วันนี้เราจะพามาชมซากุระกันที่อุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็น (Kyoto Gyoen National Garden) ที่อยู่ในใจกลางเมืองเกียวโตกันนะคะ เป็นสวนที่มีพื้นที่กว้างขวางมาก ภายในก็ยังมีสถานที่สำคัญได้แก่ พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) และพระราชวังเซนโต (Kyoto Sento Imperial Palace) ที่สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ฟรีเลยค่ะ

เกี่ยวกับ Kyoto Gyoen National Garden

ประวัติความเป็นมา

อุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็น (Kyoto Gyoen National Garden / 京都御苑) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “สวนเกียวโตเกียวเอ็น” เป็นอุทยานที่อยู่รอบๆ พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) ในจังหวัดเกียวโต (Kyoto) แต่เดิมเคยเป็นส่วนของ ‘เมืองขุนนาง’ ที่ล้อมรอบพระราชวัง ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและวัฒนธรรมอันรุ่งเรืองในสมัยนั้น

ในสมัยเมจิ มีการย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตไปยังเมืองโตเกียว พระราชวังแห่งนี้ก็ได้ทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว จึงมีการริเริ่ม ‘โครงการอนุรักษ์โออุจิ’ โดยฟื้นฟูส่วนที่เคยเป็นเมือง ‘เมืองขุนนาง’ เพื่อเปลี่ยนเป็นสวนของพระราชวังแทน ต่อมาในสมัยไทโช ได้มีการปรับปรุงสวนเพื่อใช้จัดพิธีขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดิไทโช จึงได้มีการจัดวางพื้นที่สวนเป็นอย่างดี โดยมีพื้นที่สัญจรกว้างขวางทั้ง 4 ด้านที่มีเอกลักษณ์มานับร้อยปี

ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็นแห่งนี้ได้เปิดเป็นที่สาธารณประโยชน์ให้ประชาชนเข้ามาใช้ร่วมกัน อาทิ เดินเล่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา และนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าชมความสวยงามของต้นไม้และดอกไม้ต่าง ๆ ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเบ่งบานได้ตลอดทั้งปี เช่น ต้นซากุระ ต้นเมเปิ้ล ต้นพลัม ต้นพีช ต้นแปะก๊วย

สาระและเกร็ดน่ารู้

ภายในอุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็น (Kyoto Gyoen National Garden) มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ทุกฤดูกาล ด้วยการปรับปรุงสวนที่เริ่มตั้งแต่โครงการอนุรักษ์กันมายาวนานตั้งแต่สมัยเมจิ ผ่านมาแล้วกว่า 150 ปี ปัจจุบันก็มีต้นไม้ประมาณ 50,000 ต้น พันธุ์พืชกว่า 500 สายพันธุ์ นกป่ากว่า 100 สายพันธุ์ ผีเสื้อกว่า 50 สายพันธุ์ และเห็ดกว่า 400 สายพันธุ์ นับว่าเป็นระบบนิเวศน์ป่าที่อยู่ใจกลางเมืองที่สมบูรณ์มากแห่งหนึ่ง

ข้อมูลการเยี่ยมชม

อุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็น (Kyoto Gyoen National Garden)

 • ค่าเข้าชม: ฟรี
 • เวลาทำการ: เปิด 24 ชั่วโมง

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace)

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเปิดให้เข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยว Walk-in เข้าไปชมด้านในได้หรือเข้าร่วมทัวร์โดยไม่ต้องลงทะเบียน

 • ค่าเข้าชม: ฟรี
 • รอบทัวร์: รอบละ 50 นาที
  • ภาษาญี่ปุ่น 9:30 / 10:30 / 13:30 / 14:30
  • ภาษาอังกฤษ 10:00 / 14:00
  • ภาษาจีน 10:00 / 14:00
 • เวลาทำการ:
  • กันยายน, มีนาคม 9:00 – 16:30 (เข้าก่อน 15:50)
  • ตุลาคม – กุมภาพันธ์ 9:00 -16:00 (เข้าก่อน 15:20)
  • เมษายน – สิงหาคม 9:00 – 17:00 (เข้าก่อน 16:20)
 • วันหยุด:
  • ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดนขัตฤกษ์ จะปิดทำการในวันถัดไปแทน)
  • 28 ธันวาคม – 4 เมษายน

พระราชวังเซนโต (Kyoto Sento Imperial Palace)

พระราชวังเซนโต (Kyoto Sento Imperial Palace) ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเปิดให้เข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยวเข้าไปชมด้านในได้พร้อมกับทัวร์ โดยสามารถลงเบียนได้ล่วงหน้า และแบบ Walk-in

