สวัสดีค่า หลังจากไปผจญภัยในในฮอกไกโด (Hokkaido) กันมาหลายเมืองแล้ว ครั้งนี้เราก็กลับเข้าเมืองซับโปโร (Sapporo) กันอีกครั้ง อันดับแรกเราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) โดยซื้อพาส Sapporo Subway 1 Day Pass ซึ่งสามารถนั่งรถไฟใต้ดินของเมืองซับโปโรได้ทั้งเมืองเลยค่ะ

ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าใน 1 วันนี้เราไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง แต่ก่อนหน้านั้นขออนุญาตแนะนำเกี่ยวกับบัตรเหมารถไฟนี้สักเล็กน้อยนะคะ

Sapporo Subway 1 Day Pass

Sapporo Subway 1 Day Pass

  • ชื่อพาส : Sapporo Subway 1 Day Pass
  • ราคา : ผู้ใหญ่ 830 เยน, เด็ก: 260 เยน
  • สถานที่จำหน่าย : เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ, ออฟฟิศจำหน่ายตั๋ว

ส่วนตัวแอดมินซื้อที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติค่ะ เพื่อนๆ สามารถซื้อได้เองง่ายๆ โดยการเปลี่ยนเป็นเมนูภาษาอังกฤษก่อน ก็จะสามารถทำรายการได้อย่างง่ายดาย เมื่อซื้อเสร็จแล้วเราก็จะได้ตั๋วหน้าตาเหมือนในรูปด้านบนค่ะ

หมายเหตุ: ตั๋วรถไฟชนิดนี้ต้องซื้อภายในวันที่จะใช้จริงเท่านั้น ไม่สามารถซื้อเอาไว้ล่วงหน้าได้

การเดินทางมาตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

  • นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Namboku Line, Toho Line หรือ Tozai Line มาลงที่สถานี Odori ออกทาง Exit 1 เดินประมาณ 5 นาที
  • นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Toho Line มาลงที่สถานี Hossuisusukino ออกทาง Exit 1 เดินประมาณ 5 นาที
  • นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Namboku Line มาลงที่สถานี Susukino ออกทาง Exit 1 เดินประมาณ 10 นาที

รีวิวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

สถานที่แรกสำหรับตอนเช้าๆ ของทริปก็ต้องไปเยี่ยมชมตลาดเช้ากันเสียหน่อยเพื่อหาของกินสดๆ อร่อยๆ ค่ะ ซึ่งเมืองซับโปโรก็มีตลาดเช้าที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟเลยคือ ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market / 二条市場) [ดูแผนที่] คิดว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง

อย่างไรก็ตาม ตลาดที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีหน้าตาอลังการเหมือนบ้านเรา ป้ายหน้าตลาดก็ไม่มี ดังนั้นเราจะเห็นแค่ป้ายขนาดเล็กเท่าทางเดินซึ่งบ่งบอกว่าตรงนี้แหละตลาดนิโจนะจ๊ะ มาไม่ผิดแน่นอน และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าด้านหลังมีหอคอยซัปโปโรทีวีทาวน์เวอร์ (Sapporo TV Tower) ด้วย คือเป็นตลาดที่อยู่ในเมืองมากๆ แห่งหนึ่ง ใครพักแถวสวนโอโดริ (Odori Park) ก็สามารถเดินทะลุตาม GPS ได้อย่างสะดวกโยธินที่ซู๊ดดด

ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) บรรยากาศตามร้านต่างๆ ก็จะมีความคล้ายคลึงกับตลาดปลาทางโตเกียวหรือโอซาก้า แต่ที่แตกต่างกันคือบรรดาสินค้าที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเอามาขายค่ะ เพราะของดังของแต่ละท้องถิ่นก็มีความแตกต่างกันไป ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นตลาดปลาเหมือนกัน แต่ว่าสินค้าก็มีรสชาติและทำจากวัตถุดิบที่ต่างกัน ใครที่มาถึงถิ่นแล้วต้องซื้อกลับไปฝากให้ได้นะคะ

