วันนี้เราจะพามาเที่ยวกันต่อกันที่วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple) ในเมืองเกียวโต (Kyoto) นะคะ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อวัดนี้ แต่ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดนึงในเกียวโตเลยค่ะ และด้านในยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิมสำริดถึงพันองค์ บอกตรงๆ เลยว่าเกิดมาก็พึ่งเคยเห็นเจ้าแม่กวนอิมที่มีจำนวนมากขนาดนี้ค่ะ

เกี่ยวกับวัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple)

วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple / 三十三間堂)

ประวัติความเป็นมา

วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple / 三十三間堂) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองเกียวโต (Kyoto) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าวัดเร็นเกโออิน (Rengeo-in / 蓮華王院) สรัางขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1164 มีจุดเด่นอยู่ที่องค์เจ้าแม่กวนอิมสำริด 1,001 องค์ที่ประดิษฐานอยู่ในศาลาหลักของวัดซึ่งทำจากไม้ โดยตัวอาคารมีความยาวถึง 120 เมตร ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างซึ่งทำจากไม้ที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น

ข้อมูลการเยี่ยมชมวัด

 • ค่าเข้าชม:
  • ผู้ใหญ่ 600 เยน
  • นักเรียนมัธยม 400 เยน
  • เด็ก 300 เยน
 • เวลาทำการ:
  • 16 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม เปิด 9:00 – 16:00 น. (เข้าก่อน 15:30 น.)
  • 1 เมษายน – 15 พฤศจิกายน เปิด 8:00 – 17:00 น. (เข้าก่อน 16:30 น.)

วิธีการเดินทางมาวัด

รถไฟ

สถานีรถไฟใกล้เคียง คือ

 • Shichijo (รถไฟสาย Keihan Main Line) เดินประมาณ 7 นาที
  • จากสถานี Kyoto ให้นั่งรถไฟสาย JR Nara Line มาที่สถานี Tofukuji แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Shichijo

รถบัส

ป้ายรถบัสใกล้เคียง คือ

 • Hakubutsukan Sanjusangendo-mae เดินประมาณ 5 นาที สายที่ผ่าน ได้แก่ 86, 88, 100, 106, 110, 206, 208
  • จากหน้าสถานี Kyoto ให้นั่งรถบัสหมายเลข 100, 206 หรือ 208 มาลงที่ป้าย Hakubutsukan-Sanjusangendo-mae ซึ่งอยู่ตรงหน้าวัด ใช้เวลานั่งรถประมาณ 10 นาที

รีวิวเที่ยววัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple)

วัดนี้อยู่ไม่ไกลจากสถานี Kyoto เท่าไหร่ 🏃‍♀️ สามารถเดินมาได้ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือถ้าจะนั่งรถมาก็มี 2 วิธีให้เลือกค่ะ คือการนั่งรถบัสมาลงตรงหน้าวัด หรือนั่งรถไฟแล้วเดินต่ออีกนิดหน่อย

สำหรับแอดมินสตรอเบอร์รี่น้อยฯ นั้นมาด้วยรถไฟค่ะ เพราะเดินทางมาจากศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้ โดยเรานั่งรถไฟสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Shichijo แล้วออกทางออกที่ 3

โผล่ขึ้นมาให้ข้ามแยกไปทางซ้ายมือ เดินเลาะตามถนน Shichijo-dori มาเรื่อยๆ ซ้ายมือจะเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกียวโต (Kyoto National Museum) และทางขวามือจะเป็นวัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple) เดินจากสถานี Shichijo ประมาณ 10 นาทีก็จะถึงวัดค่ะ

ถ้าออกจากสถานีรถไฟแล้วไปทางขวามือจะเป็นสะพานข้ามแม่น้ำคาโมะ (Kamo River) ค่ะ วิวสวย บรรยากาศดีมากกก กลับมาจากวัดค่อยมาเดินเล่นก็ได้ค่ะ

กลับมาที่วิธีการเดินทางกันต่อ พอข้ามแยกตรงสถานีมาก็เดินไปตามถนน Shichijo-dori เรื่อยๆ มีร้านน่ารักน่านั่งมากมายค่ะ มีบาร์อยู่หนึ่งแห่งทางซ้ายมือ พนักงานของที่นี่น่ารักมากค่ะ

ร้านนี้ก็น่ารักค่ะ แต่ก็ไม่ได้เข้าไป เพราะว่าเย็นมากละ เดี๋ยววัดจะปิด 555

เดินมาเรื่อยๆ ให้ข้ามอีกหนึ่งแยกค่ะ แล้วสังเกตขวามือจะมีทางบอกชื่อวัด

นี่ค่ะ ป้ายบอกทางไปวัด ชัดเลย ตัวใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม ถ้าใครไม่เห็น ดิชั้นขอลาเจ้าค่ะ 555 เดินตามป้ายบอก แป๊บเดียวก็ถึงทางเข้าวัดแล้วค่ะ

ตรงนี้คือศาลาหลักของวัด ด้านในมีเจ้าแม่กวนอิมอยู่นับพันองค์ เป็นที่น่าประทับใจมากค่ะ แต่น่าเสียดายตรงที่ไม่สามารถถ่ายรูปด้านในมาให้เพื่อนๆ ชมได้ค่ะ

ด้านในวัดคนไม่ค่อยเยอะค่ะ ถูกจริตเรานัก ถ่ายรูปได้สบายมาก

นอกจากนี้ยังมีสวนสวยๆ ให้ดื่มด่ำอีกด้วยค่ะ เรามาตอนกลางเดือนพฤศจิกายน พอมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชมแพลมๆ นิดหน่อย คาดว่าน่าจะเปลี่ยนสีแดงสดๆ ประมาณช่วงปลายเดือนค่ะ

ส่งท้าย

สำหรับใครที่ชอบเข้าวัด ชมเอกลักษณ์ของสถานที่ วัดซันจูซันเก็นโด (Sanjusangendo Temple) แห่งนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดนะคะ เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้มาตามคำแนะนำของเพื่อนซึ่งเป็นคนที่นี่ เค้าย้ำแล้วย้ำอีกว่า “เธอต้องมาให้ได้นะ ถ้าเธอชอบวัด” มาแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ

สำหรับวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ว่าเรายังมีรีวิวสถานท่องเที่ยวสวยๆ ในเกียวโตช่วงใบไม้เปลี่ยนสีอีกหลายแห่งเลย ยังไงก็รอชมกันนะค้า ♥

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ (Fushimi Inari Taisha) ศาลเจ้าเสาแดงเมืองเกียวโต

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเกียวโต


บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto)

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตกลาง (Central Kyoto)
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตตะวันตก (Western Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

+ ดูบทความเที่ยวเกียวโตทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com