วันนี้เรายังอยู่กันที่จังหวัดอิวาเตะ (Iwate) นะคะ โดยจะพามาที่เมืองคิตะคามิ (Kitakami) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองโมริโอกะ (Morioka) ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดนี้ เพื่อมาเที่ยวงานเทศกาลซากุระ คิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi Sakura Festival) ขอบอกว่าเป็นจุดชมซากุระที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่มาเยือนภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) เลยค่ะ

คิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi / 北上展勝地) เกี่ยวกับสวนคิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi)

คิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi / 北上展勝地) เป็นสวนที่อยู่ริมแม่น้ำคิตะคามิ (Kitakami River) ตั้งอยู่ที่เมืองคิตะคามิ (Kitakami) ของจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)ที่นี่เป็นจุดชมซากุระยอดนิยมติด 1 ใน 100 อันดับของญี่ปุ่น โดยมีต้นซากุระกว่า 10,000 ต้น และโน้มกิ่งเป็นอุโมงซากุระเรียงรายไปตามทางเดินริมแม่น้ำยาวกว่า 2 กิโลเมตร

ที่สวนแห่งนี้ยังมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระ คิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi Sakura Festival / 北上展勝地さくらまつり) เป็นประจำทุกปีระหว่างวันที่ 15 เมษายน ถึง 6 พฤษภาคม โดยจะมีทั้งการออกร้าน บริการรถม้าชมซากุระ บริการล่องเรือในแม่น้ำ การประดับไฟในตอนกลางคืน รวมทั้งการประดับธงปลาคาร์ฟเพื่อฉลองวันเด็กของญี่ปุ่นซึ่งตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคมค่ะ

ช่วงเวลาชมซากุระ

 • พยากรณ์ปี 2020: (อัพเดท 6 กุมภาพันธ์ 2020)
  • เริ่มบาน 11 เมษายน 2020
  • บานเต็มที่ 17 เมษายน 2020
 • พยากรณ์ปี 2019:
  • เริ่มบาน 14 เมษายน 2019
  • บานเต็มที่ 22 เมษายน 2019

ช่วงเทศกาลชมซากุระ

 • ปี 2020: 15 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2020 (งดจัดงานเทศกาลเนื่องการแพร่ระบาดของไวรัส)
 • ปี 2019: 15 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019
  • บริการเรือข้ามฟากมาจุดชมซากุระ : 9:00 – 16:30 น.
  • บริการล่องเรือชมวิวในแม่น้ำ : 9:00 – 17:00 น.
  • บริการรถม้าในเส้นทางชมซากุระ : 10:00 – 16:00 น.
  • ประดับไฟตอนกลางคืน :18:00 – 21:00 น.

 


การเดินทางมาเมืองคิตะคามิ (Kitakami)

Tokyo → Kitakami
Hyperdia.com
 • Tokyo → Kitakami
  สำหรับคนที่เริ่มจากโตเกียวก็ให้เริ่มต้นทางจากสถานี Tokyo หรือ Ueno ก็สามารถนั่งชินคันเซ็นยาวมาถึงสถานี Kitakami ได้ต่อเดียวเลย (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 140 – 170 นาที (*ขึ้นอยู่กับขบวน) ซึ่งบางขบวนไม่จอดสถานีนี้ ต้องเช็คให้ดีก่อนขึ้นนะคะ
 • Morioka → Kitakami
  สำหรับคนที่เริ่มต้นจากตัวเมืองโมริโอกะ ก็สามารถนั่งชินคันเซ็นจากสถานี Morioka มายังสถานี Kitakami โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที หรือถ้านั่งรถไฟธรรมดา JR TOHOKU LINE ก็จะใช้เวลาประมาณ 50 นาทีค่ะ

※ใช้ JR Pass (All area), JR East Pass (Tohoku area), JR East-South Hokkaido Rail Pass ได้ตลอดเส้นทาง

การเดินทางจากสถานีมายังสวนคิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi)

 • เดินเท้าจากสถานี Kitakami ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ต้องข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเพื่อมายังสวน)
 • เดินเท้าจากสถานี Kitakami ประมาณ 8 นาที แล้วมาขึ้นเรือข้ามฟาก
 • นัั่งรถบัสจากป้ายหน้าสถานีไปยังสวน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

 


รีวิวเที่ยวสวนคิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi) ช่วงซากุระ

