สวัสดีค่า ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ มีที่พักกันรึยังคะ วันนี้แอดมินมี 3 เรียวกังหรือที่พักสไตล์ญี่ปุ่นในโตเกียว (Tokyo) มาแนะนำกันค่ะ โดยอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอย่างย่านอุเอโนะ (Ueno) ที่มีสวนสาธารณะ สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์และแหล่งช้อปปิ้งอย่างตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) อีกทั้งยังสะดวกสบายต่อการท่องเที่ยวมากค่ะ

ที่พักทั้ง 3 แห่งนี้เป็นห้องแบบทาทามิหรือห้องเสื่อญี่ปุ่น เพื่อให้คนที่มาเที่ยวรู้สึกว่าเราอยู่ที่ญี่ปุ่นจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการเป็นเตรียมพร้อม แอดมินขอแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวสำหรับการพักห้องแบบญี่ปุ่นสักเล็กน้อยนะคะ

ข้อแนะนำการเข้าพักในเรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นในเรียวกัง
ห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นในเรียวกัง
 1. ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ (Slipper) และควรใส่ถุงเท้าเมื่ออยู่ในห้องแบบญี่ปุ่นที่มีเสื่อทาทามิ
 2. ไม่ควรวางขวดน้ำหรือแก้วน้ำบนพื้นเสื่อทาทามิ เนื่องจากทาทามิทำจากหญ้าอิคุสะ ความชื่้นหรือน้ำอาจจะซึมเปื้อนเสื่อได้
 3. ไม่ควรลากล้อของกระเป๋าลากไปบนเสื่อทาทามิ เนื่องจากจะทำให้เสื่อเสียหาย แต่ส่วนใหญ่ทางโรงแรมจะมีโซนที่ลากกระเป๋าเข้าไปได้ ถ้าจะนำกระเป๋าขึ้นมาเสื่อก็เพียงแค่ยกกระเป๋านอนก็พอ

วิธีการข้างต้นเป็นคำแนะนำจากแอดมินเองค่ะ ด้วยประสบการณ์ด้านการพักห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นมาหลายครั้งหลายครา จึงอยากแนะนำเพื่อนๆ ให้ระมัดระวัง ไม่ทำของเขาเสียหายนั่นเองค่ะ

เอาล่ะค่ะถึงเวลาแนะนำและรีวิวที่พักกันแล้ว ในบทความนี้เราจะขอนำเสนอเรียวกัง 3 แห่งนะคะ ประกอบด้วย Andon Ryokan, Komatsu Ryokan และ Ryokan Sawanoya โดยแต่ละแห่งก็ยังมีทัวร์เสริมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นด้วยค่ะ มาเริ่มต้นกันที่แรกเลยดีกว่าค่ะ!

Andon Ryokan (行燈旅館)

ข้อมูลเรียวกัง Andon Ryokan

 • ที่อยู่ : 2 Chome-34-10 Nihonzutsumi, Taito, Tokyo 111-0021 [ดูแผนที่]
 • ห้องพัก : 
  • ห้อง Singles (สำหรับ 1 ท่าน) เริ่มต้น 6,020 เยน/คืน
  • ห้อง Doubles/Twins (สำหรับ 2 ท่าน) เริ่มต้น 7,400 เยน/คืน
  • จองห้องพักพร้อมทัวร์ตลาดปลาแบบครึ่งวัน » ที่นี่
 • เวลา Check-in: 14:00 น.*
 • เวลา Check-out : 10:00 น.
  *Check-in/Check-out นอกเวลาดังกล่าวจะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม
 • การเดินทาง : เดิน 5 นาทีจากสถานี Minowa (รถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Hibiya Line)

รีวิวเรียวกัง Andon Ryokan

Andon Ryokan เป็นเรียวกังร่วมสมัยที่นำเสนอเสน่ห์ของความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้อย่างลงตัว ดีไซน์ที่ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของเรียวกังร่วมกับของสะสมเก่าแก่ที่ประดับประดาเอาไว้ตามทางเดิน

ผู้เข้าพักสามารถติดตามภาพวาดการ์ตูนที่ดำเนินเรืองตั้งแต่ห้องน้ำชั้น 1 ไปจนถึงห้องอาบน้ำชั้น 4 ซึ่งเพิ่มความน่าสนใจในการใช้งานแต่ละห้อง สำหรับห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัยก็ใช้งานง่ายและสะดวกสะบายค่ะ

