ใครมาเที่ยวโอซาก้าแล้วต้องห้ามพลาดมาเยือนปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองนี้นะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงซากุระตอนต้นเดือนเมษายนและช่วงใบไม้เปลี่ยนสีตอนกลางเดือนพฤศจิกายนหรือปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคมแล้วแต่สภาพอากาศในปีนั้นๆ ค่ะ

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle / 大阪城) เกี่ยวกับปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle / 大阪城) ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองโอซาก้า (Osaka) สร้างขึ้นในบริเวณของวัด Ishiyama Honganji เมื่อปี ค.ศ. 1583 โดย Toyotomi Hideyoshi แต่หลังจากที่เขาเสียชีวิตลง อำนาจทางการเมืองก็ได้เปลี่ยนมาอยู่ทางฝั่งของตระกูล Tokugawa และปราสาทแห่งนี้ก็ได้ถูกทำลายลงในช่วงสงคราม “The Summer War in Osaka” เมื่อปี ค.ศ. 1615

ตัวปราสาทโอซาก้าได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1620 โดย Tokugawa Hidetada ซึ่งใช้เวลาเกือบ 10 ปีในการก่อสร้าง ทว่าในปี ค.ศ. 1665 ก็ได้เกิดฟ้าผ่าและเกิดเพลิงไหม้ทำลายปราสาท อีกทั้งยังเกิดเหตุการเพลิงไหม้ในปี ค.ศ. 1868 ทำให้สิ่งก่อสร้างแทบทุกอย่างเหลือเพียงเถ้าถ่าน

ต่อมาในปี ค.ศ. 1931 ตัวปราสาทได้มีการสร้างขึ้นใหม่เป็นครั้งที่ 3 แม้ว่าจะถูกทิ้งระเบิดจนได้รับความเสียหายอย่างหนักในสมั้ยสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี ค.ศ. 1945 ก็ได้มีการซ่อมแซมขึ้นมาอีกครั้งพร้อมกับติดตั้งลิฟต์และสิ่งอำนวยความสะดวกให้ทันสมัยขึ้น ซึ่งบูรณะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1997 ปัจจุบัน ตัวปราสาทได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปได้เยี่ยมชม ภายนอกเราจะเห็นว่าปราสาทมี 5 ชั้น แต่ภายในมีทั้งหมด 8 ชั้น ประกอบด้วย

 • 1F : ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ร้านขายของที่ระลึก
 • 2F : จัดแสดงข้อมูลของปราสาทโอซาก้าและแบบจำลอง
 • 3F : จัดแสดงสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับ Toyotomi Hideyoshi และปราสาท [ห้ามถ่ายรูป]
 • 4F : จัดแสดงสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับ Toyotomi Hideyoshi และปราสาท [ห้ามถ่ายรูป]
 • 5F : จัดแสดงฉากจำลองสงคราม “The Summer War in Osaka”
 • 6F : [ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม]
 • 7F : ชีวประวัติของ Toyotomi Hideyoshi
 • 8F : จุดชมวิวเมืองโอซาก้าแบบ 360 องศาที่ระดับความสูง 50 เมตร

ข้อมูลการเยี่ยมชมปราสาทโอซาก้า

 • ค่าเข้าชม : (ด้านในปราสาท)
  • ผู้ใหญ่ 600 เยน
  • เด็ก (อายุต่ำกว่า 15 ปี) ไม่มีค่าเข้าชม
   *ใช้ Osaka Amazing Pass เข้าชมได้ฟรี
 • เวลาทำการ:
  • 9:00 – 17:00 น. (เข้าก่อน 16:30 น.)
  • หยุด 28 ธันวาคม – 1 มกราคม
 • การเดินทาง: [ดูแผนที่] เดินประมาณ 15 – 20 นาที จากสถานีดังต่อไปนี้
  • สถานี Tanimachiyonchome รถไฟใต้ดินสาย Tanimachi Line (Exit 1-B)
  • สถานี Temmabashi รถไฟใต้ดินสาย Tanimachi Line (Exit 3)
  • สถานี Osaka Business Park รถไฟใต้ดินสาย Nagahoritsurumiryokuchi Line (Exit 1)
  • สถานี Morinomiya รถไฟใต้ดินสาย Nagahoritsurumiryokuchi Line (Exit 3-B) หรือรถไฟสาย JR Osaka Loop Line
  • สถานี Osakajokoen รถไฟสาย JR Osaka Loop Line

