วันนี้เราขอเอาใจสายติสกับสายครอบครัวกันเสียหน่อยกับ สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park) สวนศิลปะกลางแจ้งที่มีมากกว่างานศิลปะค่ะ จริงๆ สวนแห่งนี้แล้วเป็นสถานที่ที่สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย และเห็นว่าเป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ก็เลยอยากจะพาไปชมกันค่ะ ครั้งนี้เราก็ใช้ Sapporo Subway 1 day Pass ในการเดินทางมาที่นี่ ถึงแม้จะอยู่ไกลจากใจกลางเมืองไปหน่อยแต่ก็ไม่เสียแรงมาค่ะ

เกี่ยวกับ Sapporo Art Park

สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park / 札幌芸術の森美術館) เป็นสวนศิลปะกลางแจ้งที่มีดีไซน์สวยงามมากแห่งหนึ่ง สามารถขึ้นไปชมวิวด้านบนเขาได้ อีกทั้งภายในบริเวณเดียวกันยังประกอบไปด้วยอาคารหลากหลายอาคารทั้ง พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Sapporo Art Museum, Craft Hall, Craft Studio, Sapporo Sculpture Garden รวมถึงร้านอาหาร คาเฟ่ และอีเวนท์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับครอบครัวค่ะ

  • การเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo Subway Numboku Line มาลงสถานี Makomanai จากนั้นต่อรถบัส สาย Soranuma Line, Takino Line มาลงที่ป้าย “Geijutsu no mori iriguchi” หรือ “Geijutsu no mori center” [ตารางรถบัส(ภาษาอังกฤษ)] ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่าโดยสาร 290 เยน [ดูแผนที่]
  • เวลาทำการ: 9:45 – 17:00 น. (1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม เปิดถึง 17:30 น. )
    *Sapporo Art Museum และ Sapporo Sculpture Garden เปิดให้เข้าได้ถึง 30 นาทีก่อนเวลาปิด
  • วันหยุด: เปิดทุกวันในช่วง 29 เมษายน – 3 พฤศจิกายน, หยุดทุกวันจันทร์ในช่วง 4 พฤศจิกายน – 28 เมษายน
    *หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ จะปิดทำการในวันถัดไปแทน

*สำหรับข้อมูลอื่นๆ ในส่วนของเวลาการให้บริการหรือการจัดกิจกรรมภายในอาคารนั้นๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ artpark.or.jp (ภาษาอังกฤษ)

แผนที่
artpark.or.jp

แผนที่ภายใน Sapporo Art Park

อย่างไรก็ตามการมาเที่ยว ณ สวนศิลปะแห่งนี้ แอดมินแนะนำให้มาในช่วงฤดูร้อนหรือในช่วงที่ยังไม่มีหิมะค่ะ เพราะเราจะได้เห็นงานศิลปะและสามารถถ่ายรูปกับสิ่งน่าสนใจได้อีกมาก แต่ในวันที่หิมะตกก็สามารถเที่ยวได้ในอีกรูปแบบหนึ่งอย่างในรีวิวนี้ค่ะ มาดูกันดีกว่าเนอะ

รีวิว Sapporo Art Park

งป้ายรถเมล์หน้า Sapporo Art Park นี่คือหน้าตาของป้ายรถเมล์หน้า Sapporo Art Park ค่ะ เห็นข้างหลังนั่นมั้ยคะ คือหิมะกองสูงมากกกก แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีป้ายการจัดนิทรรศการอยู่ด้านหลังนางแบบจำเป็นของเราด้วย

ทางเข้าสวน แต่เพียงแค่กองหิมะนั้นไม่ได้บอกอะไรเราได้เลย ให้ดูสะพานใหญ่ๆ สีแดงออกแนวสนิมหน่อยๆ (แต่ไม่ได้ขึ้นสนิมนะคะ) นี่คือทางเข้าสวนค่ะ เนื่องจากว่าเป็นสถานที่ที่กว้างมากๆ กินบริเวณเขาเกือบทั้งลูกก็ต้องเดินกันสักหน่อย