การตกแต่งของ Andon Ryokan มาในโทนเคร่งขรึม ดูลึกลับนิดๆ มีการนำสายตาด้วยไฟตามจุดต่างๆ ซึ่งมีงานศิลปะและของสะสมของเจ้าของเรียวกังอยู่เรียงไปตลอดทาง ตัวห้องยกสูงจากพื้น ผู้เข้าพักสามารถถอดรองเท้าไว้ด้านหน้าและเปลี่ยนเป็นสวมรองเท้าใส่ในบ้านแบบญี่ปุ่นได้เมื่ออยู่ภายในบริเวณที่พัก

อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ โซนนั่งพักผ่อนเป็นของส่วนรวม ซึ่งจะไม่เหมือนโรงแรมตะวันตกทั่วไป

ห้องพักเป็นขนาด 3 เสื่อญี่ปุ่น ความกว้างประมาณ 7 ตารางเมตร ด้านในมีที่นอนแบบญี่ปุ่น มีชุดยูกาตะให้เปลี่ยนสำหรับ 2 ท่าน แม้จะไม่กว้างขวางมากนัก แต่ก็ได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นนิดๆ เหมาะสำหรับการพักคนเดียวหรือสองคนค่ะ โดยที่คนที่เข้าพักต้องปูที่นอนด้วยตนเอง ส่วนที่นอนมีที่รอง 2 ชั้นไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บหลังค่ะ

ที่ห้องอาบน้ำชั้นบนสุดของเรียวกังสามารถชมบรรยากาศด้านนอกได้ พร้อมกับอ่างน้ำร้อนขนาดใหญ่ หรือจะชื่นชมภาพศิลปะบนฝาผนังที่เจ้าของเรียวกังเป็นผู้ออกแบบและลงมือวาดเองกับมือได้ที่นี่ที่เดียวค่ะ

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน หรือต้องการคนนำเที่ยวในโตเกียว ก็แนะนำให้จองเรียวกังคู่กับทัวร์แบบครึ่งวันกับทาง Voyagin ค่ะ ซึ่งมีแพคเกจ Andon Ryokan Stay with Breakfast and Adachi Fish Market Tour [จองที่นี่] โดยมีไกด์นำทางอธิบายเป็นภาษาอังกฤษตลอดทางค่ะ เริ่มตั้งแต่เราเช็คอินโรงแรมและไกด์จะชาชมการประมูลและการแล่ปลาทูน่าสดๆ ที่ตลาดปลาอาดาจิ (Adachi Fish Market) ตั้งแต่เช้ามืด คอยนำทางเราไปจนถึงช่วงมื้อเช้ากระทั่งถึงเวลาเช็คเอาท์ค่ะ

กิจกรรมที่น่าสนใจในแพ็คเกจ:

 • สัมผัสประสบการณ์เรียวกังในใจกลางโตเกียว
 • ทัวร์ตลาดปลาอาดาจิ พาไปชมการประมูลปลาทูน่าและการแล่ปลาทูน่าสดๆ (มีไกด์นำทางและอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ)
 • ทานอาหารมื้ออร่อยที่ Andon Ryokan
ตลาดปลาอาดาจิ (Adachi Fish Market)
ตลาดปลาอาดาจิ (Adachi Fish Market)

คอนเมนต์จากแอดมิน:

สำหรับทำเลของ Andon Ryokan นั้นอยู่ใกล้สถานี Minowa (Tokyo Metro Hibiya Line) ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีใหญ่อย่าง Ueno มาเพียง 2 ป้าย และรถไฟสายนี้ก็ยังผ่านสถานีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโตเกียวอย่าง Akihabara, Tsukiji, Ginza, Roppongi ถือว่าสะดวกมากในการเที่ยวในเมืองค่ะ

สิ่งหนึ่งที่แอดชื่นชมมากๆ คือ สต๊าฟของเรียวกังค่ะ ค่อนข้างเฟรนด์ลี่ และมีความคุ้นเคยกับคนต่างชาติเป็นอย่างดี เพราะสต๊าฟเป็นคนชอบท่องเที่ยว คุยด้วยแล้วสนุกมากๆค่ะ (คุยภาษาอังกฤษได้ค่ะ)