ชินคันเซ็น ต่อจากรีวิวในตอนที่แล้วกับการชมซากุระในตัวเมืองโมริโอกะตอนช่วงเช้า เราก็มาขึ้นชินคันเซ็นจากสถานี Morioka นั่งลงมายังสถานี Kitakami ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 นาทีค่ะ (นั่งแป๊บเดียวก็ถึงแล้วจ้า) สำหรับคนที่มาจากฝั่ง Tokyo ก็จะถึงที่สถานี Kitakami ก่อน Morioka นะคะ โดยพาสที่ใช้ในเส้นทางนี้ก็คือ JR East Pass (Tohoku area) ราคา 19,000 เยนค่ะ [ข้อมูลเพิ่มเติม » JR EAST PASS (Tohoku area) พาสเที่ยวโตเกียว – โทโฮคุ สุดคุ้มใน 5 วัน]

สถานี Kitakami เรามาถีงสถานี Kitakami ตอนเกือบบ่ายโมงครึ่ง แต่ว่าวันนี้ฟ้าครึ้มๆ เนื่องจากมีฝนตก ก็เลยดูเหมือนเย็นแล้ว

สถานี Kitakami ป้ายโปรโมทในสถานี มารอเรียกน้ำย่อยกันก่อน อิอิ

Kitakami Sakura Map สำหรับจุดชมซากุระของเมืองคิตะคามินั้นอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำ ซึ่งต้องเดินจากสถานีไปอีกค่ะ ในขาไปนั้นเราจะเลือกเดินไปยังจุดขึ้นเรือ แล้วนั่งเรือข้ามไป ส่วนขากลับนั้นเราเลือกเดินเท้ากลับมานะคะ

ทางไปขึ้นเรือข้ามฟาก ออกมาจากสถานีทางประตู East Exit ก็เดินตรงตามป้ายสีชมพูไปได้เลยค่า เขียนว่า “渡し舟のりば” แปลว่า “ที่ขึ้นเรือข้ามฟาก” ไม่มีภาษาอังกฤษกำกับ ใครอ่านไม่ออกก็ลองใช้แอพแปลภาษาดูนะคะ

ทางไปขึ้นเรือข้ามฟาก เดินเลี้ยวตามป้ายไปเรื่อยๆ จนเจอป้าย “MARUHAN” ก็เลี้ยวซ้ายตรงซอยเล็กๆ ตามรูปค่ะ

จุดขึ้นเรือข้ามฟาก โผล่มาก็จะเจอบริเวณริมแม่น้ำคิตะคามิ แอบงงหน่อยๆ ว่าจุดขึ้นเรืออยู่ตรงไหน ดูมันโล่งมาก 555 (คิดว่าจะมีโป๊ะ หรือศาลาแบบบ้านเรา) ซึ่งจุดที่ขึ้นเรือข้ามฟากก็อยู่ตรงสุดทางเดินตามรูปเลยค่ะ

เรือข้ามฟาก ก่อนขึ้นเรือก็จะให้สวมเสื้อชูชีพไว้ด้วยค่ะ พอเรือมาจอดก็ขึ้นไปเลือกที่นั่งได้เลย จากนั้นก็ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีในการนั่งเรือข้ามไปยังอีกฝั่งของแม่น้ำค่ะ

ค่าโดยสารเรือข้ามฟาก (ให้บริการตั้งแต่ 9:00 – 16:30 น.)

 • ผู้ใหญ่ (มัธยมขึ้นไป) 400 เยน
 • เด็ก (ต่ำกว่าประถม) 300 เยน
 • เด็กที่ยังไม่ถึงวัยเข้าเรียนขึ้นฟรี

อุโมงค์ซากุระ คิตะคามิ เทนโชจิ พอลงจากเรือก็เดินต่อตามทางเข้าไปยังอุโมงค์ซากุระกันเลยค่า ต้นซากุระที่นี่สูงใหญ๋อลังการจริงๆ ทางเดินก็ยาวสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้เป็นจุดชมยอดนิยม ช่วงที่ไปนี้เลยจุดพีคไปแล้ว แต่ก็ยังสวยอยู่นะคะ คนไม่เยอะมาก เดินถ่ายรูปได้สบายๆ

งานเทศกาลชมซากุระ คิตะคามิ เทนโชจิ (Kitakami Tenshochi Sakura Festival / 北上展勝地さくらまつり) จุดไฮไลท์อย่างหนึ่งของที่นี่ คือภาพรถม้าที่วิ่งในอุโมงซากุระค่ะ แต่กว่าจะได้จังหวะ (ที่ติดคนน้อยๆ) ก็รออยู่หลายเที่ยวเหมือนกันค่ะ

ค่าโดยสารรถม้าชมวิว (ให้บริการตั้งแต่ 10:00 – 16:00 น.)

