สวัสดีค่า บทความนี้จะเป็นอีกบทความหนึ่งที่นำเสนอเกี่ยวกับสถานที่ชมซากุระในจังหวัดไซตามะ (Saitama) โดยเป็นที่ Gongendo Sakura Tsutsumi ซึ่งเป็นสวนที่มีความอลังการงานสร้างอีกแห่งหนึ่งใกล้ๆ เมืองหลวงของญี่ปุ่น ใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวได้อย่างสะดวกสบาย ประมาณ 1 – 1.5 ชั่วโมงเท่านั้นจ้า! ก่อนจะเดินทางไปชมสวนสวยๆ ก็ขอทำความรู้จักกับสถานที่กันเสียหน่อยนะคะ

เกี่ยวกับ Gongendo Sakura Tsutsumi

Gongendo Sakura Tsutsumi (権現堂桜堤) สวนกอนเก็นโด (Gongendo) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) มีต้นซากุระโดยรวมประมาณ 1,000 ต้น จุดเด่นของที่แห่งนี้คือซากุระสองข้างทางที่โน้มกิ่งเข้าหากัน ประสานเป็นอุโมงค์ซากุระยาวสุดลูกหูลูกตาตลอดระยะทาง 1 กิโลเมตร ให้ผู้คนได้เดินชมตรงทางเดินตรงกลาง

นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดที่สามารถชมทุ่งดอกนาโนะฮานะ (Nanohana) หรือดอกเรปซีด (Rapeseed) ซึ่งมีสีเหลืองสดข้างๆ เนินชมซากุระสีชมพูอีกด้วย และในช่วงเทศกาลจะมีร้านค้ากว่า 100 ร้าน มาออกร้านเรียงรายยาวเป็นทางเดินไม่ไกลกัน อีกทั้งยังมีอีเวนท์อีกมากมายที่จะทำให้นักท้องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับการชมซากุระ

ช่วงเวลางานเทศกาลชมซากุระ

 • ปี 2019 : 25 มีนาคม – 9 เมษายน 2019
 • ปี 2018 : 24 มีนาคม – 4 เมษายน 2018

ช่วงเวลาชมซากุระ

 • พยากรณ์ปี 2019 :
  • เริ่มบาน 26 มีนาคม 2019
  • บานเต็มที่ 3 เมษายน 2019

หมายเหตุ

 • ช่วงซากุระปี 2019 นี้ อาจจะไม่ได้เห็นดอกนาโนะฮานะ เนื่องจากว่าดอกไม่บานค่ะ

 


การเดินทางมา Gongendo Sakura Tsutsumi

 • นั่งรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงสถานี Satte แล้วต่อรถบัสประมาณ 10 นาที [ดูแผนที่] (*วิธีการขึ้นรถบัสจะชี้แจงด้านล่าง)
Hyperdia.com

Hyperdia.com

การเดินทางจากโตเกียว

แนะนำให้เริ่มต้นจากสถานี Tobu Asakusa จะสะดวกสุด เพราะเราต้องขึ้นสาย Tobu ค่ะ โดยมีรถให้เลือกทั้งแบบต่อเดียว และแบบต่อรถซึ่งจะเร็วกว่า

แบบต่อเดียว:

 • นั่งรถไฟสาย Tobu Skytree Line Section Exp. มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 65 นาที

แบบต่อเดียว: 

 • นั่งรถไฟสาย TOBU LTD. EXP. มาลงสถานี Tobu-dobutsu-koen แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 48 นาที
 • นั่งรถไฟสาย TOBU LTD. EXP. มาลงสถานี Kasukabe แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 57 นาที
 • นั่งรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงสถานี Hifune แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 57 นาที

อย่างไรก็ตามมีอีกหลายขบวนที่สามารถนั่งได้ และอาจจะมีการต่อรถในสถานีอื่นๆนอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นควรตรวจสอบตารางการเดินรถที่แน่นอนที่ Hyperdia.com ค่ะ


รีวิว Gongendo Sakura Tsutsumi

ป้ายรถบัสสถานี Satte เมื่อเดินทางมาถึงสถานี Satte แล้ว ก็เพียงแค่ต่อรถบัสประมาณ 10 นาที โดยขึ้นที่ป้ายรถบัส「五霞町役場行」อ่านว่า “Goka-cho yakubagyo” และลงที่ป้าย「権現堂」อ่านว่า “Gongendo” สำหรับคนที่อยากเดินจากสถานีจะใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที ค่ะ