นอกจากนี้ทางเรียวกังยังมีกิจกรรมน่าสนใจแก่ผู้เข้าพักด้วย เช่น แนะนำแหล่งแช่น้ำร้อนใกล้ๆ การเรียนการจัดดอกไม้ญี่ปุ่นจากอาจารย์เฉพาะด้าน ไปจนถึงการถ่ายรูปชุดคอสเพลย์ (ผู้เข้าพักนำชุดมาเอง)

Komatsu Ryokan (小松旅館)

ข้อมูลเรียวกัง Komatsu Ryokan

 • ที่อยู่ : 2 Chome-2-5 Higashiueno, Taito, Tokyo 110-0015 [ดูแผนที่]
 • ห้องพัก :
  • ห้องสำหรับ 1 ท่าน เริ่มต้น 4,000 เยน/คืน
  • ห้องสำหรับ 2 ท่าน เริ่มต้น 8,000 เยน/คืน
  • จองห้องพักพร้อมทัวร์ดูซูโม่ » ที่นี่
 • เวลา Check-in: 13:00 น.(เช็คอินหลังเวลา 23:00 น.กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่และไม่สามารถเช็คอินหลังจาก 00:30 น.ได้)
 • เวลา Check-out : 11:00 น.
 • การเดินทาง :
  • เดิน 10 นาทีจากสถานี Ueno (มีรถไฟหลายสาย เช่น รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro Hibiya Line และ Ginza Line, รถไฟ JR Yamanote Line และ Shinkansen)
  • เดิน 3 นาทีจากสถานี Shin-Okachimachi (รถไฟใต้ดิน Toei Oedo Line)
  • เดิน 12 นาทีจากสถานี Keisei-Ueno (รถไฟสาย Keisei Line, Keisei Narita Skyaccess, Skyliner)

รีวิวเรียวกัง Komatsu Ryokan

Komatsu Ryokan เกิดจากการนำบ้านเดิมมารีโนเวทให้เป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่น โดยเป็นธุรกิจของครอบครัว แม้จะมีห้องพักเพียงไม่กี่ห้อง แต่ทุกพื้นที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ครบครัน และยังได้บรรยากาศของความเป็นครอบครัวที่ทุกคนจะใช้เวลาร่วมกันที่โต๊ะอาหารกลางบ้าน มีคุณป้าใจดีที่คอยบริการด้วยรอยยิ้มใจดี และคุณปู่อีก 2 ท่าน

ห้องพักอยู่บริเวณชั้น 2 ของบ้าน ห้องเดี่ยวมีขนาด 3 เสื่อ และห้องคู่มีขนาดประมาณ 4 – 5 เสื่อญี่ปุ่น ด้วยการรีโนเวทใหม่ในโทนสีเขียวเข้มกับสีควันบุหรี่อ่อนๆ ทำให้แต่ละห้องมีบรรยากาศนุ่มนวล กลิ่นทาทามิใหม่ ชวนให้รู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

หมายเหตุ: เนื่องจากผนังห้องค่อนข้างบาง ใครเดินผ่านไปมาจะได้ยินเสียงหมด ทางเรียวกังจึงมีที่อุดหูเอาไว้บริการด้วย

ห้องอาบน้ำแบบญี่ปุ่นเข้าอาบได้ทีละคน ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นห้องอาบน้ำแบบรวมค่ะ เพียงแต่คนในบ้านต้องใช้ร่วมกันเท่านั้นเอง อีกทั้งอ่างก็กว้างขวางเหมาะแก่การแช่น้ำร้อนหลังจากเดินเที่ยวมาเหนื่อยๆ ด้วยค่ะ

สต๊าฟของบ้านค่ะ แม้คุณยายจะไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษนัก แต่ยิ้มแย้มและใจดีมาก คอยบริการชาให้ลูกค้าที่มาเข้าพักทำให้บรรยากาศเหมือนกับเราไปเยี่ยมบ้านคนญี่ปุ่นเลยค่ะ

นอกจากที่พักแบบญี่ปุ่นแล้วเราสามารถจองเรียวกังแบบรวมกับการชมซูโม่ได้ด้วยนะคะ กับแพ็กเกจ Komatsu Ryokan Stay with Sumo Show or Aizome Fabric Dyeing [จองที่นี่] ปกติแล้วการชมซูโม่จองบัตรยากมาก อีกทั้งการจองก็ยุ่งยากพอสมควร เราคิดว่าเหมาะกับนักท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะโอกาสที่จะได้เห็นซูโม่ตัวจริงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ

