สวัสดีค่าา วันนี้เราจะมาเตรียมตัวส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยรีวิวงานแสดงอุโมงค์ไฟสีฟ้าที่พึ่งไปมาเมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมาค่ะ โดยชื่อว่างาน “Ao no Dokutsu SHIBUYA (青の洞窟 SHIBUYA)” หรืองาน Blue Cave Illumination” นั่นเอง ซึ่งสถานที่จัดก็ไม่ได้ไกลเลย จัดที่ชิบูย่ากันนี่เองค่ะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะสวยงามแค่ไหน อิ อิ

Ao no Dokutsu SHIBUYA

Ao no Dokutsu SHIBUYA (青の洞窟 SHIBUYA)

งานนี้เป็นการประดับไฟสีฟ้าบนต้นไม้ทอดยาวเป็นอุโมงไปตามทางเดินในย่านชิบูย่าใจกลางเมืองโตเกียว โดยเริ่มจากบริเวณสวนสาธารณะโยโยงิ (ใกล้กับย่านฮาราจูกุ) มาจนถึงตรงแยกหน้าห้าง MODI ในย่านชิบูย่า รวมเป็นระยะทางถึง 750 เมตร

ระยะเวลาการจัดแสดงไฟ
ปี 2018 : 30 พฤศจิกายน 2018 – 31 ธันวาคม 2018
ปี 2017 : 22 พฤศจิกายน 2017 – 31 ธันวาคม 2017
ปี 2016 : 22 พฤศจิกายน 2016 – 9 มกราคม 2017

ช่วงเวลาเปิดไฟ:
17:00 – 23:00
หมายเหตุ:
*31 ธันวาคม 2016 – 1 มกราคม 2017 เริ่มจัดแสดง 17:00 – 05:00 (จัดตลอดคืน)
*23 พฤศจิกายน 2016, 4 ธันวาคม 2016, 25 ธันวาคม 2016, 9 มกราคม 2017 เริ่มจัดแสดงเวลา 19:00

สถานที่จัดการแสดงไฟ:
สวนสาธารณะโยโยงิ บริเวณทางเดินต้นเคยาคิ – ถนนสวนสาธารณะชิบูย่า (Shibuyakoen-dori) รวมระยะทาง 750 เมตร

สถานีรถไฟใกล้เคียง:
Shibuya, Harajuku, Meijijingu-mae, Yoyogikoen, Yoyogi-Hachiman

Website:
shibuya-aonodokutsu.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

รีวิว Ao no Dokutsu SHIBUYA 2016

เราขออนุญาตเริ่มต้นที่สถานี Shibuya นะคะ เนื่องจากเดินง่ายสุดและแออัดน้อยสุด ให้ออกทางออก Hachiko Exit ก็เจอบรรยากาศแบบคริสต์มาส มีการประดับไฟตามต้นไม้ และบางคนก็แต่งตัวเป็นซานต้ามาเที่ยวด้วยค่ะ

Shibuya Illumination รอบๆ สถานีจะเป็นธีมเหลืองเขียวค่ะ ดูให้ฟิ่ลลิ่งของต้นคริสต์มาสดี ในส่วนของฮาจิโกะนั้นก็ยังฮอตฮิต มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปด้วยไม่ขาดสาย จนเราได้ยินหนุ่มคนหนึ่งเอ่ยขึ้นมาว่า “นี่ยังถ่ายกับฮาจิโกะกันอีกเหรอ” เขาคงเห็นบ่อย (ฮาาา)

Shibuya Tourist Information บริเวณ Tourist Information ค่ะ ด้านในก็มีคนนั่งรอเพียบ รู้สึกเหมือนสถานีอะไรซักอย่างมากกว่า เพราะว่าเขาจัดให้อยู่ในโบกี้ตู้รถไฟด้วยล่ะมั้ง

