คู่มือเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido Guide)

ข้อมูลการท่องเที่ยวฮอกไกโดด้วยตัวเอง
แนะนำและรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดฮอกไกโดที่ห้ามพลาด ทั้งในเมืองซัปโปโรและในเมืองรอบๆ ตลอดจนวิธีการเดินทาง

— About —

เกี่ยวกับฮอกไกโด (Hokkaido)

ฮอกไกโด (Hokkaido / 北海道) เป็นทั้งภูมิภาค ชื่อของเกาะ และยังเป็นหนึ่งใน 47 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น โดยชื่อมีความหมายตามตัวว่า “ทางสู่ทะเลเหนือ”

เกาะฮอกไกโด ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจาก เกาะฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น โดยมีอุโมงรถไฟชินคันเซ็นใต้ทะเลชื่อว่า อุโมงค์เซกัง (Seikan Tunnel) เชื่อมระหว่างทั้งสองเกาะบริเวณช่องแคบช่องแคบสึงารุ (Tsugaru Strait)

เมืองซัปโปโร เมืองซัปโปโรซึ่งเป็นเมืองหลักของฮอกไกโด

นอกจากนั้นแล้ว ฮอกไกโด ยังประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆ อีกหลายเกาะ มีศูนย์กลางและเมืองหลักอยู่ที่เมืองซัปโปโร (Sapporo / 札幌) ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของเกาะและยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้

วิวฮอกไกโดจากเครื่องบิน

นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเดินทางมาฮอกไกโดได้ด้วยเที่ยวบินตรงและทรานสิทจากกรุงเทพ มาลงที่สนามบินนิวชิโตเซะ/ชินชิโตเซะ (New Chitose Airport / 新千歳空港) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองซัปโปโรไปประมาณ 45 กิโลเมตร สามารถเดินทางเข้าเมืองซัปโปโรด้วยรถไฟ JR จากสนามบินโดยใช้เวลาเพียง 37 นาที หรือโดยสารรถบัส Chuo Bus ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 70 นาที นอกจากนั้นแล้ว ยังสามารถนั่งสายการบินในประเทศหรือรถไฟชินคันเซ็น (Hokkaido Shinkansen) จากจังหวัดอื่นๆ ของญี่ปุ่นมาที่ฮอกไกโดก็ได้เช่นกัน

 

— Weather —

สภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิของฮอกไกโด

บรรยากาศของฮอกไกโดในฤดูหนาว
บรรยากาศของฮอกไกโดในฤดูหนาว

เกาะฮอกไกโดตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา จึงมีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะปกคลุมเป็นเวลาหลายเดือน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 21 องศา อากาศในช่วงหน้าร้อนอยู่ที่ประมาณ 33 องศา แต่ไม่ได้ร้อนอบอ้าวมากเหมือนกับในเมืองหลวงอย่างโตเกียว ส่วนในช่วงหนาวที่สุดในประมาณเดือนมกราคมอุณหภูมิอาจจะลงไปอยู่ต่ำกว่า -10 องศาเลยทีเดียว ดังนั้น หากมาท่องเที่ยวฮอกไกโดในช่วงฤดูหนาวจึงควรเตรียมพร้อมรับกับสภาพอากาศอันหนาวจัด

ข้อมูลเพิ่มเติม: คำแนะนำในการเตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

 

ฤดูกาลของฮอกไกโด

ฤดูกาลในของฮอกไกโดสามารถแบ่งได้เป็น 4 ฤดู คือ

  • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 3 – 10 องศา
  • ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 – 24 องศา
  • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 7 – 15 องศา
  • ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 1 – ลบ 5 องศา

บทความแนะนำ: ตารางพยากรณ์ 36 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในฮอกไกโด  (Hokkaido) ปี 2019

 

— Tourism —

การท่องเที่ยวในฮอกไกโด

ปูขน (Kegani)
ปูขน (Kegani)

นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเดินทางมาเที่ยวฮอกไกโดได้อย่างสะดวกสบายด้วยเที่ยวบินตรงจากประเทศไทยไปลงที่ สนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport) หรือ สนามบินชินชิโตเสะ (Shin-Chitose Airport) ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองซัปโปโร โดยมีให้สายการบินแบบ Full Service คือ สายการบินไทย (Thai Airways) หรือ สายการบินแบบ Low Cost ได้แก่ ไทยแอร์เอเชียเอกซ์ (Thai AirAsia X) และ นกสกู๊ต (NokScoot) นอกจากนี้ยังสามารถต่อสายการบินในประเทศหรือรถไฟความเร็วสูงอย่างชินคันเซ็น รวมทั้งการต่อเครื่องในประเทศอื่นก่อนบินตรงสู่ฮอกไกโดก็ได้

นอกจากการท่องเที่ยวในหน้าหนาวซึ่งมีเทศกาลหิมะและการเล่นสกีเป็นไฮไลท์แล้ว เกาะฮอกไกโดยังมีที่ให้เที่ยวตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นการชมความงามของธรรมชาติ เช่น การชมดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ ชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์และดอกไม้นานาพันธุ์ในช่วงฤดูร้อน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นต้น รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การแช่ออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อน ลิ้มลองราเมงต้นตำหรับ ชิมอาหารทะเล ผลไม้สดๆ และเบียร์ชื่อดัง เยี่ยมชมสิ่งก่อสร้างสวยๆ ทางประวัติศาสตร์ เป็นต้น

 

— Attraction —

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในในฮอกไกโด

ฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่มากและมีเมืองท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง ในบทความนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากเมืองซัปโปโรและเมืองรอบๆ อย่างเมืองโอตารุ เมืองฟุราโนะ รวมถึงเมืองฮาโกดาเตะ

เมืองซัปโปโร (Sapporo)

เมืองซัปโปโร (Sapporo / 札幌) เป็นเมืองหลักของฮอกไกโด มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของประเทศ มีประชากรอาศัยอยู่ราว 2 ล้านคน พื้นที่ประกอบด้วยที่ราบซึ่งเป็นเขตตัวเมือง และพื้นที่ภูเขาซึ่งเหมาะแก่การเล่นสกีในหน้าหนาว รวมถึงการขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของเมือง

เว็บไซต์: sapporo.travel (ภาษาไทย)

ดูรีวิว ดูแผนที่

DORAEMON WAKU WAKU SKY PARK

DORAEMON WAKU WAKU SKY PARK
ドラえもん わくわくスカイパーク

พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนซึ่งตั้งอยู่ที่สนามบินชินชิโตเสะ สามารถแวะเที่ยวได้เลยหลังจากที่มาถึงสนามบิน ภายในพิพิธภัณฑ์มีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย รวมถึงสนามเด็กเล่น ห้องสมุด ที่ทำเวิร์คช็อป ร้านขายของที่ระลึกและคาเฟ่โดราเอม่อน เป็นที่เที่ยวที่เหมาะทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เว็บไซต์: new-chitose-airport.jp (ภาษาอังกฤษ)
เวลาทำการ: 10:00-18:00 (เข้าก่อน 17:30)
ค่าเข้าชม: มีค่าเข้าชม 800 เยนสำหรับผู้ใหญ่ (เริ่มต้นที่ 400 เยนสำหรับเด็ก)
การเดินทาง: ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 โซน Smile Road ของสนามบินชินชิโตเสะ

