สวัสดีค่า งานนี้เป็นรีวิวซากุระจากสวนชินจูกุเกียว (Shinjuku Gyoen National Garden) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ชมซากุระยอดนิยมในโตเกียว (Tokyo) เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอมเราเลยได้มีโอกาสไปเดินเล่นพักผ่อนที่สวนแห่งนี้ เราได้เจอกับซากุระแสนสวยต้นเบ้อเริ่มด้วยค่ะ จึงได้เก็บรูปดอกซากุระมาฝากเพื่อนๆ พร้อมแนวทางในการชมสวนด้วยจ้ะ ไปดูกันเลยเนอะ

รีวิวสวนชินจูกุเกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen)

ในรีวิวเราขอเริ่มจากประตูทางเข้าสวนกันเลยนะคะ คราวนี้เราเลือกเข้าประตู Shinjuku Gate ค่ะ เนื่องจากเราเดินทางด้วยรถไฟ JR Yamanote Line ประตูนี้จึงอยู่ใกล้ที่สุดแล้ว สำหรับค่าเข้าชมและเวลาทำการของสวน รวมถึงวิธีการเดินทางมายังสวนนั้น เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ อ่านบทความนี้เลยค่ะ » [รีวิว] เที่ยวสวนชินจูกุเกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden) ช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง

⚠️ต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าสำหรับเข้าชมสวนในวันหยุดช่วงซากุระบาน วันที่ 23-24 มีนาคม, 30-31 มีนาคม, และ 6-7 เมษายน 2024 ผ่านทางเว็บไซต์ asoview.com

ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว ผู้คนก็เริ่มเข้ามาพักผ่อนปิคนิคชมดอกไม้มากขึ้นค่ะ ภายในสวนนี้ห้ามเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ซึ่งมีป้ายติดไว้ที่ประตูทางเข้าค่ะ

อีกมุมหนึ่งของประตูทางเข้าของ Shinjuku Gate จะมีป้ายประชาสัมพันธ์อยู่ค่ะ แจ้งว่า ในวันที่ 9 เมษายน (วันเสาร์) จะเปิดทำการตั้งแต่ 10:30 นาฬิกาเป็นต้นไปเนื่องจากมีอีเวนท์พิเศษ

ข้างๆ ป้ายประชาสัมพันธ์เราจะเจอป้ายนี้ค่ะ ซึ่งจะบอกว่าในช่วงฤดูนี้สามารถชมดอกไม้อะไรได้บ้างสวนชินจูกุเกียวเอ็น ช่วงฤดูใบไม่ผลินี้แน่นอนว่าต้องเป็นดอกซากุระและดอกบ้วยนั่นเองค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้โทนชมพูๆ หวานนนมาก อิ อิ

ด้านล่างป้ายเป็นแผนที่ของสวนค่ะ

ถัดจากประตูใหญ่ก็เป็นทางเข้าที่เราต้องซื้อบัตรเข้าค่ะ มีค่าธรรมเนียม 200 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มีค่าธรรมเนียม 50 เยน การซื้อตั๋วสามารถซื้อได้เองที่ตู้ขายตั๋ว หรือสอบถามได้จากพนักงานค่ะ (ในกรณีที่ทำไม่เป็นจริงๆ)

※ปัจจุบันได้ปรับราคาเป็น ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็กนักเรียน 250 เยน, เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าฟรี

ผ่านประตูเข้ามาแล้วก็ยังเจอกับผู้คนเดินขวักไขว่ครึกครื้นกันพอสมควรค่ะ สำหรับที่ญี่ปุ่น คนในปริมาณนี้ยังถือว่าไม่เยอะ ถ้าเยอะจริงๆ คือไม่มีช่องว่างให้เดินเลยในช่วงที่ดอกซากุระบานเต็มที่ (ในปีนี้จะอยู่ช่วงอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน) ตอนที่รีวิวนี้คือปลายเดือนมีนาคม ดอกซากุระเพิ่งจะเริ่มบานค่ะ

