ไปทัวร์ญี่ปุ่นทั้งที มารู้ 7 ข้อควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่นกันดีกว่า

10274
7ข้อควรรู้ทัวร์ญี่ปุ่น

ก่อนที่เราจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปทัวร์ญี่ปุ่น เกาหลี สวิตเซอร์แลนด์ จะไปคนเดียวหรือไปกับทัวร์ เราก็จำเป็นที่ต้องมีพื้นฐานความรู้ในการเที่ยวประเทศนั้นๆ พอสมควร อย่างที่เราทราบๆ กันอยู่ว่าไม่ว่าจะประเทศไหนๆ การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมต้องทำตามกฎหรือขั้นตอนที่เขาได้กำหนดไว้ ไม่เช่นนั้นประเทศคงเต็มไปด้วยความวุ่นวายอย่างแน่นอน

หนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความกฎระเบียบเป็นอันดับต้นๆ ของโลกนั่นคือ ประเทศญี่ปุ่น นั่นเอง เพราะในความคิดของคนญี่ปุ่นนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตนั่นคือทำตามกฎกติกาในสังคมที่กำหนดขึ้น ดังสุภาษิตที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม นั่นเอง วันนี้เว็บไซต์ทัวร์ครับจะพาทัวร์ญี่ปุ่น ไปดูข้อควรรู้ต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่าว่ามีข้อกำหนดอะไรบ้าง มาดูกันเลย

7 ข้อควรรู้ก่อนไปทัวร์ญี่ปุ่น

1.คันโตชิดซ้าย คันไซชิดขวา

ชิดซ้ายชิดขวาไปทัวร์ญี่ปุ่น วัฒนธรรมการขึ้นบันไดเลื่อนหรือบันไดทั่วไปจัดได้ว่าเป็นที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น เพราะการยืนชิดอีกฝั่งใดฝั่งหนึ่ง นอกจากเป็นการรักษาระเบียบวินัยแล้ว ยังเป็นการเอื้อเฟื้อความสะดวกแก่ผู้อื่นที่เร่งรีบด้วย ดังนั้นหากไปทัวร์ญี่ปุ่นที่ฝั่งภูมิภาคคันโต เช่น โตเกียว ล่ะก็ ขณะขึ้นบันไดเลื่อนควรยืนชิดซ้าย หากเร่งรีบให้เดินช่องทางขวามือ แต่หากไปเที่ยวแถบภูมิภาคคันไซ เช่น โอซาก้า ล่ะก็ ควรยืนชิดขวา และเดินในช่องซ้ายมือ ซึ่งโดยปกติแล้วไกด์ก็จะให้คำแนะนำก่อนไปจังหวัดนั้นๆ เสมอ

2.งดการพูดคุยโทรศัพท์ขณะโดยสารขนส่งสาธารณะ

ปิดเสียงโทรศัพท์ ไม่ว่าจะไปเที่ยวกับทัวร์หรือไปเที่ยวคนเดียว เราควรงดการพูดคุยโทรศัพท์ขณะโดยสารขนส่งสาธารณะ เช่น รถประจำทางและรถไฟ รวมทั้งปิด เสียงโทรศัพท์และเปิด ระบบสั่น เพื่อไม่ไปรบกวนผู้อื่น

3.ประตูแท็กซี่เปิดปิดเองได้

ประตูแท็กซี่เปิดได้ ในญี่ปุ่นนั้น ประตูรถแท็กซี่เปิดและปิดเองได้อัตโนมัติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเปิดปิดให้ พวกเราอยู่เมืองไทยอาจจะชินต้องเปิดปิดประตูให้แท็กซี่ ที่ญี่ปุ่นแท็กซี่เขามีประตูอัตโนมัติ ไม่ต้องเปิดปิดให้เขา ตอนที่แท็กซี่จอดอย่าลืมเว้นพื้นที่เพื่อไม่ให้ประตูกระเด้งใส่ด้วยนะ

4.ต่อแถวให้เป็นนิสัย

ไปเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นเข้าแถว ในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะต่อคิวรอรถประจำทาง เข้าห้องน้ำ หรือรอคิวร้านอาหาร และซื้อของตามร้านค้า ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้สูงอายุหรือเด็กก็ต้องรอคิว ก็ไม่มีการแซงหรือลัดคิวกัน เพราะทุกคนควรได้รับการบริการตามลำดับ และยังเป็นสิ่งที่ปลูกฝังอยู่ในจิตสำนึกของคนญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว การแซงคิวในญี่ปุ่นยังถือว่ามีความผิดเลยทีเดียว แต่เป็นความผิดแบบลหุโทษนะ

5.ไม่ควรนั่งที่ Priority Seat

ไม่นั่งที่คนชรา ที่ญี่ปุ่นจะมีที่นั่ง Priority Seat เฉพาะให้คนพิการ คนสูงวัย และคนท้องโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทางหรือรถไฟ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรไปนั่งเด็ดขาด ใครที่นั่งก็ระวังโดดสายตามองแรงด้วยนะ

6.ไม่ต้องให้ทิป

ไม่ต้องให้ทิป ที่ญี่ปุ่นเราไม่ควรให้ทิปพนักงานร้านค้าหรือการบริการต่างๆ เพราะในญี่ปุ่นถือเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง คนญี่ปุ่นถือว่าเรื่องการบริการเนี่ย คนญี่ปุ่นเขาทำด้วยใจ ใครไปเที่ยวรับรองว่าต้องติดใจการบริการของคนญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

7.ของหายได้คืน

ของหายได้คืน
คนญี่ปุ่นส่วนมากจะค่อนข้างมีวินัยสูง เรื่องที่หลายคนประทับใจคือเรื่องของหายที่มักจะได้คืนเกือบ โดยไปที่ Lost and Found จะมีอยู่เกือบทุกที่ เช่น สนามบิน สถานีรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า

เป็นไงกันบ้างคะ ข้อควรรู้ในประเทศญี่ปุ่น คราวนี้ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ทั้งไปกับทัวร์และไปเที่ยวเอง ก็อย่าลืมนำกฎและข้อควรรู้เหล่านี้ไปใช้ด้วยนะคะ เราไปประเทศเขาเราต้องทำตาม ดังสุภาษิตที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม นั่นเอง  และสุดท้ายเราก็ขอให้ทุกคนทัวร์ญี่ปุ่นกันให้สนุก และขอให้เป็นทริปที่น่าประทับใจไม่รู้ลืมนะคะ

ใครกำลังมีแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศ  นี่เลย! คลิกไปที่ ทัวร์ครับ เว็บไซต์บริการค้นหาทัวร์ที่ตอบโจทย์ โดนใจ ทีมงานพร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงแนะนำแหล่งช้อปปิ้ง สถานที่เที่ยว ในแพ็คเกจที่จะไปได้อีกด้วย ไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ แบบทัวร์ดูสักครั้ง อาจจะติดใจจนมีครั้งต่อๆไปก็เป็นได้

ที่มา : ทัวร์ครับ

บทความน่ารู้ก่อนเดินทางไปทัวร์ญี่ปุ่น

Japan 101 ติวเข้มก่อนไปญี่ปุ่น! 60 ข้อน่ารู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
เคล็ดลับการจัดกระเป๋าไปญี่ปุ่นด้วยวิธีการหาร 2!!!
7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
・ ปลั๊กไฟญี่ปุ่น กระแสไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น เขาใช้แบบไหนกันนะ??
วิธีการแยกขยะและทิ้งขยะง่ายๆ แบบคนญี่ปุ่น แค่มาเที่ยวก็ทำได้!

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com