Home ท่องเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) 1 วัน! วางแผนเดินทางไปชิลๆ กันเถอะ!

เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) 1 วัน! วางแผนเดินทางไปชิลๆ กันเถอะ!

400218
Kawaguchiko

ไปชม”ฟูจิ” เที่ยว “คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)” กัน!

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ เดินทางไปชมภูเขาไฟฟูจิที่เมือง “คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)” ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanshi) กันนะคะ ใครเคยไปมาแล้วคงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันยอดมาก และมีคนอีกมากมายที่อยากไป วันนี้เราอยากแชร์ประสบการณ์การเดินทางไปคาวากุจิโกะแบบที่ไม่เหมือนใครมาให้เพื่อนๆ ฟัง ฟินมากนะคะ ขอบอกกกก

เมื่อประมาณต้นเดือนตุลาคม มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่นเป็นช่วงสั้นๆ นับว่าเป็นช่วงที่การท่องเที่ยวธรรมชาติไม่บูมมาก ใบไม้ยังไม่ร่วง ดอกไม้ยังไม่บาน แต่ด้วยความอยากลองและความบ้าของเรารวมๆ กันแล้ว ทำให้ตัดสินใจเดินทางเที่ยวในช่วงที่เขาไม่เที่ยวกันนี่แหละค่ะ!

เหตุผลที่เลือกคาวากุจิโกะ เพราะไม่ไกลจากโตเกียวมากและสามารถเดินทางได้แบบไม่ต้องซื้อ Pass หรือนั่งชินคันเซนให้เปลืองทรัพย์สินจนสิ้นชีพ อิอิ ที่นี่มีทั้งวิวภูเขาไฟฟูจิสวยๆ (ต้องลุ้นกันหน่อยว่าฟูจิจะขี้อายมั้ย) และทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Lake Kawaguchiko) ซึ่งเป็นหนึ่งในทะเลสาบทั้งห้าที่รายล้อมฟูจิ ที่สำคัญเราสามารถการวางแผนเที่ยวภายใน 1 วันเท่านั้น! (ใครไม่กลัวหลง ก็ทำตามได้นะคะ) และภายใน 1 วันนี้เราก็ได้ข้อมูลครบพอที่จะเดินทางแล้วล่ะ

 

อุปกรณ์คู่ใจติดตัวไปเท่านี้เลยค่ะ แผนเที่ยวอยู่ในสมุดบันทึกสารูปเกินบรรยายนั่นเลยจ้าา

ข้อมูลของทริปคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) คร่าวๆ

สถานีคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko Station)สถานี Kawaguchiko (รูปถ่ายช่วงเดือนเมษายน)

• การเดินทางมาคาวากุจิโกะ

เราโน้ตไว้แค่ชื่อสายรถไฟกับชื่อสถานี ไม่มีการซื้อ Pass สำหรับการเดินทางจากโตเกียว เราตอกตั๋วโดยใช้บัตรเติมเงิน Suica Card แต่สำหรับคนที่อยากใช้พาสก็แนะนำ JR TOKYO Wide Pass ค่ะ ซึ่งสามารถใช้เดินทางได้จากโตเกียวจนมาถึงคาวากุจิโกะได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

 ⇒ เวลาใช้จริง : ดูชื่อสายรถไฟ + ดูสถานีที่ลง + ถามกับเจ้าหน้าที่สถานี

 

• การเดินทางรอบทะเลสาบคาวากุจิโกะ

มีรถบัสไปยังสถานที่ต่างๆ และสามารถปั่นจักรยานไปได้ คิดว่าไม่น่าหลงเพราะมีแค่ 2 สาย คือ “Red-Line” (รอบทะเลสาบ Kawaguchiko) และ “Green-Line” (ไปทะเลสาบ Saiko) สำหรับคนที่จะขึ้นรถบัสหลายๆ รอบก็มีพาส Sightseeing Bus ให้ใช้เที่ยวใน 2 วัน (ราคา 1,500 เยน)

ปัจจบันได้มีการเพิ่มสาย “Blue Line” สำหรับไปทะเลสาบ Motosuko ด้วยนะคะ แต่การท่องเที่ยวรอบๆ ทะเลสาบ Kawaguchiko ก็ยังใช้สายสีแดง “Red-Line” เป็นหลักค่ะ

⇒ เวลาใช้จริง : ดูแผนที่เทียบกับแผนที่ป้ายรถบัส (หยิบแผนที่ได้ที่สถานี)

 

