สวัสดีค่า วันนี้เราก็มีรีวิวบรรยากาศซากุระบานมาฝากอีกแล้ว โดยเป็นที่สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ในโตเกียวค่ะ ต้นซากุระของที่นี่จะขึ้นเรียงกันไปตามทางเดินในสวน เสมือนเป็นอุโมงค์ให้เราเดินลอดเลยค่ะ เป็นอีกจุดชมซากุระในโตเกียวที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

เกี่ยวกับสวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park /上野公園) อยู่ในเขตไทโต (Taito-ku) ของโตเกียว (Tokyo) แต่เดิมนั้นเคยเป็นที่ของวัดคันเอจิ (Kaneiji Temple) และได้ขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะแห่งแรกของญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1873

สวนอุเอโนะมีบริเวณกว้างขวาง ประกอบด้วยพื้นที่อันร่มรื่น รวมทั้งสวนสัตว์ วัดและศาลเจ้า อีกทั้งพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่ง สวนแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระยอดนิยมในโตเกียว มีประมาณ 800 ต้น โดยซากุระของที่นี่จะบานในช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนนะคะ

ข้อมูลการเยี่ยมชม

  • เวลาทำการ:
    • 5.00 – 23.00 น.
  • ค่าเข้าชม:
    • ไม่มีค่าเข้าชม

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202420 มีนาคม 2024 ~27 มีนาคม 2024 ~
202317 มีนาคม 2023 ~24 มีนาคม 2023 ~
202219 มีนาคม 2022 ~27 มีนาคม 2022 ~
202116 มีนาคม 2021 ~24 มีนาคม 2021 ~
202017 มีนาคม 2020 ~24 มีนาคม 2020 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดท 6 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทาง

สถานี Ueno เป็นสถานรถไฟที่อยู่ใกล้สวนมากที่สุด มีรถไฟหลายสายที่ผ่าน ซึ่งสายหลักๆ สำหรับการเดินทางมาจากภายในโตเกียวก็มีดังนี้

  • นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงสถานี Ueno ออกทางออก Park Exit
  • นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Ginza Line หรือ Hibiya Line มาลงที่สถานี Ueno ออกทางออก Exit 7 หรือ 9

รีวิวชมซากุระที่สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

ถ้านั่งรถไฟ JR มา พอถึงสถานี Ueno แล้ว ให้หาทางออกฝั่ง Park Exit (公園口) ซึ่งจะเป็นประตูที่ใกล้สวนอุเอโนะมากที่สุดค่ะ เพียงแค่เดินข้ามถนนก็เจอทางเข้าสวนเลยค่ะ

เมื่อเห็นป้ายเช่นนี้ก็เดินตามลูกศรไปเลยค่ะ เพราะเป็นป้ายบอกทางไปโซนชมซากุระที่กำลังมีการจัดงานเทศกาลอยู่นั่นเอง

เดินเข้าไปประมาณ 50 เมตรจะเริ่มเจอผู้คนแน่นขนัด และเมื่อเข้าไปยังส่วนที่มีต้นซากุระที่กำลังบานอยู่ ใต้ต้นไม้ก็จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาปูเสื่อนั่งปิคนิคชมดอกไม้แบบวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นค่ะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากซึมซับบรรยากาศเช่นนี้ ก็แนะนำให้เอาเสื่อ ปิ่นโต และเครื่องดื่มมาจองที่ตั้งแต่เช้านะคะ จะได้บรรยากาศที่ฟินสุดๆ ไปเลย

เมื่อเราเห็นว่ามีผู้คนจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ก็มองหาแผนที่หน้าตาแบบนี้ค่ะ ซึ่งจะบอกส่วนที่สามารถชมความสวยงามของซากุระได้ โดยแทนสัญลักษณ์ด้วยสีชมพู เมื่อดูจากในแผนที่จะพบว่ามี 2 โซนใหญ่ๆ คือ โซนด้านหน้าสวนที่มีนิ้ว (ใครบางคนชี้อยู่) และอีกโซนหนึ่งบริเวณบ่อน้ำฝั่งที่ติดกับสวนสัตว์อุเอโนะที่ต้องเดินออกไปค่ะ

