั้นๆ จะสามารถเดินไปได้สะดวกโดยไม่ต้องต่อรถในเมืองให้ยุ่งยาก แต่โรงแรมที่พักที่อยู่ตรงสถานีใหญ่ๆ นั้นมักมีราคาสูงกว่าที่อยู่ในบริเวณที่ห่างออกไป

รีวิวโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com