ดูรีวิว ดูแผนที่

Sapporo Odori Park

Odori Park
大通公園

สวนสาธารณะซึ่งเป็นแนวยาวไปกับถนนกว่า 1.5 กิโลเมตร ตั้งอยู่กลางเมืองซัปโปโรจากทิศเหนือไปยังทิศใต้ ในฤดูร้อนจะเห็นสวนเขียวขจีมีสีสันสวยงาม ส่วนในฤดูหนาวจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะจนเป็นสีขาวโพลน นอกจากนั้น สวนแห่งนี้ยังใช้เป็นสถานที่ในการจัด เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี [ดูรีวิว Sapporo Snow Festival] หากต้องการชมภาพมุมสูงของสวน Odori Park สามารถขึ้นไปชมได้ที่ Sapporo TV Tower

เว็บไซต์: –
การเดินทาง: ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Odori Station หรือเดินประมาณ 10 นาทีจากสถานีรถไฟ JR Sapporo Station

ดูแผนที่

Sapporo TV Tower

Sapporo TV Tower
さっぽろテレビ塔

หอคอยความสูง 147 เมตรซึ่งใช้เป็นที่ส่งสัญญาณโทรทัศน์ของเมืองและเป็นจุดชมวิวที่ความสูง 90 เมตร สามารถมองเห็นวิวของสวน Odori Park ได้ตรงหน้าพอดีและยังมองเห็นวิวของเมืองได้ 360 องศา เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองซัปโปโร

เว็บไซต์: tv-tower.co.jp (ภาษาไทย)
เวลาทำการ: ฤดูร้อน 9:00-22:00, ฤดูหนาว 9:30-21:30
ค่าเข้าชม: มีค่าเข้าชม 720 เยนสำหรับผู้ใหญ่ (เริ่มต้นที่ 100 เยนสำหรับเด็ก)
ทำเลที่ตั้ง: ตั้งอยู่ในสวน Odori Park ตรงปลายสุดทางทิศตะวันออก

ดูแผนที่

Sapporo Clock Tower

Sapporo Clock Tower
札幌市時計台

หอนาฬิกาสไตล์อเมริกันซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองซัปโปโรที่ทำด้วยไม้ทั้งหลัง ตัวอาคารสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1878 โดยเป็นอาคารเรียนของ Sapporo Agricultural College (ปัจจุบันคือ Hokkaido University) และได้นำเข้านาฬิกามาจากเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา มาติดตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1881 ปัจจุบันได้กลายพิพิธภัณฑ์ที่แสดงประวัติของเมืองที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้

เว็บไซต์: sapporoshi-tokeidai.jp (ภาษาอังกฤษ)
เวลาทำการ: 8:45-17:10 (เข้าก่อน 17:00)
ค่าเข้าชม: มีค่าเข้าชม 200 เยนสำหรับผู้ใหญ่
ทำเลที่ตั้ง: อยู่ห่างไป 1 บล็อกทางทิศเหนือของสวน Odori Park (ใกล้ๆ กับ Sapporo TV Tower)

ดูแผนที่

Former Hokkaido Government Office Building

Former Hokkaido Government Office Building (Red Brick Office)
北海道庁旧本庁舎(赤れんが庁舎)

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า หรือ ทำเนียบอิฐแดง นั้นเป็นอาคารขนาดใหญ่ซึ่งทำจากอิฐสีแดงและเป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของฮอกไกโด ตัวอาคารสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1888 และได้ใช้งานมากว่า 80 ปีก่อนที่จะย้ายไปยังอาคารศาลาว่าการหลังใหม่ที่อยู่ด้านหลัง ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมภายในโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เว็บไซต์: welcome.city.sapporo.jp (ภาษาไทย)
เวลาทำการ: 8:45-18:00 (หยุดทำการในช่วงปีใหม่)
ค่าเข้าชม: ฟรี
การเดินทาง: เดินประมาณ 10 นาทีจากสถานีรถไฟ Sapporo Station หรือ เดินประมาณ 8 นาทีจาก Sapporo Clock Tower

