สวัสดีค่า วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเดินเล่นกันที่สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะอันเก่าแก่ใจกลางโตเกียว (Tokyo) กันนะคะ ในบริเวณสวนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่และมีที่เที่ยวเยอะมาก เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในโตเกียวที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว เดี๋ยวเราจะพาไปดูกันนะคะว่ามีสถานที่อะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

เกี่ยวกับสวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park /上野公園) ได้ขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะแห่งแรกของญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1873 เดิมเคยเป็นที่ของวัดคันเอจิ (Kaneiji Temple) บริเวณสวนเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่นและต้นซากุระที่จะบานสะพรั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน นอกจากนั้นแล้วยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ วัดและศาลเจ้า อีกทั้งพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งอีกด้วย

ข้อมูลการเยี่ยมชมสวน

 • ค่าเข้าชม:
  • ไม่มีค่าเข้าชมสวน
 • เวลาทำการ:
  • เปิดให้เข้าในสวนอุเอโนะตั้งแต่ 5.00 – 23.00 น.
  • วัดและศาลเจ้าเปิดประมาณ 9:00 – 17:00 น.
  • สวนสัตว์อุเอโนะและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เปิดประมาณ 9:30 – 17:00 น.

วิธีการเดินทาง

 • นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line, Keihin-Tohoku Line ลงสถานี Ueno ออกทางออก Park Exit
 • นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginza Line, Hibiya Line ลงสถานี Ueno ออกทางออก Exit 7 หรือ 9

[ดูแผนที่]

 

รีวิวเที่ยวสวนอุเอโนะ (Ueno Park)

Keisei Ueno เราจะเริ่มต้นทัวร์สวนอุเอโนะตรงบันไดทางขึ้นที่อยู่ข้างสถานีรถไฟ Keisei Ueno กันนะคะ เดินขึ้นบันไดตรงนี้ไปโลดดด วันนี้เรามากันตั้งแต่ 9 โมงเช้า จะได้มีเวลาเหลือไปแวะช้อปปิ้งกันต่อที่ตลาดอะเมโยโกะ อิอิ (ร้านค้าในตลาดเปิดประมาณ 10 โมง)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ตามทางเดินตรงนี้ ถ้ามาในช่วงซากุระบานช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ก็จะเป็นสีชมพูตลอดสายเลยค่ะ ตอนที่เราไปตอนนั้นเป็นตอนสิ้นเดือนเมษาไปแล้ว ต้นไม้ผลิใบเป็นสีเขียวหมดเรียบร้อยแล้วค่ะ (ล่าสุด แอดมินของเราอีกท่านได้มาเที่ยวช่วงซากุระแล้ว อ่านเพิ่มเติมได้ที่ » [รีวิว] สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ชมอุโมงค์ซากุระที่สวนสาธารณะเก่าแก่ใจกลางโตเกียว

แผนที่สวน แวะดูแผนที่ของสวนอุเอโนะกันก่อน ตอนนี้เราอยู่ตรงตัวหนังสือแดงๆ ทางทิศใต้ของสวน โดยจะเริ่มเดินชมสวนเป็นวงรอบนะคะและจะกลับมาสุดตรงบันไดที่เราขึ้นมาตะกี้ค่ะ

วัดเบนเทนโด (Benten-do Temple)

Shinobazunoike Bentendo เดินเข้าสวนมาได้หน่อยจะเจอบันไดลงอยู่ทางซ้ายมือค่ะ ตรงนั้นจะเป็นวัดชิโนะบะสุโนะอิเคะ เบนเทนโด (Shinobazunoike Benten-do Temple) [ดูแผนที่] ซึ่งเป็นวัดที่สร้างอยู่ในบ่อชิโนะบะสุ (Shinobazu) ตรงบริเวณทางเข้าวัดมีของมาขายด้วย เป็นพวกร้านขายของกิน อย่างเช่น ยากิโซบะ ปลาหมึกย่าง น้ำแข็งไส แต่ตอนนี้ยังจัดร้านกันไม่เสร็จเลยค่ะ

Shinobazunoike Bentendo บริเวณหน้าศาลาวัดเบนเทนโด

วัดคิโยมิสึ คันนงโด (Kiyomizu Kannon-do Temple)

เสร็จแล้วก็กลับขึ้นบันไดมาทางเดิม ฝั่งตรงข้ามนั้นเราจะเห็นวัดเล็กๆ สีแดงตั้งอยู่บนเนิน วัดนี้มีชื่อว่าวัดคิโยมิสึ คันนงโด (Kiyomizu Kannon-do Temple) [ดูแผนที่] ซึ่งมีชื่อเสียงในการขอบุตรนะคะ ตัวอาคารของวัดทำจากไม้ทั้งหลังทาสีแดงและมีระเบียงยื่นออกมาด้วย คล้ายๆ กับวัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple) หรือวัดน้ำใสแห่งเมืองเกียวโตเลยค่ะ

บริเวณวัดคิโยมิสึ คันนงโด

Kiyomizu Kannon Temple ระเบียงของวัด

ศาลเจ้าฮานะโซโนะ อินาริ (Hanazonoinari Shrine)

ทางเดินในสวนอุเอโนะ จากทางเดินหน้าวัดคิโยมิสึ คันนง (Kiyomizu Kannon Temple) เดินเข้าไปในสวนเรื่อยๆ ก็จะเจอแยกใหญ่ๆ ตามภาพค่ะ ตรงซ้ายมือนั้นมีศาลเจ้าฮานะโซโนะ อินาริ (Hanazonoinari Shrine) [ดูแผนที่] อยู่ด้วยค่ะ มีเสาโทริอิสีแดงๆ อยู่หลายต้นเลย เพื่อนๆ สามารถแวะเข้าไปถ่ายรูปได้นะคะ

