วิธีทำทงคัตสึ (Tonkatsu) ด้วยตัวเอง หมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น ทำไม่ยาก แถมอร่อยเลิศ!

11421
วิธีทำทงคัตสึ (หมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น) ด้วยตนเอง

สวัสดีค่า วันนี้แอดมินขอนำเสนอวิธีทำทงคัตสึ (Tonkatsu) หรือหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง เป็นเมนูง่ายๆ แถมยังเป็นอาหารจานโปรดสำหรับคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงอีกด้วยนะคะ ส่วนตัวแอดมินเคยทำงานอยู่ร้านอาหารญี่ปุ่น นอกจากนี้ก็มีเรียนรู้จากแม่บ้านญี่ปุ่นหลายท่านด้วยค่ะ ก็เลยอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ให้ได้ลองทำด้วยตัวเองกันค่ะ สำหรับสูตรนี้แม่บ้านญี่ปุ่นเขาทำให้ทานค่ะ เราก็ขอคำชี้แนะมา และได้มีการปรับสูตรเล็กน้อยให้ครัวไทยสามารถทำได้ง่ายขึ้นนะคะ แอดมินจะแนะนำตั้งแต่วัตถุดิบเลยนะคะ ไปดูกันดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบในการทำทงคัตสึ

หมูสันนอก
 • หมูสันนอก
  ซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต มีแบบตัดเป็นชิ้นไว้ให้ ส่วนคนที่ซื้อที่ตลาดก็ให้แม่ค้าเขาหันให้เลยค่ะ เอารูปให้ดูเลย เพราะมีดเขาคมมากๆ
 • ไข่ไก่
 • เลือกได้ตามอัธยาศัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตลาดสดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะเก็บจากฟาร์มก็ได้ทั้งนั้น (อิ อิ)
 • แป้งสาลี
  สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตเช่นกัน
 • เกล็ดขนมปัง
  เกล็ดขนมปังเลือกสำหรับชุปแป้งทอด ใช้ขนาดทั่วไปค่ะ ระวังอย่างเดียวอย่าหยิบเกล็ดขนมปังป่นมาก็พอ (ฮ่าๆ)  
 • เกลือป่น
  ไม่ใส่ก็ได้ เพราะบางคนก็ชอบรสชาติจากการจิ้มกับซอส ไม่ปรุงรสเลยก็ได้ค่ะ
 • พริกไทยดำ
  ใส่หรือไม่ก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบส่วนตัวค่ะ
 • กะหล่ำปลีหัวแหลม
  จริงๆ จะใช้แบบหัวกลมหรือหัวแหลมก็ได้ค่ะ แต่คนที่ไม่ชอบกลิ่นกะหล่ำปลี แนะนำให้ใช้เหมือนเราคือแบบหัวแหลมที่กรอบและกลิ่นอ่อน ทานง่ายกว่ามากค่ะ และที่สำคัญยังให้ความรู้สึกคล้ายกะหล่ำปลีญี่ปุ่นมากทีเดียวค่ะ
 • ซอสทงคัตสึ
  แนะนำให้หาตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีโซนขายเครื่องปรุงรสหรือซอสญี่ปุ่นค่ะ จะมีซอสทงคัตสึเฉพาะขายเลย แนะนำให้ซื้อติดบ้านไว้ มีของทอดอื่นๆ ก็ลองเอามาทานคู่กับซอสก็ได้เหมือนกันค่ะ