ดูรีวิว ดูแผนที่

Susukino

Susukino
すすきの

ย่านซูซุกิโนะเป็นย่านเอนเตอร์เนทเมนต์ยามค่ำคืนที่ใหญ่ที่สุดของฮอกไกโด ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร เทียบๆ ได้กับย่านคาบูกิโจ (Kabukico / 歌舞伎町) ของโตเกียว ที่นี่มีทั้งแหล่งช้อปปิ้งที่สำคัญ คือ ตรอกทานุกิโคจิ (Tanukikoji Shopping Street / 狸小路商店街) (แผนที่) และตรอกราเมงที่มีชื่อเสียง (Ramen Yokocho / ラーメン横丁) (แผนที่) รวมทั้ง ร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านคาราโอเกะให้เลือกอีกมากมาย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก็ยังใช้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดเทศกาลหิมะอีกด้วย

เว็บไซต์: susukino-ta.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
การเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดินสาย Nanboku Subway Line มาลงสถานี Susukino Station (หรือเดินมาจากสวน Odori Park ก็ได้)

ดูแผนที่

Sapporo Kitanogurume

Kitanogurume
北のグルメ

ร้านคิตะโนะกูรุเมะเป็นร้านเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตลาดกลางขายส่งเมืองซัปโปโร (Sapporo Central Wholesale Market / 卸売場外市場) แบ่งเป็นโซนที่ขายอาหารสดๆ ของขึ้นชื่อ อาหารประจำฤดูกาลของฮอกไกโด และยังมีโซนร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารทะเล เช่น ข้าวหน้าปลาดิบ ไข่ปลา ปูยักษ์ หอยเม่น เป็นต้น (ดูเมนู) ที่บอกได้เลยว่าของที่นี่สด อร่อย และมีคุณภาพดีมากๆ

เว็บไซต์: kitanogurume.co.jp (ภาษาอังกฤษ)
เวลาทำการ: โซนร้านอาหาร 7:00-15:00 (สั่งก่อน 14:30)
การเดินทาง: เดินประมาณ 15 นาทีจากสถานี JR Soen Station, 5 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Nijuyonken Station สาย Tozai Subway Line

ดูแผนที่

Ishiya Chocolate Factory

Shiroi Koibito Park (Ishiya Chocolate Factory)
白い恋人パーク (イシヤチョコレートファクトリー)

สวนสนุกชิโรอิโคอิบิโตะซึ่งเป็นโรงงานผลิตขนมของฝากขึ้นชื่อของฮอกไกโดโดยบริษัท Ishiya ภายในประกอบไปด้วย โรงงานผลิตขนมที่เปิดให้ชมกระบวนการผลิตได้ พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงของเล่นและของสะสมหายาก สวนกุหลาบหลากหลายพันธุ์ แกลอรี่เครื่องเล่นแผ่นเสียง ร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายสินค้าต่างๆ

เว็บไซต์: shiroikoibitopark.jp (ภาษาไทย)
เวลาทำการ: 9:00-18:00 (เข้าก่อน 17:00)
การเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tozai Subway Line มาลงสถานี Miyanosawa Station แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

ดูแผนที่

Okurayama Ski Jump Stadium

Okurayama Ski Jump Stadium
大倉山ジャンプ競技場

ลานกระโดดสกีความสูง 90 เมตรซึ่งเคยใช้จัดแข่งโอลิมปิคฤดูหนาวเมื่อปี ค.ศ. 1972 ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมและจัดแข่งขันกระโดดสกี อีกทั้งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวรอบๆ ซัปโปโรจากยอดเขาและจุดสตาร์ทกระโดดสกีได้ โดยการนั่งกระเช้าระยะทางกว่า 300 เมตร