Shibuya MODI จากสถานี Shibuya ให้ข้ามห้าแยกชิบูย่ามาฝั่ง Tsutaya นะคะ (ฝั่งที่มี Starbucks) แล้วเดินเลียบถนนใหญ่ด้านขวามือของ Tsutaya มาค่ะ เดินตรงมาเรื่อยๆ จนเจอตึกห้าง MODI ที่ประดับไฟสีฟ้าเช่นในรูปนะคะ

Shibuyakoen-Dori และเมื่อมองเข้าไปในแยกซ้ายมือ (ถนนหน้าตึก) จะเห็นต้นไม้ไฟสีฟ้าเป็นทางยาวแบบนี้ค่ะ เดินไปตามทางต้นไม้สีฟ้านี้ เดินประมาณ 2 สี่แยกใหญ่ เดินจนถึงสี่แยก NHK ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของอุโมงค์ไฟสีฟ้านั่นเองค่ะ

Merry Christmas เนื่องจากว่าเรามาเที่ยวในวันคริสต์มาส ซึ่งงานจะเริ่มตอน 19:00 นาฬิกา ตอนที่ไปถึงไฟจึงยังไม่เปิด เราก็รอไปค่ะ ด้านบนเป็นหน้าตาป้ายของงานค่ะ มีคำว่า Merry Christmas ด้วย

Blue Cave Illumination เมื่อถึงเวลา 19:00 นาฬิกาไม่ขาดไม่เกิน จากความมืด ทั้งถนนก็กลายเป็นสีฟ้าครามทันที ประชาชนรอบๆ พากันกรี๊ดกร๊าดมาก (สามารถชมบรรยากาศจริงๆ ได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่างค่ะ)

Shibuya Winter Illumination เมื่อเดินไปเกือบถึงส่วนกลางของงาน เราจะเจอกับต้นคริสต์มาสเป็นเงาตะคุ่มๆ อยู่ตรงกลางค่ะ งานนี้เราคิดว่าเหมาะที่จะหอบกล้องตัวเล็กมามากกว่า ดูจากฝูงชนแล้ว~

งานประดับไฟที่ชิบูย่า เมื่อสุดทางเดิน เราจะเจอซุ้มใหญ่ปิดท้ายค่ะ แต่สำหรับคนที่เดินทางมาจากฝั่งฮาราจูกุ ฝั่งนี้จะเป็นประตูใหญ่ค่ะ เพราะจะเป็นซุ้มประตู 2 ซุ้มติดกันนั่นเอง

ร้านค้าในงาน ด้านหน้าของอุโมงค์ไฟสีฟ้าก็มีร้านรวงมาออกร้านกันค่ะ ไม่ถึงกับเยอะมาก แต่ก็พอดีกับงาน งานนี้อากาศเย็นๆ กับอาหารอุ่นๆ เป็นบรรยากาศที่เราชอบมากเป็นพิเศษ

ร้านค้าในงาน ส่วนตัวเราเลือกที่จะซื้อใส้กรอกเพราะกินง่าย ไม่เลอะ (คิดว่านะ) แต่สุดท้ายก็เลอะซอสอยู่ดี 555 แต่สนุกมากค่ะ ทั้งวิวสวยๆ บรยากาศดีๆ อาหารอุ่นๆ คนอาจจะเยอะไปหน่อย แต่ว่าเป็นปริมาณปกติเวลามีงานเทศกาลของญี่ปุ่นค่ะ (ทำใจ)

คราวหน้าเราจะมารีวิวสถานที่ต่อไปกันต่อค่ะ สำหรับวันนี้เรามีคลิปวิดีโอตัวอย่างงานมาฝากกันด้วยด้านล่างบทความนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

คู่มือท่องเที่ยวย่านชิบูย่า (Shibuya)
คู่มือท่องเที่ยวย่านฮาราจูกุ (Harajuku)
[รีวิว] “WHITE KITTE” ชมต้นคริสต์มาสยักษ์และ Light Up ที่ห้าง KITTE Tokyo Station

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com