วันนี้เราพามาหาของกินในเมืองซัปโปโร (Sapporo) ของเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) กันอีกแล้ว เมืองนี้มีของดีอะไรเราก็อยากจะพาเพื่อนๆ ไปกันค่ะ สำหรับคราวนี้ก็เป็นที่ลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden) ซึ่งมีบุฟเฟ่ต์เนื้อย่างอร่อยๆ ให้ทานไม่อั้น รวมทั้งยังได้ชมพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร  (Sapporo Beer Museum) และความเก่าแก่ของอาคารสถานที่อีกด้วยค่ะ

Sapporo Beer Museum & Beer Garden

เกี่ยวกับ Sapporo Beer Garden & Sapporo Beer Museum

ลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden / サッポロビール園) [ดูแผนที่] ตั้งอยู่ภายในอาคารอิฐแดงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี ประกอบไปด้วย ภัตตาคารหลากหลาย โดยมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ร้านที่ใช้เตาย่างเฉพาะในการย่างเนื้อเจงกิสข่าน ภัตตาคารสำหรับคนที่อยากลิ้มลองเนื้อลูกแกะ ภัตตาคารที่สามารถทานได้ทั้ง เนื้อเจงกิสข่าน ปู ซูชิ ได้อย่างไม่อั้น บอกเลยว่าเป็นสถานที่ที่ต้องเตรียมกระเพาะมาอย่างดี!

นอกจากนี้ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum / サッポロビール博物館) ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเบียร์ซัปโปโรในแต่ละยุคสมัย ป้ายโลโก้และโปสเตอร์โฆษณาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งทัวร์ชมพิพิธภัณฑ์พร้อมไกด์ ตลอดจนร้านขายของที่ระลึก

Sapporo Beer Garden

 • เวลาทำการ: 11:30 – 22:00 น. (Last order 21:30 น.)
 • วันหยุด: 31 ธันวาคม

Sapporo Beer Museum

 • เวลาทำการ: 11:00 – 18:00 น. (เข้าก่อน 17:30 น.)
 • วันหยุด: 31 ธันวาคม

การเดินทางมายัง Sapporo Beer Garden

รถไฟ :

 • นั่งรถไฟสาย Sapporo Subway Toho Line จากสถานี Sapporo มาลงที่สถานี Higashi Kuyakusho Mae (200 เยน *ใช้ Sapporo Subway 1 Day Pass ได้) ออกทางออกหมายเลข 4 เดินต่ออีก 10 นาที

รถบัส :

 • นั่งรถบัส Line No.188 : Sapporo Beer Garden, Ario Line Shuttle Bus (210 เยน) ขึ้นรถได้ที่สถานี Sapporo ทางออกทิศเหนือจุดขึ้นรถบัสหมายเลข 2
 • นั่งรถบัส Loop-Line. 88 : Factory Line Shuttle Bus (210 เยน) ขึ้นรถได้ที่สถานี Sapporo ทางออกทิศใต้ จุดขึ้นรถบัส Sapporo Eki Mae หน้าห้างสรรพสินค้า Tokyu ประตูทิศใต้

แท็กซี่ :

 • นั่งแทกซี่จากสถานี Sapporo ใช้เวลาประมาณ 7 นาที ค่าโดยสารประมาณ 760 เยน (1 คันนั่งได้ไม่เกิน 4 คน)

รีวิวลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden)

サッポロビール園 ส่วนตัวแอดมินเองที่ใช้ Sapporo Subway 1 Day Pass อยู่แล้วจึงขอนั่งรถไฟมาลงสถานี Higashi Kuyakusho Mae แล้วเดินต่อมายังลานเบียร์ค่ะ มาถึงก็จะเห็นตราลักษณ์ดาวสีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer) อันโด่งดัง แต่ด้วยสภาพอากาศที่มีหิมะตกปรอยๆ ตลอด และสภาพพื้นที่ทางเดินที่เต็มไปด้วยหิมะ ควรจะเผื่อเวลาเดินเป็น 15 นาที (จากปกติ 10 นาที) สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมรองเท้ามาเดินบนหิมะ หรือรองเท้าไม่กันน้ำ แนะนำนั่งรถบัสหรือแท็กซี่จะดีกว่าค่ะ

มาถึงแล้วจ้า! ลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden) ของจริงยิ่งใหญ่กว่าที่คิดเอาไว้มาก ดูเก่าแก่ ยิ่งใหญ่ และสวยงามในแบบของโรงงานสมัยก่อน เอาล่ะค่ะ ก่อนอื่นเราก็ขอเดินเล่นดูรอบๆ กันเนอะ