 • ค่าเข้าชม: ฟรี
 • การลงทะเบียน:
  1. ลงทะเบียนล่วงหน้าทางออนไลน์ (ล่วงหน้าได้ 3 เดือนนับจากวันแรกเดือนของวันที่เยี่ยมชม – 3 วันก่อนวันเยี่ยมชม)
  2. ลงทะเบียนล่วงหน้าที่ Kyoto Office of the Imperial Household Agency (ล่วงหน้าได้ 3 เดือนนับจากวันแรกเดือนของวันที่เยี่ยมชม – 3 วันก่อนวันเยี่ยมชม)
  3. ลงทะเบียนแบบ Walk-in ในวันที่เข้าชมที่ North Gate of Kyoto Sento Imperial Palace (เริ่มเปิดรับลงทะเบียนตั้งแต่ 11:00 น.)
   ※ต้องใช้พาสปอร์ต
   ※ผู้เข้าร่วมทัวร์ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป
 • รอบทัวร์: รอบละ 60 นาที
  • สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนล่วงหน้า
   9:30 / 11:00 / 13:30 / 14:30 / 15:30
   ※จำกัดรอบละ 50 คน
  • สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนแบบ Walk-in
   13:30 / 14:30 / 15:30
   ※จำกัดรอบละ 35 คน
 • วันหยุด:
  • ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุด จะปิดทำการในวันถัดไปแทน)
  • 28 ธันวาคม – 4 เมษายน

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202421 มีนาคม 2024 ~29 มีนาคม 2024 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดต 27 มีนาคม 2024)

รถไฟ

สถานีรถไฟใกล้เคียง คือ

 • Marutamachi (รถไฟใต้ดินสาย Karasuma Line) ออกทางออกที่ 1 แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาที
 • Imadegawa (รถไฟใต้ดินสาย Karasuma Line) ออกทางออกที่ 3 แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาที

รีวิวชมซากุระที่ Kyoto Gyoen National Garden

ขอตั้งต้นการเดินทางมาเที่ยวเกียวโตจากโอซาก้านะคะ ส่วนตัวนั่งรถไฟชินคันเซ็นจากสถานี Shin-Osaka มายังสถานี Kyoto แบบไม่ใช้พาส ต้องมีคนบอก “แกบ้ารึเปล่า นั่งรถไฟแค่นี้เอง” จะบอกว่าเป็นเคล็ดลับเลยนะคะ นั่งตู้แบบไม่จองที่นั่ง ค่าโดยสารอยู่ที่ 1,450 เยน ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีก็ถึงแล้ว ถ้านั่งรถไฟปกติก็ใช้เวลาประมาณ 25-40 นาที ค่าโดยสารอยู่ที่ 580 เยน เลือกได้ตามความสะดวกและงบประมาณค่ะ เราเลือกประหยัดเวลาก็นั่งชินคันเซ็นมาเลยจ้า

เมื่อมาถึงสถานี Kyoto แล้วเราก็ซื้อ Kyoto Subway & Bus 1-Day Pass ปัจจุบันปี 2024 ขึ้นราคาเป็น 1,100 เยนสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนเด็กก็อยู่ที่ 550 เยน สามารถหาซื้อได้ที่ศูนย์บริการที่สถานีรถไฟใต้ดิน จะเขียนเอาไว้ตัวใหญ่ๆ เลยว่าจำหน่ายพาสนี้โดยเฉพาะ

ในการท่องเที่ยวภายในเมืองเกียวโตนั้น บางสถานที่ต้องใช้รถไฟและบางสถานที่ต้องใช้รถบัส เราเองก็มีเวลาน้อย ที่เที่ยวไหนสะดวกนั่งรถไฟก็นั่ง ที่เที่ยวไหนสะดวกเป็นรถบัสก็จะได้นั่งแบบสบายใจ อีกอย่างขากลับสถานี Kyoto ถ้านั่งรถไฟได้ก็จะดี ไม่ต้องไปอัดบนรถบัสและเลี่ยงรถติดได้เยอะค่ะ

กลับมาที่วิธีการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็น (Kyoto Gyoen National Garden) จากสถานี Kyoto ก็ให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย Karasuma Line มาลงสถานี Marutamachi หรือ Imadegawa ก็ได้เช่นกันค่ะ ต่างกันแค่ว่าอยู่คนละหัวมุมของสวนเท่านั้นเอง (ถ้ามาจากสถานี Kyoto จะถึงสถานี Marutamachi ก่อน)

เราเลือกลงที่สถานี Imadegawa ซึ่งจะอยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) มากกว่า เดินออกทางประตู Exit 3 มาเข้าทางประตู Innui-Gomon Gate จากสถานีเดินไม่นานก็เข้ามาถึงถนนเส้นรอบพระราชวังแล้วค่ะ

