สวัสดีค่า ช่วงนี้ก็ชมซากุระรัวๆ กัันไปนะคะ และวันนี้เราก็ขอนำเสนอรีวิวที่สวนสุมิดะ (Sumida Park) ตรงบริเวณริมแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) ซึ่งเป็นจุดชมซากุระสวยๆ ที่อยู่ใกล้ๆ กับวัดอาซากุสะ (Asakusa) โตเกียว (Tokyo) จากตรงสวนยังสามารถมองเห็นหอคอยโตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) ได้อีกด้วยนะคะ อ่านแค่นี้ก็อยากเห็นภาพกันแล้วใช่มั้ยคะ ไปดูกันดีกว่าค่า~

เกี่ยวกับแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River)

แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River / 隅田川) เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองโตเกียว (Tokyo) ออกสู่อ่าวโตเกียว (Tokyo Bay) โดยเป็นแม่น้ำที่แยกออกมาจากแม่น้ำอาราคาวะ (Arakawa River) ที่ไหลผ่านจังหวัดไซตามะ (Saitama) ซึ่งอยู่ทางเหนือของโตเกียว นอกจากนี้ แม่น้ำสุมิดะยังแบ่งออกเป็น 2 สาย คือ แม่น้ำคันดะ (Kanda River) และ แม่น้ำซากุจิอิ (Shagujii River) (แลดูซับซ้อนแยกย่อยเนอะ แต่ก็อ่านเอาไว้ประดับความรู้เวลาไปล่องเรือชมแม่น้ำนะคะ จะได้หายสงสัยว่า เอ๊ะมันไหลไปทางไหนกันนะ อิ อิ)

สำหรับสวนสุมิดะ (Sumida Park / 隅田公園) นั้นตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) เป็นสวนสาธารณะเล็กๆ แต่มีระยะทางยาวถึงประมาณ 1 กิโลเมตร โดยอยู่ใกล้ๆ กับวัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) ในย่านอาซากุสะ (Asakusa) มีซากุระปลูกอยู่ถึง 1,000 ต้น จึงเป็นอีกจุดชมซากุระยอดนิยมอีกแห่งในโตเกียวในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน นอกจากนี้ยังเป็นบริเวณที่จัดงานเทศกาลดอกไม้ไฟแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River Fireworks Festival) ในช่วงปลายงเดือนกรกฎาคมอีกด้วย

ข้อมูลการเยี่ยมชม

  • เวลาทำการ:
    • เปิดตลอดเวลา
  • ค่าเข้าชม:
    • ไม่มีค่าเข้าชม

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202422 มีนาคม 2024 ~29 มีนาคม 2024 ~
202320 มีนาคม 2023 ~27 มีนาคม 2023 ~
202221 มีนาคม 2022 ~29 มีนาคม 2022 ~
202120 มีนาคม 2021 ~28 มีนาคม 2021 ~
202019 มีนาคม 2020 ~26 มีนาคม 2020 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดท 6 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทางมาสวนสุมิดะ (Sumida Park)

Hyperdia.com
  • นั่งรถไฟสาย Tokyo Metro Ginza Line หรือ Toei Asakusa Line มาลงที่สถานี Asakusa
  • นั่งรถไฟสาย Tobu SKYTREE Line มาลงที่สถานี Tobu Asakusa

รีวิวชมซากุระที่สวนสุมิดะ (Sumida Park)

แอดมินขอเริ่มต้นจากวิธีการเดินทางกันก่อนค่ะ โดยในตอนที่แล้วเรามาชมซากุระที่สวนอุเอโนะ (Ueno) เราจึงขอแนะนำการเดินทางจากสถานี Ueno นะคะ ซึ่งมาได้ง่ายๆ เลย เพียงแค่นั่งรถไฟสาย Tokyo Metro Ginza Line มาลงทีสถานี Asakusa (Tobu/Subway) หรือใครที่ไม่ได้ใช้บริการสาย Ginza Line ก็ยังมีอีกช่องทางคือนั่งรถไฟใต้ดินสาย Toei Asakusa Line ได้ค่ะ ลงที่สถานีเดียวกัน

ส่วนคนที่มาจากโตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) ที่อยู่ใกล้ๆ กันนี้ก็สามารถนั่งรถไฟสาย Tobu SKYTREE มาลงที่สถานี Tobu Asakusa ได้เลยค่ะ

สำหรับคนที่มาด้วยรถไฟใต้ดิน หลังจากลงรถไฟมาแล้ว ให้เดินตรงมาที่ประตูที่ 5~8 ซึ่งเป็นทางออกที่ไปยัง Matsuya, Sumida Park District Gate ทางออกนี้จะไปโผล่ที่สวนซึ่งเป็นสวนติดกับแม่น้ำที่เราจะไปชมซากุระนี่ล่ะค่ะ จะช่วยเราหลีกเลี่ยงการจราจรที่แออัดด้านบนได้ดี

ขึ้นจากสถานีรถไฟใต้ดินมาแล้ว ก็จะเจอกับป้ายแผนที่ใหญ่ๆ ที่บอกจุดชมซากุระเอาไว้ค่ะ สี่เหลี่ยมสีแดงเล็กๆ ที่มุมซ้ายของป้ายนั้นคือตำแหน่งปัจจุบันของเรา ส่วนสีชมพูคือเส้นทางเดินที่เราสามารถเดินชมซากุระได้ค่ะ เอาล่ะค่ะ ไปกันเล้ย!

