สวัสดีค่า หลังจากไปผจญภัยในในฮอกไกโด (Hokkaido) กันมาหลายเมืองแล้ว ครั้งนี้เราก็กลับเข้าเมืองซับโปโร (Sapporo) กันอีกครั้ง อันดับแรกเราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) โดยซื้อพาส Sapporo Subway 1 Day Pass ซึ่งสามารถนั่งรถไฟใต้ดินของเมืองซับโปโรได้ทั้งเมืองเลยค่ะ

ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าใน 1 วันนี้เราไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง แต่ก่อนหน้านั้นขออนุญาตแนะนำเกี่ยวกับบัตรเหมารถไฟนี้สักเล็กน้อยนะคะ

Sapporo Subway 1 Day Pass

Sapporo Subway 1 Day Pass

  • ชื่อพาส : Sapporo Subway 1 Day Pass
  • ราคา : ผู้ใหญ่ 840 เยน, เด็ก: 260 เยน
  • สถานที่จำหน่าย : เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ, ออฟฟิศจำหน่ายตั๋ว

ส่วนตัวแอดมินซื้อที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติค่ะ เพื่อนๆ สามารถซื้อได้เองง่ายๆ โดยการเปลี่ยนเป็นเมนูภาษาอังกฤษก่อน ก็จะสามารถทำรายการได้อย่างง่ายดาย เมื่อซื้อเสร็จแล้วเราก็จะได้ตั๋วหน้าตาเหมือนในรูปด้านบนค่ะ

หมายเหตุ: ตั๋วรถไฟชนิดนี้ต้องซื้อภายในวันที่จะใช้จริงเท่านั้น ไม่สามารถซื้อเอาไว้ล่วงหน้าได้

การเดินทางมาตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

  • นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Namboku Line, Toho Line หรือ Tozai Line มาลงที่สถานี Odori ออกทาง Exit 1
  • นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Toho Line มาลงที่สถานี Hossuisusukino ออกทาง Exit 1
  • นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Namboku Line มาลงที่สถานี Susukino ออกทาง Exit 1

รีวิวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

สถานที่แรกสำหรับตอนเช้าๆ ของทริปก็ต้องไปเยี่ยมชมตลาดเช้ากันเสียหน่อยเพื่อหาของกินสดๆ อร่อยๆ ค่ะ ซึ่งเมืองซับโปโรก็มีตลาดเช้าที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟเลยคือ ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market / 二条市場) [ดูแผนที่] คิดว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง

อย่างไรก็ตาม ตลาดที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีหน้าตาอลังการเหมือนบ้านเรา ป้ายหน้าตลาดก็ไม่มี ดังนั้นเราจะเห็นแค่ป้ายขนาดเล็กเท่าทางเดินซึ่งบ่งบอกว่าตรงนี้แหละตลาดนิโจนะจ๊ะ มาไม่ผิดแน่นอน และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าด้านหลังมีหอคอยซัปโปโรทีวีทาวน์เวอร์ (Sapporo TV Tower) ด้วย คือเป็นตลาดที่อยู่ในเมืองมากๆ แห่งหนึ่ง ใครพักแถวสวนโอโดริ (Odori Park) ก็สามารถเดินทะลุตาม GPS ได้อย่างสะดวกโยธินที่ซู๊ดดด

ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)บรรยากาศตามร้านต่างๆ ก็จะมีความคล้ายคลึงกับตลาดปลาทางโตเกียวหรือโอซาก้า แต่ที่แตกต่างกันคือบรรดาสินค้าที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเอามาขายค่ะ เพราะของดังของแต่ละท้องถิ่นก็มีความแตกต่างกันไป ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นตลาดปลาเหมือนกัน แต่ว่าสินค้าก็มีรสชาติและทำจากวัตถุดิบที่ต่างกัน ใครที่มาถึงถิ่นแล้วต้องซื้อกลับไปฝากให้ได้นะคะ