 


รีวิวเที่ยวปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

จากข้อมูลที่แนะนำไปเบื้องต้นนั้นเราสามารถนั่งรถไฟมาลงได้หลายสถานี หลายสาย ทั้งรถไฟใต้ดินและ JR แต่ไม่ว่าจะลงที่สถานีไหน ก็เดินไกลทั้งนั้น (เอิ๊ก~) ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของเพื่อนๆ เลยนะคะ

แต่ถ้าจะให้แนะนำ ก็เป็นสถานี Tanimachiyonchome (รถไฟใต้ดินสาย Tanimachi Line) ค่ะ เพราะอยู่ใกล้กับประตู Otemon Gate ที่เป็นทางเข้าหลักมากที่สุด (รอบๆ ปราสาทมีหลายทางเข้านะคะ)

ป้ายบอกทางไปปราสาท สำหรับในรีวิวนี้เราก็เดินทางมาจากศาลเจ้าสุมิโยชิไทฉะ (Sumiyoshi Taisha) ที่นำเสนอไปก่อนหน้า แล้วก็นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Tanimachiyonchome ค่ะ เมื่อออกมาจากทางออก 1-B แล้วก็เดินไปตามป้ายเลย ตัวปราสาทจริงๆ คือตรงที่เขียนว่า Osaka Castle Museum นะคะ อยู่ห่างไปกิโลกว่าๆ เอ๊ง!

NHK Osaka Broadcasting Station เดินมาจากทางออกสถานีรถไฟประมาณ 200 เมตร ก็จะเจอกับอาคารสถานีโทรทัศน์ NHK (NHK Osaka Broadcasting Station) แสดงว่ามาถูกทางแล้วค่ะ มองไปลิบๆ ที่เห็นต้นใบเปลี่ยนสีเหลืองๆ นั่นก็เป็นบริเวณรอบนอกของสวนปราสาทแล้วนะคะ เดินตรงไปจนถึงทางแยกก็ให้ข้ามถนนไปอีกฝั่ง เราก็จะเข้าสู่บริเวณสวนปราสาทแล้วจ้า~

คูน้ำรอบปราสาท คูน้ำรอบนอก

สำหรับในรีวิวนี้เราก็มาเที่ยวกันตอนช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นฤดูใบไม้ร่วง สำหรับช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีที่บริเวณสวนปราสาทในปีที่เราไปนั้นจะอยู่ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนนะคะ แต่ก็ยังได้เห็นใบไม้สีสวยๆ อยู่

Map of Osaka Castle Park

แผนที่บริเวณสวนปราสาท
เราอยู่ตรงจุดสีแดงมุมด้านล่างนะคะ

ประตู Otemon Gate ประตู Otemon Gate
เรามาถึงตอน 10 โมง คนมากันเยอะพอสมควรเลย ในส่วนนี้ยังไม่มีการเก็บค่าเข้าชมนะคะ

ประตู Sakuramon Gate ประตู Sakuramon Gate
ประตูนี้อยู่อีกชั้นก่อนถึงบริเวณส่วนในของสวนปราสาท

สวนปราสาทโอซาก้า อีกนิดเดียวก็จะถึงแล้วจ้า ใช้เวลาเดินกันพอสมควรเลย

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle / 大阪城) ต้องแชะรูปสักหน่อย วันนี้ฟ้าใส สีสดมาก

Osaka Castle / 大阪城 ซูมๆ เข้าไปอีกนิด ด้านนอกนับได้ 5 ชั้น แต่ภายในมี 8 ชั้นนะคะ ชื่นชมภายนอกกันเสร็จแล้วก็เข้าไปชมด้านในปราสาทกันเลยค่ะ ค่าเข้าก็ 600 เยน (เด็กต่ำกว่า 15 เข้าฟรี) ใครอยากชมแค่ด้านนอกก็ไม่มีค่าเข้าชมนะคะ

ที่ซื้อตั๋วเข้าชมปราสาท คนที่มี Osaka Amazing Pass สามารถเดินเข้าไปโดยโชว์พาสค่ะ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ ส่วนใครไม่มีตั๋วก็ต้องมาต่อแถวซื้อกันตรงนี้ค่ะ

