สวัสดีค่า วันนี้จะพามาชมซากุระใกล้ๆ เมืองโตเกียวกันนะคะ โดยเป็นสวนโอมิยะ (Omiya Park) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากใจกลางตัวเมืองโตเกียวประมาณ 30 นาทีเองค่ะ

เกี่ยวกับสวนโอมิยะ (Omiya Park)

สวนโอมิยะ (Omiya Park / 大宮公園) สวนโอมิยะ (Omiya Park / 大宮公園) เป็นสวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอมิยะ (Omiya) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) โดยอยู่ห่างจากสถานี Omiya ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร [ดูแผนที่]

สวนโอมิยะมีขนาดพื้นที่ประมาณ 67.9 เฮกเตอร์ เป็นสวนที่มีชื่อเสียงทางด้านการชมซากุระและบอนไซ Japanese Red Pine โดยติดอันดับ Top 100 สำหรับการชมซากุระ ซึ่งที่นี่มีต้นซากุระประมาณ 1,000 ต้น โดยจะบานประมาณปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

ช่วงเวลาชมซากุระ

 • พยากรณ์ปี 2019 :
  • เริ่มบาน 25 มีนาคม 2019
  • บานเต็มที่ 1 เมษายน 2019
 • พยากรณ์ปี 2018 :
  • เริ่มบาน 24 มีนาคม 2018
  • บานเต็มที่ 28 มีนาคม 2018

 


การเดินทางมาสวนโอมิยะ (Omiya Park)

การเดินทางจากโตเกียวสามารถแบ่งการเดินทางเป็น 2 ช่วง คือ

 1. จากโตเกียว (Tokyo) – สถานี Omiya
 2. จากสถานี Omiya – สถานี Kita-Omiya หรือ สถานี Omiya-Koen

เนื่องจากว่าถ้าลงที่สถานี Omiya จะเดินไกลค่ะ เลยแนะนำให้ต่อรถมายังสถานีที่อยู่ใกล้สวนมากกว่า บอกแบบนี้อาจจะดูงงงวย แอดมินจึงขออธิบายการเดินทางดังนี้นะคะ

• การเดินทางจากโตเกียว

hyperdia.com
hyperdia.com

สามารถมายังสถานี Omiya ด้วยรถไฟสาย JR แบบต่อเดียวได้จากหลายสถานีในโตเกียวเลยค่ะ เช่น Ikebukuro, Shinjuku, Ueno เป็นต้น รถไฟก็มีให้เลือกหลายสาย ทั้งรถธรรมดา รวมถึงชินคันเซ็น แนะนำว่าให้ใช้เว็บเช็คเส้นทางอย่าง Hyperdia.com ก่อนก็ดีค่ะ

• การเดินทางจากสถานี Omiya

หลังจากมาถึงสถานี Omiya ก็มีหลายทางให้เลือกค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวสายเดินก็สามารถเดินจากสถานี Omiya ไปยังสวนได้เลยในระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือเดินประมาณ 15 นาที แต่สำหรับแอดมินที่ทนแดดแรงๆ ไม่ค่อยได้ ก็เลยหาทางเลือกเพิ่มเอาไว้ ด้วยการต่อรถไฟมายังสถานี Kita-Omiya หรือ สถานี Omiya-Koen ก็ได้ ซึ่งจะเดินพียงแค่ 3-5 นาที เท่านั้นเอง

จากสถานี Omiya – สถานี Kita-Omiya หรือ สถานี Omiya-Koen จะใช้รถไฟสาย Tobu Urban Park Line ซึ่งการเปลี่ยนสายรถไฟจาก JR มาเป็นสาย Tobu นั้นมีทางเดินค่อนข้างซับซ้อนสำหรับคนที่ไม่เคยมา เราจึงแนะนำวิธีการเดินเอาไว้ดังนี้ค่ะ

ก่อนอื่นให้เดินออกจากชานชาลารถไฟของสถานี JR มายังประตู West Exit (North) ก็จะเจอป้าย Tobu-Noda Line (Tobu-Urban Park Line) แล้วเดินไปตามป้ายเลยค่ะ

