สวัสดีค่า วันนี้จะพามาชมซากุระใกล้ๆ เมืองโตเกียวกันนะคะ โดยเป็นสวนโอมิยะ (Omiya Park) ซึ่งเป็นสวนขนาดใหญ่ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) ใช้เวลาเดินทางจากใจกลางตัวเมืองโตเกียวประมาณ 30 นาทีเองค่ะ

เกี่ยวกับสวนโอมิยะ (Omiya Park)

สวนโอมิยะ (Omiya Park / 大宮公園) เป็นสวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอมิยะ (Omiya) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) โดยอยู่ห่างจากสถานี Omiya ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร

สวนโอมิยะมีขนาดพื้นที่ประมาณ 67.9 เฮกเตอร์ เป็นสวนที่มีชื่อเสียงทางด้านการชมซากุระและบอนไซ Japanese Red Pine โดยติดอันดับ Top 100 สำหรับการชมซากุระ ซึ่งที่นี่มีต้นซากุระประมาณ 1,000 ต้น โดยจะบานประมาณปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202421 มีนาคม 2024 ~28 มีนาคม 2024 ~
202317 มีนาคม 2023 ~24 มีนาคม 2023 ~
202222 มีนาคม 2022 ~30 มีนาคม 2022 ~
202120 มีนาคม 2021 ~28 มีนาคม 2021 ~
202019 มีนาคม 2020 ~25 มีนาคม 2020 ~
201925 มีนาคม 2019 ~1 เมษายน 2019 ~
201824 มีนาคม 2018 ~28 มีนาคม 2018 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดต 6 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทางมาสวนโอมิยะ (Omiya Park)

  • นั่งรถไฟสาย Tobu Urban Park Line มาลงที่สถานี สถานี Kita-Omiya หรือ Omiya Koen

รายละเอียดการเดินทาง

การเดินทางจากโตเกียวสามารถแบ่งการเดินทางเป็น 2 ช่วง คือ

  1. จากโตเกียว (Tokyo) → สถานี Omiya
  2. จากสถานี Omiya → สถานี Kita-Omiya หรือ สถานี Omiya-Koen

เนื่องจากว่าถ้าลงที่สถานี Omiya จะเดินไกลค่ะ เลยแนะนำให้ต่อรถมายังสถานีที่อยู่ใกล้สวนมากกว่า บอกแบบนี้อาจจะดูงงงวย แอดมินจึงขออธิบายการเดินทางดังนี้นะคะ

การเดินทางจากโตเกียว

hyperdia.com
hyperdia.com

สามารถมายังสถานี Omiya ด้วยรถไฟสาย JR แบบต่อเดียวได้จากหลายสถานีในโตเกียวเลยค่ะ เช่น Ikebukuro, Shinjuku, Ueno เป็นต้น รถไฟก็มีให้เลือกหลายสาย ทั้งรถธรรมดา รวมถึงชินคันเซ็น แนะนำว่าให้ใช้เว็บเช็คเส้นทางอย่าง Hyperdia.com ก่อนก็ดีค่ะ

การเดินทางจากสถานี Omiya

หลังจากมาถึงสถานี Omiya ก็มีหลายทางให้เลือกค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวสายเดินก็สามารถเดินจากสถานี Omiya ไปยังสวนได้เลยในระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือเดินประมาณ 15 นาที แต่สำหรับแอดมินที่ทนแดดแรงๆ ไม่ค่อยได้ ก็เลยหาทางเลือกเพิ่มเอาไว้ ด้วยการต่อรถไฟมายังสถานี Kita-Omiya หรือ สถานี Omiya-Koen ก็ได้ ซึ่งจะเดินพียงแค่ 3 – 5 นาที เท่านั้นเอง

hyperdia.com

จากสถานี Omiya → สถานี Kita-Omiya หรือ สถานี Omiya-Koen จะใช้รถไฟสาย Tobu Urban Park Line ซึ่งการเปลี่ยนสายรถไฟจาก JR มาเป็นสาย Tobu นั้นมีทางเดินค่อนข้างซับซ้อนสำหรับคนที่ไม่เคยมา เราจึงแนะนำวิธีการเดินเอาไว้ดังนี้ค่ะ