Klook.com

คิวขึ้นลิฟต์ เราจะขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นบนก่อนเพื่อไปยังจุดชมวิวที่อยู่ด้านบนสุดค่ะ แล้วค่อยไล่ลงมาชมทีละชั้น จะได้ไม่ต้องขึ้นบันไดจนเหนื่อย คิวขึ้นลิฟต์นั้นก็ต่อกันยาวออกมาด้านนอกปราสาทเลยทีเดียว ต้องรอกันพอสมควรเลยกว่าจะได้ขึ้นไปด้านบน (ระหว่างนี้ก็ยืนรับวิตามินดีไปก่อน หุหุ)

วิวจากจุดชมวิว วิวจากจุดชมวิวด้านบนชั้น 8
ใบไม้เปลี่ยนสีหลากสีสัน ใครมาเที่ยวช่วงฤดูนี้ได้ฟินกับวิวสวยๆ แน่นอน

วิวสวนด้านหน้าปราสาท วิวทางฝั่งสวนด้านหน้าปราสาท

วิวด้านหลังปราสาท วิวทางด้านหลังปราสาท

นิทรรศการ ชมวิวกันรอบทิศแล้วก็ลงมาต่อที่นิทรรศการด้านล่างค่ะ

นิทรรศการ บางชั้นห้ามถ่ายรูป ต้องดูป้ายด้วยนะคะ เราเลยถ่ายมาไม่กี่รูปค่ะ

ใบไม้เปลี่ยนสี จากนั้นก็ไปเก็บวิวปราสาทกันต่อจ้า ขากลับนี้เราจะออกมาอีกทางนะคะ ซึ่งเป็นตรงสะพานข้ามคูน้ำที่อยู่ทางด้านหลังปราสาทที่มองเห็นเมื่อตอนชมวิวด้านบน ใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่จะพีคตอนช่วงกลางเดือนพฤศจิายน แต่ตอนที่เราไปเป็นช่วงปลายเดือน ใบไม้ก็เลยร่วงไปเยอะแล้ว

ใบแปะก๊วย ใบแปะก๊วยตรงข้างฐานปราสาท

Gokuraku-bashi Bridge สะพาน Gokuraku-bashi Bridge

พอข้ามสะพานมาแล้วก็หันกลับไปจะได้มุมนี้ค่ะ สำหรับคนที่มาจากสถานี Osaka Business Park (รถไฟใต้ดินสาย Nagahoritsurumiryokuchi Line) หรือ Osakajokoen (รถไฟสาย JR Osaka Loop Line) ก็จะมาข้ามสะพานนี้เพื่อเข้าไปยังปราสาท ก็เลยจะได้เห็นวิวนี้ก่อนนะคะ

Osaka-jo Gozabune Boat

Osaka-jo Gozabune Boat

เรือสีทองที่เห็นนี้เป็นเรือชมวิวรอบๆ ปราสาทในคูน้ำ ใครมี Osaka Amazing Pass ก็ขึ้นฟรีนะคะ จุดขึ้นเรือจะอยู่ใกล้ๆ กับสะพาน Gokuraku-bashi Bridge นี่เอง ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 20 นาทีค่ะ

ทางเดินต้นแปะก๊วย รถรับส่ง แถมท้ายด้วยทางเดินต้นแปะก๊วยซึ่งอยู่ด้านนอกของคูน้ำรอบนอกนะคะ เป็นทางเดินมายังสถานี Morinomiya (รถไฟใต้ดินสาย Nagahoritsurumiryokuchi Line หรือรถไฟสาย JR Osaka Loop Line) แม้ว่าใบไม้จะร่วงไปเยอะแล้ว แต่ก็ยังมีบางช่วงที่ยังสวยเหลืองอร่ามอยู่

เรายังเหลือรีวิวเที่ยวโอซาก้าช่วงใบไม้เปลี่ยนสีอีกแห่ง ซึ่งอยู่ออกมานอกเมืองหน่อย จะเป็นที่ไหนนั้นก็รอติดตามชมในรีวิวหน้านะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวน้ำตกมิโน (Minoo Park) ชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ บนหุบเขาชานเมืองโอซาก้า

บทความเที่ยวโอซาก้า (Osaka) ดูทั้งหมด »

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
โรงแรมที่พัก
ของกินของฝาก

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com