สถานี Omiya เมื่อเดินตามทางมาเรื่อยๆ จะเจอป้ายไฟสีน้ำเงิน มีสัญลักษณ์คล้ายสายรุ้ง จากนั้นก็เดินตามป้ายไปเลยค่ะ ซึ่งจะพาเราเดินลงชั้นด้านล่างเพื่อเชื่อมต่อไปยังชานชาลาของสาย Tobu-Urban Park Line

เนื่องจากเป็นสถานีต้นสายจึงสามารถขึ้นรถไฟได้ทั้งสองฝั่ง แต่ต้องระวังขบวนรถด่วน ซึ่งจะไม่จอดที่สถานี Kita-Omiya เราต้องขึ้นขบวนธรรมดาค่ะ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากคำว่า 「普通」 แปลว่า “ธรรมดา” ที่เขียนเอาไว้ด้านหน้าเวลาออกของรถไฟด้วยตัวหนังสือสีเขียว

 


รีวิวชมซากุระสวนโอมิยะ (Omiya Park)

ส่วนตัวแอดมินเลือกลงสถานี Kita-Omiya ที่ใช้เวลานั่งรถไฟเพียงแค่ 2 นาที เมื่อมาถึงสถานีก็จะเห็นป้ายบอกทางไปสวนโอมิยะค่ะ สามารถเดินออกจากสถานีรถไฟได้เลย

Omiya เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับคนที่อยากมาปิกนิกที่สวน ตรงสถานีรถไฟมีร้านสะดวกซื้อใหญ่พอสมควร สามารถหาซื้อทั้งน้ำอาหาร ขนมปัง เอาไปนั่งทานใต้ต้นซากุระกันได้ค่ะ แต่ถ้าอยากลองอาหารตามงานเทศกาลก็ไม่ว่ากัน รสชาติก็จะออกแนวญี่ปุ่นหน่อยอาจจะไม่ถูกปากนะจ๊ะ

ทางไปสวนโอมิยะ เดินตามๆ คคนอื่นมา หรือจะดูเอาตาม GPS ก็ได้ ใช้เวลาเดินประมาณ 3-5 นาทีแบบไม่รีบร้อน ถ้าเราเจอทางแยกที่มีต้นซากุระเยอะๆ แบบนี้แปลว่าถึงแล้วจ้า ด้านในก็คือ สวนโอมิยะ (Omiya Park) ที่เราตามหาอยู่นั่นเอง อย่างไรก็ตาม อย่าพึ่งใจร้อนข้ามถนนไปนะคะ ขอให้ข้ามที่ทางม้าลายเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเขตโรงเรียนและมีรถค่อนข้างเยอะในฤดูชมดอกไม้เช่นนี้

ถนนข้างสวน สำหรับคนที่ขับรถมาหรือว่าเช่ารถในการท่องเที่ยว ก็จะได้เห็นวิวสองข้างถนนเช่นนี้ค่ะ เป็นเส้นทางที่วิ่งอ้อมไปอีกฝั่งของสวน แต่เราผู้เดินเที่ยวก็จะสบายตัวหน่อยๆ คือเดินเข้าไปในสวนได้เลย ไม่ต้องไปหาทีจอดรถ อิ อิ

มาถึงก็จัดเลยค่ะ ลั่นชัตเตอร์รัวๆ ยิ่งช่วงฤดูใบไม้ผลิ แสงแดดจะอ่อนโยน (จริงเหรอ?) กับเราเป็นพิเศษ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่แดดไม่ร้อนและมีลมเย็นๆ เวลาส่องเข้ากับกลีบซากุระก็จะสวยๆ แบบนี้ ที่ถ่ายได้ใกล้ขนาดนี้เพราะกิ่งโน้นมลงมาต่ำมาก แต่ก็นั่นแหละเนอะ ชมซากุระแบบถนอม ดูแต่ตา มืออย่าต้องนะจ๊ะ

ร้านขายของในสวน เดินเข้ามาด้านในมากขึ้น ก็จะเริ่มเห็นร้านขายของตั้งร้านขายกันบ้างแล้วค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในเทศกาลแบบญี่ปุ่น อยากเห็นร้านสตรีทฟู้ดบ้าง เราก็จะหาดูได้ตามงานชมดอกไม้ในช่วงใบไม้ผลิแบบนี้แหละค่ะ ร้านอาหารที่ขายท่ามกลางลมเย็นๆ และบรรยากาศสดใสของฤดูใบไม้ผลินี่สุดยอดมากจริงๆ ค่ะ