อย่างไรก็ตามเราขออนุญาตชี้แจงข้อควรปฎิบัติการเข้าชมสวนสักเล็กน้อยนะคะ

  • รับผิดชอบขยะของตนเอง ไม่ทิ้งเกลี่อนกราดและกรุณาแยกประเภทขยะก่อนทิ้งลงถังขยะ (ขวดพลาสติก,กระป๋อง,ขวดแก้ว,ขยะเผาได้ เป็นต้น)
  • ไม่ควรปีนป่าย หรือการกระทำที่ทำให้ต้นไม้หรือดอกไม้ในสวนเสียหาย ทั้งนี้เพื่อให้ทุกคนได้ชมความงามธรรมชาติอย่างทั่วถึง
  • การถ่ายรูป หรือการเซลฟี่ใดๆ สามารถทำได้โดยที่ต้องไม่ทำให้ต้นไม้ ดอกไม้ หรือธรรมชาติของสวนเสียหาย ไม่ว่าจะด้วยการเด็ดดอกไม้ โน้มกิ่ง หรือเข้าไปเหยียบย่ำในส่วนที่ห้ามเข้า
  • เนื่องจากในสวนมีสระน้ำค่อนข้างมาก กรุณาระมัดระวังการเข้าใกล้ขอบสระเนื่องจากอาจจะพลัดตกลงไปได้
  • ควรปฏิบัติตามมารยาทเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะ อาทิ ไม่เสียงดังเกินไปจนเป็นการรบกวนผู้คนรอบข้าง ไม่ควรถ่ายรูปคนญี่ปุ่นแบบตั้งใจทำให้เห็นหน้าชัดเจนโดยไม่ได้รับอนุญาต และควรระมัดระวังการเข้าไปเล่นกับเด็กแปลกหน้าโดยไม่มีผู้ปกครอง (เรื่องนี้ค่อนข้างจริงจังในเรื่องสิทธิความเป็นส่วนตัว)

จริงๆ แล้วไม่มีมีกฎเป็นกิจจะลักษณะแต่อย่างไรก็ตาม เราอยากให้คนไทยที่ไปเที่ยวมีความน่ารักในการท่องเที่ยวญี่ปุ่นกันนะคะ ^^ หลังจากเข้ามาในสวนกันแล้วก็เริ่มมองหาดอกไม้กันดีกว่าค่ะ

แถ่น แทน แท๊นนน ไม่ไกลจากประตูทางเข้าเราก็เจอต้น Magnolia denudata (ハクモクレン) ต้นที่เราเจอค่อยข้างใหญ่กว่าที่เคยเจอตามบ้าน ดอกแมคโนเลียจะบานเร็วกว่าดอกซากุระประมาณครึ่งเดือนเลยค่ะ

ส่วนใหญ่จะบานประมาณกลางเดือนมีนาคมและบานอยู่ประมาณอาทิตย์กว่าๆ ดังนั้นต้นที่เราเจอเกือบครึ่งต้นนั้นเฉาไปบ้างแล้วแต่ก็ยังมีให้ชมความงามกันค่ะ ความพิเศษของดอกแมคโนเลียนั้นคือความใหญ่โตของดอกไม้ค่ะ คือดอกมันใหญ่มาก หนึ่งดอกนี่ใหญ่กว่าฝ่ามือของเราเสียอีก

มองเข้าไปไกลๆ ในด้านในของสวน เราจะเห็นมีต้นสีชมพูเป็นหย่อมๆ ตรงไหนมีสีชมพูจุดนั้นจะมีคนมากเป็นพิเศษ เดาได้ไม่ยากนะคะว่านั่นก็คือต้นซากุระนั่นเอง ในสวนตอนนี้เราอาจไม่เห็นสีชมพูสะพรั่งทั้งสวนแต่เพียงแค่ไม่กี่ต้นก็ทำให้เราชื่นใจได้มากแล้วค่ะ และข้อดีของการที่มาเที่ยวช่วงนี้คือไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมายค่ะ

ต้นซากุระ

เมื่อยามที่เรายืนอยู่ใต้ต้นซากุระนั้น ความสดใสซากุระสีชมพูตัดกับสีท้องฟ้าสดใส ทำให้เราอดยิ้มกับความสวยสดใสนี้ไม่ได้จริงๆ

ดอกซากุระ Cerasus × yedoensis “Somei-yoshino” (ソメイヨシノ) หรือที่รู้จักในชื่อ Yoshino cherry

ใกล้ๆ กันก็มีไม้พุ่มดอก Spiraea thunbergii (ヨキヤナギ)ซึ่งจัดอยู่ในสายพันธ์กุหลาบที่กำลังออกผลิดอกสีขาวน่ารักให้ชมกันอีกด้วยค่ะ พุ่มไม้สีเขียวที่ตัดกับดอกเล็กๆ สีขาวน่ารักน่าถ่ายรูปด้วยมากๆ ค่ะ

