ใครที่ชอบเดินเที่ยวย่านเก๋ๆ หรือเบื่อแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอื่นๆ ในโตเกียวกันแล้ว เราก็ขอแนะนำ “ย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)” เลยค่า ย่านนี้เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ไม่ใหญ่นัก แต่ก็แฝงไปด้วยกลิ่นอายของเมืองเก่าในยุคเอโดะ และที่สำคัญยังตั้งอยู่ใจกลางโตเกียว สามารถเดินทางมาได้สะดวกค่ะ

เกี่ยวกับยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza / 谷中銀座) เป็นถนนช้อปปิ้งในย่านยานากะ (Yanaka) เขตไทโต (Taito-ku) ของกรุงโตเกียว (Tokyo) [ดูแผนที่] บรรยากาศของร้านค้าที่นี่จะออกแนวย้อนยุคหน่อยๆ โดยมีทั้งร้านขายอาหาร ขนมของหวาน ตลอดจนร้านขายเสือผ้าและของใช้เก๋ๆ ซึ่งจำหน่ายในราคาไม่แพง

ถนนแห่งนี้มีร้านค้ารวมกันประมาณ 70 ร้านซึ่งตั้งอยู่เรียงรายสองฝั่งถนนระยะทางประมาณ 175 เมตร แม้ว่าจะเป็นถนนช้อปปิ้งเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ที่นี่มีจุดดึงดูดที่สำคัญก็คือ “น้องแมวเหมียว” ซึ่งสามารถพบได้ตามป้ายของร้านค้ารวมทั้งสินค้าที่จำหน่าย เรียกได้ว่าเป็นย่านที่ทาสแมวต้องแวะมาให้ได้เลยค่ะ

เวลาเปิดของร้านค้า : ประมาณ 11:00 – 18:00 น.

การเดินทางมาย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

  • นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line หรือ Keihin-Tohoku Line มาลงที่สถานี Nippori แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
  • นั่งรถไฟสาย Keisei Line หรือ Skyliner มาลงที่สถานี Keisei-Nippori แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
  • นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Chiyoda Line มาลงที่สถานี Sendagi แล้วเดินต่ออีก 5 นาที

รีวิวเที่ยวย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)

จากในรีวิวก่อนหน้าเราได้มาเที่ยวที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากย่านยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) เราสามารถเดินมาจากศาลเจ้าได้เลยค่ะ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที [ดูแผนที่การเดิน] ส่วนคนที่มาจากสถานี Nippori หรือ Sendagi ก็จะเดินใกล้หน่อย แค่ประมาณ 5 นาทีค่ะ

Yomise-doriระหว่างที่เดินมาก็จะเจอกับถนนโยมิเสะ (Yomise-dori) แถวนี้ก็มีร้านอาหารกับคาเฟ่ด้วยค่ะ ถนนนี้อยู่ตรงรอยต่อระหว่าง 2 เขต คือ อาคารที่อยู่ทางฝั่งซ้ายจะเป็นเขตเซนดางิ (Sendagi) ส่วนอาคารฝั่งขวาก็เป็นเขตยานากะ (Yanaka) โดยย่านทั้ง 3 ซึ่งรวมถึงเนซุ (Nezu) จะเรียกรวมกันว่า “ยาเนะเซ็น (Yanesen)” ซึ่งเป็นการผสมคำจากชื่อพยางค์แรกของในแต่ละย่านค่ะ

ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza)ถึงแล้วค่า! บริเวณทางเข้าถนนยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) จะเห็นได้ว่าเป็นถนนเล็กๆ เองค่ะ สำหรับคนที่มาทางสถานี Sendagi จะมาเจอกับฝั่งนี้เช่นกัน ส่วนคนที่มาจากสถานี Nippori ก็จะมาเจอกับอีกฟากของถนนค่ะ (เดี๋ยวเราจะพาชมเรื่อยๆ ไปจนถึงทางเข้าอีกฝั่งนะคะ)

ถนนยานากะกินซ่าเรามาถึงตอนเกือบเที่ยงแล้ว คนก็เยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่พลุกพล่านเท่าแหล่งช็อปปิ้งยอดฮิตอย่างตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) ที่อยู่ตรงย่านอุเอะโนะ (Ueno) ที่อยู่ใกล้ๆ กับที่นี่ ใครเบื่อย่านนั้นแล้ว ก็ลองมาที่ยานากะกินซ่าดูนะคะ นั่งรถไฟ JR จากสถานี Ueno มาลงที่สถานี Nippori แค่ 2 สถานีค่ะ

