สวัสดีค่า วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเดินเล่นกันที่สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะอันเก่าแก่ใจกลางโตเกียวกันนะคะ ในบริเวณสวนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่และมีที่เที่ยวเยอะมาก เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในโตเกียวที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว เดี๋ยวเราจะพาไปดูกันนะคะว่ามีสถานที่อะไรที่น่าสนใจบ้าง

เกี่ยวกับสวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park /上野公園) ได้ขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะแห่งแรกของญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1873 เดิมเคยเป็นที่ของวัดคันเอจิ (Kaneiji Temple) บริเวณสวนเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่นและต้นซากุระที่จะบานสะพรั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน นอกจากนั้นแล้วยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ วัดและศาลเจ้า อีกทั้งพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งอีกด้วย

เวลาเปิดทำการ

เวลาที่เปิดให้เข้าในสวนคือ 05.00-23.00 น. วัดและศาลเจ้าจะเปิดตอน 9:00 น. ส่วนสวนสัตว์อุเอโนะและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ จะเปิดประมาณ 9:30 น.

วิธีการเดินทาง

・ นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line, Keihin-Tohoku Line ลงสถานี Ueno ออกทางออก Park Exit
・ นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginza Line, Hibiya Line ลงสถานี Ueno ออกทางออก Exit 7 หรือ 9

ดูแผนที่ Google Map

รีวิวเที่ยวสวนอุเอโนะ (Ueno Park)

Keisei Uenoเราจะเริ่มต้นทัวร์สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ตรงบันไดทางขึ้นที่อยู่ข้างสถานีรถไฟ Keisei Ueno กันนะคะ เดินขึ้นบันไดตรงนี้ไปโลดดด วันนี้เรามากันตั้งแต่ 9 โมงเช้า จะได้มีเวลาเหลือไปแวะช้อปปิ้งกันต่อที่ตลาดอะเมโยโกะ อิอิ (ร้านค้าในตลาดเปิดประมาณ 10 โมง)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park)ตามทางเดินตรงนี้ ถ้ามาในช่วงซากุระบานช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ก็จะเป็นสีชมพูตลอดสายเลยค่ะ ตอนที่เราไปตอนนั้นเป็นตอนสิ้นเดือนเมษาไปแล้ว ต้นไม้ผลิใบเป็นสีเขียวหมดเรียบร้อยแล้วค่ะ (ล่าสุด แอดมินของเราอีกท่านได้มาเที่ยวช่วงซากุระแล้ว จะเอารีวิวมาฝากอีกทีนะคะ)

แผนที่สวนแวะดูแผนที่กันก่อน ตอนนี้เราอยู่กันตรงตัวหนังสือแดงๆ ทางทิศใต้ของสวน โดยจะเริ่มเดินชมสวนเป็นวงรอบนะคะและจะกลับมาสุดตรงบันไดที่เราขึ้นมาตะกี้ค่ะ

Shinobazunoike Bentendoเดินเข้าสวนมาได้หน่อยจะเจอบันไดลงอยู่ทางซ้ายมือค่ะ ตรงนั้นจะเป็นวัด Shinobazunoike Bentendo Temple บริเวณทางเข้าวัดมีของมาขายด้วย เป็นพวกร้านขายของกิน อย่างเช่น ยากิโซบะ ปลาหมึกย่าง น้ำแข็งไส แต่ตอนนี้ยังจัดร้านกันไม่เสร็จเลยค่ะ

Shinobazunoike BentendoShinobazunoike Bentendo Temple

เสร็จแล้วก็กลับขึ้นบันไดมาทางเดิม ฝั่งตรงข้ามนั้นเราจะเห็นวัดเล็กๆ สีแดงตั้งอยู่บนเนิน วัดนี้มีชื่อว่า Kiyomizu Kannon Temple ค่ะ มีชื่อเสียงในการขอบุตรนะคะ ตัวอาคารของวัดทำจากไม้ทั้งหลังทาสีแดงและมีระเบียงยื่นออกมาด้วย คล้ายๆ กับวัด Kiyomizu Temple ที่เกียวโตเลยค่ะ

Kiyomizu Kannon Temple

Kiyomizu Kannon Templeระเบียงของวัด

ทางเดินในสวนอุเอโนะจากทางเดินหน้าวัด Kiyomizu Kannon Temple เดินเข้าไปในสวนเรื่อยๆ ก็จะเจอแยกใหญ่ๆ ตามภาพค่ะ ตรงซ้ายมือนั้นมีศาลเจ้า Hanazonoinari Shrine อยู่ด้วยค่ะ มีเสาโทริอิสีแดงๆ อยู่หลายต้นเลย เพื่อนๆ สามารถแวะเข้าไปถ่ายรูปได้นะคะ

Hanazonoinari Shrine

Toshogu Shrineต่อด้วย Toshogu Shrine ศาลเจ้าอีกแห่งที่มีชื่อเสียงในสวนอุเอโนะ

Toshogu Shrineตัวศาลเจ้าต้องเดินเข้าไปอีกหน่อยจากทางเดินหลักในสวนค่ะ

Toshogu Shrineตัวอาคารหลักของ Toshogu Shrine เป็นสีทองสวยเลยค่ะ ศาลเจ้านี้มีชื่อเสียงในการขอพรให้โชคดีนะคะ มีเครื่องรางต่างๆ จำหน่ายด้วย

