สวัสดีค่า วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรีวิวเที่ยวที่ “ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine)” ซึ่งเป็นศาลเจ้าชื่อดังที่ไม่ควรพลาดเลยนะคะหากได้มาเยือนโตเกียว นอกจากนั้นแล้วเรายังมีวิธีการไหว้ศาลเจ้าแบบคนญี่ปุ่นมาฝากด้วยนะคะ

เกี่ยวกับศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine)

ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine) [ภาษาญี่ปุ่น: 明治神宮 (Meiji Jingu)] เป็นศาลเจ้าชินโตขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 7 แสนตารางเมตร สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1920 เพื่ออุทิศถวายแด่สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิและสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง มีทำเลที่ตั้งอยู่ที่ย่านฮาราจูกุ ในเขตชิบูย่า กรุงโตเกียว

เว็บไซต์: meijijingu.or.jp/english/
เวลาทำการ: พระอาทิตย์ขึ้น (5:00-6:40) จนถึงพระอาทิตย์ตก (16:00-18:30) ดูรายละเอียด

วิธีการเดินทางมายังศาลเจ้า Meiji Shrine

ถ้ามาจากทางฮาราจูกุ สามารถเดินทางมาได้ 2 วิธีคือ

・ นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote
ลงที่สถานี Harajuku Station ดูแผนที่
・ นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Chiyoda หรือ Fukutoshin
ลงที่สถานี Meiji-Jingumae ‘Harajuku’ Station ดูแผนที่

 

รีวิวเที่ยวศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine)

Jingu Bashi เริ่มจากสะพานหิน Jingu Bashi ที่อยู่ตรงแยกใกล้ๆ กับสถานีรถไฟ JR Harajuku ให้เดินข้ามสะพานนี้ไปอีกฝั่งนะคะ

Meiji-Shrine-Torii แล้วก็จะเจอลานกว้างๆ กับทางเข้าที่เป็นเสาไม้ขนาดใหญ่ เสานี้เรียกว่า Torii ค่ะ จากนั้นต้องเดินเข้าไปด้านในอีกประมาณ 10 นาทีจึงจะถึงอาคารหลักของศาลเจ้า (Main Shrine Building)

Meiji-Shrine-Sake-Barrels เดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับถังสาเกวางเรียงรายและมีลวดลายสวยงาม ลองเทียบกับคนเห็นได้ชัดเลยว่าใหญ่มากเลย

Meiji-Shrine-Wine-Barrels อีกฟากเป็นถังไวน์ ใหญ่อลังไม่แพ้กัน ทั้งสาเกและไวน์นี้มีคนบริจาคให้ศาลเจ้าไว้ใช้สำหรับดื่มเพื่อเป็นศิริมงคลในโอกาสต่างๆ ค่ะ เช่น วันปีใหม่ วันแต่งงาน เป็นต้น

ทางเข้าสวน

Meiji Shrine Inner Garden

ภายในบริเวณศาลเจ้าเมจิยังมีสวนขนาดใหญ่ให้เที่ยวชมด้วยนะคะ สวนนี้มีชื่อว่า Meiji Shrine Inner Garden [ภาษาญี่ปุ่น: 明治神宮御苑 (Meiji Jingu Gyoen)] ทางเข้าสวนอยู่ก่อนถึงตัวศาลเจ้าด้านใน มีค่าเข้าชม 500 เยนด้วยนะคะ ภายในสวนมีธรรมชาติและสัตว์ต่างๆ ให้ชม รวมถึงสวนดอกไม้ที่จะสลับกันบานในแต่ละฤดู ไฮไลท์ของสวนนี้คือดอกไอริสซึ่งจะบานในช่วงต้นเดือนมิถุนายนค่ะ ไปส่องรีวิวได้ที่บทความนี้เลยค่า > ชวนชมดอกไอริสและธรรมชาติในเมืองใหญ่ที่ Meiji Shrine Inner Garden!

แผนที่สวน แผนที่ภายในสวน Meiji Shrine Inner Garden ค่ะ ภายในบริเวณศาลเจ้าเมจิแห่งนี้มีต้นไม้มากกว่า 1 แสนต้น และมีพันธุ์ไม้กว่า 300 ชนิดเลยนะคะ ซึ่งได้รับบริจาคมาจากประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่นตอนที่สร้างสวน หากไม่แวะสวน ก็ไปต่อโลด!

Meiji-Shrine-Torii-2 เดินเดินเดินมาเรื่อยๆ จนเจอเสา Torii กับรั้วกั้น แสดงว่าใกล้จะถึงตัวอาคารหลักของศาลเจ้าเมจิแล้วค่า ถ้าทำตามแบบคนญี่ปุ่นเวลาเดินผ่านเสา Torii ก็ต้องโค้งทั้งขาเข้าและขาออกเลยนะคะ

Meiji-Shrine-Purification ก่อนเดินเข้ามาด้านใน จะเจอกับซุ้ม Temizuya อยู่ท้างซ้าย ให้แวะล้างมือ ล้างปากที่นี่ก่อนเข้าศาลเจ้า โดยมีวิธีการล้างดังนี้นะคะ

