รีวิวนี้เราจะพามายังจุดถ่ายรูปที่ห้ามพลาดของเกียวโต (Kyoto) เลยนะคะ นั่นก็คือย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama) บริเวณย่านเมืองเก่าที่มีมุมมหาชนเป็นเจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda) ตั้งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่น ขอบอกไว้ก่อนว่าย่านนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะใส่ชุดกิโมโนมาเดินเที่ยวมากๆ อีกทั้งยังเป็นโซนที่มีวัดชื่อดังหลายแห่งอีกด้วย เรียกได้ว่าใครมาเที่ยวเกี่ยวโต ก็ห้ามพลาดย่านนี้เลยค่ะ!

เกี่ยวกับย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama)

ย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama / 東山)

ย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama / 東山) เป็นแหล่งท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าในเขตฮิกาชิยาม่า (Higashiyama) ของเมืองเกียวโต (Kyoto) โดยเป็นถนนระหว่างวัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple) และ ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ซึ่งเต็มไปด้วยบ้านเรือนที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้และเปิดเป็นร้านค้า คาเฟ่และร้านอาหารรองรับผู้มาเยี่ยมชม

ในส่วนของแลนด์มาร์คที่โดดเด่นของย่านนี้ก็หนีไม่พ้น เจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda / 八坂の塔) ซึ่งเป็นเจดีย์ห้าชั้นที่มีความสูง 46 เมตร โดยเป็นอาคารที่เหลืออยู่ของวัดโฮคันจิ (Hokanji Temple / 法観寺) ภาพของเจดีย์ยาซากะนั้นปรากฎอยู่ในทั้งหนังสือและเว็บไซต์ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นมากมาย เรียกได้ว่าเป็นมุมมหาชนที่ห้ามพลาดหากได้มาเยือนเกียวโต

นอกจากนี้แล้วย่านฮิกาชิยาม่าก็ยังมีแลนด์มาร์คสวยๆ อีก ได้แก่ เนินนิเนนซากะ (Ninenzaka / 二年坂) และเนินซันเนนซากะ (Sannenzaka / 三年坂) ซึ่งเป็นบันไดที่ปูด้วยแผ่นหิน ตั้งอยู่ท่ามกลางบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • วัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple)
  • เวลาทำการ: เปิดประมาณ 6:00 – 18:00 น. (ขึ้นอยู่กับวัน)
  • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 400 เยน, เด็ก 200 เยน
 • เจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda)
  • เวลาทำการ: เปิด 10:00 – 16:00 น.
  • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 400 เยน
 • ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)
  • เวลาทำการ: เปิดตลอดเวลา
  • ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม
 • คาเฟ่และร้านค้า
  • เวลาทำการ: เปิดประมาณ 9:00 – 18:00 น. (ขึ้นอยู่กับร้าน)
 • ร้านอาหาร
  • เวลาทำการ: เปิดประมาณ 9:00 – 18:00 น. (ขึ้นอยู่กับร้าน)

วิธีการเดินทาง

รถไฟ

สถานีรถไฟใกล้เคียง คือ

 • Kiyomizu-Gojo (รถไฟสาย Keihan Main Line) เดินประมาณ 25 นาที
  • จากสถานี Kyoto ให้นั่งรถไฟสาย JR Nara Line มาลงที่สถานี Tofukuji แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Kiyomizu-Gojo

รถบัส

ป้ายรถบัสใกล้เคียง ได้แก่

 • Gojozaka (五条坂) สายที่ผ่าน ได้แก่
  • Kyoto City Bus สาย 58, 86, 100, 106, 110, 202, 206, 207
  • Keihan Bus สาย 84
 • Kiyomizu-michi (清水道) สายที่ผ่าน ได้แก่
  • Kyoto City Bus สาย 58, 86, 100, 106, 110, 202, 206, 207
 • Gion (祇園) สายที่ผ่าน ได้แก่
  • Kyoto City Bus สาย 12, 46, 58, 86, 100, 106, 110, 201, 202, 203, 206, 207

หมายเหตุ:

 • จากสถานี Kyoto ให้นั่งรถบัสสาย 100 หรือ 206 มาลงที่ป้าย Gojozaka หรือ Kiyomizu-michi หรือ Gion ก็ได้โดยขึ้นอยู่กับแผนการท่องเที่ยว
  • วัดคิโยมิสึเดระ ให้ลงที่ป้าย Gojozaka หรือ Kiyomizu-michi เดินประมาณ 10 นาที
  • เจดีย์ยาซากะ (วัดโฮคันจิ) ให้ลงที่ป้าย Kiyomizu-michi เดินประมาณ 5 นาที
  • ศาลเจ้ายาซากะให้ลงที่ป้ายป้าย Gion เดินประมาณ 1 นาที