ก่อนอื่นให้เดินออกจากชานชาลารถไฟของสถานี JR มายังประตู West Exit (North) ก็จะเจอป้าย Tobu-Noda Line (Tobu-Urban Park Line) แล้วเดินไปตามป้ายเลยค่ะ

เมื่อเดินตามทางมาเรื่อยๆ จะเจอป้ายไฟสีน้ำเงิน มีสัญลักษณ์คล้ายสายรุ้ง จากนั้นก็เดินตามป้ายไปเลยค่ะ ซึ่งจะพาเราเดินลงชั้นด้านล่างเพื่อเชื่อมต่อไปยังชานชาลาของสาย Tobu-Urban Park Line

เนื่องจากเป็นสถานีต้นสายจึงสามารถขึ้นรถไฟได้ทั้งสองฝั่ง แต่ต้องระวังขบวนรถด่วน ซึ่งจะไม่จอดที่สถานี Kita-Omiya เราต้องขึ้นขบวนธรรมดาค่ะ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากคำว่า 「普通」 แปลว่า “ธรรมดา” ที่เขียนเอาไว้ด้านหน้าเวลาออกของรถไฟด้วยตัวหนังสือสีเขียว

รีวิวชมซากุระสวนโอมิยะ (Omiya Park)

ส่วนตัวแอดมินเลือกลงสถานี Kita-Omiya ที่ใช้เวลานั่งรถไฟเพียงแค่ 2 นาที เมื่อมาถึงสถานีก็จะเห็นป้ายบอกทางไปสวนโอมิยะค่ะ สามารถเดินออกจากสถานีรถไฟได้เลย

เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับคนที่อยากมาปิกนิกที่สวน ตรงสถานีรถไฟมีร้านสะดวกซื้อใหญ่พอสมควร สามารถหาซื้อทั้งน้ำอาหาร ขนมปัง เอาไปนั่งทานใต้ต้นซากุระกันได้ค่ะ แต่ถ้าอยากลองอาหารตามงานเทศกาลก็ไม่ว่ากัน รสชาติก็จะออกแนวญี่ปุ่นหน่อยอาจจะไม่ถูกปากนะจ๊ะ

เดินตามๆ คคนอื่นมา หรือจะดูเอาตาม GPS ก็ได้ ใช้เวลาเดินประมาณ 3-5 นาทีแบบไม่รีบร้อน ถ้าเราเจอทางแยกที่มีต้นซากุระเยอะๆ แบบนี้แปลว่าถึงแล้วจ้า ด้านในก็คือ สวนโอมิยะ (Omiya Park) ที่เราตามหาอยู่นั่นเอง อย่างไรก็ตาม อย่าพึ่งใจร้อนข้ามถนนไปนะคะ ขอให้ข้ามที่ทางม้าลายเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเขตโรงเรียนและมีรถค่อนข้างเยอะในฤดูชมดอกไม้เช่นนี้

สำหรับคนที่ขับรถมาหรือว่าเช่ารถในการท่องเที่ยว ก็จะได้เห็นวิวสองข้างถนนเช่นนี้ค่ะ เป็นเส้นทางที่วิ่งอ้อมไปอีกฝั่งของสวน แต่เราผู้เดินเที่ยวก็จะสบายตัวหน่อยๆ คือเดินเข้าไปในสวนได้เลย ไม่ต้องไปหาทีจอดรถ อิ อิ

มาถึงก็จัดเลยค่ะ ลั่นชัตเตอร์รัวๆ ยิ่งช่วงฤดูใบไม้ผลิ แสงแดดจะอ่อนโยน (จริงเหรอ?) กับเราเป็นพิเศษ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่แดดไม่ร้อนและมีลมเย็นๆ เวลาส่องเข้ากับกลีบซากุระก็จะสวยๆ แบบนี้ ที่ถ่ายได้ใกล้ขนาดนี้เพราะกิ่งโน้นมลงมาต่ำมาก แต่ก็นั่นแหละเนอะ ชมซากุระแบบถนอม ดูแต่ตา มืออย่าต้องนะจ๊ะ

