ในที่สุดเราก็มีรีวิวเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ยามค่ำกันแล้วจ้า~ หลังจากที่ทำรีวิวที่เที่ยวแถวนี้มาหลายสิบที่ละค่ะ ในบทความนี้เราจะพามาชมใบไม้แดงๆ และงานประดับไฟกันที่ “อุโมงค์เมเปิ้ล” โดยมีชื่อเต็มๆ ว่า “Kawaguchiko Momiji Kairo” หรือ “Kawaguchiko Maple Corridor” ในภาษาอังกฤษกันค่ะ ส่วนบรรยากาศจะเป็นอย่างไรนั้นก็ไปชมกันได้เลย!

เกี่ยวกับ Fuji Kawaguchiko Autumn Leaves Festival

สาระและเกร็ดน่ารู้

Fuji Kawaguchiko Autumn Leaves Festival (富士河口湖紅葉まつり) เป็นเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีของเมืองฟูจิคาวากุจิโกะ (Fujikawaguchiko) ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) โดยจัดบริเวณใกล้กับริมทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Lake Kawaguchiko) ซึ่งมีสถานที่จัดงานหลักคือ คาวากุจิโกะ โมมิจิ ไคโร (Kawaguchiko Momiji Kairo /河口湖もみじ回廊) หรือที่เรียกว่า “อุโมงค์เมเปิ้ล หรือ ทางเดินสายเมเปิ้ล (Maple corridor)” นั่นเอง

งานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีนี้จะเริ่มตั้งแตปลายเดือนตุลาคมถึงปลายพฤศจิกายน ภายในงานมีการออกร้านและการจัดกิจกรรมต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถมาชมใบไม้เปลี่ยนสี รวมทั้งวิวทะเลสาบและภูเขาไฟฟูจิได้ในตอนกลางวัน นอกจากนี้ในตอนกลางคืนก็ยังมีการประดับไฟ (Light up) ตามทางเดินและริมถนนอย่างสวยงาม สำหรับช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีที่คาวากุจิโกะ แนะนำว่าให้มาช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 2 – 3 ของเดือนพฤศจิกายน จะได้ชมใบไม้แดงสวยๆ อย่างแน่นอน

ข้อมูลการเยี่ยมชม

กำหนดการจัดงาน Fuji Kawaguchiko Autumn Leaves Festival

ปีวันที่
202328 ตุลาคม – 23 พฤศจิกายน 2023
202229 ตุลาคม – 23 พฤศจิกายน 2022
  • ช่วงเวลาจัดงาน: 9:00 – 19:00 น.
  • ช่วงเวลาเปิดไฟ: พระอาทิตย์ตกดิน – 22:00 น.
  • ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี

ปีวันที่เริ่มพีควันที่ร่วง
202310 พฤศจิกายน ~23 พฤศจิกายน ~
20229 พฤศจิกายน ~23 พฤศจิกายน ~
※อัปเดตพยากรณ์ล่าสุด Oct 23, 2023

วิธีการเดินทาง

  • นั่งรถบัสสาย Kawaguchiko Sightseeing Bus “Red-Line” จากสถานี Kawaguchiko มาลงที่ป้ายหมายเลข 17 (Itchiku Kubota Art Museum)

หมายเหตุ:

รีวิวเที่ยวอุโมงค์ใบไม้เปลี่ยนสีที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko Momiji Kairo)

ตอนที่เรามาเป็นวันที่ 14 พฤศจิกายนก่อนที่จะมีโควิด-19 ระบาด ซึ่งเราเดินทางมาคาวากุจิโกะกับรถบัสของบริษัททัวร์นะคะ เลยไม่ต้องกังวลเรื่องรอบรถ มืดแค่ไหนก็ไม่หวั่น มีรถกลับโรงแรมแน่นอน อิอิ

ในรูปนี้เป็นวิวบนทางด่วนระหว่างทางที่มาจากโตเกียวค่ะ เห็นภูเขาไฟฟูจิชัดแจ๋ว ไม่มีเมฆบังเลย ตอนนั้นเป็นเวลาประมาณ 5 โมง ฟ้าเริ่มมืดแล้ว ซึ่งคนที่อยากชมการประดับไฟตอนมืดและต้องเดินทางกลับที่พักโดยรถสาธารณะ ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เนื่องจากช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในคาวากุจิโกะนั้น พระอาทิตย์จะตกประมาณ 4 โมงครึ่งค่ะ ส่วนเที่ยวรถบัสรอบทะเลสาบที่จะกลับไปยังสถานี Kawaguchiko จะมีถึงช่วง 6 โมงครึ่งเลย ทั้งนี้อาจจะต้องเผื่อเวลาไปรอขึ้นรถก่อนเวลาสักหน่อย หากมีผู้โดยสารเต็มอาจทำให้ขึ้นรถบัสไม่ได้

หมายเหตุ:

  • รถบัสมาทุก 15 นาที สามารถดูรายละเอียดเที่ยวรถทั้งหมดได้ที่ » bus-fujikyu-co-jp
แผนที่จัดงานเทศกาล
kawaguchiko.net