กิจกรรมที่น่าสนใจในแพ็คเกจ:

 • สัมผัสประสบการณ์เรียวกังในใจกลางโตเกียว
 • เดินเที่ยวย่านอุเอโนะ (Ueno)
 • ชมการแข่งขันซูโม่ที่เรียวโกกุ (Ryogoku) หรือ อาซากุสะ (Asakusa) และทานจังโกะนาเบะ (Chankonabe) หรือหม้อไฟขึ้นชื่อของนักซูโม่*
 • เยี่ยมชมย่านอาซากุสะ (Asakusa) เพื่อร่วมกิจกรรมยอมผ้าแบบดั้งเดิม*

*ต้องเลือกกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งจากสองกิจกรรม ซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงวันและเวลาของการแข่งขันซูโม่

คอนเมนต์จากแอดมิน:

Komatsu Ryokan ถือว่าได้เปรียบในด้านทำเลที่ตั้ง เพราะใกล้สถานี Ueno ที่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้ง รวมถึงสถานีรถไฟ Keisei-Ueno ที่เชื่อมกับเมืองและสนามบิน แต่จะลำบากสำหรับคนที่มีกระเป๋าใหญ่เพราะทางเดินและบันไดด้านบนค่อนข้างแคบ (เดินได้แค่ 1 คน)

ส่วนตัวแอดมินมองว่าเรียวกังนี้เหมาะสำหรับการแบกเป้ชิลๆ 1 – 2 คน หรือใครชอบบรรยากาศแบบให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านก็แนะนำที่นี่เลยค่ะ อีกทั้งยังสะดวกสำหรับคุณผู้หญิงที่อยากตากผ้าด้วยนะคะ เพราะทางเรียวกังมีราวตากผ้าแบบถอดเก็บได้ เหมาะมากค่ะ

Ryokan Sawanoya (旅館 澤の屋)

ข้อมูลเรียวกัง Ryokan Sawanoya

 • ที่อยู่ : 2 Chome 3-11, Yanaka, Taito, Tokyo, 110-0001 [ดูแผนที่]
 • ห้องพัก :
  • ห้องสำหรับ 1 ท่าน (ห้องน้ำรวม*) ราคา 5,616 เยน/คืน
  • ห้องสำหรับ 2 ท่าน (ห้องน้ำรวม*) ราคา 10,584 เยน/คืน
  • ห้องสำหรับ 3 ท่าน (ห้องน้ำรวม*) ราคา 14,580 เยน/คืน
  • ห้องสำหรับ 3 ท่าน (ห้องน้ำส่วนตัว) ราคา 16,848 เยน/คืน
  • จองห้องพักพร้อมทัวร์ย่านเมืองเก่าแบบ 1 วัน » ที่นี่
 • เวลา Check-in: 15:00 น.
 • เวลา Check-out : 10:00 น.
 • การเดินทาง : เดิน 8 – 10 นาทีจากสถานี Nezu (รถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Chiyoda Line)

*ห้องน้ำรวม มีอ่างแช่น้ำร้อนไม้ฮิโนกิใช้ร่วมกัน แต่แช่ส่วนตัวได้เหมือนอยู่บ้าน

รีวิวเรียวกัง Ryokan Sawanoya

Ryokan Sawanoya เริ่มต้นจากคุณยาย Sawa (เจ้าของรุ่นที่ 1) เริ่มทำเรียวกังตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 ซึ่งกิจการรุ่งเรืองมาจนกระทั่งปี ค.ศ.1982 กลับไม่มีผู้เข้าพักเลย เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจ และผู้คนก็นิยมพักใกล้สถานีรถไฟใหญ่ๆ มากกว่า อีกทั้งยังอยู่ในยุคที่ปฏิเสธแขกต่างชาติด้วย (คือไม่เปิดรับเลย)

แต่ในที่สุดก็มีการเปลี่ยนแปลง โดยเริ่มเปิดรับแขกต่างชาติมากขึ้น ซึ่งก็ได้ประสบปัญหาทั้งทางวัฒนธรรมและภาษา แต่ก็ค่อยๆ แก้ไขทีละเล็กทีละน้อย จนในที่สุดก็ได้กลายมาเป็นเรียวกังที่เหมาะสมกับการเข้าพักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยมีทั้งป้ายภาษาอังกฤษกำกับทุกพื้นที่ มีการสอนวิธีการอาบน้ำในอ่างน้ำร้อน เป็นต้น