อย่างที่แอดมินเคยบอกไปก่อนหน้าว่าที่นี่เป็นการชมซากุระริมแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) ดังนั้นเราจะไม่เห็นลานชมกว้างๆ แต่เราจะเห็นซากุระเรียงรายเลียบไปตามฝั่งแม่น้ำ ซึ่งมีทั้งด้านบนที่เป็นสวน กับด้านล้างที่อยู่ติดแม่น้ำเลย จะเดินชมตรงไหนก็ได้นะคะ ซึ่งสวนริมแม่น้ำสุมิดะแห่งนี้ก็ทอดยาวไปถึงอีกสะพานหนึ่งที่อยู่ไกลลิบๆ ออกไปตรงโน้นเลยค่ะ (ตามภาพด้านบน)

ตรงนี้เป็นบริเวณด้านบนสวนค่ะ โดยเป็นพื้นคอนกรีตเพราะเป็นทางเดินเท้า อาจจะไม่ได้บรรยากาศธรรมชาติมากนัก แต่ก็สะดวกตรงที่เราสามารถนั่งได้เลย บางคนถ้าไม่ซีเรียส ก็นั่งบนพื้นเปล่าๆ ไปเลยก็มีค่ะ ในส่วนของสีฟ้าๆ นั่นคือเสื่อพลาสติกที่คนญี่ปุ่นมักเอาไว้ปูเวลาชมดอกไม้ ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่ก็ปูจองที่เอาไว้ค่ะ

บรรยากาศที่ถ่ายจากทางเดินทางล่างซึ่งติดกับแม่น้ำเลย เมื่อมองไปด้านบนก็จะได้บรรยากาศอีกแบบ บริเวณด้านล่างนี้ก็อาจจะมีกลิ่นแม่น้ำพัดมาเป็นระยะ เหมาะสำหรับเดินเที่ยว แต่ไม่เหมาะสำหรับการนั่งเท่าไหร่ค่ะ

วิวฝั่งตรงข้ามที่เราจะได้เห็นเมื่อชมซากุระจากฝั่งสวนค่ะ ฝั่งตรงข้ามคือ โตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) และ ตึกเบียร์ร์อาซาฮี (Ashahi Beer Tower) อันเลืองลือนั่นเอง และที่แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) แห่งนี้ก็มีการล่องเรือชมซากุระด้วยนะคะ

ข้างใต้โตเกียวสกายทรี ก็มีซากุระเรียงรายกันเป็นทางยาวให้เราได้ชมเช่นกัน

กิจกรรมนั่งเรือชมซากุระสองฟากฝั่งของแม่น้ำสุมิดะนี้ มีข้อดีคือการได้เห็นต้นซากุระหลายร้อยต้นทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ ชมได้โดยไม่ต้องเดินให้เหนื่อย แต่อาจจะไม่ได้ถ่ายรูปในระยะใกล้เท่านั้นเอง ซึ่งก็ขอแนะนำให้ลองนะคะ ถ้าจะถ่ายรูปใกล้ๆ ค่อยมาถ่ายตอนกลับก็ได้ค่ะ

ท่ามกลางซากุระสีชมพูอ่อนๆ ก็มีซากุระสีขาวอยู่ด้วย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่บานช้ากว่าสีชมพูสักหน่อย แต่ก็สวยไม่แพ้กันค่ะ

สวนริมแม่น้ำสุมิดะแห่งนี้นอกจากจะมีซากุระเลียบไปกับฝั่งแม่น้ำแล้ว ด้านในก็มีทางที่ให้เดินเล่นสบายๆ อยู่ด้วย สำหรับครอบครัวที่ต้องใช้รถเข็นก็เป็นอีกสวนหนึ่งที่สะดวกไม่น้อย เพราะมีทางลาดสำหรับรถเข็น ทำให้การเดินเล่นในสวนไม่เป็นอุปสรรคต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็กค่ะ

เราก็ขอส่งท้ายกับการชมซากุระที่แม่น้ำสุมิดะด้วยวิวสวยๆ ของเรือล่องแม่น้ำนะคะ ยิ่งในตอนกลางคืนจะเป็นช่วงที่มีการเปิดไฟด้วย ก็จะได้บรรยากาศของการชมซากุระและไฟสีชมพูที่สุดแสนโรแมนติก สำหรับเพื่อนๆ ที่มาในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ก็อย่าลืมใส่แม่น้ำสุมิดะและสวนริมแม่น้ำแห่งนี้ลงในแพลนสำหรับเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระในโตเกียวนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Apr 10, 2018
อัพเดทล่าสุด Mar 5, 202
1

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com