ปูยักษ์ หน้าตาของทะเลสดๆ อันโด่งดังของฮอกไกโดค่ะ ปูยักษ์ คือใหญ่มากจริงๆ ตัวใหญ่สุดตรงกลางราคาเบาๆ อยู่ที่ตัวละ 19,000 เยน เท่านั้นเอ๊งงง (เสียงสูงงง) ใครไม่ขาดเรื่องทุนทรัพย์ แนะนำให้ลองสักครั้งในชีวิตค่ะ มาถึงถิ่นแล้วทั้งที

ร้านขายอาหารแห้ง นอกจากร้านขายของสดแล้วก็ยังมีร้านขายอาหารแห้งแปรรูป ของกึ่งสำเร็จรูป เป็นการแปรรูปของสดจากทะเลหรือเป็นนำมาทำเป็นของอบแห้งเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร ซึ่งที่นิยมซื้อฝากกันก็คือมิโสะปู เพราะสามารถนำไปทำซุปมิโสะได้อร่อยมากๆ

ร้านในตลาด อีกร้านหนึ่งที่แนะนำ [ดูแผนที่] ทำไมถึงแนะนำ? ก็เพราะว่าเป็นร้านที่แทบจะรวมทุกอย่างเอาไว้ด้วยกันที่นี่ค่ะ คือประกอบด้วยของทะเลสด มีปูขนว่ายน้ำเล่นไปมาอยุ่ในตู้ สนนราคาอยู่ที่ประมาณตัวละ 4,000 เยน นอกจากนั้นก็มีของแห้ง ของสำเร็จรูป ของฝากในท้องถิ่น รวมไปถึงร้านอาหาหาร แต่ร้านอาหารอยู่ไหน? คำตอบคือด้านหลังร้านมีพลาสติกใสๆ กั้นค่ะ คือเขาจะนำวัตถุดิบสดๆ จากร้านนี่แหละไปทำอาหารให้เราทาน ซึ่งจะมีเมนูติดอยู่หน้าร้าน (ในรูปอยู่บริเวณขวามือ)

ปูขน หน้าตาของตู้ปูขนที่เราได้แนะนำไปด้านบนค่ะ ใครจะซื้อกลับสดๆ บอกเขาได้เลยนะคะ ภายในร้านมีเขียนอธิบาย รวมทั้งบอกราคาเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย เหมาะกับคนต่างชาติที่อยากลองรสชาติและบรรยากาศของญี่ปุ่นมากจริงๆ

ปูขน เห็นราคาแล้วซู้ดซาด

หอยเชลล์ย่าง เดินชื่นชมความอลังการของอาหารทะเลสดๆ กันแล้ว ก็มาถึงเวลาที่เราจะทานอาหารเช้ากันบ้างแล้วค่ะ เริ่มต้นที่เบาๆ หอยเชลล์สดย่างต่อหน้าต่อตา ราคาตัวละ 1,000 เยน ตอนที่เอามาย่างยังสดๆ อยู่เลย เหยาะโชยุลงไปเล็กน้อย ก็ย่างกันตรงนี้เลยค่ะ พอได้ที่ คนขายก็จะส่งให้เราทานร้อนๆ ตอนทานแนะนำให้ซดน้ำซุปหอยด้วยนะคะ ฟินมากๆ

ร้านขายหอยเชลล์ย่าง ภาพบรรยากาศการรอหอยเชลล์ย่างก็จะประมาณนี้ค่ะ มีลูกค้าต่อแถวไม่ขาดสาย สำหรับคนที่ไม่อยากยืนทาน เขาก็จะมีเก้าอี้เล็กๆ ให้นั่งทานพร้อมตะเกียบและโชยุ โดยมีเครื่องทำความร้อนใกล้ๆ แบบทำเองไม่เลิศหรู แต่ได้บรรยากาศแบบตลาดในท้องถิ่น ประกอบกับชมหิมะที่ตกลงมาในช่วงเช้าด้วย ก็จะเป็นอะไรที่ฟินไปอีกแบบ

