วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ เดินทางไปชมภูเขาไฟฟูจิที่ “คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)” ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanshi) กันนะคะ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตไม่ไกลจากโตเกียว (Tokyo) ที่นี่มีทั้งทะเลสาบสวยๆ และยังมองเห็นวิวฟูจิได้ ใครเคยไปมาแล้วคงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันสุดยอดมาก และมีคนอีกมากมายที่อยากไป วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำข้อมูลการวางแผนท่องเที่ยวและแชร์ประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวคาวากุจิโกะแบบที่ไม่เหมือนใคร ฟินมากนะคะ ขอบอกกก

ข้อมูลวางแผนเที่ยวคาวากุจิโกะ

สถานีคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko Station)
สถานี Kawaguchiko (รูปถ่ายช่วงเดือนเมษายน)

เมื่อประมาณต้นเดือนตุลาคม แอดมินมีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่นเป็นช่วงสั้นๆ นับว่าเป็นช่วงที่การท่องเที่ยวธรรมชาติยังไม่บูมมาก ใบไม้ยังไม่ร่วง ดอกไม้ยังไม่บาน แต่ด้วยความอยากลองและความบ้าของเรารวมๆ กันแล้ว ทำให้ตัดสินใจเดินทางเที่ยวในช่วงที่เขาไม่เที่ยวกันนี่แหละค่ะ! และเหตุผลที่เลือกมาเที่ยวที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ก็เพราะไม่ไกลจากโตเกียวมากและสามารถเดินทางได้แบบไม่ต้องซื้อ Pass รถไฟ หรือนั่งชินคันเซ็นให้เปลืองทรัพย์สินจนสิ้นชีพ อิอิ

ที่นี่มีทั้งวิวภูเขาไฟฟูจิ (Mount Fuji) สวยๆ แต่ต้องลุ้นกันหน่อยว่าฟูจิจะขี้อายมั้ย และทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Lake Kawaguchiko) ซึ่งเป็นหนึ่งในทะเลสาบทั้งห้าที่รายล้อมภูเขาฟูจิ (Fuji Five Lakes) ที่สำคัญเราสามารถการวางแผนเที่ยวแบบเร่งด่วนภายใน 1 วันได้! (ใครไม่กลัวหลง ก็ทำตามได้นะคะ) และเราก็ยังสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ใน 1 วันแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะเพิ่มความฟินด้วยการค้างที่โรงแรมซักหนึ่งคืนแล้วตื่นเช้าขึ้นมาสบตากับฟูจิก็ได้ค่ะ

การเดินทางมาคาวากุจิโกะ

เราโน้ตไว้แค่ชื่อสายรถไฟกับชื่อสถานี Kawaguchiko ไม่มีการซื้อ Pass สำหรับการเดินทางจากสถานี Shinjuku ในโตเกียว เราตอกตั๋วโดยใช้บัตรเติมเงิน Suica Card ซึ่งเป็นบัตรเติมเงิน IC Card แต่สำหรับคนที่อยากใช้พาสเหมาจ่ายก็แนะนำ JR TOKYO Wide Pass ค่ะ (ผู้ใหญ่ราคา 10,180 เยน, เด็กราคา 5,090 เยน) ซึ่งสามารถใช้เดินทางได้จากโตเกียวจนมาถึงคาวากุจิโกะได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

 ⇒ เวลาเที่ยวจริง: ดูชื่อสายรถไฟ + ดูสถานีที่ลง + ถามกับเจ้าหน้าที่สถานี (อธิบายเพิ่มในหัวข้อถัดไป)

Klook.com

การเดินทางรอบทะเลสาบ

ที่นี่มีรถบัสไปยังสถานที่ต่างๆ และสามารถปั่นจักรยานไปได้ คิดว่าไม่น่าหลงเพราะมีแค่ 3 สาย ได้แก่

  1. Red-Line วิ่งรอบทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)
  2. Green-Line วิ่งไปทะเลสาบไซโกะ (Saiko)
  3. Blue Line วิ่งไปปทะเลสาบโมโตสุโกะ (Motosuko)

สำหรับการท่องเที่ยวรอบๆ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ ก็จะใช้สายสีแดง “Red-Line” เป็นหลักค่ะ ซึ่งสามารถใช้ IC Card จ่ายค่าโดยสารได้ ส่วนคนที่จะขึ้นรถบัสหลายๆ รอบก็มีพาส Sightseeing Bus Pass ให้ใช้เที่ยวทุกเส้นทางใน 2 วันแบบไม่จำกัดเที่ยวค่ะ (ผู้ใหญ่ราคา 1,500 เยน, เด็กราคา 750 เยน)

