สวัสดีค่า บทความนี้จะเป็นอีกบทความหนึ่งที่นำเสนอเกี่ยวกับสถานที่ชมซากุระในจังหวัดไซตามะ (Saitama) โดยเป็นที่ Gongendo Sakura Tsutsumi ซึ่งเป็นสวนที่มีความอลังการงานสร้างอีกแห่งหนึ่งใกล้ๆ เมืองหลวงของญี่ปุ่น ใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวได้อย่างสะดวกสบาย ประมาณ 1 – 1.5 ชั่วโมงเท่านั้นจ้า! ก่อนจะเดินทางไปชมสวนสวยๆ ก็ขอทำความรู้จักกับสถานที่กันเสียหน่อยนะคะ

เกี่ยวกับ Gongendo Sakura Tsutsumi

Gongendo Sakura Tsutsumi (権現堂桜堤) สวนกอนเก็นโด (Gongendo Park) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) มีต้นซากุระโดยรวมประมาณ 1,000 ต้น จุดเด่นของที่แห่งนี้คือซากุระสองข้างทางที่โน้มกิ่งเข้าหากัน ประสานเป็นอุโมงค์ซากุระยาวสุดลูกหูลูกตาตลอดระยะทาง 1 กิโลเมตร ให้ผู้คนได้เดินชมตรงทางเดินตรงกลาง

นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดที่สามารถชมทุ่งดอกนาโนะฮานะ (Nanohana) หรือดอกเรปซีด (Rapeseed) ซึ่งมีสีเหลืองสดข้างๆ เนินชมซากุระสีชมพูอีกด้วย และในช่วงเทศกาลจะมีร้านค้ากว่า 100 ร้าน มาออกร้านเรียงรายยาวเป็นทางเดินไม่ไกลกัน อีกทั้งยังมีอีเวนท์อีกมากมายที่จะทำให้นักท้องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับการชมซากุระ

ช่วงเวลางานเทศกาลชมซากุระ

ปีวันที่จัดงาน
202420 มีนาคม – 7 เมษายน 2024
202325 มีนาคม – 9 เมษายน 2023
2022งดจัดงานเนื่องการแพร่ระบาดของไวรัส
2021งดจัดงานเนื่องการแพร่ระบาดของไวรัส
202025 มีนาคม – 9 เมษายน 2020
201925 มีนาคม – 9 เมษายน 2019

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202423 มีนาคม 2024 ~31 มีนาคม 2024 ~
202319 มีนาคม 2023 ~27 มีนาคม 2023 ~
2022ไม่มีข้อมูลไม่มีข้อมูล
2021ไม่มีข้อมูลไม่มีข้อมูล
202020 มีนาคม 2020 ~26 มีนาคม 2020 ~
201926 มีนาคม 2019 ~3 เมษายน 2019 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดต 6 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทางมา Gongendo Sakura Tsutsumi

  • นั่งรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงสถานี Satte แล้วต่อรถบัสประมาณ 10 นาที (*วิธีการขึ้นรถบัสจะชี้แจงด้านล่าง)

รายละเอียดการเดินทาง

Hyperdia.com
Hyperdia.com

การเดินทางจากโตเกียว

แนะนำให้เริ่มต้นจากสถานี Tobu Asakusa จะสะดวกสุด เพราะเราต้องขึ้นสาย Tobu ค่ะ โดยมีรถให้เลือกทั้งแบบต่อเดียว และแบบต่อรถซึ่งจะเร็วกว่า

แบบต่อเดียว:

  • นั่งรถไฟสาย Tobu Skytree Line Section Exp. มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 65 นาที

แบบต่อเดียว: 

  • นั่งรถไฟสาย TOBU LTD. EXP. มาลงสถานี Tobu-dobutsu-koen แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 48 นาที
  • นั่งรถไฟสาย TOBU LTD. EXP. มาลงสถานี Kasukabe แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 57 นาที
  • นั่งรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงสถานี Hifune แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tobu Skytree Line มาลงที่สถานี Satte ใช้เวลาประมาณ 57 นาที

อย่างไรก็ตามมีอีกหลายขบวนที่สามารถนั่งได้ และอาจจะมีการต่อรถในสถานีอื่นๆนอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นควรตรวจสอบตารางการเดินรถที่แน่นอนที่ Hyperdia.com ค่ะ

