ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) นั้นตั้งอยู่ในใจกลางโตเกียว ไม่ไกลจากย่านอุเอโนะ (Ueno) ค่ะ ถ้าใครที่มาเที่ยวโตเกียวช่วงประมาณกลางเดือนเมษายน – ต้นพฤษภาคมก็แนะนำอย่างยิ่งให้มาชมดอกไม้สวยๆ หลากสีสันที่ศาลเจ้าแห่งนี้ค่ะ

เกี่ยวกับศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine / 根津神社) เป็นศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ในเขตบุงเคียว (Bunkyo-ku) ในกรุงโตเกียว (Tokyo) [ดูแผนที่] สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ภายในศาลเจ้าสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1706 ซึ่งยังเหลือรอดมาจนถึงในปัจจุบัน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งชาติ

นอกจากความสวยงามแบบดั้งเดิมแล้ว ศาลเจ้าเนซุแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงในการชมดอกอาซาเลีย (Azalea) หรือที่เรียกว่าดอกซึซึจิ (Tsutsuji / つつじ) ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งปลูกอยู่ในสวนบนเนินของศาลเจ้าประมาณ 3,000 ต้น (ประมาณ 100 สายพันธุ์) โดยจะมีการจัดงานเทศกาล Bunkyo Azalea Festival (Bunkyo Tsutsuji Matsuri / 文京つつじまつり) สำหรับการชมดอกซึซึจิในช่วงประมาณอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี

  • เวลาเข้าชมสวน : 9:00 -17:30 น.
  • ค่าเข้าชมสวน : 300 เยน (ไม่มีค่าเข้าชมศาลเจ้า)

ตารางการจัดงาน Bunkyo Azalea Festival (Bunkyo Tsutsuji Matsuri)

  • ปี 2023: 1 เมษายน – 30 เมษายน 2023
  • ปี 2022: 2 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2022
  • ปี 2021: 4 เมษายน – 30 เมษายน 2021
  • ปี 2020: 4 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2020
  • ปี 2019: 6 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019
  • ปี 2018: 7 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019 (ปีที่รีวิว)

การเดินทางมาศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

  • นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Chiyoda Line มาลงที่สถานี Nezu หรือสถานี Sendagi แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
  • นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Namboku Line มาลงที่สถานี Todai-Mae แล้วเดินต่ออีก 10 นาที

รีวิวชมดอก Tsutsuji ที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

เราเดินทางมาศาลเจ้าเนซุจากสถานี Ueno โดยนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงที่สถานี Nishi-Nippori แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro Chiyoda Line มาลงที่สถานี Nezu เพื่อมาเข้าประตูฝั่งด้านหน้าค่ะ (สามารถลงรถไฟที่สถานี Sendagi ก็ได้ แต่จะใกล้กับประตูด้านหลังของศาลเจ้ามากกว่า) พอลงรถไฟที่สถานี Nezu ก็ให้ออกทางออก 1

文京つつじまつり ช่วงที่เรามาเป็นช่วงเทศกาลชมดอกซึซึจิพอดี คนก็ค่อนข้างเยอะค่ะ ก็เดินตามคนอื่นมาเรื่อยๆ ช่วงนี้ก็จะมีป้ายเทศกาล “文京つつじまつり [Bunkyo Tsutsuji Matsuri] ติดไว้ตลอดทางเลย เดินมาเรื่อยๆ จนเจอซอยมีป้ายให้เลี้ยว ก็เลี้ยวตามไปค่ะ เดินเข้าไปไม่ลึกก็จะเจอกับทางเข้าศาลเจ้าเนซุอยู่ทางขวามือค่ะ

ทางเข้าศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ทางเข้าศาลเจ้าด้านหน้า

บริเวณศาลเจ้า วันนี้เป็นวันเสาร์ คนก็มากันเยอะตั้งแต่เช้าเลยค่ะ เรามาถึงแค่ตอน 10 โมงเช้าเอง (สวนเปิด 9 โมง) ด้านซ้ายมือนั้นก็เป็นบริเวณสวนดอกซึซึจิค่ะ

