วันนี้เราจะพาเดินทางจากโตเกียวขึ้นไปทางตอนเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) เพื่อไปชมซากุระช่วงปลายเดือนเมษายนนะคะ ขอบอกเลยว่าจุดชมซากุระดังๆ ของภูมิภาคนี้มีวิธีการเดินทางไม่ยากเลยและก็ยังสะดวกด้วย เพราะส่วนใหญ่นั้นมีชินคันเซ็นถึงที่ด้วยค่ะ แบบว่าลงรถไฟแล้วเดินต่อจากสถานีไปไม่ไกลเลย โดยเราจะขอเริ่มรีวิวทริปซากุระที่โทโฮคุที่เมืองโมริโอกะ (Morioka) กันก่อนนะคะ

เกี่ยวกับเมืองโมริโอกะ (Morioka)

เมืองโมริโอกะ (Morioka / 盛岡市) เป็นเมืองหลักของจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ภายในตัวเมืองนั้นค่อนข้างเงียบสงบ โดยแหล่งท่องเที่ยวนั้นจะอยู่ออกมานอกเมือง สำหรับคนที่อยากเที่ยวชมซากุระในแถบนี้ การพักที่เมืองโมริโอกะก็ถือเป็นจุดตั้งต้นที่ดี แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ว่าเป็นจุดที่อยู่กึ่งกลางในการเดินทางด้วยชินคันเซ็น

ถ้าหากเดินทางมาด้วยชินคันเซ็นจากโตเกียว (Tokyo) ก็ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง หรือถ้าจะเดินทางจากโมริโอกะไปเที่ยวจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) หรือจังหวัดอาคิตะ (Akita) ก็ใช้เวลาเดินทางด้วยชินคันเซ็นประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นหรือจะไปยังเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) บนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ก็ได้เช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ

ส่วนพาสที่แนะนำในเส้นทางนี้ก็คือ JR East Pass (Tohoku area) ราคา 19,000 เยนค่ะ เพราะแค่ค่าชินคันเซ็นแบบเที่ยวเดียว จากสถานี TokyoMorioka ก็เกือบ 15,000 เยนแล้วค่ะ ใช้แค่เดินทางไปกลับก็คุ้มค่าพาสแล้วจ้า

หมายเหตุ: JR East Pass (Tohoku area) ได้ปรับขึ้นราคาเป็น 20,000 เยน เมื่อซื้อจากต่างประเทศ (ข้อมูล ณ มีนาคม 2023)

ข้อมูลเพิ่มเติม: JR EAST PASS (Tohoku area) พาสเที่ยวโตเกียว – โทโฮคุ สุดคุ้มใน 5 วัน

Klook.com

การเดินทางโตเกียวไปเมืองโมริโอกะ (Tokyo → Morioka)

Tokyo → Morioka
Hyperdia.com

Narita Airport → Morioka

สำหรับคนที่เริ่มตั้งแต่สนามบินนาริตะ และอยากขึ้นมาเที่ยวเลย ก็ให้นั่งรถไฟ NARITA EXPRESS (N’EX) เข้าเมืองมาก่อน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 80 นาที แล้วค่อยต่อชินคันเซ็นที่สถานี Tokyo มาลงที่สถานี Morioka ค่ะ

Tokyo → Morioka

สำหรับคนที่เริ่มจากโตเกียวก็ให้เริ่มต้นทางจากสถานี Tokyo หรือ Ueno ก็สามารถนั่งชินคันเซ็นมาที่สถานี Morioka ได้ต่อเดียวเลย (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 130 – 195 นาที (*ขึ้นอยู่กับขบวน)

หมายเหตุ: ใช้ JR Pass (All area), JR East Pass (Tohoku area), JR East-South Hokkaido Rail Pass ได้ตลอดเส้นทาง

การเดินทางในเมืองโมริโอกะ (Morioka)

ในเมืองนี้มีรถบัสที่ชื่อว่า Morioka Central Loop Bus Denden Mushi ให้บริการวิ่งวนรอบเมืองตามเข็มและทวนเข็มนาฬิกาไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองค่ะ โดยเริ่มต้นจากสถานี Morioka ตั้งแต่เวลา 9:00 น.

 • ค่าโดยสารเที่ยวเดียว
  • ผู้ใหญ่ 100 เยน
  • เด็ก 50 เยน
 • All Day Pass (ไม่จำกัดเที่ยวใน 1 วัน)
  • ผู้ใหญ่ 300 เยน
  • เด็ก 150 เยน

ดูแผนที่เส้นทางเดินรถและป้ายรถบัสได้ » ที่นี่

นอกเหนือจากรถบัสแล้วก็ยังมีแท็กซี่หรือจะเลือกเดินเท้าก็ได้ค่ะ ถ้าหากไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลมาก อย่างบริเวณสวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park) เป็นต้น