บริเวณทางเข้าศาลเจ้าฮานะโซโนะ อินาริ

ศาลเจ้าอุเอโนะ โทโชกุ (Ueno Toshogu Shrine)

Toshogu Shrine ต่อด้วยศาลเจ้าอุเอโนะ โทโชกุ (Ueno Toshogu Shrine) [ดูแผนที่] เป็นศาลเจ้าชินโตอีกแห่งที่มีชื่อเสียงในสวนอุเอโนะค่ะ สามารถเข้าชมรอบนอกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Toshogu Shrine ตัวศาลเจ้าต้องเดินเข้าไปอีกหน่อยจากทางเดินหลักในสวนค่ะ

Toshogu Shrine ตัวอาคารหลักของอุเอโนะ โทโชกุเป็นสีทองสวยเลยค่ะ ศาลเจ้านี้มีชื่อเสียงในการขอพรให้โชคดีนะคะ มีเครื่องรางต่างๆ จำหน่ายด้วย สามารถขอพรีได้จากด้านนอก ไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปด้านในค่ะ

Ueno Park ออกจากศาลเจ้าอุเอโนะ โทโชกุมา เดินอีกนิดก็เป็นตรงกลางสวนอุเอโนะแล้วค่ะ รอบๆ นี้จะเป็นโซนสวนสัตว์และพิพิธภันฑ์ค่ะ เริ่มเห็นคนมากันเยอะเลย ตรงโซนศาลเจ้าเมื่อกี้ดูเงียบๆ ต่างกันเยอะเลย

ป้ายแนะนำสถานที่ต่างๆ ในสวนอุเอโนะ

สวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo)

Ueno Zoo จากแยกใหญ่ หากเดินมาทางขวามือก็เป็นสวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo) [ดูแผนที่] ตอนนั้นมีการปรับปรุงทางเข้าอยู่ ทางเข้าจริงๆ เลยเขยิบเข้าไปด้านในอีก นี่คนเข้าคิวกันยาวมากจนมาถึงด้านหน้าเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Art Museum)

Tokyo Metropolitan Art Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Art Museum) [ดูแผนที่] เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะ ที่นี่ก็คนแน่นมาก ใครคิดจะมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงวันหยุดนี่ต้องทำใจเรื่องการต่อแถวเลยค่ะ

Starbucks Ueno Park STARBUCKS ร้านใหญ่มากอยู่ตรงใจกลางสวนเลย ใครเหนื่อยแล้วก็แวะพักกันได้ค่ะ (แต่เจอคิวแล้ว ถอยดีกว่าาาา ฮาาา)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum)

Tokyo National Museum พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum) [ดูแผนที่] เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นด้วยนะคะ และยังเป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะและวัตถุโบราณจากญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ในเอเชียหลายแสนชิ้นอีกด้วยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)

National Museum of Nature and Science พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science) [ดูแผนที่] เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติวิทยา อย่างพวกโครงกระดูกไดโนเสาร์ประมาณนี้ และถ้าใครอยากมาเจอตัวจริงของฮาจิโกะซึ่งเป็นสุนัขยอดกตัญญูที่หลายคนอาจจะเคยไปแวะถ่ายรูปกับรูปปั้นที่ชิบูย่ากันมา สามารถแวะมาดูร่างสตั๊ฟจริงๆ ของฮาจิโกะได้ที่นี่นะคะ

National Museum of Nature and Science ปลาวาฬยักษ์หน้าพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

National Museum of Nature and Science ทางเข้าของพิพิธภัณฑ์

National Museum of Western Art พิพิธภัฑณ์ศิลปะแห่งโลกตะวันตกแห่งชาติ (National Museum of Western Art) [ดูแผนที่] ตั้งอยู่ข้างๆ กันกับ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science) ที่นี่เป็นสถานที่จัดแสดงศิลปะโดยเน้นไปทางตะวันตกค่ะ

Tokyo Skytree เดินต่อมาเรื่อยๆ เพื่อไปออกทางบันไดของสวน ระหว่างทางก็มองเห็นโตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree) ด้วยค่ะ ก็แวะแชะรูปกันสักหน่อย

Saigo Takamori Statue ก่อนที่จะกลับลงบันได เราก็จะเจอรูปปั้นของ Saigo Takamori ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “ซามูไรที่แท้จริงคนสุดท้าย” ของญี่ปุ่น

Bread หลังจากเดินรอบสวนอุเอโนะไปแล้ว เราก็มาแวะพักเหนื่อยกันที่ร้าน Lotteria ซึ่งอยู่ในอาคาร UENO 3153 ตรงริมถนนหน้าสถานีอุเอโน(อยู่ใกล้ๆ กับบันไดที่ขึ้นไปสวนเลยค่ะ)

Kame Melon Pan น้ำแร่หมีแพนด้า จำราคาไม่ได้แล้ว แต่รู้สึกว่าแพงกว่าน้ำดื่มทั่วไปมาก (ซื้อเพราะขวดน่ารัก เอิ๊ก) กับคาเมะเมล่อนปังราคา 290 เยน (น่ารักจนไม่กล้ากิน หุหุ)

สำหรับตอนหน้า เราจะพาไปเที่ยวที่ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่เรานั่งพักอยู่นี่เองจ้า รอติดตามชมกันนะคะ สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมย่านอุเอโนะ

เขียนเมื่อ Apr 24, 2017
อัพเดทล่าสุด Mar 1, 2020

บทความเที่ยวโตเกียว

› การเดินทาง
› เที่ยวจุดชมวิวและสวนสาธารณะ
› เที่ยววัดและศาลเจ้า
› เที่ยวแหล่งช้อปปิ้ง
› เที่ยวสวนสนุก

+ ดูบทความเที่ยวโตเกียวทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com