วันนี้กลับมาอีกครั้งกับพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุกันนะคะ เนื่องจากว่าพิพิธภัณฑ์นั้นมีหลายอาคาร โดยครั้งก่อนเราได้นำเสนอในส่วนของ Otaru Music Box Museum Main Hall ซึ่งเป็นส่วนอาคารหลัก สำหรับบทความนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมยังอีกอาคารของพิพิธภัณฑ์ Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum ซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ ไปดูกันเล้ย~

รีวิว Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum

Hall Number 2 Antique Museum เป็นส่วนหนึ่งของ Otaru Music Box Museum แต่แตกต่างกันที่การตกแต่งและการจัดของภายในอาคารค่ะ ซึ่ง Main Hall จะเน้นที่การขายของฝาก ของที่ระลึก แต่ในส่วนของ Hall Number 2 Antique Museum นั้นจะเน้นการจัดแสดงเครื่องดนตรีโบราณ และกล่องดนตรีโบราณ ซึ่งรวบรวมมาจากหลายๆ ประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ ออสเตเรีย เป็นต้น โดยจะมีพนักงานคอยบริการนักท่องเที่ยวที่อยากชมเครื่องดนตรีเหล่านี้อย่างใกล้ชิด และเล่นได้จริง เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถเที่ยวชมได้ไม่เบื่อค่ะ (เวลาเปิดทำการ 9:00 – 18:00 น.)

ที่ตั้งของ Hall Number 2 Antique Museum 

อาคาร Hall Number 2 ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Mai Hall ค่ะ เพียงแค่เดินข้ามฝั่งถนนมา ไม่ถึง 50 เมตรก็เจอแล้วนะคะ [ดูแผนที่ Google Map]

การเดินจาก Main Hall นั้นไม่ยากค่ะ เมื่อออกมาด้านหน้า Main Hall เราจะเจอ 5 แยกไฟแดง ซึ่ง Hall Number 2 จะอยู่ใกล้ๆ ที่ทำการไปรษณีย์ค่ะ ซึ่งอาคารที่ทำการไปรษณีย์ก็จะมีหน้าตาน่ารักดังในภาพนี่ล่ะค่ะ

ในระหว่างทางที่เราเดินไปก็จะเจองานตุ๊กตาหิมะที่ประดับตามถนนหนทางประมาณนี้ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นตุ๊กตาขนาดเล็ก ให้เราเดินเล่นชมได้เพลินๆ เลย

นอกจากตุ๊กตาหิมะแล้ว ก็ยังมีพนักงานหนุ่มหล่อมากวาดหิมะตามหลังคาด้วยนะคะ จากในรูปนั้นเป็นการโกยหิมะบนหลังคาอาคารชั้นหนึ่ง ดูแล้วก็อันตรายไม่เบาค่ะ แต่หนุ่มหล่อคนนี้ก็ทำได้ดีเยี่ยมและเชียวชาญมากทีเดียว ซึ่งอาคารที่ว่านี้อยู่ตรง Marchen Square ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเป้าหมายของเรานั่นเอง

หลังจากชมรอบๆ อยู่นาน เราก็มาถึง Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum จนได้ ซึ่งด้านหน้าตึกจะเป็นแค่ตึกธรรมดา หน้าตาจะไม่เตะตาเท่าพื้นที่ที่เอาไว้สำหรับขายของระลึก

แต่เมื่อเปิดเข้าไปดูด้านในเราจะเจอกับสิ่งมหัศจรรย์ราวกับยกบ้านโบราณมาไว้ตรงหน้าเลยค่ะ แสงไฟ เฟอนิเจอร์ บทเพลงจากกล่องดนตรีทำให้บรรยากาศในนี้มีมนต์ขลังอย่างยิ่ง ท่ามกลางบรรยากาศหนาวๆ เช่นนี้ เสียงดนตรีทำให้หัวใจเราอบอุ่นขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

กลไกของเครื่องดนตรีไขลานที่มีความซับซ้อนนำมาจัดแสดงให้เราเห็นผ่านกล่องดนตรีขนาดต่างกัน แต่งานนี้ไม่ควรแตะต้องนะคะ ได้แค่ดูอย่างเดียว

Pierrot Ecrivain 1990 Switzerland

นอกจากกล่องดนตรีแบบเมื่อครู่แล้ว ก็มีกล่องดนตรีแบบโบราณที่มีการออกแบบให้แตกต่างและน่าสนใจในรูปแบบอื่น เช่น การนำตุ๊กตาเข้ามาผสมผสาน ทำให้กล่องดนตรีเป็นงานศิลปะที่บ่งบอกถึงยุคสมัยได้ดีอีกด้วยค่ะ

เครื่องเล่นแผ่นเสียงสมัยก่อน เป็นแผ่นเสียงที่ทำจากโลหะ กล่องดนตรีสลัก Symphonion เป็นงานกล่องดนตรีอีกตัวหนึ่งในในศตวรรษที่ 19