เว็บไซต์: okura.sapporo-dc.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
เวลาทำการ: 1 พฤษภาคม – 31ตุลาคม 8:30-18:00 / 1 พฤศจิกายน – 7 เมษายน 9:00-17:00 / 21 – 30เมษายน 9:00-17:00 (หยุดทำการ 8 – 20 เมษายน)
ค่าโดยสารกระเช้า: ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็ก 300 เยน (ไป-กลับ)
การเดินทาง:
รถบัส
・ Burari Sapporo Kanko Bus (JR Sapporo Station ↔ Okurayama) *เดินทางได้เฉพาะช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน
・ JR Bus หมายเลข 14 จาก Maruyama Bus Terminal (Araiyama Line) ตรงทางออก Exit 2 ของสถานีรถไฟ Maruyama Koen Station (Tozai Subway Line) มาลงที่ Okurayama Kyogijo Iriguchi Bus Stop แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
รถแท็กซี่
ขึ้นจากสถานี Maruyama Koen Station (Tozai Subway Line) ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

ดูแผนที่

Sapporo Bankei Ski Area

Sapporo Bankei Ski Area
さっぽろばんけいスキー場

Bankei Ski เป็นลานสกีที่ตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองซัปโปโรมากๆ และเปิดบริการจนถึง 4 ทุ่ม จึงได้รับความนิยมทั้งจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่นี่มีทั้งลานสกีสำหรับขั้น Beginner ไปจนถึงขั้น Advance และมีอุปกรณ์ให้เช่าอย่างครบครัน ไม่ว่าใครก็สามารถมาเล่นสกีได้แม้ไม่มีประสบการณ์ก็ตาม อีกทั้งยังมีสวนสนุกหิมะสำหรับเด็กๆ ให้ได้เพลิดเพลินกันด้วย

เว็บไซต์: bankei.co.jp/ (ภาษาอังกฤษ)
เวลาทำการ: จันทร์-เสาร์ 9:00-22:00, อาทิตย์ วันหยุด 8:30-22:00
การเดินทาง: นั่งรถไฟสาย Tozai Subway Line มาลงที่สถานี Maruyama Koen Station แล้วต่อรถบัสอีกประมาณ 15 นาที

ดูแผนที่

Takino Suzuran Hillside National Government Park

Takino Suzuran Hillside Park
国営滝野すずらん丘陵公園

สวน Takino Suzuran เป็นสวนทีมีอาณาเขตกว้างขวาง ประกอบด้วย ภูเขา ลำธาร ป่า และทุ่งดอกไม้ ในช่วงที่อากาศอบอุ่น ต้นไม้ใบหญ้าจะมีสีเขียวขจี ดอกไม้มีสีสันสดใส ส่วนช่วงฤดูหนาวที่นี่จะกลายเป็นลานสกีสีขาวโพลนด้วยหิมะซึ่งมีชื่อว่า “Takino Snow World” สามารถมาเล่นสกีและ Snow Tubing ในช่วงนี้ได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าเข้าสวน

เว็บไซต์: takinopark.com.e.bn.hp.transer.com (ภาษาอังกฤษ)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 450 เยน (ฤดูหนาว เข้าฟรี)
เวลาทำการ: ฤดูใบไม้ผลิ 9:00-17:00, ฤดูร้อน 9:00-18:00, ฤดูใบไม้ร่วง 9:00-17:00, ฤดูหนาว 9:00-16:00

การเดินทาง : นั่งรถบัส หมายเลข 106 (真106) จากสถานี Makomanai (真駒内駅) ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

ดูรีวิว ดูแผนที่

 

เมืองโอตารุ (Otaru)

โอตารุ (Otaru / 小樽市) เป็นเมืองท่าเล็กๆ ตั้งอยู่ติดกับเมืองซัปโปโรในทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟ ภายในเมืองมีอาคารและโกดังเก่าแก่ในสไตล์ตะวันตกที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อยู่หลายแห่ง ได้บรรยากาศเหมือนมาเที่ยวยุโรป

เว็บไซต์: city.otaru.lg.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
การเดินทาง : สามารถนั่งรถไฟสาย JR Hakodate Line จากซัปโปโรมาลงที่สถานี Otaru Station