⇒ เวลาเที่ยวจริง: ดูชื่อสถาที่ท่องเที่ยวทียบกับแผนที่ป้ายรถบัส [สามารถหยิบแผนที่ได้ที่สถานีรถไฟ Kawaguchiko หรือดาวน์โหลดแผนที่และตารางเวลารถบัสได้ » ที่นี่]

Kawaguchiko Sightseeing Bus Ticket
ตัวอย่างของ Sightseeing Bus Pass

สถานที่ท่องเที่ยวในคาวากุจิโกะ

ตอนที่วางแผนท่องเที่ยว เรารู้แค่ว่าแถวนี้สามารถชมฟูจิได้และมีทะเลสาบ! (เอิ๊ก) ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เราไปดูเอาหน้างานเลยค่ะ

⇒ เวลาเที่ยวจริง: ดูข้อมูลจากสถานี + ดูแผนที่ป้ายรถบัส (มีค่อนข้างครบ อันไหนคิดว่าน่าสนใจก็ลงที่นั่นค่ะ นอกจากว่าใครจะมีเป้าหมายพิเศษ ก็เตรียมกันหน่อย)

แค่นี้จริงๆนะ! นอกเหนือจากนี้สามารถหาได้รอบตัวเราเลย ที่สำคัญจะทำให้เพื่อนๆ เพิ่มทักษะการเอาตัวรอด การสังเกต และการใช้ชีวิตได้อีกมากโขค่ะ หรือถ้าไม่รู้ว่าจะไปไหนดีเราก็มีลิสรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวมาแนะนำซึ่งสามารถเที่ยวได้ใน 1 วันดังนี้ค่ะ

ป้ายรถชื่อสถานที่ข้อมูลสถานที่
5Kawaguchiko Herb Hall
[ดูรีวิว]
พิพิธภัณฑ์สมุนไพรและร้านจำหน่ายของฝาก
9Kawaguchiko Mt. Fuji Panorama Ropeway
[ดูรีวิว]
กระเช้าชมทะเลสาบคาวากุจิโกะและภูเขาไฟฟูจิ
15Kawaguchiko Music Forest
[ดูรีวิว]
พิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีในบรรยากาศหมู่บ้านยุโรป
20Kawaguchiko Natural Living Center
[ดูรีวิว]
สวนดอกไม้และร้านขายของฝาก พร้อมจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิ
ทะเลสาบคาวากุจิโกะ
วิวจาก Kawaguchiko Mt. Fuji Panorama Ropeway

โรงแรมและที่พักในคาวากุจิโกะ

ที่พักที่นี่มีให้เลือกเยอะมากค่ะ หลากหลายราคาตามความหรูหรา ทั้งโรงแรม รีสอร์ท เกสเฮาส์ และโฮสเทล ซึ่งบางแห่งสามารถเห็นฟูจิได้จากห้องพักเลยค่ะ [ค้นหาโรงแรมและเช็คราคาห้องพักได้ที่นี่] ถ้าใครไม่ค้างก็สามารถเที่ยวแบบ 1 วัน ไปเช้า-เย็นกลับได้ค่ะ

⇒ เวลาเที่ยวจริง: จองโรงแรมล่วงหน้า (เช็ครีวิวก่อนจอง) + ปริ้นแผนที่โรงแรม + ดูการเดินทาง (ถ้าไม่อยากนั่งรถบัสหรือเดิน สามารถเรียกแท็กซี่บริเวณหน้าสถานีได้)

Kawaguchiko Station Inn
Kawaguchiko Station Inn โรงแรมราคาประหยัดตรงข้ามสถานีรถไฟ

อย่างไรก็ตามการเตรียมข้อมูลข้างต้นนั้นสามารถทำให้เราเตรียมแผนการเที่ยวได้ภายในเวลาเพียง 1 วัน (จริงๆ ใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง) เหมาะกับคนที่อยากเที่ยวแต่ไม่มีเวลาศึกษาข้อมูลมากนัก และอีกอย่างคือ ไม่ได้กำจัดเวลาเที่ยว เน้นพักผ่อน ฉะนั้นเที่ยวสบายๆ จ้าาา (แต่ว่าอย่างน้อยต้องมีข้อมูลสำรองในกรณีหลงนะคะ)

