มาเที่ยวต่อกันที่วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple) ในเมืองเกียวโต (Kyoto) นะคะ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อวัดนี้ แต่ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดนึงในเกียวโต ซึ่งมีองค์เจ้าแม่กวนอิมสำริดถึงพันองค์ บอกตรงๆ เลยว่าเกิดมาก็พึ่งเคยเห็นเจ้าแม่กวนอิมที่มีจำนวนมากขนาดนี้ค่ะ

วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple / 三十三間堂) เกี่ยวกับวัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple)

วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple / 三十三間堂) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองเกียวโต (Kyoto) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าวัดเร็นเกโออิน (Rengeo-in / 蓮華王院) สรัางขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1164 มีจุดเด่นอยู่ที่องค์เจ้าแม่กวนอิมสำริด 1,001 องค์ที่ประดิษฐานอยู่ในศาลาหลักของวัดซึ่งทำจากไม้ โดยตัวอาคารมีความยาวถึง 120 เมตร ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างซึ่งทำจากไม้ที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น

ข้อมูลการเยี่ยมชมวัด

 • ค่าเข้าชม :
  • ผู้ใหญ่ 600 เยน
  • นักเรียนมัธยม 400 เยน
  • เด็ก 300 เยน
 • เวลาทำการ:
  • 16 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม เปิด 9:00 – 16:00 น. (เข้าก่อน 15:30 น.)
  • 1 เมษายน – 15 พฤศจิกายน เปิด 8:00 – 17:00 น. (เข้าก่อน 16:30 น.)

วิธีการเดินทางมาวัด

รถบัส

 • จากหน้าสถานี Kyoto ให้นั่งรถบัสหมายเลข 100, 206 หรือ 208 มาลงที่ป้าย Hakubutsukan-Sanjusangendo-mae ซึ่งอยู่ตรงหน้าวัด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

รถไฟ

 • จากสถานี Shichijo (รถไฟสาย Keihan Main Line) เดินมายังวัดใช้เวลาประมาณ 7 นาที

[ดูแผนที่]


รีวิวเที่ยววัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple)

วัดนี้อยู่ไม่ไกลจากสถานี Kyoto เท่าไหร่ 🏃‍♀️ สามารถเดินมาได้ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือถ้าจะนั่งรถมาก็มี 2 วิธีให้เลือกค่ะ คือการนั่งรถบัสมาลงตรงหน้าวัด หรือนั่งรถไฟแล้วเดินต่ออีกนิดหน่อย

ป้ายทางออก สำหรับแอดมินสตรอเบอร์รี่น้อยฯ นั้นมาด้วยรถไฟค่ะ เพราะเดินทางมาจากศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้ โดยเรานั่งรถไฟสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Shichijo แล้วออกทางออกที่ 3

ทางข้ามแยก โผล่ขึ้นมาให้ข้ามแยกไปทางซ้ายมือ เดินเลาะตามถนน Shichijo-dori มาเรื่อยๆ ซ้ายมือจะเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกียวโต (Kyoto National Museum) และทางขวามือจะเป็นวัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple) เดินจากสถานี Shichijo ประมาณ 10 นาทีก็จะถึงวัดค่ะ

ถ้าออกจากสถานีรถไฟแล้วไปทางขวามือจะเป็นสะพานข้ามแม่น้ำคาโมะ (Kamo River) ค่ะ วิวสวย บรรยากาศดีมากกก กลับมาจากวัดค่อยมาเดินเล่นก็ได้ค่ะ

ถนน Shichijo-dori กลับมาที่วิธีการเดินทางกันต่อ พอข้ามแยกตรงสถานีมาก็เดินไปตามถนน Shichijo-dori เรื่อยๆ มีร้านน่ารักน่านั่งมากมายค่ะ มีบาร์อยู่หนึ่งแห่งทางซ้ายมือ พนักงานของที่นี่น่ารักมากค่ะ

ร้านอาหาร ร้านนี้ก็น่ารักค่ะ แต่ก็ไม่ได้เข้าไป เพราะว่าเย็นมากละ เดี๋ยววัดจะปิด 555

ทางข้าม เดินมาเรื่อยๆ ให้ข้ามอีกหนึ่งแยกค่ะ แล้วสังเกตขวามือจะมีทางบอกชื่อวัด

นี่ค่ะ ป้ายบอกทางไปวัด ชัดเลย ตัวใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม ถ้าใครไม่เห็น ดิชั้นขอลาเจ้าค่ะ 555 เดินตามป้ายบอก แป๊บเดียวก็ถึงทางเข้าวัดแล้วค่ะ

วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple)

ศาลาหลัก ตรงนี้คือศาลาหลักของวัด ด้านในมีเจ้าแม่กวนอิมอยู่นับพันองค์ เป็นที่น่าประทับใจมากค่ะ แต่น่าเสียดายตรงที่ไม่สามารถถ่ายรูปด้านในมาให้เพื่อนๆ ชมได้ค่ะ

ศาลาหลัก ศาลาหลัก

ด้านในวัดคนไม่ค่อยเยอะค่ะ ถูกจริตเรานัก ถ่ายรูปได้สบายมาก

บริเวณสวน

บริเวณสวน นอกจากนี้ยังมีสวนสวยๆ ให้ดื่มด่ำอีกด้วยค่ะ เรามาตอนกลางเดือนพฤศจิกายน พอมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชมแพลมๆ นิดหน่อย คาดว่าน่าจะเปลี่ยนสีแดงสดๆ ประมาณช่วงปลายเดือนค่ะ

ศาลเจ้า สำหรับใครที่ชอบเข้าวัด ชมเอกลักษณ์ของสถานที่ วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple) แห่งนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดนะคะ เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้มาตามคำแนะนำของเพื่อนซึ่งเป็นคนที่นี่ เค้าย้ำแล้วย้ำอีกว่า “เธอต้องมาให้ได้นะ ถ้าเธอชอบวัด” มาแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ

สำหรับวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ว่าเรายังมีรีวิวสถานท่องเที่ยวสวยๆ ในเกียวโตช่วงใบไม้เปลี่ยนสีอีกหลายแห่งเลย ยังไงก็รอชมกันนะค้า ♥

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ (Fushimi Inari Taisha) ศาลเจ้าเสาแดงเมืองเกียวโต

บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto) ดูทั้งหมด »

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com