เมื่อระบุเป้าหมายได้แล้วแล้วก็ไปกันเล้ย! เราเดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับซากุระ 2 ข้างทางที่กำลังบานชู่ช่อโน้มกิ่งเข้าหากันประมาณนี้ คล้ายกับเป็นหลังคาซากุระ เพียงแค่แหงนมองท้องฟ้าก็ฟินสุดๆ แล้ว

เมื่อมองออกไป เราจะฟินยิ่งกว่านั้นเอีกค่ะ เพราะหลังคาซากุระสีชมพูนี้ ทอดยาวไปหลายร้อยเมตร พอมองไปไกลๆ เราจะเห็นต้นซากุระสองข้างทางเดินจะกลายเป็นอุโมงค์ซากุระให้เราได้เดินชมกันค่ะ อย่างไรก็ตามบริเวณถนนทางเดินในส่วนนี้มีเอาไว้ให้เราเดินชม ในส่วนที่อนุญาตให้นั่งปิคนิคจะมีเป็นเพียงด้านขอบถนน ซึ่งเราจะเห็นคนตั้งวงดื่มสาเก ทำกิจกรรมกันตลอดทาง คนที่กำลังมองหาความเป็นญี่ปุ่นในยามซดสาเกใต้ซากุระก็สามารถหาชมได้ที่นี่เลยค่ะ

นอกจากนี้ สิ่งที่เราต้องคอยสอดส่องมองหาก็คือถังขยะค่ะ พึงระลึกไว้เสมอว่าประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างมีระเบียบในการทิ้งขยะ เขาจึงทำถังขยะขนาดใหญ่เอาไว้รองรับ โดยมีการแยกประเภทเอาไว้ให้เราเรียบร้อย ซึ่งมีภาษาอังกฤษแนบเอาไว้อีกด้วย นอกจากจะทิ้งลงถังแล้ว ควรยกขยะทิ้งให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

เมื่อเดินมาถึงโซนตรงกลางที่เป็นจุดสิ้นสุดของอุโมงค์ซากุระ เราก็จะได้เห็นภาพที่สวยมากๆ เป็นถนนสองข้างทางที่ต้นซากุระค่อยๆ โน้มกิ่งเอียงมาบรรจบกันในบริเวณตรงกลางอย่างที่เห็นนี่ล่ะค่ะ เนื่องจากที่สวนอุเอโนะประกอบไปด้วยซากุระที่ค่อนข้างสูงและเป็นระเบียบ ถึงแม้จะมีคนมากแต่ก็สามารถชมซากุระ และถ่ายรูปออกมาได้อย่างสวยงามแน่นอน

บรรยากาศของด้านข้างถนนเส้นอุโมงค์ซากุระที่เราเดินผ่านมาเมื่อครู่ ก็มีกลุ่มต่างๆ ที่มานั่งปิคนิค ทำกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติ ทำให้เราเห็นภาพบรรยากาศการสังสรรค์ที่น่ารักแบบนี้ค่ะ ดูเขาสนุกสนานมากจริงๆ

ผ่านโซนอุโมงค์ซากุระมาแล้ว ก็มาต่อกันที่โซนศาลเจ้าค่ะ เป็นอีกโซนหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษสำหรับขาจร หรือคนที่เข้ามาหาของกินภายในบริเวณงานเทศกาลและไม่ได้เตรียมปิ่นโตมา เราเองก็จะเข้าไปหาของกินกันบ้าง (หิวมากกก)

บรรยากาศร้านอาหารในช่วงเทศกาลก็จะคึกคักกันประมาณนี้ค่ะ มีหลายๆ คนมาออกร้านกันมากมาย อาหารที่เราเคยเห็นแต่ในการ์ตูน วันนี้เราก็จะได้เห็นกันที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นอาหารง่ายๆ อย่างพวกปิ้งย่าง ยากิโซบะ ทาโกยากิ หมึกย่าง เป็นต้น ประกอบกับการชมซากุระที่มีลมพัดเรื่อยๆ ก็จะได้บรรยากาศของการทานอาหารท่ามกลางกลีบซากุระที่ปลิวลอยในอากาศ ฟิ้ววว~

