ช่วงปลายปีเป็นฤดูกาลที่หลายที่ในญี่ปุ่นจะมีการประดับไฟอย่างอลังการ ซึ่งแอดมินมีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) ก็ต้องไม่พลาดมาชมงาน “Hikari no Machi HAKATA” ที่บริเวณหน้าสถานี JR Hakata แห่งนี้ค่ะ นอกจากการชมไฟประดับสวยๆ แล้ว ก็ยังมีตลาดคริสต์มาสให้เลือกช้อปและแวะกินอาหารด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Hikari no Machi HAKATA

สาระและเกร็ดน่ารู้

Hikari no Machi HAKATA (光の街・博多) แปลได้ว่า “ฮากาตะ เมืองแห่งแสง (HAKATA, City of Lights)” เป็นงานประดับไฟ (Illumination) ช่วงฤดูหนาวที่จัดบริเวณลานหน้าสถานี JR Hakata (JR Hakata Station Square) ในเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka)

ภายในงานมีการประดับไฟ LED ไปทั่วบริเวณถึง 800,000 ดวง โดยมีไฮไลท์ที่ต้นคริสต์มาสยักษ์ที่สูงถึง 14.9 เมตร นอกจากนี้ยังมีตลาดคริสต์มาส Hakata Christmas Market (博多クリスマスマーケット) ที่จะมีการออกร้านต่างๆ ทั้งร้านอาหารให้ได้ลิ้มลองและร้านขายสินค้าน่ารักๆ ให้เลือกซื้อหาอีกมากมาย

ข้อมูลการเยี่ยมชม

กำหนดการจัดงาน Hikari no Machi HAKATA

ปีวันที่
2023-20246 พ.ย. 2023 – 8 ม.ค. 2024
2022-202310 พ.ย. 2022 – 11 ม.ค. 2023
 • ช่วงเวลาเปิดไฟ: 17:00 – 24:00 น.
 • ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม

กำหนดการจัดงาน Hakata Christmas Market

ปีวันที่
20236 พ.ย. – 25 ธ.ค. 2023
202211 พ.ย. – 25 ธ.ค.2022
 • ช่วงเวลาจัดงาน:
  • วันธรรมดา 16:45 – 23:00 น.
  • วันเสาร์-อาทิตย์, วันหยุด 12:00 – 23:00 น.
 • ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง

งานจัดที่บริเวณลานหน้าสถานี JR Hakata (JR Hakata Station Square) สามารถเดินมาจากสถานีรถไฟได้ โดยมีสายรถไฟที่ผ่าน ได้แก่

 • รถไฟชินคันเซ็นสาย Kyushu Shinkansen, Tokaido-Sanyo Shinkansen
 • รถไฟ JR สาย Fukuhokuyutaka Line, Hakataminami Line, Kagoshima Line
 • รถไฟใต้ดินสาย Kuko Line
แนะนำพาสเที่ยวคิวชู
Klook.com

รีวิวเที่ยวงาน Hikari no Machi HAKATA 2022

งาน Hikari no Machi HAKATA ในปี 2022 นี้ จัดมาเป็นที่ 12 แล้วค่ะ มีการประดับไฟบริเวณหน้าสถานี Hakata หลายโซนเลย เดี๋ยวเราจะพาไปแนะนำกันทีละส่วนนะคะ

วันที่แอดมินมาชมงานตรงกับช่วงค่ำของวันอาทิตย์ คนก็เลยเยอะเป็นพิเศษ ช่วงวันธรรมดาที่เดินผ่านบริเวณที่จัดงานเพื่อกลับโรงแรม คนก็ไม่เยอะมากนะ ตั้งแต่ที่มีโควิด-19 ระบาดก็ไม่ได้ออกมาเที่ยวเลย คิดถึงบรรยากาศงานคริสต์มาสแบบนี้มากๆ ค่ะ

Symbol Tree

ต้นคริสต์มาสต์ขนาด 14.9 เมตร อยู่บริเวณด้านหน้า JR HAKATA CITY ไฟเปลี่ยนสีได้ด้วยนะคะ ข้างๆ กันเป็นเวทีจัดแสดง และรายล้อมไปด้วยที่นั่งรับประทานอาหาร

Stardust Wave

เป็นการประดับไฟเหมือนฝนดาวตกย้อยลงมาจากจากหลังคาสถานี ตอนที่ดาวเปลี่ยนสี สวยมากๆ เลยค่ะ

Sky Pillar Gate

ประตูทางเข้าที่ไปสู่ต้นคริสต์มาสยักษ์

Christmas Market

มีร้านขายของน่ารักๆ ที่เกี่ยวกับคริสต์มาส รวมถึงร้านอาหารต่างๆ จริงๆ เราอยากลองช็อคโกแลตร้อนแก้หนาว แต่พอลองเดินเข้าไปด้านในที่จัดโซนขายอาหารแล้ว ต้องขอยอมแพ้เลย คนแน่นมากๆ ค่ะ

Hikari no Mori

เรียกง่ายๆ ว่า “ป่าแห่งแสง” นั่นเอง เป็นการประดับไฟตามต้นไม้ประมาณ 50 ต้น ไฟจะเปลี่ยนสีไปมาระหว่างสีน้ำเงินกับสีขาวด้วยค่ะ

Hana no Tiara

ตรงกลางที่เห็นก็เป็นการประดับไฟเป็นมงกุฏดอกไม้

Wish Flower

สามารถขึ้นไปถ่ายรูปด้านบน “ดอกไม้แห่งคำอธิษฐาน” นี้ได้นะคะ

LED SKY SCREEN

ตรงจอยักษ์นี้ได้ความนิยมเป็นพิเศษ เพราะบนจอจะฉายรูปคนที่มายืนด้านล่างได้ด้วย แม้จะเห็นไม่ชัด แต่เหมือนเป็นความฟิน อิอิ มีทั้งคู่รัก บางคนก็พกพัดของไอดอลมาโบกออกจอด้วย

เข้าแถวรอคิวยาวเลยทีเดียว

จอบางช่วงก็จะมีเปลี่ยนเป็นกราฟฟิกต่างๆ ฉะนั้นต้องรออย่างใจเย็นนิดนึง

แล้วเราก็ขอลาไปด้วยความฟรุ้งฟริ้งนี้ โครอยากเลี่ยงคนเยอะๆ ก็อาจจะมามืดๆ หน่อย แต่ว่าอาหารบางอย่างในงานก็อาจจะขายหมดนะคะ ถ้าจะมาถ่ายรูปอย่างเดียวก็สบายเลยค่ะ ยิ่งคนที่พักแถวย่านนี้ก็เดินเที่ยวได้ชิลๆ จนถึงดึกๆ เลย

ส่งท้าย

งานประดับไฟ Hikari no Machi HAKATA นั้นจัดกันตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนยาวไปถึงต้นมกราคมของอีกปีเลย เรียกได้ว่าสามารถชมได้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงมานถึงฤดูหนาวเลย แต่ว่าตลาดคริสต์มาส Hakata Christmas Market จะจัดถึงแค่วันคริสต์มาส 25 ธันวาคมนะคะ ใครอยากมาเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้ ก็วางแผนมาชมกันได้เลยค่า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฟุกุโอกะ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com