หมายเหตุ: ควรจดชื่อป้ายรถบัสเป็นภาษาญี่ปุ่นไปด้วยเพื่อดูเทียบกับป้ายรถบัสจริงๆ เนื่องจากที่ป้ายรถบัสไม่มีภาษาอังกฤษ

แผนที่การเดินทาง การนั่งรถบัสใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็จริง แต่หากไม่อยากรอบรถ ก็สามารถนั่งแท็กซี่เข้าไปที่สวนได้เลย คาดว่าประมาณ 1,500 เยนค่ะ หรือหากต้องการประหยัดเงินและมีเวลามาก ก็สามารถเดินเท้าจากสถานีรถไฟได้นะคะ ซึ่งขอรับแผนที่แบบนี้ได้ที่สถานี ใช้เวลาเดินประมาณ 30 – 40 นาทีจ้า

เสาไฟซากุระ สำหรับแอดมินนั้น ขอเลือกเดินเท้าไปยังสวนชมซากุระเลยค่ะ ข้อดีของการเดินนั้นคือการได้ชมทิวทัศน์สวยๆ งามๆ เมื่อเงยหน้าขึ้นมองเสาไฟสองข้างถนน ก็เจอเสาไฟซากุระสวยๆ บ่งบอกสัญลักษณ์ของเมืองได้เป็นอย่างดี

ป้ายบอกทางไปสวน ระหว่างทางก็ได้ชมสองข้างทางที่เป็นบ้านเรือนแบบสมัยใหม่ ก็ดูน่ารักไม่เบานะคะ แต่ให้ดูป้ายบอกทางกันด้วยนะคะ ว่าเรามาถูกทางมั้ย โดยใช้แผนที่ที่ได้รับมาจากสถานีนั่นเอง ต้องคอยดูตลอดนะคะ ประเดี๋ยวจะเลี้ยวผิดซอยนะจ๊ะ หรือใครจะใช้ Google Map ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ

ถนนหน้าสวน เห็นขวามือนั่นมั้ยคะ ในที่สุดเราก็มาถึงแล้วจ้าาา ต้องข้ามถนนไปเสียก่อน แล้วค่อยเดินเข้าไปนะคะ เนื่องจากว่าเนินชมซากุระดังกล่าวอยู่ติดกับคอสะพาน เราจึงควรข้ามถนนเสียตั้งแต่ตรงนี้ค่ะ

ทางเดินซากุระ เมื่อเดินข้ามถนนมาแล้ว เราก็ต้องหาทางเดินขึ้นไปยังเนินใหญ่ ซึ่งก็ต้องผ่านทางด้านนี้ ซึ่งเพียงแค่ต้นทางก็สวยแล้วนะคะ เห็นทางเดินเล็กๆ ที่มีกลีบซากุระร่วงอยู่บนพื้นมั้ยคะ สวยเนอะ ตรงนี้แค่เรียกน้ำย่อย ว่าแล้วก็ไปชมความงามแบบอลังการกันดีกว่าค่ะ

ป้ายต้อนรับ เดินจากเนินเล็กขึ้นมาถึงเนินใหญ่ตรงป้ายด้านหน้าสุด ก็จะเจออุโมงค์ยาวววสุดลูกหูลูกตา และแสงแดดที่ส่องลงมาก็จะกลายเป็นแสงแดดสีชมพูหวานแหววมากๆ และคู่หนุ่มสาวด้านหน้าก็เป็นนางแบบและนายแบบจำเป็นให้เราอีกเช่นเคย

Gongendo Sakura Tsutsumi (権現堂桜堤) เมื่อเริ่มเข้ามาด้านในก็จะเห็นต้นซากุระที่ใหญ่ขึ้น ร่มรื่นมากขึ้น รวมถึงเส้นทางเดินที่กว้างขึ้นอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่อยากเจอคนเยอะๆ ก็ควรมาช่วงเช้าๆ การถ่ายรูปก็จะเป็นไปโดยสะดวกนะจ๊ะ อันที่จริง เป็นเนินชมซากุระที่ใหญ่มาก ถึงคนเยอะก็ไม่แออัดเท่าใดนักค่ะ ยิ่งฤดูใบไม้ผลิที่มีลมพัดเย็นๆ อากาศแจ่มใสก็จะฟินเข้าไปอีกจ้า

