ตัวอักษรญี่ปุ่น คาตาคานะ (Katakana) 46 ตัว พร้อมตาราง+เทคนิควิธีจำ

7536
ตัวอักษรคาตาคานะ (Katakana)

หลังจากที่เราแนะนำตัวอักษรฮิรางานะ (Hiragana) กันไปแล้วในบทความก่อน คราวนี้เราก็จะมาแนะนำตัวอักษรคาตาคานะ (Katakana) กันบ้างค่ะ ทั้ง 2 แบบนี้เป็นตัวอักษรพื้นฐานของภาษาญี่ปุ่นที่มือใหม่จะต้องเรียนรู้ ซึ่งการจำตัวอักษรถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนภาษาอย่างหนึ่งค่ะ

ทว่าการจำตัวคาตาคานะอาจจะค่อนข้างยากกว่าฮิรางานะ เนื่องจากว่าเป็นอักษรที่ใช้สำหรับการเขียนหรือการอ่านคำที่มาจากภาษาต่างประเทศ ทำให้เราไม่ค่อยได้เจอในรูปประโยคทั่วไปนั่นเอง แต่ก็อาจจะง่ายสำหรับบางคนก็ได้นะคะ

เวลาอ่านคำศัพท์ที่เขียนด้วยคาตาคานะก็จะคล้ายกับภาษาอังกฤษ แต่เวลาเขียนจะยากมาก เพราะว่าต้องผสมกับสระและอักษรค่อนข้างมาก และถ้าเขียนต่อกันยาวๆ ก็ยังอ่านยากเลยค่ะ แม้ว่าจะเป็นผู้ที่เรียนมาแล้วระยะหนึ่งก็ตาม แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับการจำตัวอักษรคาตาคานะและเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากค่ะ

เกี่ยวกับตัวอักษรคาตาคานะ

ตัวอักษรคาตาคานะ (Katakana) หรือ カタカナ (คะตะคะนะ) ในภาษาญี่ปุ่นเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเฮอัน หรือประมาณ ค.ศ. 800 อยู่ในยุคเฮอัน (ที่มีเกียวโตเป็นเมืองหลวง) โดยเกิดก่อนตัวอักษรฮิรางานะ (Hiragana) ประมาณ 100 ปี แต่เดิมตัวคาตาคานะสร้างขึ้นเพื่อย่ออักษรคันจิหรือย่ออักษรจีนที่ซับซ้อน ดังนั้นอักษรคาตาคานะจึงสร้างมาจากส่วนหนึ่งของอักษรคันจินั่นเอง

ในสมัยก่อนคาตาคานะที่นิยมใช้ในผู้ชาย แต่ในปัจจุบันนิยมใช้กันโดยทั่วไป โดยใช้ในการเขียนแทนเสียงคำที่มาจากต่างประเทศ รวมทั้งชื่อชาวต่างประเทศ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ตลอดจนคำเลียนเสียงและการเน้นคำ แต่ก็ยังมีคำที่ใช้เขียนแทนคันจิแบบย่อก็มี ซึ่งพบเจอได้น้อยมาก ที่เห็นส่วนใหญ่นั้นเป็นชื่อเฉพาะที่ตั้งมาตั้งแต่สมัยก่อนนั่นเอง

ข้อมูลทั่วไป

 • จำนวนอักษร: มีทั้งหมด 46 ตัว
 • เสียงสระ: 5 เสียง ได้แก่ ア(อะ), イ(อิ), ウ(อุ), エ(เอะ), ォ(โอะ)
 • เสียงพิเศษ: ン(อึน) ใช้เป็นตัวสะกดหรือส่วนประกอบเสียงกับพยัญชนะอื่นๆ
 • วรรคที่ไม่มีอักษรครบทั้ง 5 เสียง:
  • วรรค ャ(ยะ) มีอักษรเพียง 3 ตัว
  • วรรค ワ(วะ) มีอักษรเพียง 2 ตัว