รีวิว Gongendo Sakura Tsutsumi

เมื่อเดินทางมาถึงสถานี Satte แล้ว ก็เพียงแค่ต่อรถบัสประมาณ 10 นาที โดยขึ้นที่ป้ายรถบัส「五霞町役場行」อ่านว่า “Goka-cho yakubagyo” และลงที่ป้าย「権現堂」อ่านว่า “Gongendo” สำหรับคนที่อยากเดินจากสถานีจะใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที ค่ะ

หมายเหตุ: ควรจดชื่อป้ายรถบัสเป็นภาษาญี่ปุ่นไปด้วยเพื่อดูเทียบกับป้ายรถบัสจริงๆ เนื่องจากที่ป้ายรถบัสไม่มีภาษาอังกฤษ

การนั่งรถบัสใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็จริง แต่หากไม่อยากรอบรถ ก็สามารถนั่งแท็กซี่เข้าไปที่สวนได้เลย คาดว่าประมาณ 1,500 เยนค่ะ หรือหากต้องการประหยัดเงินและมีเวลามาก ก็สามารถเดินเท้าจากสถานีรถไฟได้นะคะ ซึ่งขอรับแผนที่แบบนี้ได้ที่สถานี ใช้เวลาเดินประมาณ 30 – 40 นาทีจ้า

สำหรับแอดมินนั้น ขอเลือกเดินเท้าไปยังสวนชมซากุระเลยค่ะ ข้อดีของการเดินนั้นคือการได้ชมทิวทัศน์สวยๆ งามๆ เมื่อเงยหน้าขึ้นมองเสาไฟสองข้างถนน ก็เจอเสาไฟซากุระสวยๆ บ่งบอกสัญลักษณ์ของเมืองได้เป็นอย่างดี

ระหว่างทางก็ได้ชมสองข้างทางที่เป็นบ้านเรือนแบบสมัยใหม่ ก็ดูน่ารักไม่เบานะคะ แต่ให้ดูป้ายบอกทางกันด้วยนะคะ ว่าเรามาถูกทางมั้ย โดยใช้แผนที่ที่ได้รับมาจากสถานีนั่นเอง ต้องคอยดูตลอดนะคะ ประเดี๋ยวจะเลี้ยวผิดซอยนะจ๊ะ หรือใครจะใช้ Google Map ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ

เห็นขวามือนั่นมั้ยคะ ในที่สุดเราก็มาถึงแล้วจ้าาา ต้องข้ามถนนไปเสียก่อน แล้วค่อยเดินเข้าไปนะคะ เนื่องจากว่าเนินชมซากุระดังกล่าวอยู่ติดกับคอสะพาน เราจึงควรข้ามถนนเสียตั้งแต่ตรงนี้ค่ะ

เมื่อเดินข้ามถนนมาแล้ว เราก็ต้องหาทางเดินขึ้นไปยังเนินใหญ่ ซึ่งก็ต้องผ่านทางด้านนี้ ซึ่งเพียงแค่ต้นทางก็สวยแล้วนะคะ เห็นทางเดินเล็กๆ ที่มีกลีบซากุระร่วงอยู่บนพื้นมั้ยคะ สวยเนอะ ตรงนี้แค่เรียกน้ำย่อย ว่าแล้วก็ไปชมความงามแบบอลังการกันดีกว่าค่ะ

เดินจากเนินเล็กขึ้นมาถึงเนินใหญ่ตรงป้ายด้านหน้าสุด ก็จะเจออุโมงค์ยาวววสุดลูกหูลูกตา และแสงแดดที่ส่องลงมาก็จะกลายเป็นแสงแดดสีชมพูหวานแหววมากๆ และคู่หนุ่มสาวด้านหน้าก็เป็นนางแบบและนายแบบจำเป็นให้เราอีกเช่นเคย

เมื่อเริ่มเข้ามาด้านในก็จะเห็นต้นซากุระที่ใหญ่ขึ้น ร่มรื่นมากขึ้น รวมถึงเส้นทางเดินที่กว้างขึ้นอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่อยากเจอคนเยอะๆ ก็ควรมาช่วงเช้าๆ การถ่ายรูปก็จะเป็นไปโดยสะดวกนะจ๊ะ อันที่จริง เป็นเนินชมซากุระที่ใหญ่มาก ถึงคนเยอะก็ไม่แออัดเท่าใดนักค่ะ ยิ่งฤดูใบไม้ผลิที่มีลมพัดเย็นๆ อากาศแจ่มใสก็จะฟินเข้าไปอีกจ้า