เดินถัดมามิไกลนักเราเจอซากุระ Cerasus “Yoko” (ヨウコウ) สีชมพูสด หากมีตุ๊กตาคิดตี้อยู่ข้างๆนี่คงเข้ากันเป็นคอลเลคชั่นเลยล่ะ อิ อิ

ด้วยซากุระอาจจะเห็นใจเราที่ยากจะชมความงามนี้ แม้ต้นซากุระที่สูงใหญ่แต่กิ่งก้านสาขานั้นกลับโน้มต่ำลงให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด เมื่อยามต้องแสงอาทิตย์ยิ่งสวยมากกก

เมื่อเห็นแบบใกล้ชิดกันแล้วเรามาดูแบบทั้งต้นกันดีกว่าค่ะว่าจะสวยงามขนาดไหน ทั้งต้นไม่มีมีสีเขียวแม้แต่นิดเดียว โลกมันคือสีชมพูววววราวกับคนกำลังอินเลิฟ ฮาาา

หลังจากถ่ายรูปจนหนำใจแล้ว เราก็เดินโต๋เต๋เข้ามาด้านในต่อ พบกับสวนดอกไม้สีเหลืองสดใสตัดกับทุ่งสีเขียว คิดว่าเป็นดอก Narcissus pseudonarcissus (ラッパスイセン) ส่วนต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขานั้นคือต้นซากุระที่ยังไม่บานค่ะ มีแต่ดอกตูมๆ คาดว่าอีกประมาณ 1 อาทิตย์คงได้ชมความงามของโซนนี้

ดอกไม้ชนิดนี้ดูเผินๆ ดูไม่สะดุดตา แต่หากมองใกล้ๆ จะเห็นเป็นกลีบดอกไม้เล็กๆ สีเขียวอมเหลือง สวยงามแปลกตาดีค่ะ

เดินเข้ามาอีกหน่อยจะเจอต้นซากุระอีกชนิดเป็นสูงใหญ่กว่าต้นใดๆ ที่เราเคยเจอมาคาดว่าเป็นพันธุ์ Cerasus × yedoensis “Somei-yoshino” (ソメイヨシノ) เช่นกันคราวนี้ใหญ่มากกก สวยมากกก

อีกรูปแบบใกล้ๆ ทั้งช่ออัดแน่นด้วยกลีบซากุระนับ 10 ดอก หากมีกลิ่นหอมคงฟุ้งไปทั่วสวน

ความงามแบบทั้งต้นซากุระนี้ มองไกลๆ แล้วเห็นต้นไม้ที่ออกดอกเป็นสำลี เนื่องจากสีอ่อนมากออกไปทางสีขาวเสียมากกว่าจึงให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่าสีชมพูที่ให้ความรู้สึกสดใส

ต้นซากุระ

ต้นใกล้ๆ นั้นก็มีสีชมพูสดๆ อยู่ด้วยและเมื่อสีขาวกับสีชมพูอยู่ด้วยกันแล้วก็จะเกิดความหลากหลายที่น่าสนใจอีกแบบหนึ่งค่ะ

ซากุระแม้จะต่างสายพันธุ์แต่ยังคงความสวยงามน่าชมไปอีกแบบหนึ่ง

ต้นซากุระกับสะพานไม้

ยิ่งใกล้ยิ่งหลงใหล ขนาดยังไม่บานสะพรั่งหมดทั้งสวน แต่แค่นี้ก็สวยมากแล้วค่ะ

เมื่อมายืนอยู่บนสะพานที่ถูกปกคลุมด้วยกิ่งก้านสาขาของซากุระแล้วมองออกไปด้านนอก ได้เห็นพุ่มสีชมพูสะท้อนกับท้องน้ำแล้วยิ่งสวยยิ่งนัก

หลังคาซากุระกันบ้างนี่ถ้าได้นั่งปิกนิคใต้ต้นนี้จิบชาอุ่นๆ ที่มีซากุระลอยน้ำนั้นจะเพลินขนาดไหนเน้อออ

ทิ้งท้ายด้วยซากุระที่เรามองลอดผ่านพุ่มซากุระนี้มองขึ้นไปบนท้องฟ้า แสงสว่างที่มองผ่านกลีบสีชมพูทำให้เรารู้สึกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่จริงๆ หวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้ชมซากุระคงได้พักผ่อนอย่างมีความสุขกันนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า ^^

เขียนเมื่อ Mar 27, 2016
อัพเดทล่าสุด Mar 4, 202
1

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com