ดูรีวิว ดูแผนที่

Otaru Canal

Otaru Canal
小樽運河

คลองที่มีความสวยงามซึ่งไหลผ่านกลางเมืองโอตารุ เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง ริมคลองตกแต่งด้วยโคมไฟสไตล์วิคตอเรียนและมีอาคารโกดังที่สร้างจากอิฐเป็นแนวยาวไปตามคลองได้บรรยากาศโรแมนติกมากๆ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปียังใช้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาล “Otaru Snow Light Path Festival” ซึ่งจะมีการประดับตกแต่งด้วยโคมไฟทั่วทั้งเมือง

เว็บไซต์: city.otaru.lg.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
การเดินทาง: เดินประมาณ 10 นาทีจากสถานี Otaru Station

ดูรีวิว ดูแผนที่

Otaru Music Box Museum

Otaru Music Box Museum
小樽オルゴール堂

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีเก่าแก่ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ไม่ไกลจากคลองโอตารุ ส่วนของอาคารหลัก (Main Building) เป็นอาคารสไตล์ตะวันตก 3 ชัันที่สร้างจากอิฐ มีอายุกว่า 100 ปี ด้านหน้าของอาคารมีนาฬิกาไอน้ำจากเมืองแวนคูเวอร์ตั้งอยู่ซึ่งจะพ่นไอน้ำทุก 1 ชั่วโมงประกอบกับเสียงดนตรีดังทุกๆ 15 นาที ส่วนภายในอาคารมีทั้งโซนจำหน่ายกล่องดนตรีและของที่ระลึกต่างๆ มากมายและโซนที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาของกล่องดนตรี

เว็บไซต์: otaru-orgel.co.jp (ภาษาไทย)
เวลาทำการ: 9:00-18:00 (วันศุกร์และเสาร์ในช่วงหน้าร้อน เปิดถึง 19:00)
ค่าเข้าชม: ฟรี
การเดินทาง: เดินประมาณ 15 นาทีจากสถานี Otaru Station หรือ 10 นาทีจากสถานี Minami-Otaru Station

ดูรีวิว ดูแผนที่

Sapporo Nikka Whisky Distilling

Nikka Whisky Yoichi Distillery
ニッカウヰスキー余市蒸溜所

โรงกลั่นวิสกี้ชื่อดังของญี่ปุ่น “Nikka Whisky (ニッカウヰスキー)” ก่อตั้งโดย Masataka Taketsuru ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ไปเรียนรู้เทคนิคการกลั่น Scotch Whisky ต้นตำรับที่สก๊อตแลนด์ โรงกลั่นแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง โยอิจิ (Yoichi-cho / 余市町) เป็นเมืองซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง โอตารุ (Otaru / 小樽市) อาคารต่างๆ และบรรยากาศภายในพื้นที่ของโรงกลั่นดูคลาสสิคเหมือนอยู่ในประเทศสก๊อตแลนด์ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปเชี่ยมชมโรงกลั่นและพิพิธภัณฑ์วิสกี้ได้ อีกทั้งยังมีวิสกี้ให้ชิมฟรีอีกด้วย เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเนื่องจากใช้เป็นที่ถ่ายทำซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่อง “Massan (マッサン)” ซึ่งเป็นเรื่องราวชีวิตของผู้ก่อตั้งนั่นเอง

เว็บไซต์: nikka.com (ภาษาอังกฤษ)
เวลาทำการ: 9:00-17:00
ค่าเข้าชม: ฟรี
การเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟสาย JR Hakodate Line จากซัปโปโร หรือจากสถานี Otaru Station มาลงที่สถานี Yoichi Station

ดูแผนที่

 

เมืองฟุราโนะ (Furano)

เมืองฟุราโนะ (Furano / 富良野) เป็นเมืองที่อยู่ใจกลางฮอกไกโดพอดี จึงได้ชื่อเล่นว่าเมืองสะดือของฮอกไกโด เมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องการชมธรรมชาติทั้งในฤดูร้อนที่จะมีทุ่งลาเวนเดอร์และทุ่งดอกไม้หลากสีกว้างสุดลูกหูลูกตา ส่วนในฤดูหนาวก็จะมีลานสกีและสถานที่สำหรับเล่นหิมะ