เดินเข้ามาด้านในมากขึ้น ก็จะเริ่มเห็นร้านขายของตั้งร้านขายกันบ้างแล้วค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในเทศกาลแบบญี่ปุ่น อยากเห็นร้านสตรีทฟู้ดบ้าง เราก็จะหาดูได้ตามงานชมดอกไม้ในช่วงใบไม้ผลิแบบนี้แหละค่ะ ร้านอาหารที่ขายท่ามกลางลมเย็นๆ และบรรยากาศสดใสของฤดูใบไม้ผลินี่สุดยอดมากจริงๆ ค่ะ

นอกจากโซนอาหารแล้ว ก็ยังมีร้านขายของเล่นหรือร้านเล็กๆ อย่างเช่นพวกร้านยิงปืน ร้านขนมเด็กเล่น เป็นร้านที่มีเอาไว้สำหรับเด็กๆ ค่ะ หรือบางร้านก็เป็นร้านขายของเก่าๆ ด้วย แม้ญี่ปุ่นจะเจริญก้าวหน้าไปไกล แต่ก็ยังมีความนิยมในการละเล่นหลายๆ อย่างที่ยังคงแบบดั้งเดิมเอาไว้ คนที่หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่นต้องชอบอย่างแน่นอน

มาถึงโซนสำหรับนั่งปิกนิกกันบ้างค่ะ ประเทศญี่ปุ่นมีความนิยมในการมานั่งปิกนิกหรือใช้เวลาร่วมกับครอบครัวในช่วงชมซากุระ โดยเฉพาะช่วงแสงแดดอุ่นๆ กับลมเย็นๆ หลังจากฤดูหนาวอันยาวนาน ทำให้ช่วงเวลานี้ของทุกปีน่าตื่นเต้นและเป็นที่รอยคอยของทุกคนเสมอ เพราะใน 1 ปีจะมีเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้นที่เราจะสามารถเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ แบบนี้เอาไว้ได้

แอดมินบอกได้เลยว่าซากุระคือความสดใสของโลกใบนี้~~~ ถึงแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ แต่ช่วงซากุระบานคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปี ทั้งอากาศสดใส ไม่ค่อยมีฝน ลมเย็นๆ ที่พัดให้ความสดชื่นตลอดเวลา และดอกไม้สีชมพู ทุกอย่างมันลงตัวมากๆ ค่ะ

ถึงแม้หลังจากนีี้จะมีการชมทิวลิป ชมวิสทีเรีย ชมกุหลาบ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่มีเทศกาลไหนที่เราจะซึมซับบรรยากาศได้ดียิ่งกว่าการชมซากุระอีกแล้ว เราจะนั่งปิกนิกหรือนอนเล่นใต้ต้นไม้สีชมพูที่ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าแบบนี้ได้ ก็มีแต่ช่วงนี้ของปีเท่านั้นนะคะ

ฤดูไม้ผลิก็เป็นช่วงที่สดใสสำหรับคู่รักด้วยเช่นกัน บรรยากาศชิลๆ ที่รู้สึกถึงกลิ่นไอความรัก การไปเดทกันท่ามกลางซากุระเป็นความฟินที่เราจะหาที่ไหนไม่ได้ และอีกความหมายโดยนัยก็คือ เป็นฤดูแห่งการเริ่มต้น เหมาะกับการเริ่มต้นสิ่งต่างๆ สำหรับคู่รักใหม่ๆ อีกด้วยนะคะ

ใครที่อยากชมซากุระแบบสบายๆ ไม่ต้องเบียดกันแน่นแบบในโตเกียว ก็แนะนำให้ออกมารอบนอกอย่างที่จังหวัดไซตามะนี้ดูค่ะ [ข้อมูลเพิ่มเติม » 3 จุดชมซากุระยอดนิยมในจังหวัดไซตามะ (Saitama)]

สำหรับวันนี้เราก็ขอลาไปด้วยคลิปวิดีโอรีวิวบรรยากาศการชมซากุระที่สวน Omiya Park นะคะ สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Mar 27, 2018
อัปเดทล่าสุด Mar 6, 2021

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Gongendo Sakura Tsutsumi จุดชมอุโมงค์ซากุระตัดกับดอกนาโนะฮานะในจังหวัด Saitama

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)
› โตเกียว (Tokyo)
› ไซตามะ (Saitama)
ภูมิภาคคันไซ (Kansai)
› เกียวโต (Kyoto)
ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)
› อิวาเตะ (Iwate)
› อาโอโมริ (Aomori)
› อาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com