เมื่อรวมความเป็นญี่ปุ่นทั้ง 2 แบบเอาไว้ด้วยกัน ก็จะได้บรรยากาศของความแข็งแกร่งของสิ่งปลูกสร้างที่ทำจากหินผสมโลหะ หลอมรวมกับความอบอุ่นและอ่อนโยนสดใสของซากุระสีชมพูสวยๆ แบบนี้ค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความเป็นศาลเจ้าของญี่ปุ่นก็คือป้ายแผ่นไม้ขอพรค่ะ อาจจะเป็นการขอพรเรื่องการเรียน เรื่องความรัก การงาน หรืออะไรก็ได้ สามารถเขียนบนป้ายไม้และเอาไปแขวนไว้เช่นนี้ จะเห็นว่ามีทั้งภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ มีภาษาไทยด้วย ^^

อีกจุดหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือบริเวณศาลเจ้าอุเอโนะ โทโชกุ (Ueno Toshogu Shrine) ณ จุดนี้ ด้วยความสวยงามของอาคารที่ฉาบด้วยสีทองสลับแดง โดยเฉพาะประตูสีทองด้านหน้าที่เหลืองอร่ามงามตาเป็นพิเศษ แต่ไม่สามารถเข้าไปจนถึงบริเวณด้านในได้นะคะ จึงต้องถ่ายรูปเก็บความงามกันเอาไว้ตั้งแต่ด้านนอกนี่แหละค่ะ

เดินชมศาลเจ้าและบรรยากาศซากุระภายในเรียบร้อยแล้วก็มาหาอะไรทานกันค่ะ ว่าแต่จะกินอะไรนี่สิ… เดินไปๆ มาๆ ก็มาจบที่โอโคโนมิยากินี่แหละ แค่เห็นปริมาณก็อิ่มแล้ว มีทั้งไข่ ปูอัด กะหล่ำปลีแบบจุใจราคาประมาณ 600 เยน

หน้าร้านก็มีโต๊ะเก้าอี้ที่นั่งให้แบบง่ายๆ ก็นั่งทานตรงนั้นและทิ้งถังขยะข้างๆ ได้เลยค่ะ ซอสราดหน้า มายองเนสและพาร์สลีย์สามารถเติมได้เองแล้วแต่ชอบ เมื่อทานเสร็จแล้วต้องนำภาชนะไปทิ้งและทำความสะอาดโต๊ะให้เรียบร้อย เพื่อให้คนอื่นๆ ได้นั่งทานต่อแบบไม่สกปรกนั่นเอง

การชมซากุระที่สวนสาธารณะอุเอโนะ (Ueno Park) ก็จะมีบรรยากาศที่ค่อนข้างคึกคัก เนื่องด้วยทำเลที่อยู่ในใจกลางเมืองและมีการเดินทางที่สะดวก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากผจญกับคนมาก ก็สามารถมาชมในช่วงเช้าๆ หรือช่วงหลังมื้ออาหารกลางวันค่ะ

ใครอยากรับชมบรรกาศแบบวิดีโอ ก็สามารถดูได้จากคลิปนี้เลยค่ะ

สวนอุเอโนะนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถชมซากุระรวมถึงสามารถเที่ยวสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ไปด้วยได้ เรียกได้ว่าครบครันจริงๆ ค่ะ ใครที่อยากดูเพิ่มเติมว่าที่สวนแห่งนี้มีอะไรให้เที่ยวบ้างรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่อยู่ใกล้เคียง สามารถดูได้จากบทความด้านล่างนี้นะคะ

คราวหน้าเราจะพาไปชมซากุระอีกสถานที่หนึ่งในเมืองโตเกียวกันบ้าง อยู่ไม่ไกลจากที่อุเอโนะนี่ละค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] สวนสุมิดะ (Sumida Park) ชมซากุระที่สวนเลียบแม่น้ำในย่านอาซากุสะของโตเกียว

เขียนเมื่อ Apr 9, 2018
อัพเดทล่าสุด Mar 5, 202
1

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com