สวัสดีค่าา กลับมาอีกแล้ววกับการรีวิวเที่ยวภายในเมืองซัปโปโรช่วงฤดูหนาว ครั้งนี้เราจะพาไปเที่ยว ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทั้งทางด้านการถ่ายรูปและการเข้ามาเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งภายในเมืองซัปโปโรค่ะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าที่นี่มีอะไรสวยงามน่าสนใจบ้าง!

เกี่ยวกับ Former Hokkaido Government Office Building

สาระและเกร็ดน่ารู้

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building / 北海道庁旧本庁舎) หรือที่เรียกกันว่า ‘ทำเนียบอิฐแดง (Red Brick Office)’ เป็นอาคารที่ถูกสร้างตามแบบนีโอบาโรกของอเมริกาในปี ค.ศ. 1888 แท้จริงแล้วอาคารแห่งนี้เคยเกิดไฟไหม้บริเวณหลังคาส่วนกลาง ส่วนอาคารที่เราเห็นทุกวันนี้เป็นส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่

ปัจจุบัน ภายในอาคารเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งมีการจัดแสดงข้อมูลต่างๆ หลายๆ ด้านของฮอกไกโด อาทิ ผลงานทางด้านประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ดั้งเดิมอย่างเผ่าไอนุ เรื่องราวด้านการรบการทำสงครามสมัยก่อน ประวัติทางการทูต (มีของไทยด้วย) รวมถึงการศึกษาด้านภูมิศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นอาคารที่บรรจุเรื่องราวของฮอกไกโดเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนก็ว่าได้

ข้อมูลการเยี่ยมชม

※ปิดปรับปรุงจนถึงมีนาคม 2025

  • เวลาทำการ: 8:45 น. – 18:00 น.
  • วันหยุด: ช่วงปีใหม่ 29 ธันวามคม – 3 มกราคม
  • ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม
  • การเดินทาง: เดินจาก สถานี Sapporo 5 – 10 นาที

รีวิว Former Hokkaido Government Office Building

ทำเนียบอิฐแดง (Red Brick Office)

ใกล้ๆ กับสถานี Sapporo ค่อนไปทางไปทางทิศตะวันตกของเมือง เราจะเห็นตึกสีแดงเด่นเป็นสง่าดึงดูดสายตาชวนมอง ซึ่งก็คือ ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building) แห่งนี้

ทางเดิน

ศาลาว่าการมีทางเข้าด้านหน้าและสามารถเดินทะลุไปยังถนนอีกสายที่อยู่ด้านหลังได้ ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งทางผ่านที่ผู้คนในเมืองจะใช้เป็นเส้นทางสัญจรภายในเมืองค่ะ เราจะเห็นว่ามีผู้คนเดินขวักไขว่ตลอดแม้ในช่วงหน้าหนาวที่มีแต่หิมะ ก็จะได้บรรยากาศของความหนาวแบบนี้ค่ะ

ด้านนอกอาคาร

ตัวอาคารศาลาว่าการนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เมื่อมองจากภายนอกเราจะเห็นเป็นสามส่วน (แอดมินคิดเอาเอง) คือ ส่วนตรงกลางและด้านซ้ายขวาสองขนาบข้าง ซึ่งเพียงแค่ส่วนเดียวของอาคารก็ถือว่าเป็นอาคารที่ใหญ่และมีความสูงที่ไม่ธรรมดา (เพดานสูง) ชักอยากเห็นแล้วสิว่าส่วนด้านข้างนี้ภายในจะเป็นห้องแบบไหน อิ อิ

ด้านนอกอาคาร

เมื่อสักครู่เราได้บอกแล้วว่าเป็นจุดที่สามารถเดินทะลุไปยังด้านหลังได้ เมื่อเดินอ้อมมาด้านหลัง เราก็จะเห็นวิวแบบนี้ค่ะ ซึ่งยังเห็นเป็นตึกเด่นเป็นสง่าสมกับชื่อ ‘ทำเนียบอิฐแดง’ จริงๆ ที่แตกต่างกันก็คือ ด้านหลังนั้นมีรถมาจอดด้วยนั้นเอง ทำให้รู้สึกถึงความเป็นสมัยใหม่ขึ้นมาอีกนิด

เอาล่ะค่ะ ชื่นชมด้านหน้ากันมาพอสมควรแล้ว เราก็มาชื่นชมด้านในบ้าง ซึ่งเราสามารถเข้าชมได้ฟรี ด้านในเป็นอาคารปูนผสมไม้ การตกแต่งด้วยเฟอนิเจอร์ไม้ทำให้รู้สึกอบอุ่นได้แม้จะอยู่ในหน้าหนาว ตรงกลางทางเดินปูด้วยพรมสีแดง ด้านซ้ายมือ (ของเราเมื่อเดินเข้าไปด้านใน) จะเป็นทางเดินยาวๆ ส่วนใหญ่เป็นห้องที่จำหน่ายของที่ระลึกของเมืองฮอกไกโด

เดินเข้ามาเราจะเจอภาพที่มีบันไดล้อมรอบแบบนี้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝั่งซ้าย ขวา และด้านหน้าจะมีบันไม้สูงที่เชื่อมต่อไปยังชั้น 2 ด้านบน มีการแบ่งโซนเป็นปีกซ้าย ขวา และตรงกลาง นอกจากตัวอาคารเพดานสูงแล้ว บริเวณเสาอาคารยังมีดีไซน์เป็นรูปโค้งซึ่งเป็นการก่อสร้างอาคารของทางด้านตะวันตกในสมัยก่อน พื้นปูด้วยหินอ่อนเรียบและปูทับด้วยพรมแดงตลอดเส้นทาง ตรงกลางมีแท่นหินสำหรับประทับตราของศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดด้วยค่ะ