ขั้นตอนวิธีทำทงคัตสึ

ทอดหมู
 1. หั่นหมูสันนอก หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร
  หากซื้อตามซูเปอร์จะมีแบบหันมาให้เรียบร้อย หากซื้อที่ตลาดก็ให้คนขายหันให้ จะสบายขึ้นเยอะค่ะ จากนั้นใช้ปลายส้อมหรือปลายมีดแหลมจิ้มตามเนื้อหมูเพื่อความร้อนเข้าสู่เนื้อหมูได้ง่าย สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าให้เนื้อหมูขาดออกเป็นชิ้นๆ นะคะ
 2. เตรียมเครื่องชุบหมู 3 ถาด
  ประกอบด้วย ถาดแป้งสาลี ถาดไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง
 3. นำหมูชุบเครื่องปรุงตามลำดับ
  เริ่มจากชุบด้วยแป้งสาลี ตามด้วยไข่ให้ชุ่ม จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่วทุกด้าน ใส่กล่อง หรือใส่จานห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 15 – 20 นาที (ตามสูตรไม่จำเป็นต้องแช่ค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วชอบแบบแช่ก่อนทอด ขนมปังจะติดเนื้อหมูดีกว่าด้วย)
 4. ตั้งน้ำมันเกือบครึ่งกะทะ หรือทอดหมูได้ทั้งชิ้น อุณหภูมิประมาณ 180 องศา
  หากไม่มีเครื่องวัดความร้อน ให้ทดสอบด้วยการใส่แป้งขนมปังลงไป แล้วดูว่าเกล็ดขนมปังฟูดีหรือไม่ เสร็จแล้วจึงตักออกให้เรียบร้อย
 5. นำหมูที่พักเอาไว้ ลงทอดนาน 2 นาที แล้วพลิกกลับด้าน
  หลังจากนั้น กลับด้านทุกๆ 30 วินาทีประมาณ 3 ครั้ง หรือจนกว่าแป้งจะกลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วจึงค่อยนำขึ้นมาพักน้ำมันบนตระแกรง ตั้งพัก 4 นาทีในช่วงเวลานี้ความร้อนด้านในยังทำงาน ทำให้หมูด้านในสุกทั่วถึง  
 6. เมื่อได้เวลาแล้ว ให้หั่นตามแนวขวาง
  จะได้หมูทอดที่มีสีเหลืองทองกรอบนอกนุ่มใน สุกกำลังดีค่ะ
 7. เสิร์ฟหมูทอดกับข้าวสวยร้อนๆ มีเครื่องเคียงเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอย
  หากเป็นของไทยแนะนำให้ใช้กะหล่ำปลีหัวแหลมค่ะ เพราะหอมและมีกลิ่นอ่อนคล้ายกับของญี่ปุ่นมากกว่าแบบหัวกลม

ส่งท้าย

ทงคัตสึ (Tonkatsu)

ช่วงนี้หลายๆ คนน่าจะหากิจกรรมในบ้านทำกันอยู่ใช่มั้ยคะ แน่นอนว่าแอดมินก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันค่ะ และดูจากเทรนด์ตอนนี้ก็แบ่งออกเป็น 2 อาชีพคือ เชฟและแดนซ์เซอร์ ฮ่าๆ ไหนๆ ก็ไหนๆ โดยเฉพาะช่วงที่ยากลำบากแบบนี้ ออกไปไหนก็ลำบาก ทานอาหารนอกบ้านไม่ได้ แล้วถ้าอยากทานอาหารญี่ปุ่นทำยังไงดีล่ะ! ถึงจะมีร้านค้าที่ให้บริการแบบส่งถึงที่ แต่ว่าก็สู้อาหารที่สดจากเตาไม่ได้อยู่ดี แอดมินจึงปิ๊งไอเดีย ว่าเรามาแจกสูตรอาหารญี่ปุ่นง่ายๆ ทำกินเองดีกว่าค่ะ

หวังว่าวิธีทำทงคัตสึนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่อยากลองทำด้วยตัวเองนะคะ การทำอาหารญี่ปุ่นไม่ยากอย่างที่คิดค่ะบอกเลย เพียงแค่เราอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับวิธีการทำแบบญี่ปุ่นเท่านั้นเอง สำหรับวันนี้ลาไปก่อน พบกันใหม่ในบทความหน้าค่า สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com