ซากุระ เดินๆ ไปมองซ้ายมองขวาเราก็จะเจอซอยเล็กซอยน้อยที่เราสามารถเดินชมได้อีกมากมาย ทำให้การเดินเล่นมีความเป็นส่วนตัวเอามากๆ และทางเดินแห่งหนึ่งที่แอดมินชื่นชอบมากเป็นพิเศษคือที่นี่ค่ะ เป็นสะพานเล็กๆ กับซากุระสองข้างที่กำลังปลิวไสวแล้วตกรวมกันบนพื้นเป็นสีชมพูสวยสดใส

ร้าน Coffee Shop ระหว่างทางเดินด้านบนก็มีร้าน Coffee Shop เล็กๆ อยู่กลางสวนให้เราพักเหนื่อย แต่ก็เป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่มีอาหารเบาๆ รองท้องเท่านั้น สำหรับใครที่จะมาเที่ยวชมแนะนำว่าให้หาอะไรทานมาก่อนหรือว่าห่อมาทานก็ดีนะคะ แล้วมาจิบอะไรเบาๆ ก็จะสบายท้องมากกว่าการทนหิวค่ะ

ใต้ต้นซากุระ เมื่อสักครู่เดินชมเนินด้านบนเราใช่มั้ยคะ เราก็ย้ายลงมาเดินเล่นด้านล่างบ้าง มาดูกันว่าบนพื้นหญ้าให้บรรยากาศเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับแอดมินแล้วชอบบรรยากาศแบบนี้มาก นั่งเล่นใต้ต้นซากุระใหญ่ๆ ดอกไม้ก็ร่วงจนพื้นเป็นสีชมพูเต็มไปหมด แค่เห็นก็ฟินแล้ว~

ใต้ต้นซากุระ แต่การนั่งเล่นก็มีโซนที่เขาจัดเอาไว้ให้นั่งค่ะ คือมีการกั้นเขตไม่ให้เข้าใกล้โคนต้นซากุระมากเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการชมดอกไม้นะคะ

กิ่งซากุระ เมื่อเราอยู่ใต้ต้นซากุระแล้วมองขึ้นไปด้านบน เราจะเห็นท้องฟ้าแซมกับกิ่งก้านและดอกไม้สีชมพู ลมเย็นๆ พัดมา กลีบซากุระก็จะปลิวมาโดนหน้าเรา ฟินมากกก~

ทุ่งดอกนาโนะฮานะ ใกล้ๆ กันนั้นมีทุ่งดอกนาโนะฮานะกว้างมากๆ เอาไว้ให้เราเดินชมเพลินๆ สีเหลืองสดก็ตัดกับเนินชมซากุระสีชมพูทอดยาวสุดลูกหูลูกตา สวยมากจริงๆ แต่มีป้ายติดเอาไว้ว่ากรุณาอย่าเข้าไปในดงทุ่งดอกไม้ค่ะ

ทุ่งดอกนาโนะฮานะ ถ้ามองใกล้ๆ แล้ว ดอกนาโนะฮานะก็คือดอกผักกาดบ้านเรานี่เอง ที่ไทยเราปลูกเอาไว้ทาน แต่ที่ญี่ปุ่นปลูกเอาไว้ทำน้ำมันสำหรับใช้ประกอบอาหาร เพราะที่ญี่ปุ่นไม่มีน้ำมันถั่วเหลืองค่ะ

Gongendo Sakura Tsutsumi ในจังหวัดไซตามะนี้เป็นอีกจุดชมซากุระหนึ่งที่แอดมินประทับใจมาก เพราะพื้นที่กว้าง รองรับนักท่องเที่ยวได้มากและคนไม่พลุกพล่าน ที่นั่งพักก็ร่มรื่น มีพื้นหญ้ารองรับให้เรานั่งพักได้สบายๆ ไม่มีฝุ่นมาก และลมเย็นมากๆ ค่ะ สำหรับวันนี้ก็ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ

อ่านตอนจบ » [รีวิว] Kumagaya Sakura Tsutsumi จุดชมซากุระเลียบแม่น้ำในจังหวัดไซตามะ (Saitama)

บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)

› จังหวัดโตเกียว (Tokyo)
› จังหวัดไซตามะ (Saitama)

ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

› จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)
› จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)
› จังหวัดอาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com