ใครที่ชอบเดินเที่ยวย่านเก๋ๆ หรือเบื่อแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอื่นๆ ในโตเกียวกันแล้ว เราก็ขอแนะนำ “ย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)” เลยค่า ย่านนี้เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ไม่ใหญ่นัก แต่ก็แฝงไปด้วยกลิ่นอายของเมืองเก่าในยุคเอโดะ และที่สำคัญยังตั้งอยู่ใจกลางโตเกียว สามารถเดินทางมาได้สะดวกค่ะ

เกี่ยวกับยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza / 谷中銀座) เป็นถนนช้อปปิ้งในย่านยานากะ (Yanaka) เขตไทโต (Taito-ku) ของกรุงโตเกียว (Tokyo) [ดูแผนที่] บรรยากาศของร้านค้าที่นี่จะออกแนวย้อนยุคหน่อยๆ โดยมีทั้งร้านขายอาหาร ขนมของหวาน ตลอดจนร้านขายเสือผ้าและของใช้เก๋ๆ ซึ่งจำหน่ายในราคาไม่แพง

ถนนแห่งนี้มีร้านค้ารวมกันประมาณ 70 ร้านซึ่งตั้งอยู่เรียงรายสองฝั่งถนนระยะทางประมาณ 175 เมตร แม้ว่าจะเป็นถนนช้อปปิ้งเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ที่นี่มีจุดดึงดูดที่สำคัญก็คือ “น้องแมวเหมียว” ซึ่งสามารถพบได้ตามป้ายของร้านค้ารวมทั้งสินค้าที่จำหน่าย เรียกได้ว่าเป็นย่านที่ทาสแมวต้องแวะมาให้ได้เลยค่ะ

เวลาเปิดของร้านค้า : ประมาณ 11:00 – 18:00 น.

การเดินทางมาย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

  • นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line หรือ Keihin-Tohoku Line มาลงที่สถานี Nippori แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
  • นั่งรถไฟสาย Keisei Line หรือ Skyliner มาลงที่สถานี Keisei-Nippori แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
  • นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Chiyoda Line มาลงที่สถานี Sendagi แล้วเดินต่ออีก 5 นาที

รีวิวเที่ยวย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

จากในรีวิวก่อนหน้าเราได้มาเที่ยวที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) เราสามารถเดินมาจากศาลเจ้าได้เลยค่ะ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที [ดูแผนที่การเดิน] ส่วนคนที่มาจากสถานี Nippori หรือ Sendagi ก็จะเดินใกล้หน่อย แค่ประมาณ 5 นาทีค่ะ

Yomise-dori ระหว่างที่เดินมาก็จะเจอกับถนนโยมิเสะ (Yomise-dori) แถวนี้ก็มีร้านอาหารกับคาเฟ่ด้วยค่ะ ถนนนี้อยู่ตรงรอยต่อระหว่าง 2 เขต คือ อาคารที่อยู่ทางฝั่งซ้ายจะเป็นเขตเซนดางิ (Sendagi) ส่วนอาคารฝั่งขวาก็เป็นเขตยานากะ (Yanaka) โดยย่านทั้ง 3 ซึ่งรวมถึงเนซุ (Nezu) จะเรียกรวมกันว่า “ยาเนะเซ็น (Yanesen)” ซึ่งเป็นการผสมคำจากชื่อพยางค์แรกของในแต่ละย่านค่ะ

ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) ถึงแล้วค่า! บริเวณทางเข้าถนนยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) จะเห็นได้ว่าเป็นถนนเล็กๆ เองค่ะ สำหรับคนที่มาทางสถานี Sendagi จะมาเจอกับฝั่งนี้เช่นกัน ส่วนคนที่มาจากสถานี Nippori ก็จะมาเจอกับอีกฟากของถนนค่ะ (เดี๋ยวเราจะพาชมเรื่อยๆ ไปจนถึงทางเข้าอีกฝั่งนะคะ)

ถนนยานากะกินซ่า เรามาถึงตอนเกือบเที่ยงแล้ว คนก็เยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่พลุกพล่านเท่าแหล่งช็อปปิ้งยอดฮิตอย่างตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) ที่อยู่ตรงย่านอุเอะโนะ (Ueno) ที่อยู่ใกล้ๆ กับที่นี่ ใครเบื่อย่านนั้นแล้ว ก็ลองมาที่ยานากะกินซ่าดูนะคะ นั่งรถไฟ JR จากสถานี Ueno มาลงที่สถานี Nippori แค่ 2 สถานีค่ะ

