สวัสดีค่า ช่วงต้นเดือนพฤษถาคมนั้นเป็นช่วงโกเด้นวีคหรือวันหยุดยาวของญี่ปุ่น และคนไทยเองก็มีวันหยุดหลายวันในช่วงนี้เช่นกัน วันนี้จึงได้นำบทความแนะนำสถานที่สวยๆ ที่สามารถเที่ยวได้ในช่วงนี้มาฝากกันค่ะ คือ ศาลเจ้า Kameido Tenjin Shrine ซึ่งอยู่ในตัวเมืองโตเกียวนี่เอง

Kameido Tenjin Shrine Wisteria Festival

เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย (Wisteria) หรือว่าที่เรียกกันว่าดอกฟูจิ (Fuji) นั้น จะถูกจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงปลายเมษายน – ต้นพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งจะชนกับช่วงโกเด้นวีคของประเทศญี่ปุ่น จึงมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาชมดอกวิสทีเรียกันอย่างล้นหลาม

สวนดอกวิสทีเรียที่ศาลเจ้า Kameido Tenjin Shrine นี้ถือเป็นสวนดอกวิสทีเรียที่มีชื่อเสียงที่สุดในโตเกียวแล้วก็ว่าได้ เราสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมและสามารถชมไลท์อัพหรือการประดับไฟได้จนถึงเที่ยงคืนเลยค่ะ

การเดินทางไปศาลเจ้า Kameido Tenjin Shrine

การเดินทางโดยรถไฟ JR

เนื่องจากว่าศาลเจ้านั้นตั้งอยู่นอกบริเวณวงกลมของรถไฟ JR สาย Yamanote Line ดังนั้นคนที่พักอยู่ตามสายรถไฟของ Yamanote Line หรือรถไฟใต้ดินสายอื่นๆ ต้องมาเปลี่ยนสายรถไฟที่สถานี Akihabara แล้วต่อสาย JR Chuo/Tobu Line Local Service มาลงที่สถานี Kameido นะคะ

การเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน

เราสามารถขึ้นรถไฟ Tokyo Metro สาย Hanzomon Line มาลงสถานี Kinshicho ได้ อย่างเช่น ถ้ามาจากสถานี Asakusa ก็มาเปลี่ยนสายที่สถานี Oshiage (Tokyo Skytree) นั่งมาแค่สถานีเดียวก็ถึงแล้วค่ะ

การเดินทางโดยแท็กซี่

สำหรับคนที่พักแถวๆ ย่านอาซาคุสะนะคะ สามารถนั่งแทกซี่ไปได้ ราคาประมาณ 1,100 เยน (บวกลบ 200 เยน) แทกซี่นั่งได้สูงสุด 4 คน ที่แนะนำให้นั่งแทกซี่เพราะว่าหากขึ้นรถไฟก็ต้องไปเปลี่ยนสายอยู่ดีค่ะ หากจำนวนคนที่ไปประมาณ 3-4 คน ไปแทกซี่ราคาพอๆ กัน โดยใช้เวลาเพียง 5 -10 นาทีเท่านั้นค่ะ

การเดินทางด้วยวิธีการอื่นๆ

เราสามารถนั่งรถบัสมาลงที่ป้าย Kameido Tenjin-mae แล้วค่อยเดินไปที่ศาลเจ้าค่ะ และสำหรับขาเดิน ก็สามารถเดินเท้าจากย่านอาซาคุสะไปที่ศาลเจ้าได้ ใช้เวลาเดินประมาณ 30-40 นาที (แอดมินลองเดินมาแล้วเรียบร้อย)


รีวิว Kameido Tenjin Shrine Wisteria Festival

สถานี Kameido เมื่อถึงสถานี Kameido แล้วให้เลือกทางออกที่ติดกับ Atre Kameido นะคะ หรือทางออก North Exit เดินประมาณ 10 -15 นาที ตรงทางออกจากสถานีเราจะพบกับโต๊ะประชาสัมพันธ์คอยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ทั้งการเดินทางด้วยรถบัส หรือถ้าต้องการเดินก็มีแผนที่ใบใหญ่แจกค่ะ ซึ่งก็ง่ายๆ คือเดินตรงไปเรื่อยๆ (ทิศตรงกันข้ามกับสถานี) ประมาณ 7 -10 นาที จะเจอร้านขายไอศกรีมอยู่ซ้ายมือค่ะ

ร้านขายไอศกรีม แน่นอนว่าต้องแวะ อิ อิ ได้รสมะม่วงมาหนึ่งโคนเล็กๆ อร่อยย ชอบมากก ไม่หวานเลี่ยน ได้รสชาติเหมือนผลมะม่วงจริงๆ เลยค่ะ แต่ประเด็นก็คือ เจอร้านในรูปแล้วให้เลี้ยวซ้ายมือค่ะ เดินต่อไปอีกประมาณ 5-7 นาที หรือจะเดินตามๆ เขาไปก็ได้ค่ะ ไม่หลง ดูแผนที่กำกับไปด้วยนะคะ แผนที่จาก Google Map

Kameido ฝั่งตรงข้ามของร้านไอศกรีมจะเป็นหอสูงขนาดกระทัดรัดแบบนี้ค่ะ สำหรับคนที่เดินทางมาด้วยวิธีอื่น อาจจะด้วยแท็กซี่หรือการเดิน ให้รู้ว่าจุดนี้จะเป็นจุดที่สามารถเดินไปศาลเจ้า Kameido Tenjin ได้นั่นเอง