• โรงแรมในคาวากุจิโกะ

โรงแรมที่นี่มีให้เลือกเยอะมากค่ะ หลากหลายราคาตามความหรูหรา ซึ่งบางแห่งสามารถเห็นฟูจิได้จากห้องพักเลยค่ะ (ค้นหาโรงแรมและเช็คราคาห้องพักได้ที่นี่) ถ้าใครไม่ค้างก็สามารถเที่ยวแบบ 1 วัน ไปเช้า-เย็นกลับได้ค่ะ

⇒ เวลาใช้จริง : จองโรงแรม (เช็ครีวิวก่อนจอง) + ปริ้นแผนที่โรงแรม + ดูการเดินทาง (ถ้าไม่อยากนั่งรถบัสหรือเดิน สามารถเรียกแท็กซี่บริเวณหน้าสถานีได้)

 

• แผนการท่องเที่ยวคาวากุจิโกะ

เรารู้แค่ว่าชมฟูจิได้และมีทะเลสาบ! เอิ๊ก ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เราไปดูเอาหน้างานเลยค่ะ

⇒ เวลาใช้จริง : ดูข้อมูลจากสถานี + ดูแผนที่ป้ายรถบัส (มีค่อนข้างครบ อันไหนคิดว่าน่าสนใจก็ลงที่นั่นค่ะ นอกจากว่าใครจะมีเป้าหมายพิเศษ ก็เตรียมกันหน่อย)

 

แค่นี้จริงๆนะ! นอกเหนือจากนี้สามารถหาได้รอบตัวเราเลย ที่สำคัญจะทำให้เพื่อนๆ เพิ่มทักษะการเอาตัวรอด การสังเกต และการใช้ชีวิตได้อีกมากโขค่ะ

*ตอนนี้เรามีรีวิวเที่ยวคาวากุจิโกะเยอะมาก เพื่อนๆ สามารถศึกษาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวได้จากลิงค์ท้ายบทความนี้นะคะ

อย่างไรก็ตามการเตรียมข้อมูลข้างต้นนั้นสามารถทำให้เราเตรียมแผนการเที่ยวได้ภายในเวลาเพียง 1 วัน (จริงๆ ใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง) เหมาะกับคนที่อยากเที่ยวแต่ไม่มีเวลาศึกษาข้อมูลมากนัก และอีกอย่างคือ ไม่ได้กำจัดเวลาเที่ยว เน้นพักผ่อน ฉะนั้น สบายๆ จ้าาา (แต่ว่าอย่างน้อยต้องมีข้อมูลสำรองในกรณีหลงนะคะ)

 

รายละเอียดการเดินทางมาคาวากุจิโกะ

Fujisan Expressรถไฟด่วนสาย Fujikyu Railway (Fujisan Express)

วางแผนเสร็จแล้วก็แนะนำกันเรื่องการเดินทางซะหน่อย จากโตเกียวมาคาวากุจิโกะ นั้นมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าเราสะดวกเดินทางแบบไหน มีเวลาเท่าไหร่ค่ะ

 

• การเดินทางมาคาวากุจิโกะจากโตเกียว

สามารถเลือกวิธีการเดินทางจากโตเกียวมายังคาวากุจิโกะได้ 4 วิธี ได้แก่

Hyperdia.com

1. นั่งรถด่วนของ บริษัท JR & Fujikyu Railway

นั่งรถไฟจากสถานี Shinjuku โดยขบวน Azusa หรือ Kaiji ลงสถานี Otsuki (1,320 เยน + จองที่นั่งอีก 1,000 เยน) จากนั้นต้องนั่งรถไฟของ Fujikyu Railway มาลงสถานี Kawaguchiko (1,140 เยน) รวมค่ารถไฟทั้งสิ้น 3,460 เยน

*ใครที่ใช้ JR PASS (All area), JR EAST PASS (Tohoku area หรือ Nagano, Niigata area) สามารถได้ใช้ขึ้นได้ฟรีและจองที่นั่งได้ฟรีจาก Shinjuku ถึงสถานี Otsuki แต่ต้องเสียเงินเพิ่มจากสถานี Otsuki ไป Kawaguchiko
*ใครที่ใช้ JR TOKYO Wide Pass ใช้ขึ้นรถไฟได้ฟรีตลอดสายจาก Shinjuku จนถึงสถานี Kawaguchiko เลยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : วิธีการเดินทางด้วยรถไฟไปคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) จากสถานี Shinjuku (โตเกียว)

 

Hyperdia.com2. นั่งรถไฟขบวน FUJI EXCURSION (*เริ่มให้บริการ 16 มีนาคม 2019)