Ueno Parkออกจากศาลเจ้า Toshogu Shrineมา เดินอีกนิดก็เป็นตรงกลางสวนแล้วค่ะ รอบๆ นี้จะเป็นโซนสวนสัตว์และพิพิธภันฑ์ค่ะ เริ่มเห็นคนมากันเยอะเลย ตรงโซนศาลเจ้าเมื่อกี้ดูเงียบๆ ต่างกันเยอะเลย

ป้ายแนะนำสถานที่ต่างๆ ในสวน

Ueno Zooจากแยกใหญ่ หากเดินมาทางขวามือก็เป็น Ueno Zoo (สวนสัตว์อุเอโนะ) ค่ะ ตอนนั้นมีการปรับปรุงทางเข้าอยู่ ทางเข้าจริงๆ เลยเขยิบเข้าไปด้านในอีก นี่คนเข้าคิวกันยาวมากจนมาถึงด้านหน้าเลยค่ะ

Tokyo Metropolitan Art MuseumTokyo Metropolitan Art Museum (พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว) เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะ ที่นี่ก็คนแน่นมาก ใครคิดจะมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงวันหยุดนี่ต้องทำใจเรื่องการต่อแถวเลยค่ะ

Starbucks Ueno ParkSTARBUCKS ร้านใหญ่มากอยู่ตรงใจกลางสวนเลย ใครเหนื่อยแล้วก็แวะพักกันได้ค่ะ (แต่เจอคิวแล้ว ถอยดีกว่าาาา ฮาาา)

Tokyo National MuseumTokyo National Museum (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นด้วยนะคะ และยังเป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะและวัตถุโบราณจากญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ในเอเชียหลายแสนชิ้นอีกด้วยค่ะ

National Museum of Nature and ScienceNational Museum of Nature and Science (พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ) เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติวิทยา อย่างพวกโครงกระดูกไดโนเสาร์ประมาณนี้ และถ้าใครอยากมาเจอตัวจริงของฮาจิโกะซึ่งเป็นสุนัขยอดกตัญญูที่หลายคนอาจจะเคยไปแวะถ่ายรูปกับรูปปั้นที่ชิบูย่ากันมา สามารถแวะมาดูร่างสตั๊ฟจริงๆ ของฮาจิโกะได้ที่นี่นะคะ

National Museum of Nature and Scienceปลาวาฬยักษ์หน้าพิพิธภัณฑ์

National Museum of Nature and Scienceทางเข้าของ National Museum of Nature and Science

National Museum of Western ArtNational Museum of Western Art (พิพิธภัฑณ์ศิลปะแห่งโลกตะวันตกแห่งชาติ) ตั้งอยู่ข้างๆ กันกับ National Museum of Nature and Science

Tokyo Skytreeเดินต่อมาเรื่อยๆ เพื่อไปออกทางบันไดของสวน ระหว่างทางก็มองเห็น Tokyo Skytree ด้วยค่ะ ก็แวะแชะรูปกันสักหน่อย

Saigo Takamori Statueก่อนที่จะกลับลงบันได เราก็จะเจอรูปปั้นของ Saigo Takamori ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “ซามูไรที่แท้จริงคนสุดท้าย” ของญี่ปุ่น

Breadหลังจากเดินรอบสวนอุเอโนะไปแล้ว เราก็มาแวะพักเหนื่อยกันที่ร้าน Lotteria ซึ่งอยู่ในอาคาร UENO 3153 ตรงริมถนนหน้าสถานีอุเอโน(อยู่ใกล้ๆ กับบันไดที่ขึ้นไปสวนเลยค่ะ)

Kame Melon Panน้ำแร่หมีแพนด้า จำราคาไม่ได้แล้ว แต่รู้สึกว่าแพงกว่าน้ำดื่มทั่วไปมาก (ซื้อเพราะขวดน่ารัก เอิ๊ก) กับคาเมะเมล่อนปังราคา 290 เยน (น่ารักจนไม่กล้ากิน หุหุ)

สำหรับตอนหน้า เราจะพาไปเที่ยวที่ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่เรานั่งพักอยู่นี่เองจ้า รอติดตามชมกันนะคะ สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมย่านอุเอโนะ


บทความเที่ยวโตเกียวแนะนำ ดูทั้งหมด »

· คู่มือเที่ยวโตเกียว แนะนำ 17 สถานที่ท่องเที่ยวโตเกียวสุดฮิต
· [รีวิว] Sutton Place Hotel Ueno โรงแรมใกล้สถานี JR ย่านอุเอโนะ
· [รีวิว] เที่ยววัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple)
· [รีวิว] เที่ยว TOKYO SKYTREE (โตเกียวสกายทรี)
· [รีวิว] ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ชมดอก Azalea (Tsutsuji)
· [รีวิว] ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) เที่ยวย่านช้อปปิ้งเก๋ๆ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com