สวัสดีค่า วันนี้เราจะมารีวิวงานอุโมงค์ไฟสีฟ้าในโตเกียวที่ได้ไปมาเมื่อช่วงวันคริสต์มาสค่ะ ซึ่งงานนี้ก็มีชื่อว่างาน “Ao no Dokutsu SHIBUYA (青の洞窟 SHIBUYA)” หรืองาน “Shibuya Blue Cave Illumination” นั่นเอง สถานที่จัดก็ไม่ได้ไกลเลย อยู่ที่ย่านชิบูย่ากันนี่เองค่ะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะสวยงามแค่ไหน อิ อิ

เกี่ยวกับ Ao no Dokutsu SHIBUYA

สาระและเกร็ดน่ารู้

Ao no Dokutsu SHIBUYA (青の洞窟 SHIBUYA) เป็นงานประดับไฟสีฟ้าบนต้นไม้ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งทอดยาวเป็นอุโมงไปตามถนนโคเอ็นโดริ (Koen Dori) โดยเริ่มจากบริเวณแยกหน้าห้าง MODI ในย่านชิบูย่า (Shibuya) มาจนถึงสวนสาธารณะโยโยงิ (Yoyogi Park) ที่อยู่ใกล้กับย่านฮาราจูกุ (Harajuku) ในใจกลางเมืองโตเกียว (Tokyo) รวมเป็นระยะทางถึง 750 เมตร โดยมีการประดับไฟถึงประมาณ 6 แสนดวง

※ปี 2023 มาในธีม “Ao no Dokutsu SHIBUYA -DAY & NIGHT-” ซึ่งจะมีการจัดตลาดตลาดคริสต์มาส “Ao no Dokutsu Xmas market” เป็นครั้งแรก โดยภายในงานจะมีร้านค้ามาออกร้านประมาณ 20 ร้าน

ตารางจัดงาน

ปีวันที่
20231 – 25 ธ.ค.2023
20228 – 25 ธ.ค.2022
2020-2021งดจัดงานเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส
201929 พ.ย. – 31 ธ.ค.2019
201830 พ.ย. – 31 ธ.ค. 2018
201722 พ.ย. – 31 ธ.ค. 2017
201622 พ.ย. 2016 – 9 ม.ค. 2017
 • ช่วงเวลาจัดงาน:
  • 15:00 – 22:00 น.
   (※Xmas market เปิดถึง 21:00 น.)
 • ช่วงเวลาเปิดไฟ:
  • 17:00 – 22:00 น.
   (※อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)
 • สถานที่จัดประดับไฟ:
  • ถนนโคเอ็นโดริ (Koen Dori) – ทางเดินต้นเคยาคิ (Yoyogi Park Zelkova Trees) ของส่วนสวนสาธารณะโยโยงิ รวมระยะทาง 750 เมตร
 • เว็บไซต์:

วิธีการเดินทาง

เดินมาจากสถานีรถไฟใกล้เคียงได้แก่

 • ฝั่งชิบูย่า: Shibuya (JR, Tokyo Metro, Keio Inokashira Line, Tokyu Line)
 • ฝั่งฮาราจูกุ: Harajuku (JR), Meijijingu-mae (Tokyo Metro)
 • ฝั่งสวนโยโยงิ: Yoyogikoen (Tokyo Metro), Yoyogi-Hachiman (Odakyu Line)

รีวิว Ao no Dokutsu SHIBUYA 2016

เราขออนุญาตเริ่มต้นที่สถานี Shibuya นะคะ เนื่องจากเดินง่ายสุดและแออัดน้อยสุด ให้ออกทางออก Hachiko Exit ก็เจอบรรยากาศแบบคริสต์มาส มีการประดับไฟตามต้นไม้ และบางคนก็แต่งตัวเป็นซานต้ามาเที่ยวด้วยค่ะ

รอบๆ สถานีจะเป็นธีมเหลืองเขียวค่ะ ดูให้ฟิ่ลลิ่งของต้นคริสต์มาสดี ในส่วนของฮาจิโกะนั้นก็ยังฮอตฮิต มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปด้วยไม่ขาดสาย จนเราได้ยินหนุ่มคนหนึ่งเอ่ยขึ้นมาว่า “นี่ยังถ่ายกับฮาจิโกะกันอีกเหรอ” เขาคงเห็นบ่อย (ฮาาา)

