[รีวิว] เช่า Pocket Wifi กับ iWifi ไปเที่ยวญี่ปุ่น (คันไซ)

8050

สวัสดีครับ ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่น ในแถบภูมิภาคคันไซ เริ่มต้นจาก Hiroshima – Himeji – Kobe – Kyoto และ Osaka อยากจะมาแชร์ประสบการณ์เช่า Pocket Wifi จาก iWifi ในทริปนี้ครับ สำหรับแพ็คเก็จที่ผมเลือกไปในครั้งนี้คือ Softbank High Speed Unlimit

  • เครือข่าย Softbank 4G LTE ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 187.5 Mbps
  • ใช้งานได้ไม่จำกัด ความเร็วไม่มีลดลง
  • ค่าเช่าอยู่ที่วันละ 250 บาท/วัน

ผมเลือกจองผ่านหน้าเว็บไซต์ www.iwifi.jp และเลือกรับเครื่องด้วยตัวเองที่ตู้ Locker ชั้น B สนามบินสุวรรณภูมิ (สะดวกดีนะครับวิธีนี้ แนะนำ) โดยก่อนเดินทางประมาณ 24 ชม. เจ้าหน้าที่จะส่ง SMS บอกหมายเลขตู้ Locker พร้อมรหัสที่ใช้สำหรับเปิดตู้ พอถึงเวลาก็ไปรับเจ้า Pocket Wifi ได้เลยครับ ลุย!

สนามบินสุวรรณภูมิ ชั้น B1 เดินไปตามป้าย Airport Link ได้เลยครับ

บู๊ท iWifi จะอยู่ใกล้ๆ กับธนาคารทหารไทยครับ แต่ตอนผมไปเค้ากำลังปรับปรุงหน้าตาใหม่กันอยู่ ในภาพก็เลยดูแปลกๆ นะครับ

เห็นเจ้าตู้ Locker สีขาวๆ นั่นไหมครับ เอาหมายเลขตู้พร้อมรหัสที่ได้จาก SMS ไปเปิดรับ Pocket Wifi ได้เลย

*ตอนคืนเครื่องก็เอามาหย่อนใส่ตู้ใสๆ บนโต๊ะ พร้อมลงชื่อคืนได้เลยนะครับ หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องเรียบร้อย ก็จะอีเมลมาแจ้งว่าได้รับเครื่องคืนแล้ว สบายใจกันทั้งสองฝ่ายครับ

อุปกรณ์ที่ได้มาจะอยู่ในกระเป๋าสีน้ำตาล หน้าตาประมาณนี้ครับ ข้างในก็มี ตัวเครื่อง Pocket Wifi, Adapter ชาร์ตไฟ และคู่มือการใช้งานครับ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ถือสบายๆ ครับ วิธีการใช้งานก็ไม่ยาก กดเปิดเครื่องและเชื่อมต่อ, บนตัวเครื่องจะมีชื่อ Wifi พร้อมรหัส เราก็เลือกชื่อให้ตรง พร้อมกรอกรหัสตามนั้นเป็นอันเรียบร้อย ใช้งานได้ครับ

หลังจากถึงสนามบินคันไซ ผมก็เชื่อมต่อ Wifi รีบกระโดดขึ้นรถไฟชินคันเซ็น ตรงดิ่งไปทดสอบสัญญาณกันที่ Hiroshima เลยครับ ระหว่างนั่งรถไฟ สัญญาณระหว่างทางไม่มีขาดหายให้เห็นครับ ดูแผนที่, Line, ส่อง Facebook ได้ตามปกติ

เดินทางถึง Hiroshima ก็ขึ้นเรือต่อไปที่เกาะ Miyajima สัญญาณบนเกาะก็ยังดีอยู่ครับ ไม่มีขาดหายเช่นเดิม ลองทดสอบความเร็วสักหน่อย อยู่ประมาณ 10-20mbps ครับ

เที่ยวแถวๆ Hiroshima จนหนำใจก็ขึ้นรถไฟชินคันเซ็น กลับไปเที่ยวต่อแถวๆ Himeji และ Kobe ครับ ระหว่างทางบนรถไฟ สัญญาณไม่มีขาดหาย เล่นได้ตามปกติครับ