Nezu Shrine Map แผนที่ภายในศาลเจ้าเนซุ

สวนดอกซึซึจิ สวนดอกซึซึจิบนเนินสามารถมองเห็นได้จากรอบนอกเลย ช่วงที่มาคือปลายเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ดอกไม้กำลังบานสวยเลยค่ะ และเป็นวันหยุดด้วย คนจึงยิ่งเยอะเป็นพิเศษ

เมื่อข้ามสะพานเล็กๆ มาแล้วก็ให้เลี้ยวไปทางซ้ายเพื่อเข้าไปยังบริเวณสวนดอกไม่้ โดยรอดประตูเสาโทริอินี้ไปก่อนค่ะ

ที่ขายตั๋วเข้าชมสวน ตรงจุดนี้เป็นที่ขายตั๋วเข้าชมสวนดอกซึซึจิค่ะ ค่าเข้าคนละ 200 เยน บริเวณสวนนี้เปิดให้เข้าตั้งแต่ 9:00 -17:30 น.

หมายเหตุ: ปัจจุบันได้ปรับราคาตั๋วเข้าชมเป็น 300 เยนต่อคน

ตั๋วเข้าชมสวน ตั๋วเข้าชมสวน

แค่เห็นแค่นี้ก็คุ้มกับค่าเข้าชมแล้วค่ะ ดอกซึซึจิที่นี่ปลูกเป็น 100 พันธุ์ มีหลายสีสันมาก ดอกก็มีรูปร่างไม่เหมือนกันด้วยค่ะ

Tsutsuji (Azalea) จากที่เสิร์ชดู ดอกซึซึจินั้นมีชื่อไทยว่าดอกกุหลาบพันปี อยู่ในวงศ์กุหลาบป่า แต่เราว่าดูคล้ายกับดอกชบาเลยค่ะ

Tsutsuji (Azalea) ดอกสีแดง

ดอกสีขาว ดอกสีขาว

ดอกสีชมพู ที่เห็นนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนนะคะ ดอกซึซึจิมีหลายแบบเลยค่ะ ปลูกรวมกันได้เป็นสวนดอกไม้หลากสีที่สวยงามมากๆ ที่สำคัญคือตั้งอยู่ใจกลางเมืองโตเกียวเลย สามารถเดินทางมาได้สะดวก

Tsutsuji Garden สวนค่อนข้างกว้าง แต่คนก็เต็มทางเดินตลอดทางเลยค่ะ

ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) มองลงไปก็เห็นประตูเสาโทริ (Senbon Torii) ที่อยู่ข้างสวนเป็นทางยาว

Tsutsuji (Azalea) เดินชมวนรอบสวนแล้วก็กลับออกไปข้างนอกกันค่ะ

ประตูเสาโทริ ประตูเสาโทริที่อยู่ริมทางเดินข้างสวน คนเยอะอย่างนี้หาจังหวะถ่ายยากมากค่ะ

Shaden บริเวณอาคารหลักของศาลเจ้า (Shaden) ก็มีคนต่อแถวขอพรกันยาว

ร้านขายอาหาร ด้านข้างๆ ศาลเจ้าไปจนถึงประตูทางออกด้านหลังก็มีการออกร้านแบบสไตล์งานวัดด้วย เช่น ร้านขายทาโกยากิ โอโคโนมิยากิ สามารถแวะช้อปแวะชิมกันได้นะคะ

จากศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) แห่งนี้ เราก็สามารถเดินไปเที่ยวย่านยานากะ (Yanaka) กันได้ค่ะ ซึ่งแถบๆ นี้จะเรียกว่า “ยาเนะเซ็น (Yanesen)” ซึ่งเป็นการผสมคำจากชื่อพยางค์แรกของในแต่ละย่าน ได้แก่ Yanaka + Nezu + Sendagi บรรยากาศแถวนี้จะเป็นแบบย้อนยุค โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมก็คือ ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) ซึ่งเราจะขอพาไปรีวิวกันในตอนหน้านะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ยานากะกินซ่า (Yanaka Ginza) เที่ยวย่านช้อปปิ้งเก๋ๆ ในใจกลางโตเกียว


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com