เว็บไซต์: furanotourism.com (ภาษาอังกฤษ)
การเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟ Limited Express จากสถานี Sapporo มาต่อที่สถานี Asahikawa แล้วต่อสาย JR Furano Line มาลงที่สถานี Furano ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือนั่งรถไฟ Limited Express จากสถานี Sapporo มาต่อที่สถานี Takikawa แล้วต่อรถไฟ JR Nemuro Line มาลงที่สถานี Furano ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ดูรีวิว ดูแผนที่

Ningle Terrace Ningle Terrace
ニングルテラス

หมู่บ้านนิงเกิลเทอเรสตั้งอยู่ในบริเวณโรงแรม New Furano Prince Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมและลานสกีชื่อดังของเมือง ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีทางเดินในป่าที่เหมือนกับในเทพนิยาย โดยประกอบประกอบด้วยบ้าน 15 หลัง ซึ่งเปิดเป็นร้านค้าที่จำหน่ายสินค้างานฝีมือและสินค้าจากท้องถิ่น รวมถึงร้านกาแฟ

เว็บไซต์: princehotels.com (ภาษาอังกฤษ)
เวลาทำการ: 25 เมษายน – 15 ตุลาคม 12.00–20.45, กรกฎาคม – สิงหาคม 10:00-20:45
การเดินทาง: จากสถานี Furano ก็สามารถนั่งรถ Lavender Bus มาลงที่โรงแรม New Furano Prince Hotel

ดูรีวิว ดูแผนที่

 

เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate)

ฮาโกดาเตะ (Hakodate / 函館) เป็นเมืองท่าทางตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด สามารถเดินทางมาจากเมืองซัปโปโรได้ด้วยรถไฟ เมืองฮาโกดาเตะขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพยามค่ำคืนอันสวยงามและอาหารทะเลที่สดอร่อย

เว็บไซต์: hakodate.travel (ภาษาไทย)
การเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟ Super Hokuto จากซัปโปโรมาลงที่สถานี Hakodate Station ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง

ดูรีวิว ดูแผนที่

Mt. Hakodate Ropeway
函館山ロープウェイ

กระเช้าขึ้นภูเขาฮาโกดาเตะสำหรับชมวิวมุมสูงของเมืองซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดหากได้มาเมืองฮาโกดาเตะ ใช้เวลาขึ้นกระเช้าประมาณ 3 นาที ด้านบนยังมีร้านอาหารที่สามารถดินเนอร์ไปด้วยชมวิวยามค่ำไปด้วย และร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

เว็บไซต์: 334.co.jp (ภาษาไทย)
เวลาทำการ: 25 เมษายน – 15 ตุลาคม 10.00–22.00, 16 ตุลาคม – 24 เมษายน 10.00–21.00
ค่าขึ้นกระเช้า: ผู้ใหญ่ 1,280 เยน, เด็ก 640 เยน (ไป-กลับ)
การเดินทาง: จากสถานี Hakodate Hakodate ให้นั่งรถรางมาลงที่ป้าย Jujigai แล้วเดินต่ออีก 10 นาทีจะถึงทางขึ้นกระเช้า

ดูรีวิว ดูแผนที่

รูปภาพโดย สตรอเบอร์รี่น้อยฯ, Poi

เขียนเมื่อ Oct,9 2015
อัพเดทล่าสุด Jan 30, 2020

ลิงค์บทความเที่ยวฮอกไกโด

รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด

รีวิวเที่ยวฮอกไกโด *เพราะคิดถึงจึงมาหา♥ (Sapporo – Otaru)

รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hokodate)

เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินและโรงแรมในซัปโปโร

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com