แมวเหมียว แน่นอนว่าเป็น “ย่านเมวเหมียว” ก็ต้องมีของตกแต่งที่เกี่ยวกับแมว เขาว่าแถวนี้ก็มีแมวอยู่เยอะ แต่ตอนไปเรา ก็ไม่เจอน้องแมวตัวเป็นๆ เลย

Yanaka Ginza ใครที่ชอบเดินเที่ยวย่านแบบญี่ปุ่นย้อนยุค ก็แนะนำที่นี่เช่นกันค่ะ นอกจากจะบรรยากาศดีแล้ว ของที่ขายที่นี่ก็มีราคาค่อนข้างถูกด้วยค่ะ

สตรอว์เบอร์รี่ อย่างสตรอว์เบอร์รี่นี่ก็ถูกมาก ลูกใหญ่ด้วย ราคาไม่ถึง 400 เยน ถ้าไปซื้อที่ตลาดอาเมะโยโกะก็ 500 เยนอัพค่ะ

ร้านขายโคร็อกเกะ อาหารขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือ “โคร็อกเกะ (Korokke)” ค่ะ มีให้เลือกหลายร้าน คนก็เข้าคิวกันยาวทุกร้าน ซึ่งเราก็ไปต่อคิวร้านนี้มาค่ะ เห็นว่าแถวยาวดี เอิ๊ก~

โคร็อกเกะครีมปู (Kani Cream Korokke) โคร็อกเกะครีมปู (Kani Cream Korokke) 1 ชิ้น ราคา 160 เยน เป็นมันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด ข้างในมีครีมปู อร่อยดีค่ะ นอกจากนี้ก็มีไส้อื่นด้วยอย่างเช่น แกงกะหรี่ ราคาก็แล้วแต่ไส้นะคะ

ร้านขายของ ของร้านนี้ก็น่ารักมาก มีทั้งน้องแมวน้องหมาเลยค่ะ

ซุ้มถนน เดินมาเรื่อยๆ ก็สุดที่ทางเข้าอีกด้านค่ะ ที่นี่เป็นถนนช้อปปิ้งไม่ยาวมาก เดินเพลินๆ แป๊บๆ ก็สุดถนนแล้ว ส่วนตัวแล้วคิดว่าที่ถนนยานากะกินซ่าแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่จะมาเดินเที่ยวชิมอาหารชิมขนมค่ะ ไม่ได้เป็นย่านช้อปปิ้งที่หวือหวา ของที่ขายที่นี่ก็จะเป็นแนวเก๋ๆ น่ารักๆ ค่ะ

ยูยาเกะดันดัน (Yuyake Dandan) ด้านบนของบันไดเมืองมองลงมายังย่านยานากะกินซ่า สำหรับคนที่มาทางสถานี Nippori ก็จะมาเจอกับฝั่งนี้ ซึ่งบันไดที่เห็นนั้นก็มีชื่อว่า “ยูยาเกะดันดัน (Yuyake Dandan)” เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ในตอนเย็นด้วยค่ะ

ร้านขายกระเป๋าสาน จากตรงบันไดเราก็จะเดินไปขึ้นรถไฟที่สถานี Nippori กันค่ะ ระหว่างทางก็เจอกับร้านขายกระเป๋าสานร้านนี้ มีให้เลือกหลายแบบเลยรวมทั้งหมวกสานค่ะ

คาเฟ่แมว ขอปิดท้ายรีวิวนี้ด้วยคาเฟ่น้องแมวที่อยู่ระหว่างทางไปสถานี Nippori ใครเป็นทาสแมวมาเดินเที่ยวแถวนี้ก็ฟินแน่นอนจ้า

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น วัดเท็นโนจิ (Tennoji Temple) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่จำลองมาจากองค์พระใหญ่ของเมืองคามาคุระ (Kamakura) และ สุสานยานากะ (Yanaka Cemetery) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมซาุกระที่ได้รับความนิยมในโตเกียว ใครมีเวลาก็ไปเดินเที่ยวกันต่อได้ค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความเที่ยวโตเกียวแนะนำ ดูทั้งหมด »

· [รีวิว] ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมย่านอุเอโนะ
· [รีวิว] วัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) และถนนนากามิเสะ (์Nakamise)
· คู่มือเที่ยวถนนทาเคชิตะ (Takeshita Dori) ถนนช้อปปิ้งย่านฮาราจูกุ
· คู่มือเที่ยวถนนโอโมเตะซันโด (Omotesando) ถนนช้อปปิ้งย่านฮาราจูกุ

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com