เที่ยวสวนโอมิยะ นอกจากโซนอาหารแล้ว ก็ยังมีร้านขายของเล่นหรือร้านเล็กๆ อย่างเช่นพวกร้านยิงปืน ร้านขนมเด็กเล่น เป็นร้านที่มีเอาไว้สำหรับเด็กๆ ค่ะ หรือบางร้านก็เป็นร้านขายของเก่าๆ ด้วย แม้ญี่ปุ่นจะเจริญก้าวหน้าไปไกล แต่ก็ยังมีความนิยมในการละเล่นหลายๆ อย่างที่ยังคงแบบดั้งเดิมเอาไว้ คนที่หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่นต้องชอบอย่างแน่นอน

มาถึงโซนสำหรับนั่งปิกนิกกันบ้างค่ะ ประเทศญี่ปุ่นมีความนิยมในการมานั่งปิกนิกหรือใช้เวลาร่วมกับครอบครัวในช่วงชมซากุระ โดยเฉพาะช่วงแสงแดดอุ่นๆ กับลมเย็นๆ หลังจากฤดูหนาวอันยาวนาน ทำให้ช่วงเวลานี้ของทุกปีน่าตื่นเต้นและเป็นที่รอยคอยของทุกคนเสมอ เพราะใน 1 ปีจะมีเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้นที่เราจะสามารถเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ แบบนี้เอาไว้ได้

ดอกซากุระ แอดมินบอกได้เลยว่าซากุระคือความสดใสของโลกใบนี้~~~ ถึงแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ แต่ช่วงซากุระบานคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปี ทั้งอากาศสดใส ไม่ค่อยมีฝน ลมเย็นๆ ที่พัดให้ความสดชื่นตลอดเวลา และดอกไม้สีชมพู ทุกอย่างมันลงตัวมากๆ ค่ะ

ถึงแม้หลังจากนีี้จะมีการชมทิวลิป ชมวิสทีเรีย ชมกุหลาบ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่มีเทศกาลไหนที่เราจะซึมซับบรรยากาศได้ดียิ่งกว่าการชมซากุระอีกแล้ว เราจะนั่งปิกนิกหรือนอนเล่นใต้ต้นไม้สีชมพูที่ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าแบบนี้ได้ ก็มีแต่ช่วงนี้ของปีเท่านั้นนะคะ

ฤดูไม้ผลิก็เป็นช่วงที่สดใสสำหรับคู่รักด้วยเช่นกัน บรรยากาศชิลๆ ที่รู้สึกถึงกลิ่นไอความรัก การไปเดทกันท่ามกลางซากุระเป็นความฟินที่เราจะหาที่ไหนไม่ได้ และอีกความหมายโดยนัยก็คือ เป็นฤดูแห่งการเริ่มต้น เหมาะกับการเริ่มต้นสิ่งต่างๆ สำหรับคู่รักใหม่ๆ อีกด้วยนะคะ

ทางเดินในสวน ใครที่อยากชมซากุระแบบสบายๆ ไม่ต้องเบียดกันแน่นแบบในโตเกียว ก็แนะนำให้ออกมารอบนอกอย่างที่จังหวัดไซตามะนี้ดูค่ะ [ข้อมูลเพิ่มเติม » 3 จุดชมซากุระยอดนิยมในจังหวัดไซตามะ (Saitama)]

สำหรับวันนี้เราก็ขอลาไปด้วยคลิปวิดีโอรีวิวบรรยากาศการชมซากุระที่สวน Omiya Park นะคะ สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Mar 27, 2018
อัพเดทล่าสุด Mar 18, 2019

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Gongendo Sakura Tsutsumi จุดชมอุโมงค์ซากุระตัดกับดอกนาโนะฮานะในจังหวัด Saitama


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)

› จังหวัดโตเกียว (Tokyo)
› จังหวัดไซตามะ (Saitama)

ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

› จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)
› จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)
› จังหวัดอาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com