หมายเหตุ: ตอนนี้เรามีรีวิวเที่ยวคาวากุจิโกะเยอะมาก เพื่อนๆ สามารถศึกษาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวได้จากลิงค์ท้ายบทความนี้นะคะ

มีอุปกรณ์ติดตัวมาเท่านี้ แผนเที่ยวอยู่ในสมุดบันทึกสารูปเกินบรรยายนั่นเลยจ้า

วิธีการเดินทางมาคาวากุจิโกะ

Fujisan Express
รถไฟด่วนสาย Fujikyu Railway (Fujisan Express)

วางแผนเที่ยวเสร็จแล้วก็แนะนำกันเรื่องการเดินทางซะหน่อย จากโตเกียวมาคาวากุจิโกะ นั้นมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าเราสะดวกเดินทางแบบไหน มีเวลาเท่าไหร่ค่ะ

การเดินทางจากโตเกียว

สามารถเลือกวิธีการเดินทางจากโตเกียวมายังคาวากุจิโกะได้ 4 วิธี ได้แก่

1. นั่งรถด่วนของบริษัท JR และ Fujikyu Railway

Shinjuku - Kawaguchiko
Hyperdia.com

นั่งรถไฟจากสถานี Shinjuku โดยขบวน Azusa หรือ Kaiji ลงสถานี Otsuki (1,340 เยน + จองที่นั่งอีก 1,020 เยน) จากนั้นต้องนั่งรถไฟของ Fujikyu Railway มาลงสถานี Kawaguchiko (1,170 เยน) รวมค่ารถไฟทั้งสิ้น 3,530 เยน

หมายเหตุ:

  • ใครที่ใช้ JR TOKYO Wide Pass สามารถขึ้นรถไฟได้ฟรีตลอดสายจาก Shinjuku จนถึงสถานี Kawaguchiko เลยค่ะ
  • ใครที่ใช้ JR PASS (All area), JR EAST PASS (Tohoku area หรือ Nagano, Niigata area) สามารถขึ้นรถไฟได้ฟรีและจองที่นั่งได้ฟรีจาก Shinjuku ถึงสถานี Otsuki แต่ต้องเสียเงินเพิ่มจากสถานี Otsuki ไป Kawaguchiko

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีการเดินทางด้วยรถไฟไปคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) จากสถานี Shinjuku (โตเกียว)

2. นั่งรถไฟขบวน FUJI EXCURSION

FUJI EXCURSION
hyperdia.com

เป็นรถไฟขบวนใหม่ที่จะวิ่งตรงจากสถานี Shinjuku ไปยัง สถานี Kawaguchiko โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ ใช้เวลาเพียง 112 นาที ค่าโดยสาร 4,130 เยน มีให้บริการทุกวัน วันธรรมดา 4 รอบ และ เสาร์ – อาทิตย์ 6 รอบ

ขบวนรถไฟออกจากสถานีถึงสถานี
FUJI EXCURSION 91
(เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์)
Shinjuku
7:35
Kawaguchiko
9:39
FUJI EXCURSION 1Shinjuku
8:30
Kawaguchiko
10:22
FUJI EXCURSION 3Shinjuku
9:30
Kawaguchiko
11:22
FUJI EXCURSION 92
(เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์)
Kawaguchiko
16:00
Shinjuku
17:59
FUJI EXCURSION 16Kawaguchiko
15:05
Shinjuku
16:58
FUJI EXCURSION 20Kawaguchiko
17:35
Shinjuku
19:27

หมายเหตุ: ใครที่ใช้ JR TOKYO Wide Pass สามารถขึ้นรถไฟได้ฟรีตลอดเส้นทาง (ให้เอาพาสไปจองที่นั่งล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง หรือก่อนขึ้นรถไฟ)

3. นั่งรถไฟธรรมดา

Shinjuku - Kawaguchiko (Local)
Hyperdia.com

วิธีการนี้ประหยัด แต่ต้องนั่งรถไฟประมาณ 3 ต่อ (เป็นอย่างน้อย) จากสถานี Shijuku – Tokao – Otsuki (1,340 เยน) และต่อรถไฟของ Fujikyu Railway ลงสถานี Kawaguchiko (1,170 เยน) รวมราคาตลอดเส้นทาง 2,510 เยน