ฝั่งบันไดที่เชื่อมกับชั้นสองมีการทำเพดานปิดเอาไว้ หากมองไกลๆ จะเหมือนเราเดินขึ้นไปใต้หลังคาเลยค่ะ โคมไฟดีไซน์ให้เป็นโคมไฟระย้า เหมาะกับอาคารเพดานสูงกระจายแสงได้ทั่วถึง ยังนิยมใช้ไฟสีส้มคงความเป็นบรรยากาศเก่าแก่เอาไว้ได้ดีค่ะ

จากชั้นหนึ่งเมื่อขึ้นมาบริเวณชั้นสองจะเจอกับบรรยากาศที่แตกต่างออกไป มีทางเดินกลางที่กว้างขึ้น บริเวณผนังมีการประดับภาพเขียนสีน้ำมันขนาดใหญ่เอาไว้หลายภาพ ทางเดินยังคงปูด้วยพรมแดง ประตูยังเป็นกรอบประตูยกสูงประกอบด้วยประตูไม้ขนาดใหญ่ ด้านในแบ่งเป็นห้องจัดการแสดงผลงานและความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับฮอกไกโด

ตัวอย่างห้องหนึ่งบนชั้นสองของศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ของเมืองฮอกไกโด ทั้งทางด้านภูมิประเทศ ประชากร และด้านอื่นๆ อีกมากมาย

ด้านในประกอบไปด้วยเอกสารบันทึกต่างๆ เกี่ยวกับฮอกไกโด แผนที่ขนาดใหญ่ เอกสารการสร้างเมือง การสร้างอาคารแห่งนี้ เหตุการณ์ครั้งสำคัญ การเปลี่ยนแปลงมาจนถึงปัจจุบัน

อีกห้องหนึ่งที่มีความสำคัญ เป็นห้องที่มีไว้รับรองแขกรวมทั้งมีโต๊ะทำงานของบุคคลสำคัญอยู่ในศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดแห่งนี้ โดยเฟอนิเจอร์ส่วนใหญ่จะคลุมด้วยพลาสติกและผ้าสีขาวเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายค่ะ อีกทั้งมีกฏเรื่องการห้ามสัมผัสของภายในห้องนี้อีกด้วยค่ะ

อีกห้องหนึ่งเป็นห้องที่รวบรวมสินค้าอันโด่งดังและมีชื่อเสียงของแต่ละท้องถิ่นจนกลายเป็นของขึ้นชื่อหลายๆ ชิ้นของญี่ปุ่นเอาไว้ มีการศึกษาถึงความสำคัญและพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเมืองอีกด้วยค่ะ

อีกด้านหนึ่งเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ ตลอดจนการแสดงถึงความสัมพันธ์ทางด้านการทูตที่ทางฮอกไกโดมีสัมพันธ์อันดีกับนานาประเทศ และไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ตัวแทนถึงความสัมพันธ์อันดีที่ครั้งหนึ่งทางราชการของฮอกไกโดได้มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่นี่เองค่ะ

อีกห้องหนึ่งที่น่าสนใจมาก เป็นประวัติความเป็นมาและรวบรวมข้อมูลของชาติพันธุ์ของชนเผ่าดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนเกาะฮอกไกโด โดยเน้นไปที่การเล่าเรื่องของเผ่า ‘ไอนุ’ และอีกช่วงหนึ่งที่มีการทำสงคราม และเรื่องราวของชาวต่างชาติที่เริ่มเข้ามาอาศัยในแถบฮอกไกโดจากประเทศต่างๆ เป็นห้องที่ให้ความรู้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราจะได้เห็นในศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่าหรือว่า ทำเนียบอิฐแดงแห่งนี้ การท่องเที่ยวที่ประกอบไปด้วยความรู้ ความสวยงามจะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอินไปกับบรรยากาศการท่องเที่ยวมากขึ้นค่ะ สำหรับวันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลที่เมืองซัปโปโร (Sapporo)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮอกไกโด


รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด (Hokkaido)

· แพลนเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว 5 วัน ช่วงเทศกาลหิมะ
· บินภายในประเทศกับ Vanilla Air (โตเกียว – ซัปโปโร)
· SUSUKINO ICE WORLD งานเทศกาลน้ำแข็งใจกลางเมือง
· Sapporo Snow Festival งานเทศกาลหิมะซัปโปโร
· Otaru Music Box Museum Main Hall พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ
· Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum
· Otaru Sakaimachi Street & Kita no Ryoba
· Otaru Snow Light Path Festival งานเทศกาลหิมะโอตารุ
· วิธีการเดินทาง Sapporo – Furano – Biei ด้วยรถบัสและรถไฟ
· เที่ยวเมืองบิเอะ (Biei) แช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Shirogane Onsen
· บ่อน้ำสีฟ้า Blue Pond (Aoi-ike) ที่เมืองบิเอะ (Biei)
· เที่ยวเมืองฟุระโนะ (Furano) เล่นสุนัขลากเลื่อนฟาร์ม YUMA
· เที่ยวลานสกี New Furano Prince Hotel & หมู่บ้าน Ningle Terrace
· เที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) ในเมืองซัปโปโร
· ลานเบียร์ Sapporo Beer Garden & พิพิธภัณฑ์ Sapporo Beer Museum
· ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office)
· Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล
· สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park)

บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)
· รีวิวเที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· รีวิวเที่ยวโอตารุ (Otaru)
· รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)
· ไปฮอกไกโดพักที่ไหนดี? แนะนำที่เที่ยวและที่พักฮอกไกโดตามฤดูกาล
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com