สวัสดีค่า แอดมินมีโอกาสได้ไปชมซากุระในแม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) ที่โตเกียว (Tokyo) มาเมื่อตอนต้นเดือนเมษายน ขอบอกเลยว่าเป็นจุดที่สวยมากและก็มีผู้คนมากันอย่างคึกคัก ก็อดที่จะมารีวิวให้เพื่อนๆ ชมไม่ได้เลยค่ะ เผื่อว่าจะใครอยากจะมาชมที่นี่บ้างจะได้เก็บไว้ในลิสสำหรับการวางแผนท่องเที่ยวในปีถัดๆ ไปค่ะ

เกี่ยวกับแม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River / 目黒川) มีลักษณะเป็นคลองคอนกรีตขนาดไม่กว้างมาก แต่ทอดยาวไปตามแหล่งที่อยู่อาศัยในย่านเมกุโระ (Meguro) ในเขตชินากาว่า (Shinagawa) ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว (Tokyo) และไหลไปลงอ่าวโตเกียว (Tokyo Bay)

ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเมกุโระโดยเริ่มตั้งแต่สถานี Ikejiri-ohashi ผ่านสถานี Nakameguro ไปถึงสถานี Meguro นั้นมีต้นซากุระปลูกอยู่ประมาณ 800 ต้น ทอดยาวไปตลอดทางประมาณ 4 กิโลเมตร ยิ่งถ่ายรูปออกมาแล้ว ยิ่งเห็นความสวยงามของอุโมงค์ซากุระ ถือป็นหนึ่งในจุดชมซากุระยอดนิยมของโตเกียวซึ่งจะบานประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ในช่วงนี้จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระ โดยมีการออกร้านกันอย่างคึกคัก และมีการประดับไฟในตอนกลางคืน (Light up) ตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึง 3 ทุ่มอีกด้วย

งานเทศกาลชมซากุระ

  • ค่าเข้าชม:
    • ฟรี
  • ช่วงเวลาจัดงาน:
    • ปี 2020: 20 มีนาคม – 10 เมษายน 2020
  • ช่วงเวลาประดับไฟ:
    • 17:00 – 21:00 น.

หมายเหตุ: ปี 2020 และ 2021 งดจัดงานเทศกาลเนื่องการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ยังสามารถมาชมซากุระได้

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202420 มีนาคม 2024 ~28 มีนาคม 2024 ~
202317 มีนาคม 2023 ~25 มีนาคม 2023 ~
202219 มีนาคม 2022 ~29 มีนาคม 2022 ~
202117 มีนาคม 2021 ~27 มีนาคม 2021 ~
202017 มีนาคม 2020 ~23 มีนาคม 2020 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดท 6 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทางมาแม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

เนื่องจากว่าสถานที่ยอดนิยมสำหรับชมซากุระของแม่น้ำเมกุโระนั้นอยู่ระหว่าง 2 สถานีคือ Naka-meguro และสถานี Meguro ดังนั้นจึงสามารถเดินทางมาลงสถานีไหนก็ได้ค่ะ

สถานี Naka-Meguro

สถานี Nakameguro เป็นสถานีรถไฟใต้ดินของ Tokyo Metro ค่ะ สำหรับคนที่นั่งรถไฟของบริษัท JR ต้องเปลี่ยนสายเป็น Hibiya Line ที่สถานี Ebisu หรือสถานีอื่นๆ ของ Hibiya Line ก่อนนะคะ แล้วค่อยมาลงที่สถานี Naka-meguro คนที่เดินทางมาลงสถานีนี้ เหมาะสำหรับคนที่ใช้พาส Tokyo Subway Ticket ค่ะ เพราะจะไม่เสียค่าใช้จ่าย

สถานี Meguro

สถานี Meguro เป็นรถไฟของบริษัท JR ดังนั้นคนที่ใช้ JR Pass ที่ครอบคลุมพื้นที่โตเกียวสามารถใช้ได้เลยค่ะ แต่สำหรับคนที่ใช้ Tokyo Subway Ticket ต้องเสียเงินเพิ่มนะคะ

จากข้อมูลข้างต้น เพื่อนๆ สามารถเลือกการเดินทางได้ตามสะดวกเลยค่ะ เพราะไม่ว่าสถานีไหนก็ใกล้จุดชมซากุระพอๆ กัน ส่วนตัวแอดมินั้น เลือกเดินทางไปด้วย JR Line และกลับด้วย Subway ค่ะ เนื่อง ยอมเสียเงินนิดนึง เพราะขี้เกียจเดินกลับนั่นเอง อิ อิ

รีวิวชมซากุระที่แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

ด้วยลักษณะของตัวแม่น้ำที่ไม่ใหญ่มากนักอีกทั้งยังมีน้ำไหลเพียงก้นขอบปูน ยิ่งน้ำใสๆ ด้วยแล้วทำให้เห็นพื้นแม่น้ำสีดำสนิท ยิ่งขับให้สีของซากุระโดดเด่นขึ้นอีกมากค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ซากุระสองข้างฝั่งนั้นพร้อมใจกันโน้มกิ่งเข้าหากัน สวยงามมากค่ะ

หมายเหตุ: ใครอยากได้รูปใหญ่ๆ (ขนาด 1980px) สามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อโหลดไซส์เต็มได้เลยจ้า

มาดูซากุระแบบใกล้ๆ กันบ้างค่ะ สีชมพูอ่อนเกือบขาว เป็นพันธุ์ที่หาชมได้มากในแถบโตเกียว ต้นไม่ใหญ่ ดอกดกมาก พอรวมกันมากๆ จะเป็นสีชมพูอ่อนๆ ดีต่อใจมากจริงๆ ค่า

มาดูมุมจากด้านบนกันบ้างค่ะ ตรงนี้ถ่ายจากสะพานข้ามแม่น้ำที่มีเป็นระยะๆ พอไม่มีคนมาแทรกกลางดงซากุระ ก็ยิ่งทำให้ถ่ายรูปได้สะดวกมากขึ้นไปอีกค่ะ หลังจากนี้ขอทิ้งท้ายด้วยรูปซากุระสวยๆ เผื่อว่าเพื่อนๆ สนใจถ่ายมุมไหนจะได้ ดูเอาไว้เป็นตัวอย่างนะคะ ไปชมกันเลยค่า

อนึ่ง รูปส่วนใหญ่เป็นรูป No Filter นะคะ (มีปรับพวก Contrast นิดหน่อย) ทั้งนี้แอดมินอยากให้เพื่อนๆ ได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติของจริงค่ะ

ส่งท้าย

ส่วนใครที่ไม่ได้มาชมด้วยตัวเอง รูปของเราคงจะพอทำให้อิ่มอกอิ่มใจกันได้บ้างนะคะ และฝากแม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) เอาไว้เป็นสถานที่ในดวงใจอีกแห่งหนึ่งด้วยค่ะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Apr 7, 2016
อัพเดทล่าสุด Mar 3, 2021

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com