4. นั่งรถบัส Highway Bus

นั่งรถบัสด่วนจากท่ารถ Shinjuku มาลงที่หน้าสถานี Kawaguchiko ราคา ผู้ใหญ่ 2,000 เยน / เด็ก 1,000 เยน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร) หลายคนนิยมวิธีนี้เพราะหยัดสุด และไม่ต้องต่อรถ และยังสามารถจองตั๋วได้ล่วงหน้าก่อนเดินทาง 30 วัน

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีการจองรถบัส (Highway Bus) ไป Kawaguchiko จาก Shinjuku (โตเกียว) *อัพเดทล่าสุด

หมายเหตุ: มีการปรับราคาจาก ผู้ใหญ่ 1,950 เยน / เด็ก 980 เยน ต่อเที่ยว ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2019

การเดินจากสนามบินนาริตะ

สามารถเลือกวิธีการเดินทางจากสนาบินนาริตะมายังคาวากุจิโกะได้ 2 วิธี ได้แก่

1. นั่งรถไฟหรือรถบัสเข้าเมืองแล้วต่อรถที่ Shinjuku

จะเลือกนั่งรถไฟอะไรก็ได้หรือรถบัสจากสนามบินนาริตะ เข้าโตเกียว แล้วมาตั้งต้นที่สถานี Shinjuku ตามวิธีที่แนะนำไปด้านบนที่เดินทางจากโตเกียว

ข้อมูลเพิ่มเติม: สนามบินนาริตะ (Narita Airport) และวิธีการเดินทางเข้าเมืองโตเกียว

2. นั่งรถบัส Express Bus

นั่งรถบัสจากสนามบินนาริตะวิ่งตรงไป Kawaguchiko รถมีบริการแค่รอบ 10:30 น. ในตอนเช้า และ 12.30 น. ในตอนบ่าย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 4,000 – 4,800 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม: japanbusonline.com

การเดินทางจากสนามบินฮาเนดะ

สามารถเลือกวิธีการเดินทางจากสนามบินฮาเนดะมายังคาวากุจิโกะได้ 2 วิธี ได้แก่

1. นั่งรถไฟหรือรถบัสเข้าเมืองแล้วต่อรถที่ Hamamatsucho หรือ Shinagawa

จะเลือกนั่งรถไฟอะไรก็ได้หรือรถบัสจากสนามบินฮาเนดะเข้าโตเกียวที่สถานี Hamamatsucho หรือ Shinagawa เพื่อต่อรถไฟของ JR มาตั้งต้นที่สถานี Shinjuku ตามวิธีที่แนะนำไปด้านบนที่เดินทางจากโตเกียว

ข้อมูลเพิ่มเติม: สนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) และวิธีการเดินทางเข้าเมืองโตเกียว

2. นั่งรถบัส Express Bus

นั่งรถบัสจากสนามฮาเนดะจากสนามบิน Haneda วิ่งตรงไป Kawaguchiko รถมีบริการหลายรอบ ราคาอยู่ที่ 2,520 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม: hnd-bus.com

ริวิวการเดินทางมาคาวากุจิโกะแบบชิลๆ

ส่วนตัวเราเลือกนั่งรถไฟธรรมดาจ้า เพราะไม่อยากนั่งกร่อยบนบัส นั่งรถไฟอิสระกว่าด้วย รถไฟจะมีหลายสายให้เลือกใช้ ถึงจะนั่งหลายต่อหน่อยแต่ราคาถูกสุดในบรรดารถไฟธรรมดาแล้ว เราเลือกใช้ Keio Line (ถูกกว่า JR) แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาเที่ยวชิลๆ และต้องการความแปลกใหม่นะคะ ถ้าต้องการความรวดเร็วและไม่อยากต่อรถ แนะนำให้ขึ้นรถไฟด่วนอย่าง FUJI EXCURSION หรือรถบัสไปเลยดีกว่าเพราะต่อเดียวถึงค่ะ

การเดินทางของเราคือ ขึ้นจากสถานี Shinjuku – ลงที่สถานี Kitano (Tokyo) นั่งสาย Keio Line Special Exp. » และเปลี่ยนรถไฟเป็นสาย Keio Line Takao ขึ้นที่ Kitano – ลง Takao : 2 ต่อ ราคารวมกัน 360 Yen

จากนั้นต่อสาย JR Chou Line ขึ้นจากสถานี Takao – ลง Otsuki (580 Yen) » สุดท้ายต่อสาย Fujikyu Railway – ลงสถานี Kawaguchiko (1,140Yen)