รีวิวเที่ยวเมืองโมริโอกะ (Morioka) ช่วงซากุระ

เราเริ่มต้นจากสถานี Ueno ในโตเกียวนะคะ เนื่องจากก่อนหน้านี้มาแวะเที่ยวแถบโตเกียวก่อน เช็คเอาท์ออกจากโรงแรมแต่เช้า ก็ลากกระเป๋ามาขึ้นชินคันเซ็นเลย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้จองที่นั่งล่วงหน้าไว้แล้วค่ะ โดยใช้ JR East Pass (Tohoku area) ไปจองที่ Ticket Office ค่ะ

ขบวนชินคันเซ็นที่ขึ้นนั้นออกจากสถานี Ueno ตอน 6:38 น. และมาถึงสถานี Morioka ตอน 8:45 น. ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นค่ะ

บริเวณหน้าสถานีรถไฟ Morioka

แอบเสียดายหน่อยๆ ว่าช่วงที่มานี่ฝนตกโปรยปรายตลอดเลย บรรยากาศก็จะทึมๆ ไปบ้าง พอออกจากสถานีรถไฟก็ลากกระเป๋าไปฝากที่โรงแรม HOTEL HIGASHINIHON MORIOKA ก่อน [เช็คราคาห้องพัก » ที่นี่] โรงแรมนี้ราคาไม่แพงประมาณคืนละ 2,400 บาท (นอนได้ 2 คน) แต่อยู่ห่างจากสถานีประมาณ 8 นาทีด้วยการเดิน และด้วยความประหยัดเลยไม่เรียกแท็กซี่ค่ะ (เอิ๊ก~) พอฝากกระเป๋าที่โรงแรมเสร็จ จากนั้นก็แวะเข้าห้องน้ำห้องท่า นั่งพักเหนื่อยก่อนที่จะเดินไปยังจุดชมซากุระในเมืองค่ะ

วิวบนสะพานข้ามแม่น้ำคิตะคามิ (Kitakami River) ระหว่างทางไปโรงแรม จากมุมนี้ถ้าวันฟ้าใส จะมองเห็นภูเขาอิวาเตะ (Mount Iwate) ใหญ่มากเลยค่ะ อากาศที่เมืองโมริโอกะนี้หนาวกว่าโตเกียวมากเลยค่ะ ยิ่งฝนตก ยิ่งสั่นสะท้าน อุณหภูมิตอนนั้นอยู่ที่ประมาณ 8 องศาค่ะ (ในขณะที่โตเกียวนั้นใส่เสื้อแขนสั้นได้เลย)

ซากุระกลางหิน (Rock-breaking Cherry Tree)

Rock-breaking Cherry Tree (Rock-Splitting Cherry Tree) หรือ Ishiwarizakura (石割桜) ในภาษาญี่ปุ่น ที่อยู่บริเวณหน้า Morioka Court House [ดูแผนที่] เป็นจุดแรกที่เราจะพามาชมค่ะ

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202410 เมษายน 2024 ~14 เมษายน 2024 ~
202330 มีนาคม 2023 ~6 เมษายน 2023 ~
202210 เมษายน 2022 ~16 เมษายน 2022 ~
202111 เมษายน 2021 ~17 เมษายน 2021 ~
20208 เมษายน 2020 ~15 เมษายน 2020 ~
201910 เมษายน 2019 ~17 เมษายน 2019 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดท 27 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทาง

 • นั่งรถบัส DenDen Mushi Loop มาลงที่ป้ายหมายเลข 15: Kencho Shiyakusho Mae
 • หากเดินเท้าจากสถานี Morioka จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที

สำหรับการเดินทางนั้น คนที่มาจากสถานี Morioka สามารถนั่งรถบัส DenDen Mushi Loop มาได้เลย ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือถ้าใครอยากเดินชมวิวมาเรื่อยๆ จากสถานี ก็ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ ส่วนเราเดินมาจากโรงแรมก็ใช้เวลา 15 นาทีได้ค่ะ

แม้ว้าจะมีอยู่ต้นเดียว แต่มีความโดดเด่นตรงที่ต้นซากุระนั้นงอกออกมาจากรอยแยกของหินค่ะ ซึ่งต้นนี้มีอายุถึง 400 ปีเชียวนะคะ

ช่วงที่ซากุระต้นนี้บานอยู่ที่ประมาณกลางเดือนถึงปลายเดือนเมษายนค่ะ ซึ่งในช่วงที่มานั้นตรงกับวันที่ 23 เมษายน ดอกซากุระที่ช่วงนี้เลยจุดพีคไปแล้ว กลีบดอกร่วงไปเยอะแล้วและก็เริ่มมีใบเขียวๆ งอกมาพอสมควรแล้วค่ะ (*ซากุระที่จุดนี้จะบานเร็วกว่าแถวโซนสวนปราสาทซึ่งเป็นจุดชมซากุระหลักของเมือง)

หลังจากชมซากุระกลางหินนี้เสร็จแล้ว ก็สามารถเดินต่อไปยังจุดต่อไปได้เลยค่ะ โดยเดินตามถนนขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะเจอทางที่มีเสาโทริแบบนี้ ก็ให้ข้ามถนนแล้วเดินทะลุไปได้ แล้วเราจะเจอกับศาลเจ้าอยู่ฝั่งตรงข้ามค่ะ

ศาลเจ้าซากุระยามะ (Sakurayama Shrine)