ลานเบียร์ เดินมาตามทางเดินเราจะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ตกแต่งประดับเอาไว้ทั่วบริเวณ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวกับการผลิตเบียร์ การกลั่นเบียร์ค่ะ คนที่ไม่ค่อยได้เห็นการทำเบียร์อย่างเราก็ขอแชะภาพไว้เสียหน่อย

ป้ายรถบัส ป้ายรถบัสตรงจุดนี้อยู่บริเวณด้านหน้าอาคารใหญ่ของลานเบียร์ค่ะ ซึ่งมีทั้งรถที่วิ่งภายในเมืองซัปโปโร รวมถึงรถบัสที่ตรงไปยังสนามบินได้เลย อย่างไรก็ตามควรดูตารางรถบัสให้ดีนะคะ

Sapporo Bier Garten ตรงนี้คือป้ายไว้สำหรับดูเส้นทางที่รถบัสวิ่งค่ะ โดยสามารถดูได้ที่แถบสีชมพู บนป้ายจะสังเกตเห็นว่าป้ายเขียนกำกับภาษาอังกฤษเป็น Sapporo Bier Garten จริงๆ ก็คือ Sapporo Beer Garden ที่เรารู้จักกันค่ะ เพียงแต่สะกดแบบชื่อภาษาเยอรมัน ไม่ต้องงงหรือสงสัยนะคะ

Sapporo Bier Gartenส่วนป้ายนี้เป็นป้ายของ Factory Line ที่วิ่งเข้ามายังลานเบียร์ซัปโปโร โดยเป็นของบริษัท Chuo Bus สามารถขึ้น-ลง ได้ที่ป้ายนี้ค่ะ

ตึกอิฐแดง อีกมุมหนึ่งของตึกอิฐแดง ด้านบนมีปล่องไฟด้วยเห็นมั้ยคะ ภายในมีภัตตาคารมากมาย และของอร่อยๆ ที่รอเราอยู่ค่ะ

Garden Cafe' Garden Cafe’

จุดนี้สำหรับคนสายหวานค่ะ Garden Cafe’ เพื่อนๆ ที่ชอบซอฟต์ครีม กาแฟ ชา ขนมนมเนย เชิญทางนี้เลยจ้า!

ตึกอิฐสีแดง บนตึกอิฐสีแดงด้านบนสุดมีลักษณ์ดาวสีแดง รวมทั้งกระจกหน้าต่างด้านบนยังทำเป็นรูปดาวสีแดงด้วย และยังมีความพิเศษที่ว่าอิฐซึ่งนำมาก่อสร้างอาคารแห่งนี้เป็นอิฐที่มีความสั้นยาวไม่เท่ากัน ทำให้ลวดลายของกำแพงอิฐนั้นไม่มีรูปแบบที่ตายตัว เป็นลักษณะการก่อสร้างอาคารอิฐแดงที่บอกถึงอายุของสิ่งก่อสร้างในสมัยก่อนได้ดีค่ะ (ข้อมูลของอาคารต่างๆ สามารถเข้าไปชมได้ที่พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร)

Garden Grill Garden Grill

เป็นอาคารที่ออกแบบมาให้เห็นทัศนียภาพของลานเบียร์ซัปโปโปรได้อย่างทั่วถึง จึงสามารถลิ้มรสอาหารไปด้วย ชมทัศนียภาพของลานเบียร์ไปด้วย เมนูเด็ดของที่ร้าน Garden Grill นี้คือ เนื้อแกะแบบ Grain-fed lamb ซึ่งอ่อนนุ่ม และทานง่ายกว่าเนื้อแกะทั่วไปค่ะ

ลานเบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Garden / サッポロビール園) เดินเล่นรอบๆ ลานเบียร์กันมาแล้วก็พร้อมที่จะเข้าด้านไปในกันแล้วค่ะ จากมุมนี้จะเห็นว่ามีเต็นท์กางเอาไว้เป็นจุดๆ ตรงนั้นคือประตูทางเข้าแต่ละร้านค่ะ

ภายในอาคาร เราเข้าจากประตูด้านหลังฮอลล์ พอเข้ามาก็จะเจอร้านชั้นล่างก่อนค่ะ แต่ที่ร้านที่เราจะไปคือบุฟเฟ่ต์ทานไม่อั้น เป็นร้านที่มีหมูด้วย (สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ) ซึ่งจะอยู่ชั้น 2 ของอาคารนี้