ปัจจุบันนี้ Ryokan Sawanoya เป็นเรียวกังที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งยังเอาใจใส่และปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติบนพื้นฐานของความเข้าใจ ซึ่งเราเห็นว่าแม้แต่เรียวกังใหญ่ๆ ยังหาได้ยากในจุดนี้ค่ะ

นี่คือห้องนอนสำหรับ 2 ท่านซึ่งทางโรงแรมจะปูฟุตง (ที่นอนแบบญี่ปุ่น) เอาไว้ให้เรียบร้อย เป็นบริการที่จะหาได้ที่เรียวกังขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ที่นี่ก็มีบริการนี้ค่ะ อีกทั้งพื้นที่ใช้สอยยังกว้างขวางเพียงพอให้ใช้งาน หรือจะนั่งจิบชาร้อนๆ ทางเรียวกังก็มีชาเขียวแท้ๆ จัดเอาไว้ให้

Ryokan Sawanoya เป็นเรียวกังขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของโตเกียว อยู่ในไกด์บุ๊คของหลายประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส อังกฤษ อเมริกา เป็นต้น Sawa รุ่นที่ 2 ยังตั้งสมาคมเรียวกังเพื่อซัพพอร์ตผู้เข้าพักต่างชาติอย่างเราด้วย แม้จะไม้ใช่เรียวกังขนาดใหญ่ แต่เชื่อว่าคนที่มาพักจะได้อะไรกลับไปมากกว่าการนอนพักค้างคืนอย่างแน่นอนค่ะ

ห้องอาบน้ำไม้ฮิโรกิและอ่างโมเสส (มี 2 ห้อง) เป็นห้องอาบน้ำส่วนตัวที่ใช้ร่วมกันภายในเรียวกัง ไม่มีค่าบริการเพิ่ม (ปกติแล้วการแช่ออนเซ็นส่วนตัวตามที่พักต่างๆ จะมีการคิดเงินเพิ่มประมาณ 2,000 เยน/ชั่วโมง)

เมื่อเข้าสู่บริเวณโซนเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ล็อคห้องน้ำได้เลย อ่างทำจากไม้ฮิโนกิ กลิ่นหอมและรักษาความร้อนได้ดี ชมวิวสวนด้านนอกได้ด้วย อีกห้องหนึ่งเป็นอ่างทรงกลมทำจากกระเบื้องโมเสส ชมวิวได้เช่นกัน เราสามารถเลือกอ่างได้ตามต้องการ (ถ้าห้องว่าง) โดยใช้บริการได้ตั้งแต่ 16:00 – 1:00 น.

Sawa รุ่นที่ 3 สวมเครื่องแบบของเรียวกังญีปุ่น มีกลิ่นอายญี่ปุ่นแผ่ไปตามจุดต่างๆ ที่เดินผ่าน (ออร่าญี่ปุ๊นญี่ปุ่น) เขาจะพาเราไปยังห้องพัก (ถ้าห้องผู้หญิงคุณยายภรรยาเจ้าของจะพามาเอง) แล้วเข้าไปเปิดห้อง เปิดแอร์ให้อุณหภูมิเหมาะพอดี โดยที่เราไม่ต้องนั่งเดาวิธีการเปิดเอง อีกทั้งยังเก็บรองเท้าของเราและเตรียมรองเท้าใส่เดินในเรียวกังให้เรียบร้อยด้วย

ที่ล็อบบี้ในตอนเช้าจะมีการเสิร์ฟมีอาหารเช้าแบบง่ายๆ (มีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยประมาณ 200 เยน) เวลานอกเหนือจากนี้ก็ใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์ และเนื่องจากเรียวกังไม่มีบริการอาหารเย็น แต่ก็ได้เตรียมไมโครเวฟและตู้เย็นสำหรับอาหารที่เราซื้อมาทานที่เรียวกังค่ะ

ประตูเสาโทริอิ
ดอกซึซึจิ (Tsutsuji) ที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

