จริงๆ แล้วก่อนหน้าที่จะมาเดินเล่นในเมืองซัปโปโรตามที่จะรีวิวพาร์ทนี้ มีเรื่องผิดแผนนิดหน่อย กะว่าลงเครื่องที่สนามบิน เอาของไปเก็บที่โรงแรมแถวย่านซูซูกิโนะ (Susukino) แล้วก็แพลนว่าจะไปเล่น Snow Tubing ที่ Takino Takino Suzuran Hillside Park ต่อเลย แต่เที่ยวรถบัสที่ไปที่สวนนั้นมีไม่กี่เที่ยว พอไปถึงสถานีรถไฟ Makomanai ปรากฎว่าเที่ยวรถหมดแล้ว (เพื่อนชาวญี่ปุ่นอุตส่าห์ไลน์มาเตือนว่าให้ไปเร็วๆ ก็ไม่เชื่อพี่แก) เลยต้องกลับมาเดินเที่ยวใจกลางเมืองซัปโปโรแทน จึงได้มาเป็นรีวิวนี้นี่เอง555

ที่เที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่แถวๆ สถานีรถไฟ Susukino และ Odori รวมทั้งแหล่งช้อปปิ้งใต้ดินอย่าง Sapporo Chikagai (Sapporo Underground Shopping Mall) ที่สามารถเดินถึงกันได้นะคะ

รีวิวเดินเที่ยวใจกลางเมืองซัปโปโร

Hosui Susukino

เริ่มที่อาหารการกินกันก่อน ไม่ชื่อร้านจำไม่ได้ง่าาา ขอโทษด้วยจริงๆ เพราะว่าเป็นร้านนอกเหนือความคาดหมายมากๆ เก็บของเสร็จก็หิวมาก จะไปกินราเมน เค้าก็บอกว่าหมดแล้ว มาเจอร้านนี้เลยกินเลยแล้วกัน (ถ้าจำไม่ผิดเหมือนว่าร้านจะออยู่ตรงสถานี Hosui Susukino ทางออกที่ 1 เลยนะคะ)

บรรยากาศในร้านจะเป็นแบบนี้ค่ะ

อาหารที่สั่งมาหน้าตาแบบนี้ค่า ข้างนอกเป็นไข่ ข้างในเป็นข้าว หน้าตาก็น่ากิน รสชาติก็ดี กลับมาไทยยังหารสชาติละมุนแบบนี้ไม่ได้เลยอะ

ซุปที่ให้มาก็อร่อยมากกก เป็นซุปไข่มั้งนะคะ ให้เยอะมากกกก ราคาไม่แพงด้วยค่ะ แต่จำไม่ได้ราคาเท่าไหร่ ขอโทษอีกครั้งจริงๆ

หลังจากอิ่มท้องแล้ว โปรแกรมต่อไปคือไปซ่าส์ตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองซัปโปโรกันต่อ!

จากสถานีรถไฟ Hosui Susukino เดินย้อนขึ้นไป เพื่อจะไปหอนาฬิกา เดินตามบล็อคมาเรื่อยๆ ตามถ่ายรูปเมืองไปเพลินๆ เดินแป๊บๆ ก็ถึงแล้วค่ะ คือสตรอเบอร์รี่น้อยฯ เดินตามความจำนะ จำไม่ได้ว่ามาโผล่ได้ไง 555

ซัปโปโรยังเป็นเมืองที่ยังมีรถรางอยู่นะคะ ราคาไม่แพงด้วย สตรอเบอร์รี่น้อยฯ นั่งมาแว้ววว ส่วนจะนั่งไปไหนนั้น ติดตามตอนต่อไปนะคะ

Sapporo Chikagai

กลับมาที่การเดินเที่ยวเมืองซัปโปโรต่อ ระหว่างสถานี Susukino และ สถานี Odori จะมีถนนชอปปิ้งใต้ดินอยู่ค่ะ เรียกว่า “Sapporo Chikagai” หรือในภาษาอังกฤษคือ “Sapporo Underground Shopping Mall” ซึ่งประกอบไปด้วย 2 โซน ได้แก่

  1. “Pole Town” เป็นทางเชื่อมระหว่างสถานี Susukino และสถานี Odori ความยาว 400 เมตร
  2. “Aurora Town” เป็นทางเชื่อมระหว่างสถานี Odori และ Sapporo TV Tower ความยาว 312 เมตร

ทั้งสองที่นี้มีพวกร้านอาหารและร้านขายเสื้อผ้าเครื่องประดับให้เลือกอย่างจุใจเลยค่ะ

สามารถดูแผนที่และรายชื่อร้านค้าได้ที่ » sapporo-chikagai.jp/en/

Pole Town

อันนี้เป็นศูนย์การค้าชื่อ Pole Town มีของขายทั่วไป เด็กม.ปลายเยอะนะ ก็ทำตัวกลมกลืนกับเค้าไป เดินในนี้อุ่นกว่าเดินข้างนอกมาก เดินทะลุไปเรื่อยๆ ตามทาง ตามป้าย การเที่ยวนี้อยู่นอกเหนือแพลนทุกอย่าง เจอป้ายไหน อยากไป ก็ไปค่ะ