เป็นรถไฟขบวนใหม่ที่จะวิ่งตรงจากสถานี Shinjuku ไปยัง สถานี Kawaguchiko โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ ใช้เวลาเพียง 112 นาที ค่าโดยสาร 4,060 เยน มีให้บริการทุกวัน วันธรรมดา 4 รอบ และ เสาร์ – อาทิตย์ 6 รอบ

วันธรรมดา

  • FUJI EXCURSION 1 : Shinjuku 8:30 → Kawaguchiko 10:22
  • FUJI EXCURSION 3 : Shinjuku 9:30 → Kawaguchiko 11:22
  • FUJI EXCURSION 16 : Kawaguchiko 15:05 → Shinjuku 16:58
  • FUJI EXCURSION 20 : Kawaguchiko 17:35 → Shinjuku 19:27

วันเสาร์ – อาทิตย์ (เพิ่มรอบรถไป – กลับ จากวันธรรมดาอีกวันละ 2 เที่ยว)

  • FUJI EXCURSION 91 : Shinjuku 7:35 → Kawaguchiko 9:39
  • FUJI EXCURSION 92 : Kawaguchiko 16:00 → Shinjuku 17:59

*ใครที่ใช้ JR TOKYO Wide Pass ใช้ขึ้นรถไฟได้ฟรีตลอดเส้นทาง (ให้เอาพาสไปจองที่นั่งล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง หรือก่อนขึ้นรถไฟ)

 

Hyperdia.com

3. นั่งรถไฟธรรมดา

วิธีการนี้ประหยัด แต่ต้องนั่งรถไฟประมาณ 3 ต่อ จากสถานี Shijuku – Tokao – Otsuki (1,320 เยน) และต่อรถไฟของ Fujikyu Railway ลงสถานี Kawaguchiko (1,140 เยน) รวมราคาตลอดเส้นทาง 2,460 เยน

 

4. นั่งรถบัส Highway Bus

นั่งรถบัสด่วนจากท่ารถ Shinjuku มาลงที่หน้าสถานี Kawaguchiko ราคา ผู้ใหญ่ 2,000 เยน / เด็ก 1,000 เยน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร) หลายคนนิยมวิธีนี้เพราะหยัดสุด และไม่ต้องต่อรถ และยังสามารถจองตั๋วได้ล่วงหน้าก่อนเดินทาง 30 วัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : วิธีการจองรถบัส (Highway Bus) ไป Kawaguchiko จาก Shinjuku (โตเกียว) *อัพเดทล่าสุด

*หมายเหตุ : มีการปรับราคาจาก ผู้ใหญ่ 1,950 เยน / เด็ก 980 เยน ต่อเที่ยว ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2019

 


• การเดินทางมาคาวากุจิโกะจากสนามบิน Narita

สามารถเลือกวิธีการเดินทางจากสนาบินนาริตะมายังคาวากุจิโกะได้ 2 วิธี ได้แก่

 

1. นั่งรถไฟหรือรถบัสเข้าเมืองแล้วต่อรถที่ Shinjuku 

จะเลือกนั่งรถไฟอะไรก็ได้หรือรถบัสจากสนามบิน Narita เข้าโตเกียว แล้วมาตั้งต้นที่สถานี Shinjuku ตามวิธีที่แนะนำไปด้านบนที่เดินทางจากโตเกียว

ข้อมูลเพิ่มเติม : สนามบินนาริตะ (Narita Airport) และวิธีการเดินทางเข้าเมืองโตเกียว

 

3. นั่งรถบัส Express Bus

นั่งรถบัสจากสนามบิน Narita วิ่งตรงไป Kawaguchiko รถมีบริการแค่รอบ 10:30 น. ในตอนเช้า และ 12.30 น. ในตอนบ่าย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ราคาปกติอยู่ที่ 4,400 เยน ถ้าจองล่วงหน้าอาจจะลดเหลือ 3,900 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม : japanbusonline.com

 


• การเดินทางมาคาวากุจิโกะจากสนามบิน Haneda

สามารถเลือกวิธีการเดินทางจากสนามบินฮาเนดะมายังคาวากุจิโกะได้ 2 วิธี ได้แก่

1. นั่งรถไฟหรือรถบัสเข้าเมืองแล้วต่อรถที่ Hamamatsucho หรือ Shinagawa

จะเลือกนั่งรถไฟอะไรก็ได้หรือรถบัสจากสนามบิน Haneda เข้าโตเกียวที่สถานี Hamamatsucho หรือ Shinagawa เพื่อต่อรถไฟของ JR มาตั้งต้นที่สถานี Shinjuku ตามวิธีที่แนะนำไปด้านบนที่เดินทางจากโตเกียว