รีวิวเที่ยวย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama)

Minami-romon (南楼門) และ Torii (鳥居)

ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)

ในรีวิวนี้เราขอเริ่มต้นการท่องเที่ยวย่านฮิกาชิยาม่าจากฝั่งของศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) แล้วเดินต่อไปเรื่อยๆ ยังฝั่งของวัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple) เพื่อชมการประดับไฟที่วัดในตอนค่ำนะคะ

ถนนเนะเนะโนะ มิจิ (Nene-no-michi)

จากศาลเจ้าเดินลัดเลาะตามถนนมาก็จะเจอกับถนนเนะเนะโนะ มิจิ (Nene-no-michi / ねねの道) ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดชื่อดังของเกียวโตอย่าง วัดโคไดจิ (Kodaiji Temple) และวัดเอ็นโตคุอิน (Entokuin Temple) แต่เนื่องด้วยเวลาที่จำกัด เราจะยังไม่ได้แวะเยี่ยมชมทั้งสองวัดในวันนี้นะคะ (จะมารีวิวในโอกาสต่อไป) และพอเดินมาจนเกือบสุดถนนก็จะเริ่มมองเห็นยอดเจดีย์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของย่านนี้แล้วค่ะ

ร้านค้าในย่ายฮิกาชิยาม่า

ถนนนิเนนซากะ (Ninenzaka Path)

จากถนนเนะเนะโนะ มิจิ (Nene-no-michi) เดินเลาะมาอีกก็จะเข้าสู่ถนนนิเนนซากะ (Ninenzaka Path) ซึ่งสองข้างถนนระยะทางประมาณ 100 เมตรนั้นก็เรียงรายไปด้วยร้านค้าต่างๆ อาทิ ร้านขายของที่ระลึก ร้านขนมหวานญี่ปุ่น ซึ่งใครอยากใส่ชุดกิโมโนมาเดินเที่ยว ก็สามารถเช่าได้ที่ร้านในย่านฮิกาชิยาม่าแห่งนี้ มีให้เลือกหลายร้านเลยค่ะ

Ninenzaka (二年坂)

เนินนิเนนซากะ (Ninenzaka)

สำหรับบันไดที่เห็นนี้ก็คือเนินนิเนนซากะ (Ninenzaka / 二年坂) ซึ่งคำว่า “二 (ni)” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลว่า “2” ซึ่งที่จริงแล้วก็มีเนินที่ชื่อว่า อิจิเนนซากะ (Ichinenzaka / 一年坂) ที่มีคำว่า “一 (Ichi)” ซึ่งแปลว่า “1” ด้วยค่ะ ซึ่งจะเป็นตรอกเล็กๆ ที่เชื่อมกับถนนสายนี้ แต่ว่าแถบนั้นจะมีการแปะป้ายห้ามถ่ายรูปเต็มไปหมด

Ninenzaka (二年坂)

ภาพนี้ถ่ายจากด้านบนเนินแล้วมองลงมา

ทางไปเจดีย์

พอขึ้นบันไดไปแล้วก็ให้เลี้ยวขวาเพื่อไปยังมุมมหาชนที่มองเห็นเจดีย์ได้สวยๆ นะคะ เดินมาอีกนิดก็จะเริ่มเข้าสู่โซนถนนที่อยู่ใกล้กับบริเวณที่มองเห็นเจดีย์ ก็จะแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวเลยทีเดียว

ย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama / 東山)

และนี่ก็มุมมหาชนของย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama) ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นรูปโปรโมทการท่องเที่ยวแล้วอยากตามหามุมนี้บ้าง เราก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันค่ะ ตอนแรกที่มาถึงท้องฟ้ายังสว่างอยู่ ก็เลยรอเวลาอีกแป๊บนึง พอหลัง 5 โมง พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ท้องฟ้าก็จะเริ่มมีส้มๆ ช่วยเพิ่มสีสันได้อีกนะคะ

เจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda)

แถวนี้มีเรียวกังหรือโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นหลายแห่งเลยนะคะ เผื่อใครอยากสัมผัสความเป็นญี่ปุ่น และอยากมาถ่ายรูปแถวเจดีย์ยามเช้าหรือตอนกลางคืนที่ไม่มีผู้คน แน่นอนว่าอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวขนาดนี้ราคาย่อมแรงแน่นอน โหะๆ [เช็คราคาที่พักที่นี่]

เนินนิเนนซากะ (Ninenzaka / 二年坂)