ทางเดินหิมะ แน่นอนว่ามีผู้ใจดี (จริงๆเ ขาก็ทำตามหน้าที่) คอยทำทางเดินหิมะให้เราอย่างสวยงาม มาถึงตรงนี้บอกไว้เลยว่าการเดินในวันที่หิมะตกพรำเป็นเรื่องธรรมดามากสำหรับการเดินเที่ยวในเมืองหิมะ เดี๋ยวก็ชินค่ะ อิ อิ

Sapporo Art Museum เดินตรงเข้าไปเรื่อยๆ จะเริ่มเห็นป้ายต่างๆ ค่ะ บอกว่าอาคารไหนมีการจัดงาน จัดอีเวนท์อะไรบ้าง วันนี้ที่เรามาก็มีการจัดงานแสดงศิลปะอยู่ด้วย ก็เข้าไปดูเสียหน่อยค่ะนะคะ ซึ่งอาคารที่มีการจัดงานแสดงศิลปะก็คืออาคารพิพิธภัณฑ์ Sapporo Art Museum

Sapporo Art Museum Sapporo Art Museum

ด้านในพิพิธภัณฑ์ พอเข้าไปด้านใน เราก็จะเห็นป้ายเบ้อเร่อค่ะ แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปชมด้านใน ก็ต้องซื้อบัตรเข้าชมก่อนนะคะ ซึ่งแต่ละนิทรรศการก็จะมีการกำหนดค่าเข้าชมแตกต่างกันไป สามารถสอบถามได้ที่ประชาสัมพันธ์ค่ะ

บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ หน้าตาของบัตรและเอกสารประกอบการเข้าชมค่ะ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะมีทั้งภาษาอังกฤษหรืออาจจะไม่มีแล้วแต่ศิลปินที่จัดงานค่ะ

ด้านในป็นการแสดงผลงานศิลปะ จึงไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยประจำแต่ละจุดอย่างเงียบๆ (เงียบมากก) สำหรับคนที่ชอบในศิลปะอยู่แล้วน่าจะมีความสุขมากกับการชมงานแบบนี้ นอกจากนี้ก็คิดว่ายังเหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ชื่นชอบในงานศิลปะ งานดีไซน์ เพื่อหาไอเดียใหม่ๆ ด้วยค่ะ

Craft Studio Craft Studio

อาคารที่อยู่ใกล้ๆ กันกับ Sapporo Art Museum คือ Craft Studio ที่นี่ก็มีการจัดกิจกรรมให้ทำด้วยนะคะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

Craft Studio บรรยากาศภายในอาคารค่ะ แต่ดูจากประกาศแล้ว จะมีการจัดกิจกรรมกันในวันเสาร์และอาทิตย์ (อดเลย) ในห้องนี้เป็นห้องสำหรับการวาดภาพบนเครื่องปั้นดินเผา ส่วนอีกห้องถัดไปเป็นการแกะกระจก การทำกระดาษญี่ปุ่น สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่ต้องจองก่อนล่วงหน้า จึงเหมาะกับครอบครัวที่จะมาทำกิจกรรมด้วยกัน นับว่าเป็นกิจกรรมที่ครอบครัวคนญี่ปุ่นชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะช่วยเรื่องการพัฒนาการและการเข้าสังคมของเด็กค่ะ

Event นี่คือหน้าตาบอร์ดประกาศที่จะแจ้งว่าวันไหนมีอีเวนท์อะไรบ้าง สามารถดูได้ทั่วทั้งบริเวณ ทุกอาคารที่อยู่ใน Sapporo Art Park แห่งนี้ค่ะ มีมากกว่า 20 กิจกรรม และมีเขียนอธิบายเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ (สามารถรับเอกสารแนะนำได้จากโรงแรมที่พักเลยค่ะ)

Hall Craft Hall Craft

อาคารส่วนนี้มีการจัดนิทรรศการด้านงานฝีมือ ซึ่งจะมีการจัดงานภายในบริเวณห้องโถงกว้าง ในช่วงที่แอดมินไปจะเป็นการจัดงานคล้ายๆ กับงานประดิษฐ์สำหรับเด็ก ซึ่งสามารถพาเด็กๆ เข้าไปเล่นได้ด้วยนะคะ