Kessel Hall Kessel Hall

เมื่อขึ้นมาชั้น 2 เดินเข้าไปด้านในร้าน แล้วบอกพนักงานว่ามากี่คนเขาจะหาที่นั่งให้ค่ะ โดยบรรยากาศรอบๆ เป็นบรรยากาศในหม้อปรุงเบียร์ขนาดใหญ่ที่อยู่ในร้าน Kessel Hall และยังคงอยู่ในสภาพเดิมตั้งแต่มีการสร้างขึ้นในสมัยก่อน เพื่อทำเป็นโรงงานทำน้ำตาลในศตวรรษที่ 18 และทำข้าวมอลท์ในศตรรษที่ 19  มีลักษณะเป็นห้องที่มีเพดานสูง มีชั้นลอยและปล่อยให้ตรงกลางเป็นเพดานโล่งอย่างอาคารตะวันตก

Sapporo Bier Garten ห้องปรุงเบียร์ที่มีสภาพเดิม นอกจากจะเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารแล้ว ยังสามารถซึมซับบรรยากาศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี

เซตบุฟเฟ่ต์หมูย่างนี่คือจุดประสงค์ที่เราจะมาทานในวันนี้ค่ะ จริงๆ แล้วมีคอร์สอาหารให้เลือกมากมาย โดยจะมีราคาแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับเพื่อนๆ ชาวไทยที่ไม่ทานเนื้อ สามารถเลือกเป็นเซตหมูย่างแบบทานได้ไม่อั้น มีข้าวมีผักทานได้ไม่อั้นเช่นกัน ส่วนเซตที่แอดมินทานคือเซตนี้ค่ะ

ทานได้ไม่อั้น (ไม่รวมเครื่องดื่ม)

 • ผู้ใหญ่ (13 ปีขึ้นไป) 3,600 เยน
 • เด็ก (7-12 ปี) 1,800 เยน

ทานได้ไม่อั้น + ดื่มได้ไม่อั้น

 • ผู้ใหญ่ (20 ปีขึ้นไป) 5,280 เยน
 • เยาวชน (13-19 ปี) 4,400 เยน
 • เด็ก (7-12 ปี) 2,600 เยน

หมายเหตุ:

 • อัปเดตราคาล่าสุด 30 มิถุนายน 2023
 • กรุณาระบุชนิดเนื้อที่ต้องการทานด้วย
 • เมนูอื่นๆ อาหารชุด อาหารเป็นจานๆ มีจัดจำหน่ายแล้วแต่ภัตตาคาร

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายการอาหารอื่นๆ ได้ที่ www.sapporo-bier-garten.jp (ภาษาไทย)

เซตบุฟเฟ่ต์หมูย่าง หน้าตาหมูย่างของเราค่ะ มาเป็นจานใหญ่ๆ บิ๊กเบิ้ม เนื้อไม่บางเฉียบขนาดต้องแคะ ผักด้านหลังประกอบด้วยถั่วงอก กะหล่ำปลีสด หอมหัวใหญ่และฟักทอง ซึ่งเป็นผักที่สามารถย่างทานได้ มาพร้อมกับเครื่องดื่มไม่อั้น เป็นอะไรที่คุ้มสุดๆ แล้วค่ะ

ร้านภายใน ทานอาหารเสร็จแล้วจะพาเพื่อนๆ แวะเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) เสียหน่อย ระหว่างทางเราก็จะเจอพื้นทีภัตตาคารอีกแห่งหนึ่งที่ยังไม่ให้บริการ คาดว่าจะให้บริการในตอนค่ำ เนื่องจากเราเห็นว่ามีบาร์เบียร์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นบรรยากาศที่น่านั่งมากสำหรับคอเบียร์

รีวิวพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

Sapporo Beer Logo เดินมาเรื่อยๆ จนถึงโซนพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเบียร์ซัปโปโร เราจะได้เห็นพัฒนาการของเบียร์ซัปโปโรตามยุคสมัย ให้ความรู้สึกเหมือนกับมานั่งดูอะไรที่เก่าแก่มากเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้ที่ก่อตั้งเบียร์ฮอลล์ การเริ่มต้นทำเบียร์ซัปโปโร เหมือนหอประวัติศาสตร์ ซึ่งทำออกมาได้น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากเบียร์แล้ว เราจะได้เห็นว่าสมัยก่อนที่จะกลายเป็นลานเบียร์ที่ยิ่งใหญ่อย่างในปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้เป็นเช่นไรมาก่อน