รูปนี้เป็นแผนที่จัดงานหลักค่ะ อุโมงค์เมเปิ้ล (Maple Corridor) จะอยู่ใกล้ๆ กับป้ายรถบัสหมายเลข 17 นะคะ นอกจากนี้ก็ยังมีที่จอดรถอยู่ใกล้กับบริเวณงานหลายแห่งเลย ตัวสีแดงเป็นที่จอดรถฟรี ส่วนสีน้ำเงินเป็นแบบเสียเงินนะคะ เผื่อใครขับรถมาก็ลองหาที่จอดตามแผนที่นี้ได้ค่ะ

งานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มตั้งแต่ 9:00 ถึง 19:00 น. และจะเปิดไฟตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินประมาณ 16:30 จนถึง 22:00 น. ภายในงานก็จะมีการออกร้านทั้งร้านขายอาหารและร้านขายสินค้าต่างๆ ค่ะ

บริเวณริมถนนก็มีใบไม้แดงสีสดให้ชมและมีการประดับไฟเช่นกัน ตอนที่มาถึงนั้นเป็นเวลา 5 โมงครึ่งแล้ว ฟ้ามืดตื๋อเป็นที่เรียบร้อย รถบัสของทัวร์จะมาจอดยังลานจอดรถขนาดใหญ่ เราเดินทะลุมาแถวป้ายรถบัสหมายเลข 16 นะคะ

เดินมาอีกนิดนึงก็จะถึงอุโมงค์ใบไม้แดงแล้วค่า

ทางเดินไม่ใหญ่เท่าไหร่ ช่วงคนเยอะๆ ก็ต้องหลบหลีกกันหน่อย

ตอนกลางเดือนพฤศจิกายนถือได้ว่าเป็นช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีที่คาวากุจิโกะเลยนะคะ บางต้นก็แดงแจ๊ดมาก แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังเป็นสีเขียวอยู่ โดยบริเวณด้านนอกแถวริมทะเลสาบจะเปลี่ยนสีก่อนบริเวณด้านในอุโมงค์ค่ะ

มองเห็นพุ่มไม้น้องแมวเหมียวกันมั้ยเอ่ย ตอนแรกเราก็ไม่ได้สังเกตเห็นนะคะ หุหุ

ตรงช่วงมุมมหาชนของอุโมงค์เมเปิ้ลนั้นยังไม่ค่อยเปลี่ยนสีเท่าไหร่ จริงๆ แล้วถ้ามาหลังจากนี้อีกซักหน่อย รอให้ใบไม้ร่วงโปรยเต็มพื้นด้านล่างก็จะยิ่งสร้างบรรยากาศได้ดีเลย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วยนะคะ

ตามทางเดินมีช่างภาพมาตั้งกล้องถ่ายรูปกันเต็มเลย คนก็จะหนาแน่นเป็นพิเศษตรงช่วงตรงมุมโค้งของอุโมงค์ เราก็พยายามแทรกตัวหามุมถ่ายรูปกับเขาบ้างค่ะ ถ้ามีเลนส์เทเลกับขาตั้งกล้องมาด้วยก็จะได้ภาพแจ่มๆ แน่นอน ส่วนแอดก็เกร็งมือกันไปไม่มีขาตั้งกล้อง ถ่ายมาเบลอไปหลายรูปเลยทีเดียว

อุโมงค์เมเปิ้ลนั้นไม่ได้ยาวมาก เราใช้เวลาถ่ายรูปกันจริงจังอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็ได้เวลากลับไปขึ้นรถแล้ว

ต้นเมเปิ้ลส่องไฟแบบใกล้ๆ อยู่ตรงระหว่างทางที่กลับไปขึ้นรถบัสค่ะ

ขอปิดท้ายด้วยรูปนี้ ใบเมเปิ้ลสีแดงสะใจมาก

ส่งท้าย

เรียกได้ว่าอุโมงค์เมเปิ้ล คาวากุจิโกะ โมมิจิ ไคโร (Kawaguchiko Momiji Kairo) นั้นเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว ซึ่งถ้าหากมาตอนช่วงกลางวันก็จะได้ชมภูเขาไฟฟูจิไปด้วยนะคะ วิวดีสุดๆ ไปเลย ส่วนตอนกลางคืนที่มีการประดับไฟก็จะได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ หลังจากชมใบไม้แดงที่นี่เสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้าต่อไปยังที่พักกันค่ะ ในตอนเช้าทัวร์ก็พาไปยังหมู่บ้านน้ำใสที่อยู่ใกล้ๆ เป็นที่แรก สามารถอ่านรีวิวต่อได้ที่นี่เลยนะคะ » [รีวิว] เที่ยวหมู่บ้านโอชิโนะฮักไก (Oshino Hakkai) หมู่บ้านน้ำใสแห่งภูเขาไฟฟูจิ

สำหรับวันนี้ก็ขอจบรีวิวการท่องเที่ยวคาวากุจิโกะไว้เพียงเท่านี้ หากยังไม่เต็มอิ่ม เรายังมีรีวิวด้านล่างอีกเพียบ สามารถไปจิ้มอ่านต่อได้เลยจ้า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในคาวากุจิโกะ


บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

› การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› บริเวณรอบทะเลสาบ
› บริเวณใกล้เคียง
ร้านค้าและร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวคาวากุจิโกะทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com