แมวเหมียวแน่นอนว่าเป็น “ย่านเมวเหมียว” ก็ต้องมีของตกแต่งที่เกี่ยวกับแมว เขาว่าแถวนี้ก็มีแมวอยู่เยอะ แต่ตอนไปเรา ก็ไม่เจอน้องแมวตัวเป็นๆ เลย

Yanaka Ginzaใครที่ชอบเดินเที่ยวย่านแบบญี่ปุ่นย้อนยุค ก็แนะนำที่นี่เช่นกันค่ะ นอกจากจะบรรยากาศดีแล้ว ของที่ขายที่นี่ก็มีราคาค่อนข้างถูกด้วยค่ะ

สตรอว์เบอร์รี่อย่างสตรอว์เบอร์รี่นี่ก็ถูกมาก ลูกใหญ่ด้วย ราคาไม่ถึง 400 เยน ถ้าไปซื้อที่ตลาดอาเมะโยโกะก็ 500 เยนอัพค่ะ

ร้านขายโคร็อกเกะอาหารขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือ “โคร็อกเกะ (Korokke)” ค่ะ มีให้เลือกหลายร้าน คนก็เข้าคิวกันยาวทุกร้าน ซึ่งเราก็ไปต่อคิวร้านนี้มาค่ะ เห็นว่าแถวยาวดี เอิ๊ก~

โคร็อกเกะครีมปู (Kani Cream Korokke)โคร็อกเกะครีมปู (Kani Cream Korokke) 1 ชิ้น ราคา 160 เยน เป็นมันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด ข้างในมีครีมปู อร่อยดีค่ะ นอกจากนี้ก็มีไส้อื่นด้วยอย่างเช่น แกงกะหรี่ ราคาก็แล้วแต่ไส้นะคะ

ร้านขายของของร้านนี้ก็น่ารักมาก มีทั้งน้องแมวน้องหมาเลยค่ะ

ซุ้มถนนเดินมาเรื่อยๆ ก็สุดที่ทางเข้าอีกด้านค่ะ ที่นี่เป็นถนนช้อปปิ้งไม่ยาวมาก เดินเพลินๆ แป๊บๆ ก็สุดถนนแล้ว ส่วนตัวแล้วคิดว่าที่ถนนยานากะกินซ่าแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่จะมาเดินเที่ยวชิมอาหารชิมขนมค่ะ ไม่ได้เป็นย่านช้อปปิ้งที่หวือหวา ของที่ขายที่นี่ก็จะเป็นแนวเก๋ๆ น่ารักๆ ค่ะ

ยูยาเกะดันดัน (Yuyake Dandan)ด้านบนของบันไดเมืองมองลงมายังย่านยานากะกินซ่า สำหรับคนที่มาทางสถานี Nippori ก็จะมาเจอกับฝั่งนี้ ซึ่งบันไดที่เห็นนั้นก็มีชื่อว่า “ยูยาเกะดันดัน (Yuyake Dandan)” เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ในตอนเย็นด้วยค่ะ

ร้านขายกระเป๋าสานจากตรงบันไดเราก็จะเดินไปขึ้นรถไฟที่สถานี Nippori กันค่ะ ระหว่างทางก็เจอกับร้านขายกระเป๋าสานร้านนี้ มีให้เลือกหลายแบบเลยรวมทั้งหมวกสานค่ะ

คาเฟ่แมวขอปิดท้ายรีวิวนี้ด้วยคาเฟ่น้องแมวที่อยู่ระหว่างทางไปสถานี Nippori ใครเป็นทาสแมวมาเดินเที่ยวแถวนี้ก็ฟินแน่นอนจ้า

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น วัดเท็นโนจิ (Tennoji Temple) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่จำลองมาจากองค์พระใหญ่ของเมืองคามาคุระ (Kamakura) และ สุสานยานากะ (Yanaka Cemetery) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมซาุกระที่ได้รับความนิยมในโตเกียว ใครมีเวลาก็ไปเดินเที่ยวกันต่อได้ค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความเที่ยวโตเกียวแนะนำ ดูทั้งหมด »

· [รีวิว] ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมย่านอุเอโนะ
· [รีวิว] วัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) และถนนนากามิเสะ (์Nakamise)
· คู่มือเที่ยวถนนทาเคชิตะ (Takeshita Dori) ถนนช้อปปิ้งย่านฮาราจูกุ
· คู่มือเที่ยวถนนโอโมเตะซันโด (Omotesando) ถนนช้อปปิ้งย่านฮาราจูกุ

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com