เดินมาโผล่นี่เฉยยย คือตอนนี้มันไม่กี่โมงเองนะ แต่อารมณ์เหมือน 5 – 6 โมงเย็นแล้วอะ จากตรงนี้เราจะไปที่หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower) ซึ่งเป็นหอนาฬิกาสัญลักษณ์ประจำเมืองซัปโปโรค่ะ

Sapporo Clock Tower

หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower) เป็นหอนาฬิกาสไตล์อเมริกัน ตัวอาคารทำด้วยไม้ทั้งหลัง ส่วนตัวนาฬิกานำเข้ามาจากเมืองบอสตัน ปัจจุบันนั้นเปิดพิพิธภัณฑ์ที่แสดงประวัติของเมืองซัปโปโรที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ แต่ว่าเราไม่ได้เข้าไปด้านในนะคะ

เทคนิคการถ่ายรูปหอนาฬิกาให้สวย ให้ข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามแล้วถ่ายรูปมา จะได้มุมที่พอดีค่ะ

เสร็จจากตรงนี้ เราข้ามแยกมุดใต้ดินเข้าถนนช้อปปิ้งใต้ดิน Aurora Town ตรงถานี Odori กันต่อค่ะ ทางเข้าจะเหมือนเข้า Subway เข้าทางนี้เราสามารถไปโผล่ตรงหอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower) ได้ค่ะ เดินลงมาเรื่อยๆ จะมีร้านมากมาย สตรอเบอร์รี่น้อยไปหยุดตรงร้านขายเครื่องประดับ ลดราคาแรงมาก เส้นละร้อยกว่าบาทเอง

Aurora Town

Aurora Town นั้นเป็นถนนช้อปปิ้งใต้ดินที่ตั้งอยู่ระหว่างสถานีรถไฟ Odori และหอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ซึ่งเราจะเดินผ่านทางนี้เพื่อย้อนกลับไปยังที่พักตรงย่ายซูซูกิโนะนะคะ

บรรยากาศใน Aurora Town ไม่ได้หมอกลงแบบในหนังนะ กล้องของข้าพเจ้าเป็นฝ้า 555 เพื่อนๆ ที่มาเที่ยวตอนอากาศหนาวๆ อย่างนี้ต้องดูแลกล้องให้ดีนะคะ

End of the walk way.. ไม่ใช่ล้าาา เดินจนมาสุดที่นี่ เค้าจะมีทางบอก ให้มาที่ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower) ขึ้นบันไดนี้ไปซื้อตั๋วขึ้นชมได้ค่ะ

จากนั้นขึ้นไปตามชั้น 3 ที่เค้าบอกค่ะ แต่ว่าสตรอเบอร์รี่น้อยฯ ไม่ได้ซื้อตั๋วขึ้นไปบนหอคอยนะคะ เพราะว่าเคยขึ้นไปมาแล้วเมื่อปีก่อน เลยไม่อยากเข้าไปอีก แต่เอารูปวิวด้านล่างมาให้ดู มันก็สวยไปอีกแบบ

ตอนนี้เป็นเวลาแค่ 5 โมงเย็นเองง แต่ว่ามืดยังกับทุ่ม-สองทุ่มเลย

รูปวิวจากด้านบนหอคอยที่เคยมาเมื่อปีที่แล้ว มองมาจะเห็นสวนโอโดริ (Odori Park) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองซัปโปโรเป็นแนวยาวตรงกลางระหว่างถนนเลยค่ะ

รีวิวเพิ่มเติม: [รีวิว] หอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower)

ถ่ายรูปเสร็จก็เดินกลับไปโรงแรม แต่ว่ายังไม่ได้เข้าโรงแรมเลยทันที แถวนั้นๆ จะมีย่านซูซูกิโนะ (Susukino) อยู่ค่ะ ย่านนี้เป็นย่านกลางคืน มีที่ช้อปปิ้ง ร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านคาราโอเกะ เยอะแยะมากมาย แวะเดินเล่นนิดหน่อยแล้วเข้าเซเว่นค่ะ 555+ จากนั้นค่อยกลับโรงแรม

มุมมหาชนของซูซูกิโนะ

แล้วก็ขอลารีวิวในการเดินเที่ยวใจกลางเมืองซัปโปโรไปกับรูปสวยๆ รูปนี้นะค้าาาา แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวฮอกไกโด#6: ออกจากซัปโปโรไปโอตารุ (Sapporo → Otaru) เมืองสุดโรแมนติก

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮาโกดาเตะ


บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)

รีวิวเที่ยวฮอกไกโด *เพราะคิดถึงจึงมาหา♥ (ซัปโปโร – โอตารุ)
รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ ~เมืองตอนใต้ของฮอกไกโด~

+ ดูบทความเที่ยวฮอกไกโดทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com