ผลงานโฆษณา อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นคือผลงานโฆษณา ทั้งศิลปะการวาดภาพ สะท้อนให้เห็นความคิด จินตนาการเรื่องราวที่อยู่ในรูปภาพ นับเป็นส่วนที่น่าสนใจไม่น้อยอีกจุดหนึ่งค่ะ

หม้อปรุงเบียร์ เดินชมไปเรื่อยๆ เราก็จะพบกับหม้อปรุงเบียร์ขนาดใหญ่ ที่สูงมากและใหญ่มาก รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการทำเบียร์ ขึ้นไปดูกันดีกว่าค่ะว่าข้างบนจะเป็นอย่างไรบ้าง

หม้อปรุงเบียร์ ฝาหม้อขนาดใหญ่ที่เราไม่คาดคิดว่าจะใหญ่ถึงขนาดนี้ ด้านบนเป็นท่อขนาดใหญ่ที่ต่อทะลุขึ้นหลังคาขึ้นไป อาจจะเกี่ยวข้องกับปล่องไฟที่เราเห็นด้านนอกก็ได้นะคะ ส่วนเพดานปูทับด้วยไม้ ฝ้าเพดานยกสูงตามลักษณะหลังคา ยิ่งทำให้อาคารแห่งนี้ดูกว้างขึ้นไปอีกค่ะ

Premium Tour นอกจากส่วนที่เราสามารถเดินชมได้อย่างอิสระโดยไม่เสียค่าเข้าชมแล้ว ก็ยังมีส่วนของ Premium Tour ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องมีไกด์พาทัวร์เพื่อเช้าไปชม (มีเฉพาะภาษาญี่ปุ่น) โดยกั้นเอาไว้หลังกำแพงสีดำแห่งนี้ค่ะ (มีค่าใช้จ่ายผู้ใหญ่คนละ 500 เยน, เด็ก 300 เยน)

บรรยากาศภายนอก เยี่ยมชมทั้งด้านนอกด้านใน แล้วออกมาก็เจอบรรยากาศที่เราจะพบได้เป็นปกติในช่วงฤดูหนาวค่ะ คือการที่มีหิมะตกปรอยๆ ตลอดเวลา เป็นบรรยากาศที่จะหาได้เฉพาะเมืองแห่งหิมะอย่างฮอกไกโดนี่ล่ะค่ะ

ในตอนหน้าเราจะพาไปเที่ยวอาคารที่เป็นอิฐแดงในซัปโปโรกันต่อ แต่ว่าจะเป็นที่ไหนนั้นรอติดตามชมนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮอกไกโด


รีวิวเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะในฮอกไกโด (Hokkaido)

· แพลนเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว 5 วัน ช่วงเทศกาลหิมะ
· บินภายในประเทศกับ Vanilla Air (โตเกียว – ซัปโปโร)
· SUSUKINO ICE WORLD งานเทศกาลน้ำแข็งใจกลางเมือง
· Sapporo Snow Festival งานเทศกาลหิมะซัปโปโร
· Otaru Music Box Museum Main Hall พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ
· Otaru Music Box Hall Number 2 Antique Museum
· Otaru Sakaimachi Street & Kita no Ryoba
· Otaru Snow Light Path Festival งานเทศกาลหิมะโอตารุ
· วิธีการเดินทาง Sapporo – Furano – Biei ด้วยรถบัสและรถไฟ
· เที่ยวเมืองบิเอะ (Biei) แช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Shirogane Onsen
· บ่อน้ำสีฟ้า Blue Pond (Aoi-ike) ที่เมืองบิเอะ (Biei)
· เที่ยวเมืองฟุระโนะ (Furano) เล่นสุนัขลากเลื่อนฟาร์ม YUMA
· เที่ยวลานสกี New Furano Prince Hotel & หมู่บ้าน Ningle Terrace
· เที่ยวตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market) ในเมืองซัปโปโร
· ลานเบียร์ Sapporo Beer Garden & พิพิธภัณฑ์ Sapporo Beer Museum
· ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office)
· Seafood Buffet NANDA อิ่มไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล
· สวนศิลปะซัปโปโร (Sapporo Art Park)

บทความเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido)
· รีวิวเที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· รีวิวเที่ยวโอตารุ (Otaru)
· รีวิวเที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)
· ไปฮอกไกโดพักที่ไหนดี? แนะนำที่เที่ยวและที่พักฮอกไกโดตามฤดูกาล
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com