ข้อมูลเพิ่มเติม : สนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) และวิธีการเดินทางเข้าเมืองโตเกียว

 

2. นั่งรถบัส Express Bus จากสนามบิน Haneda วิ่งตรงไป Kawaguchiko รถมีบริการหลายรอบ ราคาอยู่ที่ 2,470 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม : hnd-bus.com

 

ริวิวการเดินทางมาคาวากุจิโกะจากชินจูกุด้วยรถไฟธรรมดา

ส่วนตัวเราเลือกนั่งรถไฟธรรมดาจ้า เพราะไม่อยากนั่งกร่อยบนบัส นั่งรถไฟอิสระกว่าด้วย รถไฟจะมีหลายสายให้เลือกใช้ ถึงจะนั่งหลายต่อหน่อยแต่ราคาถูกสุดในบรรดารถไฟธรรมดาแล้ว เราเลือกใช้ Keio Line (ถูกกว่า JR) แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาเที่ยวชิลๆ และต้องการความแปลกใหม่นะคะ ถ้าต้องการความรวดเร็วและไม่อยากต่อรถ แนะนำให้ขึ้นรถไฟด่วนอย่าง FUJI EXCURSION หรือรถบัสไปเลยดีกว่าค่ะ

Keio kawaการเดินทางของเราคือ ขึ้นจากสถานี Shinjuku – ลงที่สถานี Kitano (Tokyo) นั่งสาย Keio Line Special Exp. » และเปลี่ยนรถไฟเป็นสาย Keio Line Takao ขึ้นที่ Kitano – ลง Takao : 2 ต่อ ราคารวมกัน 360 Yen

จากนั้นต่อสาย JR Chou Line ขึ้นจากสถานี Takao – ลง Otsuki (580 Yen) » สุดท้ายต่อสาย Fujikyu Railway – ลงสถานี Kawaguchiko (1,140Yen)

หมายเหตุ:

*เวลาซื้อตั๋ว สามารถซื้อตั๋วระยะทาง Shinjuku – Takao ไม่ต้องซื้อตั๋ว 2 ต่อนะ ตั๋วรถมันฉลาด
*ราคาในปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลงไป สามารถตรวจสอบสายรถไฟและราคาได้ที่ hyperdia.com
*ใครที่ไม่อยากชิลแบบเรา ก็แนะนำให้ขึ้นรถด่วนต่อเดียวจาก Shinjuku – Otsuki เลยค่ะ คนที่มีพาสของ JR นั้นครอบคลุมในส่วนนี้อยู่แล้ว

 

ข้อมูลพร้อมแล้วก็เดินทางกันเล้ย~

เริ่มต้นด้วยการขึ้นรถไฟสาย Keio รถไฟออกจากสถานี Shinjuku ในโตเกียวเวลาประมาณ 9.00 น. ถึงคาวากุจิโกะ ประมาณ 12.15 น. ช้ากว่ารถด่วนประมาณ 45 – 60 นาที แต่ว่าการเดินทางก็ไม่ได้น่าเบื่อนัก

ระหว่างทางจะเห็นคนญี่ปุ่นขนของไปปีนเขากันเยอะเลย รอบๆ ตัวไม่มีคนต่างชาติ เรียกว่าเป็นบรรยากาศที่แปลกไปอีกแบบค่ะ ชมวิว ป่าเขา เจอนักเรียนญี่ปุ่นบ้าง พวกเด็กมหาลัยขนของไปตั้งแคมป์บ้าง โมเมนต์ส่องเด็กก็ถือว่าเป็นอาหารตาฆ่าเวลา อิอิ ในส่วนของการนั่งรถก็ไม่ลำบากเพราะว่าในขบวนมีประกาศภาษาอังกฤษตลอดค่ะ

ในส่วนของการต่อรถจากสถานี Kitano เนื่องจากสถานีนี้เป็นสถานีสุดท้ายแต่เราไม่รู้เพราะเสียงประกาศมันเบา และบางสถานีมันจอดรอนานมากกก เลยคิดว่ามันจะวิ่งต่อแต่นานมากคนก็หายไปกันหมด จนต้องลงรถมาดู จะถามคนแถวนั้นก็มีเราคนเดียว 555 ก็ถามคนขับซะเลย เขาก็น่ารักมาก บอกภาษาอังกฤษเป็นคำๆ ว่าถึง “ที่นี่คิตะโนะครับ” แล้วเราก็ได้ต่อสาย Chou Line ด้วยประการละฉะนี้ นั่งครองรถไฟอยู่ตั้งนาน (ฮา) ต่อจากนั้นก็นั่งสาย Chou Line ไปลงสถานี Otsuki อย่างปลอดภัย