แถวปราสาท Himeji ลองวัดความเร็วได้ประมาณ 15-20Mbps ครับ

บริเวณ Kobe Port Tower ก็เช่นกันครับ แรงยังไม่ตก เดินเล่นชิวๆ ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต แถวๆ นี้วัดความเร็วได้สูงเกิน 30Mbps เลยแหะ

ต่อไปจะเปิดวาปข้ามไปยัง Kyoto ไปวัดที่คนไทยรู้จักดีในนาม “วัดทอง” หรือ “Kinkakuji Temple” ครับ (เพลงอิคคิวมา!) บริเวณนี้สัญญาณยังคงปกติดี ลองวัดความเร็วก็ยังอยู่ในระดับมาตรฐาน 10-20Mbps ครับ ที่สำคัญกว่าความแรงก็คือ สัญญาณยังไม่ขาดหาย ให้เราหงุดหงิดใจ เดินเล่น ชมวิวต่อสบายๆ ละครับ

และสถานที่สุดท้ายสำหรับทริปนี้ของผมในทริปนี้คือ Osaka, แวะชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Kaiyukan, ไปดูปราสาทปราสาทฮอกวอตส์ที่ USJ, ก่อนกลับแวะช้อปปิ้งที่ย่าน Namba และ Shinsaibashi ครับ

บริเวณ Kaiyukan เรื่องสัญญาณยังปกติ ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงเช่นเคย เดินเล่นดูปลาว่ายน้ำชิวๆ
ส่วนใน USJ มีบางช่วงครับที่เน็ตจะโหลดช้าๆ หน่อย ผมคิดว่าพื้นที่ๆ มีผู้คนอยู่หนาแน่น คงทำให้สัญญาณช้าลงไปบ้าง แต่เรื่องสัญญาณขาดหาย ยังไม่เจอเลยสักครั้งนะครับ

ย่านช้อปปิ้ง Namba, Shinsaibashi เดินกันจนขาลาก ระหว่างช้อปก็ใช้อินเตอร์เน็ต Search ข้อมูล ค้นหาร้านค้า เปรียบเทียบราคา ร้านนู้นร้านนี้ Line ถามเพื่อนๆ ตลอดทาง ก็ยังชิวๆ นะครับ สัญญาณยังปกติดี ไม่มีหลุดเช่นเคย

สรุป

สำหรับทริปนี้ผมใช้อินเตอร์เน็ตไปกับการ ดูแผนที่ Google map, เข้าเว็บหาข้อมูล, เช็คเส้นทางการเดินทาง, ตารางเวลารถไฟ ซะเป็นส่วนใหญ่ มีเล่น Facebook และ Line บ้าง ก็ถือว่าจุดประสงค์ของผมสำหรับการใช้งานในทริปนี้ของ Pocket Wifi จาก iWifi ตอบโจทย์ทั้งหมดครับ เอาอยู่!

  • สัญญาณไม่มีหลุด ให้หงุดหงิด กวนใจ ใช้งานได้ต่อเนื่อง (ข้อนี้สำคัญมากครับ ต่อให้เน็ตแรงแค่ไหน แต่ถ้าหลุดบ่อยๆ ก็ทำให้เราหงุดหงิดชัวร์ๆ)
  • ความเร็วอยู่ในระดับมาตรฐาน ถึง สูง, มีเฉพาะบางพื้นที่ที่หนาแน่นเท่านั่น ถึงจะรู้สึกได้ว่าช้าลง
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้นานพอสมควร แต่ก็สะดวกเพราะสามารถเสียบชาร์ตกับ Powerbank ระหว่างใช้งานได้
  • ใช้งานง่าย คนเพิ่งเคยใช้งานครั้งแรก น่าจะใช้งานได้ทันทีที่เห็นเครื่อง
  • รับ-คืน เครื่อง สะดวกและง่ายครับ (จริงๆ แล้วมีหลายวิธีกว่าที่ผมเขียนในบทความนี้ ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ได้เลยครับ)

หมายเหตุ – ความเร็วที่วัดในบทความนี้ ใช้วิธีวัดผ่าน Application ทั่วไป ซึ่งอาจจะไม่มีมาตรฐาน หรือตรงกับความเร็วของสัญญาณ Internet จริงๆ ในขณะนั่น

ค้นหาโรงแรมที่พักในโอซาก้า


บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto)

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตกลาง (Central Kyoto)
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตตะวันตก (Western Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

+ ดูบทความเที่ยวเกียวโตทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com