ศาลเจ้าซากุระยามะ (Sakurayama Shrine / 櫻山神社) [ดูแผนที่] เป็นศาลเจ้าเล็กๆ ที่อยู่ติดกับบริเวณสวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park) ที่นี่ก็มีซากุระพันธุ์ย้อยสีชมพูสดใสรอต้อนรับตั้งแต่ตรงทางเข้าเลยค่ะ

สามารถเข้าไปขอพรได้นะคะ

ซากุระในศาลเจ้ากำลังบานสะพรั่งสวยเลยค่ะ

จากศาลเจ้าสามารถเดินเชื่อมขึ้นไปยังบริเวณสวนปราสาทโมริโอกะที่อยู่บนเนินได้เลย เมื่อมองไปด้านล่างก็จะเห็นเขากำลังเตรียมออกร้านช่วงเทศกาลซากุระกันอยู่ เนื่องจากว่าตอนที่ไปยังเช้าอยู่ เลยยังจัดร้านกันไม่เสร็จค่ะ

สวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park)

สวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park หรือ Morioka Castle Ruins / 盛岡城跡公園) [ดูแผนที่] เดิมเป็นที่ตั้งของปราสาท แต่ได้ถูกทำลายลงในปี ค.ศ. 1874 ต่อมาได้เปิดเป็น สวนอิวาเตะ (Iwate Park / 岩手公園) ในปี ค.ศ. 1906

ในปี ค.ศ. 2006 ได้มีการตั้งชื่อใหม่ว่า “สวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park)” เพื่อเฉลิมฉลองในวาระที่ครบรอบ 100 ปี ปัจจุบันภายในสวนเหลือเพียงซากกำแพงหินเท่านั้น แม้ว่าจะไม่มีตัวปราสาทแล้ว แต่ที่นี่ก็ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมซากุระในฤดูใบไม้ผลิ และมาชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงค่ะ

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202412 เมษายน 2024 ~17 เมษายน 2024 ~
20235 เมษายน 2023 ~12 เมษายน 2023 ~
202215 เมษายน 2022 ~23 เมษายน 2022 ~
202114 เมษายน 2021 ~19 เมษายน 2021 ~
20209 เมษายน 2020 ~15 เมษายน 2020 ~
201913 เมษายน 2019 ~21 เมษายน 2019 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดท 27 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทาง

 • นั่งรถบัส DenDen Mushi Loop มาลงที่ป้ายหมายเลข 16: Morioka Joato Koen
 • หากเดินเท้าจากสถานี Morioka จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที

สามารถเดินเข้าไปในสวนของปราสาทได้เลย ไม่มีค่าเข้าชมนะคะ เมื่อเดินมาเรื่อยก็จะเจอสะพานแดง แถวนี้ถ้าเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็จะได้บรรยากาศสวยมากๆ ค่ะ แต่ช่วงซากุระนี้ต้นก็จะโกร๋นไปหน่อย

มองไปลิบๆ ก็เริ่มเห็นสีชมพูของดอกซากุะเป็นเหมือนก้อนเมฆเลยค่ะ

ตรงนี้เป็นฐานรูปปั้น (ปัจจุบันรูปปั้นด้านบนไม่อยู่แล้ว)

เดินมาจนสุดก็จะเจอบันไดลงไปด้านล่างค่ะ

ลงไปชมอุโมงค์ซากุระด้านล่างกันเลยค่า

ซากุระที่นี่กำลังพีคเลย

ใครอยากปิกนิกใต้ต้นซากุระ ก็มาปูเสื่อนั่งได้ค่ะ และในช่วงตอนกลางคืนช่วงซากุระบาน ที่นี่ก็ยังมีการประดับไฟหรือที่เรียกว่า Light up ด้วยนะคะ สามารถแวะมาชมความงามกันได้ค่ะ

ชมซากุระเสร็จแล้วก็กลับออกมาตรงถนนใหญ่ เพื่อมาขึ้นรถบัสกลับสถานีรถไฟกันค่ะ (พึ่งกำลังขาตัวเองมาเยอะแล้ว เลยต้องพึ่งกำลังล้อบ้าง หุหุ) และใกล้ๆ กับป้ายรถบัสก็ยังมีสวนซากุระย่อมๆ ด้วยนะคะ

ส่งท้าย

สรุปแล้วเราใช้เวลาชมซากุระในเมืองโมริโอกะประมาณครึ่งวัน แล้วก็มาแวะทานข้าวเที่ยงตรงห้างที่สถานี Morioka จากนั้นตอนช่วงบ่ายเราก็ขึ้นชินคันเซ็นไปชมซากุระกันต่อที่เมืองคิตะคามิ (Kitakami) ซึ่งอยู่ในจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) เช่นเดียวกันค่ะ ยังไงก็รอติดตามกันนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวคิตะคามิ (Kitakami) ชมเทศกาลซากุระที่สวน Kitakami Tenshochi Park

เขียนเมื่อ Mar 27, 2019
อัปเดทล่าสุด Mar 31, 2023

เทียบราคาโรงแรมที่พักในโมริโอกะ


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com