[รีวิว] เที่ยววัดนาริตะซัน ชินโชจิ (Naritasan Shinshoji Temple) ที่จังหวัดชิบะ

29160
Naritasan Shinshoji Temple Great Main Hall

วันนี้เรามีรีวิวเที่ยววัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ใกล้ๆ กับสนามบินนาริตะ เหมาะสำหรับคนที่อยากแวะเที่ยวก่อนเดินทางเข้าเมือง หรือจะแวะไว้พระขอพรก่อนขึ้นเครื่องบินกลับก็ได้ค่ะ โดยสามารถฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่สนามบินแล้วนั่งรถไฟมาเที่ยวได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับวัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple)

ประวัติความเป็นมา

วัดนาริตะซัน ชินโชจิ (Naritasan Shinshoji Temple / 成田山新勝寺) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ 940 เป็นวัดขนาดใหญ่และมีความเก่าแก่กว่าหนึ่งพันปีซึ่งตั้งอยู่ในเมืองนาริตะ (Narita) ของจังหวัดชิบะ (Chiba) โดยอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนาริตะ (Narita Airport)

วัดนาริตะซันเป็นวัดพุทธนิกายชินงอน (Shingon) ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในแถบภูมิภาคคันโตและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นแล้วยังใช้เป็นโลเกชั่นละครไทยเรื่อง “The Rising Sun” (2014) ที่ทำแสดงโดยมาริโอ้ กับ แต้ว ณฐพร และภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ฟัดจังโตะ” (2013) ที่นำแสดงโดย บอย ปกรณ์ กับ ยิปโซ  รมิตา ด้วยนะคะ

วิธีการเดินทาง

สถานีรถไฟใกล้เคียง ได้แก่

  • สถานี Narita (รถไฟสาย Narita Line) เดินประมาณ 15 นาที
  • สถานี Keisei-Narita (รถไฟสาย Keisei Line) เดินประมาณ 15 นาที

หมายเหตุ:

  • สถานี Narita เป็นคนละสถานีกับสนามบินนาริตะ ต้องใช้เวลาเดินทางมาจากสนามบินประมาณ 15 นาที
  • รถไฟด่วน Narita Express (N’EX) จะจอดที่สถานี Narita เป็นบางขบวน ส่วน Keisei Skyliner จะไม่จอดที่สถานีนี้

รีวิวเที่ยววัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple)

ตัววัดนาริตะซันตั้งอยู่บนเขา พอผ่านประตูหลัก “Somon Gate” เข้ามาก็จะเจอกับบันไดและประตู “Niomon Gate”

“Niomon Gate” เป็นประตูที่สร้างใหม่เมื่อปีค.ศ. 1831 ซึ่งประดับด้วยโคมไฟกระดาษสีแดงขนาดใหญ่ ด้านข้างทั้งสองฝั่งมีรูปปั้นของเทพที่คอยปกปักรักษาบริเวณทางเข้าวัด ซึ่งก่อนขึ้นบันไดก็จะมีที่ให้ชำระร่างกายก่อน ซึ่งก็มีวิธีการดังนี้ โดยมีวิธีการล้างดังนี้นะคะ ใช้กระบวยตักน้ำล้างมือซ้าย → ล้างมือขวา → เทน้ำใส่มือซ้ายล้างปาก (แตะรอบๆ ริมฝีปากก็พอ) → ล้างมือซ้าย → ตักน้ำใส่กระบวยอีกครั้งแล้วล้างกระบวย

ภาพบรรยากาศเมื่อมองลงมาจากด้านบน

วัดนาริตะซัน Great Main Hall (
Daihondo Hall
)

เมื่อเข้ามาด้านในก็จะเจอกับศาลาหลัก “Daihondo Hall (Great Main Hall)” ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1986 แทนอาคารดั้งเดิม นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปสักการะไหว้พระขอพรที่ด้านในได้

ด้านขวามือจะเป็นที่ตั้งของเจดีสีแดงสามชั้น “Three-story Pagoda” สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1712 ในสมัยเอโดะ มีความสูง 25 เมตร

ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกภายในวัด

เมื่อเดินมาทางด้านซ้ายของก็จะเจอกับวงเวียนดอกไม้และตัวอาคารดั้งเดิม “Shakado Hall” สร้างขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. 1858 ซึ่งเคยใช้เป็นศาลาหลักก่อนที่จะมีการสร้าง Daihondo Hall (Great Main Hall) ขึ้นมา

เดินต่อไปอีกทางด้านซ้ายก็จะเจอกับ “Komyodo Hall” ซึ่งสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1701 ในสมัยเอโดะ เดิมเคยเป็นศาลาหลักของวัดแห่งนี้

เมื่อเดินไปตามทางเข้าไปด้านในวัดและขึ้นบันไดไปอีกก็จะเป็นที่ตั้งของ “Heiwadaito (Great Peace Pagoda)” เจดีย์ขนาด 5 ชั้น สูง 58 เมตร ที่สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1984

ส่งท้าย

ใครอยากมาทัวร์ไหว้พระ สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรืออยากมาตามรอยละคร เราก็ขอแนะนำวัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) นี้เลยนะคะ ท้ายนี้มีวิดีโอย้อนรอยละคร The Rising Sun ที่วัดแห่งนี้มาฝากด้วยนะ

ข้อมูลประกอบจาก naritasan.or.jp

เขียนเมื่อ April 9, 2015
อัพเดทล่าสุด August 21, 2020

เทียบราคาโรงแรมที่พักในชิบะ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com