นอกจากกล่องดนตรีแนวนอนแล้วก็ยังมีแนวตั้งอีกด้วยค่ะ ซึ่งเก็บรักษาอย่างดีในตู้ไม้แกะสลักสวยงาม อีกทั้งยังมีขนาดไม่ธรรมดาอีกด้วย แผ่นในตู้นี้น่าจะมีขนาดเท่าถาดเหล็กขนาดใหญ่ได้นะคะ

Regina Corona No.36 1899 Co. America

ที่น่าตื่นตาตื่นใจไปกว่านั่นก็คือ เราสามารถชมการเล่นเครื่องดนตรีนี้ได้ด้วยนะคะ จะมีเจ้าหน้าที่ที่คอยแนะนำ และคอยเป็นไกด์ในการอธิบายเครื่องดนตรีต่างๆ ภายในอาคาร กล่องนี้คือ Regina Corona No.36 1899 Co. America มีคำเขียนอธิบายเปรียบเทียบว่ามันคือแผ่น CD เมื่อ 100 ปีก่อน มีจำนวน 12 แผ่น ความกว้าง 15 นิ้ว แต่ละแผ่นสามารถเล่นได้ 1 เพลง และสามารถเปลี่ยนเพลงได้โดยไม่ต้องรอให้เพลงเล่นจบ

A Boy with Jams 1980 Switzerland

เครื่องดนตรีที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ค่ะ A Boy with Jams 1980 Switzerland เป็นออร์แกนขนาดใหญ่ซึ่งมีการจัดแสดงการเล่นดนตรีจากโน้ตกระดาษที่ส่งเสียงกังวาลไปทั่วบริเวณ โดยมีกำหนดเวลาการแสดงหลายรอบในแต่ละวัน

รอบการแสดงของเครื่องออร์แกนนี้จะมีประมาณ 6 รอบต่อวัน ช่วงเช้า 3 รอบ และช่วงบ่าย 3 รอบ รอบสุดท้ายคือ 16:00 น.

เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ เราจะเห็นส่วนที่ใช้ควบคุมเสียงมากขึ้น และช่องสี่เหลี่ยมด้านบนนั้นเป็นที่ใส่โน้ตกระดาษ ซึ่งในเวลาปกติจะเป็นช่องว่างเปล่าๆ แต่เมื่อมีการเล่นเครื่องนี้โน้ตจะถูกวางเข้าไปในช่องดังกล่าว

โน้ตกระดาษมีลักษณะเป็นม้วนกลมๆ มีการเจาะรูเสียงตามตัวโน้ตเอาไว้ เมื่อโน้ตกระดาษนี้หมุน ดนตรีก็จะเริ่มบรรเลง เราสามารถชมตัวโน้ตกระดาษดังกล่าวนี้ได้ตอนที่มีการจัดการแสดง จะมีพนักงานนำออกมาให้ชมค่ะ พนักงานผู้ที่นำออกมาจะสวมถุงมือเสมอ ทำให้รู้สึกว่าเป็นสิ่งเก่าแก่ที่ล้ำค่าจริงๆ ค่ะ

หลังจากชมการแสดงเสร็จแล้วก็ถึงเวลาออกไปเดินเล่นที่อืนในเมืองโอตารุบ้าง แต่ว่าต้องเจอกันในบทความหน้านะคะ สำหรับวันนี้คงต้องลากันไปเพียงเท่านี้สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เดินเที่ยวถนน Otaru Sakaimachi Street แวะทานอาหารทะเลสดๆ ที่ร้าน Kita no Ryoba

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮอกไกโด


รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด (Hokkaido)

· แพลนเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว 5 วัน ช่วงเทศกาลหิมะ
· บินภายในประเทศกับ Vanilla Air (โตเกียว – ซัปโปโร)
· SUSUKINO ICE WORLD งานเทศกาลน้ำแข็งใจกลางเมือง
· Sapporo Snow Festival งานเทศกาลหิมะซัปโปโร
· Otaru Music Box Museum Main Hall พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ
· Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum
· Otaru Sakaimachi Street & Kita no Ryoba
· Otaru Snow Light Path Festival งานเทศกาลหิมะโอตารุ
· วิธีการเดินทาง Sapporo – Furano – Biei ด้วยรถบัสและรถไฟ
· เที่ยวเมืองบิเอะ (Biei) แช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Shirogane Onsen
· บ่อน้ำสีฟ้า Blue Pond (Aoi-ike) ที่เมืองบิเอะ (Biei)
· เที่ยวเมืองฟุระโนะ (Furano) เล่นสุนัขลากเลื่อนฟาร์ม YUMA
· เที่ยวลานสกี New Furano Prince Hotel & หมู่บ้าน Ningle Terrace
· เที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) ในเมืองซัปโปโร
· ลานเบียร์ Sapporo Beer Garden & พิพิธภัณฑ์ Sapporo Beer Museum
· ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office)
· Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล
· สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park)

บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)
· รีวิวเที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· รีวิวเที่ยวโอตารุ (Otaru)
· รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)
· ไปฮอกไกโดพักที่ไหนดี? แนะนำที่เที่ยวและที่พักฮอกไกโดตามฤดูกาล
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com