ปูยักษ์หน้าตาของทะเลสดๆ อันโด่งดังของฮอกไกโดค่ะ ปูยักษ์ คือใหญ่มากจริงๆ ตัวใหญ่สุดตรงกลางราคาเบาๆ อยู่ที่ตัวละ 19,000 เยน เท่านั้นเอ๊งงง (เสียงสูงงง) ใครไม่ขาดเรื่องทุนทรัพย์ แนะนำให้ลองสักครั้งในชีวิตค่ะ มาถึงถิ่นแล้วทั้งที

ร้านขายอาหารแห้งนอกจากร้านขายของสดแล้วก็ยังมีร้านขายอาหารแห้งแปรรูป ของกึ่งสำเร็จรูป เป็นการแปรรูปของสดจากทะเลหรือเป็นนำมาทำเป็นของอบแห้งเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร ซึ่งที่นิยมซื้อฝากกันก็คือมิโสะปู เพราะสามารถนำไปทำซุปมิโสะได้อร่อยมากๆ

ร้านในตลาดอีกร้านหนึ่งที่แนะนำ [ดูแผนที่] ทำไมถึงแนะนำ? ก็เพราะว่าเป็นร้านที่แทบจะรวมทุกอย่างเอาไว้ด้วยกันที่นี่ค่ะ คือประกอบด้วยของทะเลสด มีปูขนว่ายน้ำเล่นไปมาอยุ่ในตู้ สนนราคาอยู่ที่ประมาณตัวละ 4,000 เยน นอกจากนั้นก็มีของแห้ง ของสำเร็จรูป ของฝากในท้องถิ่น รวมไปถึงร้านอาหาหาร แต่ร้านอาหารอยู่ไหน? คำตอบคือด้านหลังร้านมีพลาสติกใสๆ กั้นค่ะ คือเขาจะนำวัตถุดิบสดๆ จากร้านนี่แหละไปทำอาหารให้เราทาน ซึ่งจะมีเมนูติดอยู่หน้าร้าน (ในรูปอยู่บริเวณขวามือ)

ปูขนหน้าตาของตู้ปูขนที่เราได้แนะนำไปด้านบนค่ะ ใครจะซื้อกลับสดๆ บอกเขาได้เลยนะคะ ภายในร้านมีเขียนอธิบาย รวมทั้งบอกราคาเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย เหมาะกับคนต่างชาติที่อยากลองรสชาติและบรรยากาศของญี่ปุ่นมากจริงๆ

ปูขนเห็นราคาแล้วซู้ดซาด

หอยเชลล์ย่างเดินชื่นชมความอลังการของอาหารทะเลสดๆ กันแล้ว ก็มาถึงเวลาที่เราจะทานอาหารเช้ากันบ้างแล้วค่ะ เริ่มต้นที่เบาๆ หอยเชลล์สดย่างต่อหน้าต่อตา ราคาตัวละ 1,000 เยน ตอนที่เอามาย่างยังสดๆ อยู่เลย เหยาะโชยุลงไปเล็กน้อย ก็ย่างกันตรงนี้เลยค่ะ พอได้ที่ คนขายก็จะส่งให้เราทานร้อนๆ ตอนทานแนะนำให้ซดน้ำซุปหอยด้วยนะคะ ฟินมากๆ

ร้านขายหอยเชลล์ย่างภาพบรรยากาศการรอหอยเชลล์ย่างก็จะประมาณนี้ค่ะ มีลูกค้าต่อแถวไม่ขาดสาย สำหรับคนที่ไม่อยากยืนทาน เขาก็จะมีเก้าอี้เล็กๆ ให้นั่งทานพร้อมตะเกียบและโชยุ โดยมีเครื่องทำความร้อนใกล้ๆ แบบทำเองไม่เลิศหรู แต่ได้บรรยากาศแบบตลาดในท้องถิ่น ประกอบกับชมหิมะที่ตกลงมาในช่วงเช้าด้วย ก็จะเป็นอะไรที่ฟินไปอีกแบบ