 • ผู้ใหญ่ (มัธยมขึ้นไป) 500 เยน
 • เด็ก (ต่ำกว่าประถม) 300 เยน
 • เด็กที่ยังไม่ถึงวัยเข้าเรียนขึ้นฟรี

  ดอกซากุระ ซูมๆ ซากุระกันบ้าง

สะพาน จากจุดที่เรามาจากเรือข้ามฟาก ถ้าเดินมาทางขวามือก็จะเจอสะพานจุดตั้งต้นของอุโมงซากุระค่ะ ด้านนี้คนจะเยอะหน่อย เพราะมีร้านขายของด้วย และเป็นจุดที่จอดรถทัวร์ค่ะ

จุดขึ้นเรือชมวิวในแม่น้ำ ตรงนี้เป็นทางเดินไปจุดขึ้นเรือชมวิวในแม่น้ำค่ะ อยู่ใกลๆ้ แถวสะพานเลยค่ะ

ค่าโดยสารล่องเรือชมวิว (9:00 – 17:00 น.)

 • ผู้ใหญ่ (มัธยมขึ้นไป) 1,300 เยน
 • เด็ก (ต่ำกว่าประถม) 500 เยน
 • เด็กที่ยังไม่ถึงวัยเข้าเรียนขึ้นฟรี

โชว์ลิง โชว์ลิง เจี๊ยกๆ

ทางเดินด้านนอก กลับมาเดินชมซากรุะกันต่อ คราวนี้เปลี่ยนบรรยากาศออกมาตรงทางเดินด้านข้างบ้างค่ะ ใครอยากมาปิกนิกใต้ต้นซากุระ ก็มานั่งกันบริเวณนี้ได้นะคะ

ซากุระพันธ์ย้อย เดินไปจนสุดทางก็จะเจอต้นซากุระอีกสายพันธุ์ค่ะ เป็นกิ่งย้อยและมีชมพูเข้มกว่า (แต่มีอยู่ไม่กี่ต้นนะคะ)

ซุ้มขายอาหาร แวะเติมพลังกันที่ซุ้มอาหารหน่อยค่ะ

ซากุระเลียบแม่น้ำ ยังไม่หมดนะคะ เราสามารถมาเดินชมซากุระเลียบแม่น้ำได้อีก (ใครเมื่อยก็หาม้านั่งพักระหว่างทางได้)

ธงปลาคาร์ฟ ใกล้ๆ สะพานข้ามแม่น้ำก็มีการประดับธงปลาคาร์ฟสัญลักณ์วันเด็กของญี่ปุ่น ถ้าใครมาช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นพฤษภาคมก็จะเจอธงแบบนี้ในหลายๆ ที่ในญี่ปุ่นเลยค่ะ

สะพานข้ามแม่น้ำ เดินต่อไปเรื่อยๆ จนถึงสะพานข้ามแม่น้ำค่ะ เราจะข้ามสะพานนี้กลับไปทางสถานีรถไฟกันค่ะ (ต้องเดินไปทางขวาเพื่อไปยังทางขึ้นด้านบนค่ะ)

สะพานข้ามแม่น้ำ บนสะพานมีช่องทางสำหรับคนเดิน สามารถเดินได้สบายๆ ค่ะ จากตรงนี้ใช้เวลาเดินกันประมาณ 15 – 20 นาทีค่ะ กว่าจะถึงสถานี (กิโลนิดๆ เอร๊งงง~ แฮ่กๆ) ยิ่งเย็นอากาศยิ่งหนาวค่ะ (ถ้าอากาศอุ่นๆ คงมีปาดเหงื่อ หุหุ)

แม่น้ำคิตะคามิ (Kitakami River) ขอปิดท้ายด้วยวิวจากสะพาน เรือที่เห็นในรูปนั้นก็คือเรือล่องแม่น้ำที่เราได้แนะนำจุดขึ้นไปเมื่อตอนต้นค่ะ ใครชอบชมซากุระที่อลังกาล ในบรรยากาศชิลๆ ก็ขอแนะนำเมืองคิตะคามิ (Kitakami) ของจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) แห่งนี้เลยนะคะ

ตอนหน้าเราก็จะพาขึ้นไปเที่ยวอาโอโมริ (Aomori) ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น ยังไงก็รอติดตามชมกันนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) เที่ยวงานเทศกาลชมซากุระในจังหวัด Aomori

บทความเกี่ยวกับซากุระ

ภูมิภาคคันโต (Kanto)

› จังหวัดโตเกียว (Tokyo)
› จังหวัดไซตามะ (Saitama)

ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

› จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)
› จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)
› จังหวัดอาคิตะ (Akita)

+ ดูบทความชมซากุระทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com