ตารางตัวอักษรและการออกเสียง

อะ(a)อิ(i)อุ(u)เอะ(e)โอะ(o)
คะ(ka)คิ(ki)คุ(ku)เคะ(ke)โคะ(ko)
ซะ(sa)ชิ(shi)ซุ(su)เซะ(se)โซะ(so)
ทะ(ta)จิ(chi)ทสึ(tsu)เทะ(te)โทะ(to)
นะ(na)นิ(ni)นุ(nu)เนะ(ne)โนะ(no)
ฮะ(ha)ฮิ(hi)ฮุ(fu)เฮะ(he)โฮะ(ho)
มะ(ma)มิ(mi)มุ(mu)เมะ(me)โมะ(mo)
  
ยะ(ya) ยุ(yu) โยะ(yo)
ระ(ra)ริ(ri)รุ(ru)เระ(re)โระ(ro)
   
วะ(wa)   โอ๊ะ(wo)
    
    อึน(n)

เทคนิควิธีการจำตัวอักษร

カタカナ (Katakana)
 • ควรจำตัวอักษรฮิรางานะให้ได้ก่อนฝึกจำคาตาคานะ โดยจำเสียงอ่านขึ้นต้นของแต่ละวรรคให้ได้ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 10 แถว แล้วจำเสียงอ่านตัวอักษร ซึ่งมีวรรคละ 5 ตัว
 • ฝึกจำเป็นเซตอักษรคล้ายกันโดยเฉพาะ シ(ชิ), ッ(ทสึ), ン(อึน) และ ソ(โซะ) เป็นต้น (เส้นผิด องศาผิด ชีวิตเปลี่ยน)
 • คนที่เริ่มเรียนคันจิก็ใช้การเชื่อมโยงกับอักษรคันจิก็ได้ เช่น คำว่า ka อักษรคันจิเขียน 加 และอักษรคาตาคานะเขียน カ ออกเสียงเหมือนกันและยังเขียนคล้ายกันด้วยค่ะ จะทำให้จำได้ง่ายขึ้นสำหรับมือใหม่
 • ฝึกจำจากคำศัพท์โดยการอ่านคำศัพท์บ่อยๆ เนื่องจากการสะกดคาตาคานะนั้นค่อนข้างยาก แต่ง่ายเรื่องการจำการออกเสียง เพราะคล้ายภาษาอังกฤษ ทำให้เราเดาได้ง่าย และเมื่ออ่านบ่อยๆ เราจะจำได้ง่ายขึ้น (แอดมินใช้วิธีนี้ค่ะ เพราะว่านั่งท่องจำไปไม่เกิน 1 อาทิตย์ก็ลืมแล้วจ้า)

ตัวอย่างคำศัพท์

คำศัพท์โรมาจิเสียงอ่านคำแปล
アニメanimeอะนิเมะอะนิเมชั่น
カラオケkaraokeคะระโอะเกะคาราโอเกะ
トイレtoireโทะอิเระห้องน้ำ
ラーメンrāmenราเมงราเมง
ワクチンwakuchinวะกุจิงวัคซีน

หมายเหตุ:

 • เสียงสั้นในญี่ปุ่นสามารถออกเสียงได้ทั้งสั้นและสั้นกึ่งยาวในภาษาไทย บางครั้งเมื่อเขียนในภาษาไทยจึงแทนด้วยสระเสียงยาว เช่น คาราโอเกะ (カラオケ) ทำให้เวลาคนไทยพูดเวลาภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงยาวกว่าปกติ
 • ー เป็นเครื่องหมายที่ใช้ต่อท้ายอักษรคาตาคานะ เพื่อให้ออกเป็นเสียงยาว เช่น ラーメン (ราเมง)

ส่งท้าย

ที่จริงแล้วเรื่องอักษรในภาษาญี่ปุ่นนั้นมีรายละเอียดอีกมาก คนที่เพิ่งเริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่นก็ค่อยๆ จำและทบทวนบ่อยๆ นะคะ จำช่วยให้การเรียนภาษาญี่ปุ่นมีพัฒนาการอย่างดีค่ะ แม้ว่าแต่ละคนจะมีวิธีการจำที่ไม่เหมือนกัน แต่ว่าผลลัพธ์คือสิ่งเดียวกัน สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนเพียงเท่านี้ สวัสดีค่า


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com