ข้าวหน้าหอยเม่น ต่อด้วยอาหารชุดหลัก คือ เซตข้าวหน้าหอยเม่น ไซส์เล็กๆ สนนราคาที่ 1,500 เยน เสริฟพร้อมกับซุปมิโสะปู ตอนสั่งอาหารนี่เราเห็นเขากำลังตัดหนามหอยเม่นอยู่เลย ความสดใหม่นี้ อร่อยที่ซู้ดดด~ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบพวกมันกุ้ง มันปู ตอนทานไข่หอยเม่น แนะนำให้เหยาะโชยุ (ที่เขามีมาให้) แก้เลี่ยน จะได้รสชาติพอดี อร่อยเหาะมากๆ

ซุปมิโสะปู ซุปมิโสะไม่ธรรมดา! ปูมาทั้งก้าม เนื้อแน่นๆ ซุปมิโสะง่ายๆ ดูเลอค่าและแพงขึ้นมาทันทีเมื่อมีเจ้าก้ามปูสีส้มๆ แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นเซตที่คุ้มค่าแก่การมาทานถึงที่ซัปโปโรจริงๆ

เมล่อนสีส้ม ตบท้ายด้วยเมล่อนสีส้มที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด ราคา 600 เยน รสชาติหวานๆ จะช่วยล้างความคาวของอาหารทะเลได้เป็นอย่างดี สรุปมื้อเช้าวันนี้เป็นมื้อที่เราได้ชมทั้งอาหารตา มีความสุขกับการชิมรสชาติของอาหารทะเลสดๆ รวมทั้งกระเป๋าเบาไปแล้ว (ฮ่า) สบายใจและมีความสุขที่ซู้ดดด ค่าเสียหายทั้งหมด 3,100 เยน โดยไม่รวมค่ารถไฟ เพราะเราเหมาจ่ายแบบรายวัน

เอาล่ะค่ะ คราวหน้าเราจะพาเพื่อนๆ ไปกิน ไปเที่ยวที่ไหนในเมืองซัปโปโรกันอีก รอติดตามด้วยนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden) & พิพิธภัณฑ์เบียร์ (Sapporo Beer Museum)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮอกไกโด


รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด (Hokkaido)

· แพลนเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว 5 วัน ช่วงเทศกาลหิมะ
· บินภายในประเทศกับ Vanilla Air (โตเกียว – ซัปโปโร)
· SUSUKINO ICE WORLD งานเทศกาลน้ำแข็งใจกลางเมือง
· Sapporo Snow Festival งานเทศกาลหิมะซัปโปโร
· Otaru Music Box Museum Main Hall พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ
· Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum
· Otaru Sakaimachi Street & Kita no Ryoba
· Otaru Snow Light Path Festival งานเทศกาลหิมะโอตารุ
· วิธีการเดินทาง Sapporo – Furano – Biei ด้วยรถบัสและรถไฟ
· เที่ยวเมืองบิเอะ (Biei) แช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Shirogane Onsen
· บ่อน้ำสีฟ้า Blue Pond (Aoi-ike) ที่เมืองบิเอะ (Biei)
· เที่ยวเมืองฟุระโนะ (Furano) เล่นสุนัขลากเลื่อนฟาร์ม YUMA
· เที่ยวลานสกี New Furano Prince Hotel & หมู่บ้าน Ningle Terrace
· เที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) ในเมืองซัปโปโร
· ลานเบียร์ Sapporo Beer Garden & พิพิธภัณฑ์ Sapporo Beer Museum
· ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office)
· Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล
· สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park)

บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)
· รีวิวเที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· รีวิวเที่ยวโอตารุ (Otaru)
· รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)
· ไปฮอกไกโดพักที่ไหนดี? แนะนำที่เที่ยวและที่พักฮอกไกโดตามฤดูกาล
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com