สวัสดีค่า! วันนี้เรามีสถานที่สวยๆ ในโตเกียวมาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้ว หลายคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้มีโอกาสไปชมดอกไม้ตามต่างจังหวัดกันเท่าไหร่ วันนี้เราจึงอยากให้เพื่อนๆ ได้พบกับความสวยงามของดอกไม้และธรรมาชาติในโตเกียวแบบไม่ต้องเสียค่ารถไฟแพงๆ ออกไปนอกเมืองกันจ้า

สถานที่ที่จะพาไปชมนี้ก็คือศาลเจ้า Meiji Shrine หรือ Meiji Jingu (明治神宮) นั่นเองค่า แต่ว่าที่เราจะแนะนำในครั้งนี้เป็นในส่วนของ Meiji Shrine Inner Garden (Meiji Jingu Gyoen / 明治神宮御苑) ที่อยู่ในบริเวณศาลเจ้า Meiji Shrine กันนะคะ

วิธีการเดินทางมายังศาลเจ้า Meiji Shrine

นั่งรถไฟ JR ลงสถานี Harajuku เดินตรงออกมาบริเวณที่ขายตั๋ว เดินเลยไปจนถึงสะพานหินขนาดใหญ่ (Jingu Bashi) ข้ามสะพานไปจะเห็นเสาโทริอิขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่า แสดงว่าถึงแล้ว ^^

Harajuku Stationนี่ค่ะ เดินตรงมาทางที่มีป้ายแมคโดนัลด์และด้านขวามือมีที่ขายตั๋วอยู่ค่ะ เดินทะลุตรงออกไปเลยนะคะ

Jingu Bashiออกมาจากสถานีประมาณ 50 เมตรจะเจอสะพานหินขนาดใหญ่ ขวามือมีเสาหินตั้งเด่นชัด จากนั้นก็ข้ามสะพานนี้ไปเลยค่ะ จุดหมายเราอย่ฝั่งตรงข้ามที่ดูเป็นป่าใหญ่

Meiji Shrine Toriiพอข้ามสะพานมาแล้วจะเจอกับเสาโทริอิไม้ใหญ่เบ้อเริ่ม เห็นแต่ไกล รับรองไม่หลงแน่นอนค่ะ Meiji shrine Jingu Inner Garden นั้นจะอยู่ด้านในนะคะ ให้เดินเข้าไปเลย

สะพานก่อนถึงทางเข้าสวนเดินจากทางเข้ามาเรื่อยๆ จนเดินเลยสะพานตรงนี้ไปเล็กน้อย จะเจอทางเข้าสวนอยู่ด้านซ้ายมือค่ะ ทางเข้าจะไม่มีป้ายนะคะ คือกว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่ถึงทางเข้าแล้ว

Meiji Shrine Inner Garden

ทางเข้าสวนนี่คือบริเวณทางเข้าด้านทิศใต้ค่ะ คือเป็นโรงไม้เล็กๆ ไฟสลัวๆ มีเจ้าหน้าที่ 2 คนนั่งประจำอยู่

ที่นั่งพักด้านข้างจะเป็นที่นั่งสำหรับพักเหนื่อย มีเอกสารให้ความรู้เกี่ยวกับสวนด้านใน ไปจนกระทั่งมีตราประทับให้ลองประทับกันค่ะ มีแบบปั้มตราแล้วส่งไปรษณีย์ด้วยนะคะ

ชมป่าด้านในมีอะไรกันบ้างนะ?
ส่วนใหญ่ก็เป็นการชมสัตว์ (ตามหากันเองในป่า) การชมสวนดอกไม้ และชมธรรมชาติค่ะ

เวลาทำการของสวนเวลาทำการของ Meiji shrine Jingu Inner Garden ค่ะ

เวลาเปิด-ปิด จะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับฤดูกาล เดือนมีนาคม – ตุลาคม เปิดตั้งแต่ 9.00 – 17:00 (เข้าก่อน 16:30) ส่วนเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เปิดตั้งแต่ 9.00 – 16:30 (เข้าก่อน 16:00) ฤดูหนาวปิดเร็วหน่อยเพราะที่ญี่ปุ่นมืดเร็วมาก

ตั๋วเข้าชมสวนค่าเข้าชมสวน (ค่าบำบำรุงรักษาสวน) ราคา 500 เยน ได้ตั๋วมา 1 ใบเป็นรูปดอกไอริสที่กำลังบานในฤดูนี้ พร้อมแผนที่สวนและความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสวน (ภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น)

แผนที่สวน Meiji Shrine Inner Gardenแผนที่โดยรวมของ Meiji shrine Jingu Inner Garden
เห็นแล้วคุ้มเลยค่ะ 500 เยนได้เดินชมสวนกว้างขนาดนี้ ^^

บันไดทางเดินในสวนทางเดินในบริเวณป่าค่ะ ส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบสิ่งหนึ่งของที่นี่คือ สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ การอำนวยความสะดวกจะใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช้ปูนซีเมนต์ค่ะ ทางเดินที่เราเห็นคือเป็นบันไดดิน ปูทับด้วยหิน ราวจับเป็นไม้ไผ่กับเชือก ดูแล้วไม่ขัดกับป่าเลยค่ะ รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติดีจัง

ศาลานั่งพักพอเดินเข้าไปถึงบึงแล้วจะเจอศาลาแบบญี่ปุ่นค่ะ นั่งพัก กินลมชมวิวสบายๆ ใกล้เข้าไปด้านริมบึงจะมีคนที่นั่งถ่ายภาพนกอยู่ค่ะ ที่สวนนี้จะมีนกอยู่หลายสายพันธุ๋ ดังนั้นจึงมีช่างภาพมาถ่ายรูปไม่ขาดสาย

ดอกบัวในบึงเดินเลยจากศาลามานิดหน่อยจะเจอจุดชมบึงขนาดใหญ่ มีดอกบัวบานอยู่ทั่วบริเวณ

ปลาคาร์ฟในบึงก็มีปลาสวยงามอยู่ด้วยค่ะ รวมถึงมีเต่า ตะพาบ และสัตว์น้ำอื่นๆด้วย รู้สึกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของบึงนี้เลยล่ะค่ะ แค่มองก็รู้สึกเย็นแบบธรรมชาติมากๆ สำหรับเราที่เห็นตึกในโตเกียวทุกวัน จุดนี้จึงเป็นการผ่อนคลายที่ดีมากเลยก็ว่าได้

สวนดอกไอริสเดินเลยบึงขนาดใหญ่เข้ามาอีกประมาณ 100 เมตร จะเจอส่วนที่เป็นโซนชมดอกไม้ค่ะ เป็นสวนดอกไม้ที่ปลูกบนพื้นที่น้ำไหลลึกประมาณข้อเท้า ช่วงต้นเดือนมิถุนายนเป็นช่วงฤดูร้อนที่ดอกไอริสกำลังบานละพรั่งเลยค่ะ ในแต่ละฤดูก็จะมีดอกอื่นๆ สลับกันบาน ในส่วนของสวนดอกไม้เขาห้ามเข้าไปใกล้นะคะ แต่จะมีบริเวณที่จัดไว้ให้ถ่ายรูปแทน

ดอกไอริสชมดอกไอริสแบบใกล้ๆ กันอีกนิด ดอกไอริสที่ปลูกมีหลายสายพันธุ์เลยค่ะ ที่เห็นชัดๆ มีอยู่ 3 สี คือ น้ำเงินอมม่วง  สีม่วงอ่อนๆ และสีขาวค่ะ

ดอกไอริสแบบใกล้ๆจุดนี้ถ่ายบนสะพานที่เขาจัดไว้ให้ ได้ชมแบบใกล้ๆ แค่คว้ามือยังทำได้ แต่ว่าไม่ควรนะคะ ชมสวยๆ แบ่งให้คนอื่นๆเขาชมบ้างนะคะ ^^

สอนดอกไอริสเดินมาจนสุดทางเดินพอย้อนกลับไปมองแล้วจะเห็นว่าส่วนชมดอกไม้โดยรวม…รู้สึกดี สมองได้ผ่อนคลายมากๆ ที่บริเวณจุดท้ายสุดของการชมดอกไม้จะมีศาลาไว้ให้นั่งชมดอกไม้ฟินๆ อยู่ด้วยนะคะ และมีป้ายประวัติเกี่ยวกับดอกไม้ด้วย

ตาน้ำเดินเลยจุดชมดอกไม้มาอีกประมาณ 200 เมตร จะเป็นจุดต้นน้ำค่ะ เรียกว่าเป็นจุดที่เป็นแหล่งน้ำของสวนนี้เลยก็ว่าได้ ถ้าเรียกให้คล้ายๆ บ้านเราน่าจะเรียกได้ว่า “ตาน้ำ” ค่ะ บริเวณตาน้ำจะมีเจ้าหน้าที่ยืนเฝ้าอยู่ด้วยคนหนึ่ง และคาดว่าจะมีการให้ขอพรด้วย เห็นคนญี่ปุ่นวักน้ำล้างมือและทำท่าอธิฐานด้วย เราก็ทำบ้าง น้ำเย็นและใสมากเลย สีใสด้านล่างเป็นสีครามเข้มใส ในส่วนของการขอพร เราไม่ได้ขออะไรนะคะ แค่ทำใจให้สงบเท่านั้นเอง ^^

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการท่องเที่ยวทางธรรมชาติใจกลางกรุงโตเกียว หลายคนอาจจะไม่เห็นว่ามีอะไรน่าแปลกใจ เมืองไทยก็มีป่าเยอะแยะ แต่สำหรับเราที่อยู่ในเมืองที่มีแต่ความวุ่นวาย เห็นแต่ตึกทุกๆ วัน นี่เป็นสิ่งเล็กน้อยที่ทำให้เราสดชื่นมากๆ ใครที่อยู่กรุงเทพน่าจะนึกบรรยากาศในเมืองออกนะคะ ใครที่เบื่อความวุ่นวายในเมืองก็ลองแวะมาพักผ่อนชมธรรมชาติที่นี่ดูนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com