พอได้รูปกลับมาเป็นที่ระลึกแล้ว เราก็เดินย้อนกลับมาทางเดิม พอเจอบันไดตรงเนินนิเนนซากะ (Ninenzaka) ก็เดินตรงผ่านไปได้เลย ไม่ต้องเลี้ยวลงไปนะคะ (ในรูปเอาบรรยากาศตอนเริ่มมืดมาฝาก)

Sannenzaka (三年坂)

ถนนซันเนนซากะ (Sannenzaka Path)

ตรงนี้เป็นถนนที่จะมุ่งหน้าไปยังแลนด์นมาร์คต่อไปของย่านนี้ สองข้างทางก็เต็มไปด้วยร้านค้าเช่นกันค่ะ

Sannenzaka (三年坂)

เนินซันเนนซากะ (Sannenzaka)

ตรงนี้ก็คือเนินซันเนนซากะ (Sannenzaka / 三年坂) ซึ่งคำว่า “三 (San)” นั้นก็แปลว่า “3” เนินนี้จะสูงกว่าและมีขั้นบันไดเยอะกว่าเนินก่อนหน้า ก็ต้องออกแรงไต่กันนิดนึงนะคะ

เนินซันเนนซากะ (Sannenzaka / 三年坂)

ภาพนี้ถ่ายจากด้านบนเนินแล้วมองลงมา

พอขึ้นไปด้านบนแล้วก็จะเป็นถนนที่นำเราไปยังวัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple) หรือที่เราเรียกกันติดปาก “วัดน้ำใส” แล้วนะคะ สำหรับเส้นทางต่อจากนี้เราจะขอไปรีวิวให้ชมกันตอนหน้า และท้ายนี้ก็ขอแถมภาพรีวิวเจดีย์จากอีกมุมที่เราได้แวะมาอีกรอบนะคะ เชิญรับชมกันต่อได้เลย!

ทางไปเจดีย์

ตรอกนี้จะเชื่อมมาจากถนนฮิกาชิโอจิ (Higashioji-dori) ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักที่มีรถบัสจอด หรือใครที่เที่ยวย่านกิออน (Gion) ตรงฝั่งถนนฮานามิโคจิ (Hanamikoji) ก็เลี้ยวมาตรงวัดเค็นนินจิ (Kenninji Temple) ออกมาทางถนนใหญ่แล้วข้ามถนนมาอีกฝั่ง เดินต่ออีกหน่อยก็จะเจอทางเข้าตรอกนี้แล้วค่ะ

เจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda / 八坂の塔)

เจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda)

เจดีย์ยาซากะ (Yasaka Pagoda / 八坂の塔) หรือที่รู้จักในชื่อวัดโฮคันจิ (Hokanji Temple / 法観寺) สามารถเข้าไปชมข้างในได้ มีค่าเข้า 400 เยนสำหรับผู้ใหญ่ (เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านในเจดีย์) ทั้งนี้เวลาทำการของวัดนั้นอยู่ที่ 10:00 – 16:00 น. ซึ่งตอนที่ไปถึงนั้นก็ปิดเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าเราก็สามารถชมจากบริเวณด้านนอกได้นะคะ

ถนนด้านข้างเจดีย์

ภาพเจดีย์จากอีกมุม

ย่านฮิกาชิยาม่า เกียวโต (Higashiyama Kyoto)

พอเดินตามถนนด้านข้างเจดีย์ก็จะทะลุมาเจอกับบริเวณมุมมหาชนที่เราเคยมาแวะถ่ายรูปครั้งก่อน

ภาพเจดีย์จากมุมสูง

ขอแถมอีกซักรูปด้วยภาพเจดีย์จากมุมสูง เราค้นพบมุมนี้โดยบังเอิญระหว่างเดินขึ้นบันไดไปยังวัดโคไดจิ (Kodaiji Temple) แถวนั้นมีคนมาตั้งกล้องถ่ายรูปด้วยนะคะ แต่เนื่องจากเลนส์ของแอดมินเป็นเลนส์ไวด์ก็เลยได้มาไกลๆ แบบนี้

ส่งท้าย

การท่องเที่ยวบริเวณย่านฮิกาชิยาม่าของเรายังไม่หมดแค่นี้นะคะ ในตอนหน้าเราจะพาไปดูการประดับไฟในค่ำคืนของวัดน้ำใส เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองเกียวโตเลยค่ะ สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยววัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple) ชมการประดับไฟช่วงใบไม้เปลี่ยนสี

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเกียวโต


บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto)

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตกลาง (Central Kyoto)
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตตะวันตก (Western Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

+ ดูบทความเที่ยวเกียวโตทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com