ข้าวหน้าหอยเม่นต่อด้วยอาหารชุดหลัก คือ เซตข้าวหน้าหอยเม่น ไซส์เล็กๆ สนนราคาที่ 1,500 เยน เสริฟพร้อมกับซุปมิโสะปู ตอนสั่งอาหารนี่เราเห็นเขากำลังตัดหนามหอยเม่นอยู่เลย ความสดใหม่นี้ อร่อยที่ซู้ดดด~ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบพวกมันกุ้ง มันปู ตอนทานไข่หอยเม่น แนะนำให้เหยาะโชยุ (ที่เขามีมาให้) แก้เลี่ยน จะได้รสชาติพอดี อร่อยเหาะมากๆ

ซุปมิโสะปูซุปมิโสะไม่ธรรมดา! ปูมาทั้งก้าม เนื้อแน่นๆ ซุปมิโสะง่ายๆ ดูเลอค่าและแพงขึ้นมาทันทีเมื่อมีเจ้าก้ามปูสีส้มๆ แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นเซตที่คุ้มค่าแก่การมาทานถึงที่ซัปโปโรจริงๆ

เมล่อนสีส้มตบท้ายด้วยเมล่อนสีส้มที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด ราคา 600 เยน รสชาติหวานๆ จะช่วยล้างความคาวของอาหารทะเลได้เป็นอย่างดี สรุปมื้อเช้าวันนี้เป็นมื้อที่เราได้ชมทั้งอาหารตา มีความสุขกับการชิมรสชาติของอาหารทะเลสดๆ รวมทั้งกระเป๋าเบาไปแล้ว (ฮ่า) สบายใจและมีความสุขที่ซู้ดดด ค่าเสียหายทั้งหมด 3,100 เยน โดยไม่รวมค่ารถไฟ เพราะเราเหมาจ่ายแบบรายวัน

เอาล่ะค่ะ คราวหน้าเราจะพาเพื่อนๆ ไปกิน ไปเที่ยวที่ไหนในเมืองซัปโปโรกันอีก รอติดตามด้วยนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden) & พิพิธภัณฑ์เบียร์ (Sapporo Beer Museum)

รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด (Hokkaido)

· แพลนเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว 5 วัน ช่วงเทศกาลหิมะ
· บินภายในประเทศกับ Vanilla Air (โตเกียว – ซัปโปโร)
· SUSUKINO ICE WORLD งานเทศกาลน้ำแข็งใจกลางเมือง
· Sapporo Snow Festival งานเทศกาลหิมะซัปโปโร
· Otaru Music Box Museum Main Hall พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ
· Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum
· Otaru Sakaimachi Street & Kita no Ryoba
· Otaru Snow Light Path Festival งานเทศกาลหิมะโอตารุ
· วิธีการเดินทาง Sapporo – Furano – Biei ด้วยรถบัสและรถไฟ
· เที่ยวเมืองบิเอะ (Biei) แช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Shirogane Onsen
· บ่อน้ำสีฟ้า Blue Pond (Aoi-ike) ที่เมืองบิเอะ (Biei)
· เที่ยวเมืองฟุระโนะ (Furano) เล่นสุนัขลากเลื่อนฟาร์ม YUMA
· เที่ยวลานสกี New Furano Prince Hotel & หมู่บ้าน Ningle Terrace
· เที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) ในเมืองซัปโปโร
· ลานเบียร์ Sapporo Beer Garden & พิพิธภัณฑ์ Sapporo Beer Museum
· ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office)
· Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล
· สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park)

บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)
· รีวิวเที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· รีวิวเที่ยวโอตารุ (Otaru)
· รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)
· ไปฮอกไกโดพักที่ไหนดี? แนะนำที่เที่ยวและที่พักฮอกไกโดตามฤดูกาล
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com