Hall Craft บรรยากาศก็จะมุ้งมิ๊งหน่อยๆ ประมาณนี้

Takeo Arishima Residence Takeo Arishima Residence

อาคารหลังนี้เป็นบ้านของนักเขียนชื่อ Takeo Arishima ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1913 ก่อนที่จะย้ายและสร้างใหม่เอาไว้ที่นี่ ภายในอาคารมีคาเฟ่ด้วยนะคะ

Park Art Center Park Art Center

เป็นอีกอาคารหนึ่งที่เราอยากให้เพื่อนๆ มาแวะกันค่ะ จากจุดนี้จะสามารถเดินขึ้นไปชมงานศิลปะกลางแจ้งได้ที่ Sapporo Sculpture Garden แต่โดยปกติแล้วจะมีค่าเข้าซึ่งสามารถสอบถามได้ที่เคาท์เตอร์ แต่ในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากสวนจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงสามารถเข้าได้ฟรีในช่วงนี้ ดังนั้นจึงมีนักเดินบนหิมะ และคนที่ชอบเล่นบนหิมะมาเที่ยวในช่วงนี้ค่ะ ภายในอาคารมีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ พื้นที่พักผ่อน และยังเป็นจุดจอดรถบัส (ไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน) อีกด้วย

จุดพัก จุดพักผ่อนหนึ่งกลางทางเดินขึ้นเขาไปสู่จุดชมวิวด้านบนยอดเขา ในระหว่างนั้นก็จะมีหิมะตกมาเรื่อยๆ คนที่ต้องการชมธรรมชาติแบบเขียวขจีและงานศิลปะควรมาช่วงหน้าร้อน แต่คนที่อยากลองเดินทางขึ้นเขาด้วยการบนเดินบนหิมะ แนะนำช่วงหน้าหนาวค่ะ มันได้ฟีลมากๆ

สวนศิลปะซัปโปโรแห่งนี้สามารถมาเที่ยวได้ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็ตาม เพียงแต่ว่าเราจะเลือกเที่ยวและเลือกชมอย่างไรเท่านั้นเอง สำหรับวันนี้ เราก็ขอจบรีวิวเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาวช่วงเทศกาลหิมะไว้เพียงเท่านี้นะคะ แล้วเจอกันในทริปหน้าสำหรับวันนี้สวัสดีค่าา

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮอกไกโด


รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด (Hokkaido)

· แพลนเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว 5 วัน ช่วงเทศกาลหิมะ
· บินภายในประเทศกับ Vanilla Air (โตเกียว – ซัปโปโร)
· SUSUKINO ICE WORLD งานเทศกาลน้ำแข็งใจกลางเมือง
· Sapporo Snow Festival งานเทศกาลหิมะซัปโปโร
· Otaru Music Box Museum Main Hall พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ
· Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum
· Otaru Sakaimachi Street & Kita no Ryoba
· Otaru Snow Light Path Festival งานเทศกาลหิมะโอตารุ
· วิธีการเดินทาง Sapporo – Furano – Biei ด้วยรถบัสและรถไฟ
· เที่ยวเมืองบิเอะ (Biei) แช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Shirogane Onsen
· บ่อน้ำสีฟ้า Blue Pond (Aoi-ike) ที่เมืองบิเอะ (Biei)
· เที่ยวเมืองฟุระโนะ (Furano) เล่นสุนัขลากเลื่อนฟาร์ม YUMA
· เที่ยวลานสกี New Furano Prince Hotel & หมู่บ้าน Ningle Terrace
· เที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) ในเมืองซัปโปโร
· ลานเบียร์ Sapporo Beer Garden & พิพิธภัณฑ์ Sapporo Beer Museum
· ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office)
· Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล
· สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park) 

บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)
· รีวิวเที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· รีวิวเที่ยวโอตารุ (Otaru)
· รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)
· ไปฮอกไกโดพักที่ไหนดี? แนะนำที่เที่ยวและที่พักฮอกไกโดตามฤดูกาล
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com