เดินๆ ไปมองซ้ายมองขวาเราก็จะเจอซอยเล็กซอยน้อยที่เราสามารถเดินชมได้อีกมากมาย ทำให้การเดินเล่นมีความเป็นส่วนตัวเอามากๆ และทางเดินแห่งหนึ่งที่แอดมินชื่นชอบมากเป็นพิเศษคือที่นี่ค่ะ เป็นสะพานเล็กๆ กับซากุระสองข้างที่กำลังปลิวไสวแล้วตกรวมกันบนพื้นเป็นสีชมพูสวยสดใส

ระหว่างทางเดินด้านบนก็มีร้าน Coffee Shop เล็กๆ อยู่กลางสวนให้เราพักเหนื่อย แต่ก็เป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่มีอาหารเบาๆ รองท้องเท่านั้น สำหรับใครที่จะมาเที่ยวชมแนะนำว่าให้หาอะไรทานมาก่อนหรือว่าห่อมาทานก็ดีนะคะ แล้วมาจิบอะไรเบาๆ ก็จะสบายท้องมากกว่าการทนหิวค่ะ

เมื่อสักครู่เดินชมเนินด้านบนเราใช่มั้ยคะ เราก็ย้ายลงมาเดินเล่นด้านล่างบ้าง มาดูกันว่าบนพื้นหญ้าให้บรรยากาศเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับแอดมินแล้วชอบบรรยากาศแบบนี้มาก นั่งเล่นใต้ต้นซากุระใหญ่ๆ ดอกไม้ก็ร่วงจนพื้นเป็นสีชมพูเต็มไปหมด แค่เห็นก็ฟินแล้ว~

แต่การนั่งเล่นก็มีโซนที่เขาจัดเอาไว้ให้นั่งค่ะ คือมีการกั้นเขตไม่ให้เข้าใกล้โคนต้นซากุระมากเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการชมดอกไม้นะคะ

เมื่อเราอยู่ใต้ต้นซากุระแล้วมองขึ้นไปด้านบน เราจะเห็นท้องฟ้าแซมกับกิ่งก้านและดอกไม้สีชมพู ลมเย็นๆ พัดมา กลีบซากุระก็จะปลิวมาโดนหน้าเรา ฟินมากกก~

ใกล้ๆ กันนั้นมีทุ่งดอกนาโนะฮานะกว้างมากๆ เอาไว้ให้เราเดินชมเพลินๆ สีเหลืองสดก็ตัดกับเนินชมซากุระสีชมพูทอดยาวสุดลูกหูลูกตา สวยมากจริงๆ แต่มีป้ายติดเอาไว้ว่ากรุณาอย่าเข้าไปในดงทุ่งดอกไม้ค่ะ

ถ้ามองใกล้ๆ แล้ว ดอกนาโนะฮานะก็คือดอกผักกาดบ้านเรานี่เอง ที่ไทยเราปลูกเอาไว้ทาน แต่ที่ญี่ปุ่นปลูกเอาไว้ทำน้ำมันสำหรับใช้ประกอบอาหาร เพราะที่ญี่ปุ่นไม่มีน้ำมันถั่วเหลืองค่ะ

ส่งท้าย

Gongendo Sakura Tsutsumi ในจังหวัดไซตามะนี้เป็นอีกจุดชมซากุระหนึ่งที่แอดมินประทับใจมาก เพราะพื้นที่กว้าง รองรับนักท่องเที่ยวได้มากและคนไม่พลุกพล่าน ที่นั่งพักก็ร่มรื่น มีพื้นหญ้ารองรับให้เรานั่งพักได้สบายๆ ไม่มีฝุ่นมาก และลมเย็นมากๆ ค่ะ สำหรับวันนี้ก็ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ

อ่านตอนจบ » [รีวิว] Kumagaya Sakura Tsutsumi จุดชมซากุระเลียบแม่น้ำในจังหวัดไซตามะ (Saitama)

ขียนเมื่อ Mar 19, 2019
อัปเดทล่าสุด Mar 6, 2021

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com