เพียงแค่ที่พักก็น่าสนใจขนาดนี้แล้วใช่มั้ยคะ หากใครอยากลองให้ครบรสชาติ บรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นแท้ล่ะก็ สามารถลองจองแพ็คเกจ Ryokan Sawanoya Stay with Tokyo Yanesen Neighborhood Tour [จองที่นี่] ได้นะคะ เป็นแพ็คเกจจองเรียวกังร่วมกับทัวร์แบบมีไกด์คอยนำทางตลอดเวลาหนึ่งวัน โดยจะนำเที่ยวย่านเมืองเก่ายาเนะเซ็น (Yanesen) เยี่ยมชมศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ซึ่งจะมีการจัดงานชมดอกซึซึจิ (Tsutsuji) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน – พฤษภาคม) นอกจากนี้ ยังพาชิมอาหารท้องถิ่นที่เราจะได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

กิจกรรมที่น่าสนใจในแพ็คเกจ:

 • พักค้างคืนที่เรียวกังซึ่งได้คะแนนสูงที่สุดในบรรดาเรียวกังในโตเกียวจาก TripAdvisor
 • เดินเที่ยวชิลๆ พร้อมไกด์ที่ย่านยาเนะเซ็น (Yanesen) ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าชื่อดัง
 • เยี่ยมชมศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) [ดูรีวิวเพิ่มเติม]
 • ชิมอาหารท้องถิ่นแบบสตรีทฟู้ด
 • เยี่่ยมชมถนนวัดทางพระพุทธศาสนาในย่านยานากะ (Yanaka)

คอนเมนต์จากแอดมิน:

แม้จะไม่มีรถไฟผ่านหลายสาย แต่ไม่ถือว่ายุ่งยากนะคะ เนื่องจากยังมีสถานีรถไฟใต้ดิน (Tokyo Metro Chiyoda Line) อยู่ห่างไม่เกิน 10 นาที คนที่ใช้พาสของ Tokyo Metro ถือว่าคุ้มค่าค่ะ จากเรียวกังสามารถเดินทางไปยังใจกลางเมืองได้ไม่มีติดขัด เพราะนั่งรถใต้ดินเพียงต่อเดียวไปยังแหล่งช้อปปิ้งที่สถานี Harujuku หรือ Omotesando ได้เลยค่ะ

ส่วนเรื่องบรยากาศและการบริการของโรงแรมถือว่าประทับใจค่ะ สต๊าฟทุกท่านใจดี ของฝากที่เรียวกังก็น่าซื้อมาก มียูกาตะขายด้วย นอกจากนี้อ่างแช่น้ำร้อนที่ให้บรรยากาศเหมือนเรียวกังใหญ่ๆ ก็ถูกใจแอดมินมาก ห้องพักจัดเตรียมไว้พร้อมนอนได้เลย และตกแต่งห้องอย่างดี มีนกกระเรียนเล็กๆ น่ารักวางเอาไว้ต้อนรับด้วย และหากกลับดึกเกิน 5 ทุ่ม สต๊าฟจะวางกุญแจห้องเอาไว้ให้ค่ะ แต่ตอนออกจากเรียวกัง ต้องขอกุญแจเข้าเรียวกังเอาไว้ด้วยนะคะ

สรุป

เป็น 3 เรียวกัง 3 สไตล์ที่มีกิจกรรมเสริมแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละท่านแล้วล่ะค่ะว่าชอบย่านไหนและกิจกรรมแบบไหน รวมถึงงบประมาณค่ะ

 • ใครชอบเรียวกังแนวอาร์ทๆ ก็แนะนำที่ Andon Ryokan ซึ่งมีทัวร์พาไปเที่ยวตลาดปลา » จองนี่
 • ใครที่ชอบบรรยากาศแบบโฮมสเตย์ก็แนะนำที่ Komatsu Ryokan ซึ่งมีทัวร์ชมซูโม่ » จองที่นี่
 • ใครที่ชอบเรียวกังแบบดั้งเดิมก็แนะนำที่ Ryokan Sawanoya ซึ่งมีทัวร์เที่ยวย่านเมืองเก่า » จองที่นี่

ส่วนคนที่มาเที่ยวโตเกียวแล้วพักแต่ที่โรงแรมแบบตะวันตก ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศมาลองพักในเรียวกังเพื่อสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นให้มากขึ้นกันได้นะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


บทความเที่ยวโตเกียว

› การเดินทาง
› เที่ยวจุดชมวิวและสวนสาธารณะ
› เที่ยววัดและศาลเจ้า
› เที่ยวแหล่งช้อปปิ้ง
› เที่ยวสวนสนุก

+ ดูบทความเที่ยวโตเกียวทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com