1. ใช้มือขวาจับกระบวยแล้วตักน้ำให้เต็ม แล้วเทล้างมือซ้ายก่อน
2. เปลี่ยนมาใช้มือซ้ายจับกระบวย แล้วตักน้ำเทล้างมือขวา
3. เปลี่ยนมาใช้มือขวาจับกระบวยอีกครั้ง ตักน้ำ รินน้ำใส่มือซ้าย แล้วนำน้ำจากมือซ้ายมาล้างรอบๆ ปาก
4. เทน้ำล้างมือซ้ายอีกรอบจนน้ำหมดกระบวย
5. ตักน้ำใส่กระบวยเพื่อล้างกระบวย โดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านที่จับจนหมดกระบวย

สรุปเสต็ปการล้าง จะได้จำง่ายๆ นะคะ
ล้างมือซ้าย → ล้างมือขวา → ล้างปาก → ล้างมือซ้าย → ล้างกระบวย

Meiji-Shrine-02 ล้างเสร็จแล้วก็ไปต่อเลยค่าาา พอเดินผ่านเสา Torii เข้ามา ก็จะเจอกับอาคารชื่อว่า Shukueisha อยู่ทางซ้ายมือ

Meiji-Shrine-03 จากนั้นก็เดินผ่านซุ้มนี้เข้าไปต่อเลยนะคะ

Meiji-Shrine-04 พอเดินรอดซุ้มมาก็เป็นลานกว้างหน้าอาคารหลักของศาลเจ้า

Meiji-Shrine-05 บรรยากาศรอบๆ ในบริเวณลานหน้าอาคารหลัก

Meiji-Shrine-06 เดินตรงไปที่อาคารหลักของศาลเจ้าเมจิเลยค่าเพื่อไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้า คนญี่ปุ่นเค้าก็มีวิธีการสักการะด้วยนะคะ (อีกแล้วเหรอ ฮาาา)

1. ให้โยนเหรียญลงไปในกล่องใหญ่ๆ ที่เป็นไม้ซี่ๆ (นิยมใช้เหรียญ 5 เยน เพราะเสียงอ่านในภาษาญี่ปุ่นพ้องกับคำว่า ความสุข ความโชคดีค่า (ของไทย 555 เป็นเสียงหัวเราะเนอะ) เหรียญ 5 เยนนี้ก็ค่อนข้างหายากด้วย ใครได้ทอนมา เก็บไว้ให้ดีนะคะ ^^)
2. โค้ง 2 ครั้ง
3. ปรบมือ 2 ครั้ง
4. ขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์
5. โค้งอีกครั้งปิดท้าย

สรุปเสต็ปการไหว้ จะได้จำง่ายๆ นะคะ
โยนเหรียญ → โค้ง 2 ครั้ง → ปรบมือ 2 ครั้ง → ขอพร → โค้ง 1 ครั้ง

Meiji-Shrine-07 ศาลเจ้าเมจิเป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมที่สุดของญี่ปุ่นในการมาขอพรช่วงปีใหม่ มีคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติมาที่ศาลเจ้าในช่วงปีใหม่กว่า 3 ล้านคนเลยทีเดียวค่ะ ถ้ามาช่วงนั้นคนจะเยอะมากต้องเข้าคิวกันเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นแล้วก็ยังนิยมใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานแบบชินโตด้วยนะคะ

งานแต่งงานในศาลเจ้าเมจิ มีรูปมาฝากด้วย อิอิ

Meiji-Shrine-Ema-01 ซุ้มนี้ก็คือซุ้มสำหรับแขวนบนแผ่นไม้ Ema สำหรับขอพร ใครที่ต้องการเขียนคำขอพรสามารถซื้อแผ่นไม้ได้ในราคา 500 เยน ค่ะ

Meiji-Shrine-Ema-02 ทางศาลเจ้ามีปากกาให้พร้อม เขียนเสร็จแล้วอธิษฐาน จากนั้นก็เอาแผ่นไม้มาแขวนค่ะ คำขอพรบนแผ่นไม้มีหลากหลายภาษาเลย ^^

Meiji-Shrine-Shops-02 ตรงนี้เป็นโซนทำนายโชคชะตาค่ะ เรียกว่า Omikuji (คล้ายๆ กับการเสี่ยงเซียมซีในบ้านเรา)

Meiji-Shrine-Shops-01 มีเครื่องราง (Omamori) จำหน่ายด้วยนะคะ สามารถเลือกได้ตามจุดประสงค์ที่ต้องการเลย ^^

Meiji-Shrine-Shops-03 ตอนขากลับ หากใครเที่ยวจนเหนื่อยแล้วก็สามารถแวะพักแถวนี้ได้นะคะ มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งที่จัดนิทรรศการ Treasure Museum Annex

ถ้ามาเที่ยวศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine) แนะนำว่าให้มาเช้าๆ จะดีกว่านะคะ เพราะศาลเจ้าเปิดแต่เช้า เสร็จแล้วจะได้มีเวลาไปช้อปต่อเยอะๆ (ฮา) ส่วนใครที่อยากหาแหล่งช้อปปิ้งในย่านนี้ ตามไปที่บทความนี้เลยค่า > คู่มือท่องเที่ยวย่านฮาราจูกุ

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าค่า


บทความที่เกี่ยวข้องกับวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่น

[รีวิว] มาขอพรและชมซากุระที่ศาลเจ้า Hanazono Shrine ในชินจูกุ
・ พาเที่ยววัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) ที่นาริตะ จ.จิบะ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com