Kameido หลังจากเดินเลี้ยวซ้าย (แยกร้านไอศกรีม) มาแล้ว เดินต่อไปประมาณ 7 นาที จนเกือบถึงสะพานข้ามแม่น้ำ จะเป็นเสาสีแดงๆ อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนแบบนี้ค่ะ เห็นแล้วก็ข้ามถนนไปเล้ยยย ด้านหน้าจะยังไม่ใช่หน้าศาลเจ้านะคะ ต้องเดินเข้าไปด้านในอีกนิดจึงจะเจอเสาโทริอิสีแดงอยู่ด้านในค่ะ

ศาลเจ้า Kameido Tenjin พอเจอเสาโทริอิด้านในจะเป็นบริเวณของศาลเจ้าค่ะ ตรงกลางมีสะพานยกสูงสีแดงทำให้มองเห็นต้นวิสทีเรียทั่วบริเวณ

Kameido Tenjin Shrine แต่ว่าวันที่เราไปนั้น ดอกวิสทีเรียร่วงไปมากกว่า 70% แล้ว แต่ก็มีบางจุดที่ยังบานอยู่ซึ่งคนก็เยอะมากกก บางส่วนที่ร่วงลงน้ำแล้วก็สวยไปอีกแบบหนึ่งค่ะ

ร้านขายอาหาร ด้านในวัดนอกจากจะมีส่วนของดอกไม้แล้ว ยังมีส่วนเรื่องโชคลาง วันเกิดของตัวเอง (คนญี่ปุ่นจะไม่ทราบว่าตัวเองเกิดตรงกับวันอะไรของสัปดาห์) และมีร้านขายของแบบเทศกาลหน้าร้อนอีกด้วยค่า

Kameido Tenjin Shrine Wisteria Festival ในส่วนที่ยังบานอยู่ก็มีคนรุ๊มมมรุมมม เข้ามาถ่ายรูปกันอย่างดุเดือดเลยค่ะ ดอกวิสทีเรียบางส่วนก็ร่วงลงพื้น ร่วงลงผิวน้ำ ได้บรรยากาศอีกแบบค่ะ แต่ว่าก็เป็นช่วงที่ดอกวิสทีเรียร่วงกำลังจะหมดแล้ว กลีบดอกไม้ก็หุบแล้ว อาจจะไม่สวยอลังการสักเท่าไหร่ หากมาช่วงสิ้นเดือนเมษายนจะกำลังพีคค่ะ (จากที่เราเดา ดอกวิสทีเรียสีม่วงนั้นจะบานช่วงสิ้นเดือนเมษาค่ะ)

ซุ้มต้นวิสทีเรีย ในส่วนที่เรามาไม่ทันดูใจ (TT) ก็เหลือแต่โครงอย่างที่เห็นค่ะ ช่วงที่บานเต็มที่ต้องสวยมากแน่ๆ

Kameido Tenjin Shrine นอกจากโซนชมดอกไม้แล้ว ก็มีโซนของศาลเจ้าที่คนยังเยอะตลอดแม้ดอกไม้จะร่วงไปแล้วค่ะ เพราะนอกจากจะมีส่วนของการขอพร เสี่ยงเซียมซี (ได้อันไม่ดีก็มัดทิ้งไว้ที่วัด) เครื่องราง อีกส่วนหนึ่งที่มีคนนั่งรออยู่ คือจุดที่มีการแสดงเวทีสดค่ะ เป็นเวทีแบบญี่ปุ่นไม่ใหญ่มาก มีการแสดงหมุนวนผลัดเปลี่ยนกันตลอดทั้งวัน ซึ่งจะจัดกิจกรรมในช่วงเสาร์-อาทิตย์ ทำให้มีสีสันขึ้นมาไม่น้อยทีเดียวค่ะ

เดินเล่นรอบๆ ศาลเจ้าแล้วเราก็นั่งชมการแสดงเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะกลับค่ะ การเที่ยวครั้งนี้แม้จะไม่ได้ชมแบบเต็มๆ แต่ก็เป็นการเที่ยวแบบสบายๆ ไม่อึดอัด ถ้ามาตอนที่ดอกไม้บานเต็มที่ก็จะต้องเจอคนแออัดแน่ๆ

ใครที่อยากชมดอกวิสทีเรียในญี่ปุ่น ศาลเจ้า Kameido Tenjin Shrine แห่งนี้ก็เป็นสถานที่อีกแห่งที่แนะนำเลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรมาแต่เช้าตอนที่คนยังไม่เยอะ จะชมได้สบายๆ ค่ะ

สำหรับวันนี้ขอลาไปเพียงเท่านี้ สวัสดีค่า


รีวิวสวนดอกวิทีเรีย

[รีวิว] ชมต้นดอกวิสทีเรีย (ดอกฟูจิ) อายุ 150 ปี ณ สวน Ashikaga Flower Park จ.โทชิงิ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

คู่มือท่องเที่ยวย่านอาซากุสะ (Asakusa)
[รีวิว] เที่ยววัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) โตเกียว
[รีวิว] เช่ากิโมโนญี่ปุ่นเดินเล่นที่วัดอาซากุสะ (Asakusa Sensoji Temple) ในโตเกียว
[รีวิว] เที่ยว TOKYO SKYTREE (โตเกียวสกายทรี) แวะช้อปปิ้งที่ TOKYO Solamachi

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com