หมายเหตุ:

  • เวลาซื้อตั๋ว สามารถซื้อตั๋วระยะทาง Shinjuku – Takao ไม่ต้องซื้อตั๋ว 2 ต่อนะ ตั๋วรถมันฉลาด
  • ราคาในปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลงไป สามารถตรวจสอบสายรถไฟและราคาได้ที่ japantravel.navitime.com
    *ปัจจุบัน hyperdia.com ปิดให้บริการแล้ว
  • ใครที่ไม่อยากชิลแบบเราหรือมีพาสอยู่แล้ว ก็แนะนำให้ขึ้นรถด่วนต่อเดียวจาก Shinjuku เลยค่ะ

ข้อมูลพร้อมแล้วก็เดินทางกันเล้ย~

เริ่มต้นด้วยการขึ้นรถไฟสาย Keio รถไฟออกจากสถานี Shinjuku ในโตเกียวเวลาประมาณ 9.00 น. ถึงคาวากุจิโกะ ประมาณ 12.15 น. ช้ากว่ารถด่วนประมาณ 45 – 60 นาที แต่ว่าการเดินทางก็ไม่ได้น่าเบื่อนัก

ระหว่างทางจะเห็นคนญี่ปุ่นขนของไปปีนเขากันเยอะเลย รอบๆ ตัวไม่มีคนต่างชาติ เรียกว่าเป็นบรรยากาศที่แปลกไปอีกแบบค่ะ ชมวิว ป่าเขา เจอนักเรียนญี่ปุ่นบ้าง พวกเด็กมหาลัยขนของไปตั้งแคมป์บ้าง โมเมนต์ส่องเด็กก็ถือว่าเป็นอาหารตาฆ่าเวลา อิอิ ในส่วนของการนั่งรถก็ไม่ลำบากเพราะว่าในขบวนมีประกาศภาษาอังกฤษตลอดค่ะ

ในส่วนของการต่อรถจากสถานี Kitano เนื่องจากสถานีนี้เป็นสถานีสุดท้ายแต่เราไม่รู้เพราะเสียงประกาศมันเบา และบางสถานีมันจอดรอนานมากกก เลยคิดว่ามันจะวิ่งต่อแต่นานมากคนก็หายไปกันหมด จนต้องลงรถมาดู จะถามคนแถวนั้นก็มีเราคนเดียว 555 ก็ถามคนขับซะเลย เขาก็น่ารักมาก บอกภาษาอังกฤษเป็นคำๆ ว่าถึง “ที่นี่คิตะโนะครับ” แล้วเราก็ได้ต่อสาย Chou Line ด้วยประการละฉะนี้ นั่งครองรถไฟอยู่ตั้งนาน (ฮา) ต่อจากนั้นก็นั่งสาย Chou Line ไปลงสถานี Otsuki อย่างปลอดภัย

การต่อรถไฟสาย Fujikyu Railway

Fujikyu Railway
รถไฟ Fujikyu Railway (เป็นขบวนธรรมดาไม่มีรูปฟูจินะคะ ^^)

จากสถานี Otsuki ต้องต่อรถไฟสาย Fujikyu Railway จนถึสถานี Kawaguchiko โดยก่อนถึงสถานี Kawaguchiko รถไฟจะจอดที่สถานี Mt.Fuji แล้วรถจะวิ่งย้อนกลับ ไม่ต้องตกใจนะ นั่นเป็นสัญญาณว่า เราใกล้ถึงแล้วจ้า

สุดท้ายขออำลาด้วยภาพแรกขณะลงจากชานชาลาค่ะ ซึ๋งก็คือรถไฟสาย Fuji Tozan นั่นเอง (เมื่อตอนที่เราไปยังไม่มีหลังคาตรงชานชาลาเลย) ตอนหน้าเราจะเริ่มผจญภัยในโลกกว้างที่คาวากุจิโกะแล้ว รอติดตามชมต่อต่อไปนะคะ

เขียนเมื่อ Mar 28, 2015
อัพเดทล่าสุด Jan 30, 2020

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ไปชิลๆ ที่คาวากุจิโกะกันเถอะ! แวะช้อปที่ Kawaguchiko Herb Hall

บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

› การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› บริเวณรอบทะเลสาบ
บริเวณใกล้เคียง
ร้านค้าและร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวคาวากุจิโกะทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com