ภายในสวนนั้นกว้างมากกกกกก คิดในใจ คนเราจะสร้างถนนอลังการขนาดนี้ไปทำไมกัน ถึงกับต้องไปอ่านประวัติของที่กันเลยทีเดียว แท้จริงแล้วทางเดินอันกว้างใหญ่ที่แทบจะเตะบอลได้นี้ เขาสร้างเอาไว้สำหรับเป็นทางรถม้าและขบวนพระราชพิธีราชาภิเษกขององค์จักรพรรดิในสมัยก่อน จึงได้สร้างถนนมาแบบอลังการงานสร้างมากๆ อย่างที่เห็นในภาพค่ะ

หลังจากตะลึงกับถนนในสวนแล้ว เราก็เดินไปเรื่อยๆ จะเจอต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจีอยู่รอบ ๆ พระราชวังเลยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นต้นสนยักษ์ ซึ่งมีข้อดีคือใบไม้จะไม่ร่วงแม้จะอยู่ในช่วงฤดูหนาว ทำให้ที่นี่เขียวขจีทั้งปีนั่นเอง เดินชมบรรยากาศไปเรื่อย ๆ ไปยังจุดที่มีซากุระบานซึ่งอยู่ที่ Site of the Konoe Residence [ดูแผนที่] โดยอยู่ตรงข้ามกับพระราชวังค่ะ เนื่องจากจุดประสงค์ในการมาเที่ยววันนี้ก็เพื่อมาชมซากุระที่อยู่ด้านนอก เราจึงไม่ได้เข้าไปด้านในพระราชวังนะคะ

ซากุระของที่สวนเกียวโตเกียวเอ็นจะเน้นไปที่ซากุระที่มีอายุเก่าแก่ซึ่งเป็นสายพันธุ์ชิดาเระซากุระ (Shidarezakura) ที่มีลักษณะเป็นกิ่งย้อยลงมาคล้ายกับสายน้ำตก มีเสน่ห์และมนต์ขลังในแบบโบราณ ลำต้นขนาดใหญ่ กิ่งก้านสาขาแผ่กว้างขวางมาก จนหลายๆ ต้นต้องมีเสาค้ำเพื่อไม่ให้กิ่งโน้มต่ำจนเกินไป ต้นซากุระที่มีอายุมากก็จะมีการกั้นบริเวณไม่ให้เราเข้าใกล้เกินไป ทำให้สามารถเก็บภาพความอลังการได้เต็มทั้งต้นเลยค่ะ

ซากุระพันธุ์ย้อยของที่นี่จะเหมาะแก่การชมในช่วงประมาณสิ้นเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนนะคะ ความสวยงามของซากุระโบราณจะมีรูปทรงที่แปลกตากว่าที่เห็นทั่วไปตามในเมืองมาก รูปที่ถ่ายออกมาก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันตามมุมถ่ายภาพค่ะ

ส่วนท่านใดที่ต้องการถ่ายรูปแบบใกล้ชิดก็จะมีซากุระต้นที่อยู่นอกสวนญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะเป็นต้นซากุระที่อยู่บนเนินติดกับทางเดินหินรอบพระราชวัง ลักษณะต้นค่อยๆ เลื้อยลงมาตามระดับเนินดินที่เราเดินอยู่ค่ะ จุดนี้สามารถถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิดมากๆ ค่อนข้างได้รับความนิยมจากคนเดินผ่านไปผ่านมา เนื่องจากเข้าถึงง่ายกว่า และถ่ายรูปแบบใกล้ๆ ได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามเราควรจะรักษามารยาทในการชมซากุระที่ดี เพื่อให้ทุกคนได้ชมซากุระสวยๆ เหมือนที่เราได้ชมกันนะคะ

ส่งท้าย

ในเรื่องของความคุ้มค่าในการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเกียวโตเกียวเอ็น (Kyoto Gyoen National Garden) นับว่าเป็นสถานที่ที่ควรแก่การมาเที่ยวค่ะ ภายในพื้นที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับคนที่อยากมาถ่ายรูปแบบจริงจังและไม่ต้องการเจอคนแออัด แถมยังเที่ยวได้ทุกฤดูกาลอีกด้วย ไว้ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิที่สามารถชมซากุระได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน และฤดูใบไม้ร่วงที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคมค่ะ

นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าชมพระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) และพระราชวังเซนโต (Kyoto Sento Imperial Palace) ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย นับว่าเป็นเรื่องหายากในเกียวโตที่มักจะมีการเก็บค่าเข้าชมเกือบทุกที่ที่เป็นสถานที่โบราณ สำหรับท่านใดที่มาเกียวโตก็อย่าลืมแวะมาชมสวนแห่งนี้กันนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวสวนมารุยามะ (Maruyama Park) ชมซากุระร้องไห้ชื่อดังของเกียวโต

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเกียวโต


บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto)

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตกลาง (Central Kyoto)
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตตะวันตก (Western Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

+ ดูบทความเที่ยวเกียวโตทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com