บริเวณ Tourist Information ค่ะ ด้านในก็มีคนนั่งรอเพียบ รู้สึกเหมือนสถานีอะไรซักอย่างมากกว่า เพราะว่าเขาจัดให้อยู่ในโบกี้ตู้รถไฟด้วยล่ะมั้ง

จากสถานี Shibuya ให้ข้ามห้าแยกชิบูย่ามาฝั่ง TSUTAYA นะคะ (ฝั่งที่มี Starbucks) แล้วเดินเลียบถนนใหญ่ด้านขวามือของ TSUTAYA มาค่ะ เดินตรงมาเรื่อยๆ จนเจอตึกห้าง MODI ที่ประดับไฟสีฟ้าเช่นในรูปนะคะ

และเมื่อมองเข้าไปในแยกซ้ายมือ (ถนนหน้าตึก) จะเห็นต้นไม้ไฟสีฟ้าเป็นทางยาวแบบนี้ค่ะ เดินไปตามทางต้นไม้สีฟ้านี้ เดินประมาณ 2 สี่แยกใหญ่ เดินจนถึงสี่แยก NHK ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของอุโมงค์ไฟสีฟ้านั่นเองค่ะ

เนื่องจากว่าเรามาเที่ยวในวันคริสต์มาส ซึ่งงานจะเริ่มตอน 19:00 น. (※ปี 2022 เริ่มเปิดไฟตั้งแต่ 17:00 น.) ตอนที่ไปถึงไฟจึงยังไม่เปิด เราก็รอไปค่ะ ด้านบนเป็นหน้าตาป้ายของงานค่ะ มีคำว่า Merry Christmas ด้วย

เมื่อถึงเวลา 19:00 น. ไม่ขาดไม่เกิน จากความมืด ทั้งถนนก็กลายเป็นสีฟ้าครามทันที ประชาชนรอบๆ พากันกรี๊ดกร๊าดมาก (สามารถชมบรรยากาศจริงๆ ได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่างค่ะ)

เมื่อเดินไปเกือบถึงส่วนกลางของงาน เราจะเจอกับต้นคริสต์มาสเป็นเงาตะคุ่มๆ อยู่ตรงกลางค่ะ งานนี้เราคิดว่าเหมาะที่จะหอบกล้องตัวเล็กมามากกว่า ดูจากฝูงชนแล้ว~

เมื่อสุดทางเดิน เราจะเจอซุ้มใหญ่ปิดท้ายค่ะ แต่สำหรับคนที่เดินทางมาจากฝั่งฮาราจูกุ ฝั่งนี้จะเป็นประตูใหญ่ค่ะ เพราะจะเป็นซุ้มประตู 2 ซุ้มติดกันนั่นเอง

ด้านหน้าของอุโมงค์ไฟสีฟ้าก็มีร้านรวงมาออกร้านกันค่ะ ไม่ถึงกับเยอะมาก แต่ก็พอดีกับงาน งานนี้อากาศเย็นๆ กับอาหารอุ่นๆ เป็นบรรยากาศที่เราชอบมากเป็นพิเศษ

ส่วนตัวเราเลือกที่จะซื้อไส้กรอกเพราะกินง่าย ไม่เลอะ (คิดว่านะ) แต่สุดท้ายก็เลอะซอสอยู่ดี 555 แต่สนุกมากค่ะ ทั้งวิวสวยๆ บรยากาศดีๆ อาหารอุ่นๆ คนอาจจะเยอะไปหน่อย แต่ว่าเป็นปริมาณปกติเวลามีงานเทศกาลของญี่ปุ่นค่ะ (ทำใจ)

ชมภาพไปแล้ว เราก็มีคลิปวิดีโอตัวอย่างงาน Ao no Dokutsu SHIBUYA มาฝากกันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Dec 31, 2016
อัปเดตล่าสุด Nov 10, 2022

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


บทความเที่ยวโตเกียว

› การเดินทาง
› เที่ยวจุดชมวิวและสวนสาธารณะ
› เที่ยววัดและศาลเจ้า
› เที่ยวแหล่งช้อปปิ้ง
› เที่ยวสวนสนุก

+ ดูบทความเที่ยวโตเกียวทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com