 

การนั่งรถไฟสาย Fujikyu Railway

Fujikyu Railwayรถไฟ Fujikyu Railway (เป็นขบวนธรรมดาไม่มีรูปฟูจินะคะ ^^)

จากสถานี Otsuki ต้องต่อรถไฟสาย Fujikyu Railway จนถึสถานี Kawaguchiko โดยก่อนถึงสถานี Kawaguchiko รถไฟจะจอดที่สถานี Mt.Fuji แล้วรถจะวิ่งย้อนกลับ ไม่ต้องตกใจนะ นั่นเป็นสัญญาณว่า เราใกล้ถึงแล้วจ้า

Kawaguchiko Stationสุดท้ายขออำลาด้วยภาพแรกขณะลงจากชานชาลาค่ะ ซึ๋งก็คือรถไฟสาย Fuji Tozan นั่นเอง ตอนหน้าเราจะเริ่มผจญภัยในโลกกว้างที่คาวากุจิโกะแล้ว รอติดตามชมต่อต่อไปนะคะ

เขียนเมื่อ Mar 28, 2015
อัพเดทล่าสุด Apr 3, 2019

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ไปชิลๆ ที่คาวากุจิโกะกันเถอะ! แวะช้อปที่ Kawaguchiko Herb Hall


บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ดูทั้งหมด »

● การเดินทาง

· เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) 1 วัน! วางแผนเดินทางไปชิลๆ กันเถอะ!
· วิธีการจองรถบัส (Highway Bus) ไป Kawaguchiko จาก Shinjuku (โตเกียว)
· วิธีการเดินทางด้วยรถไฟไปคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) จากสถานี Shinjuku (โตเกียว)

● สถานที่ท่องเที่ยว

· [รีวิว] สถานีคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko Station) แนะนำร้านค้าและโรงแรมรอบๆ สถานี
· [รีวิว] ไปชิลๆ ที่คาวากุจิโกะกันเถอะ! แวะช้อปที่ Kawaguchiko Herb Hall
· [รีวิว] ไปชิลๆ ที่คาวากุจิโกะกันเถอะ! ชมวิวทะเลสาบคาวากุจิโกะและภูเขาไฟฟูจิ
· [รีวิว] เที่ยว Kawaguchiko ในวันที่ฝนตก อากาศไม่เป็นใจ ก็เพลินได้
· [รีวิว] Kawaguchiko Mt. Fuji Panorama Ropeway กระเช้าชมทะเลสาบคาวากุจิโกะ
· [รีวิว] เจดีย์แดงชูเรโต (Chureito Pagoda) ชมภูเขาไฟฟูจิแบบแจ่มๆ
· [รีวิว] เที่ยว Kawaguchiko Music Forest (Kawaguchiko Orgel no Mori)
· [รีวิว] ทุ่งลาเวนเดอร์ในฝัน ณ Oishi park ที่ Kawaguchiko
· [รีวิว] เที่ยวงาน Fuji Shibazakura Festival (Pink Moss) ที่ Kawaguchiko
· [รีวิว] ชม Shibazakura+เครื่องเล่น 4D Fuji Airways ที่ Fuji Q Highland
· [รีวิว] พาไปเข้าถ้ำลาวา Saiko Bat Cave ที่ทะเลสาบไซโกะ (Saiko Lake)!

● ร้านค้าและร้านอาหาร

· [รีวิว] FUJIYAMA COOKIE คุกกี้ของฝากขึ้นชื่อของ Kawaguchiko
· [รีวิว] Kawaguchiko Cheese Cake Garden พักเติมพลังกับชีสเค้กอร่อยๆ
· [รีวิว] Fuji Tempura IDATEN ร้านเทมปุระอร่อยๆ ใกล้สถานี Kawaguchiko
· [รีวิว] JAPANESE RESTAURANT Mt.Fuji View ร้านอาหารหน้าสถานี Kawaguchiko
· [รีวิว] คอร์สแช่ออนเซ็น & กินชาบูชาบูในฝันที่ Sakuraan Kawaguchiko Hotel

● โรงแรมที่พัก

· [รีวิว] Plaza Inn Kawaguchiko โรงแรมราคาประหยัด ตรงข้ามสถานี Kawaguchiko

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com