ย่านกิออน (Gion) ในเมืองเกียวโต (Kyoto) เป็นย่านที่มีเสน่ห์ของบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และเป็นย่านที่หลายคนอยากมาชมเกอิชา (Geisha) ในชุดกิโมโนดั้งเดิมที่มีความสวยงาม ซึ่งเกอิชานั้นเป็นหญิงสาวที่มีความชำนาญทางศิลปะและทำหน้าที่ดูแลแขกในร้านน้ำชาที่เปิดในย่านแห่งนี้ เป็นอาชีพที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยนะคะ

เกี่ยวกับย่านกิออน (Gion)

ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)

ย่านกิออน (Gion / 祇園) ตั้งอยู่ในเขตฮิกาชิยาม่า (Higashiyama) ของเมืองเกียวโต (Kyoto) เป็นย่านเก่าแก่ที่มีร้านแบบมาจิยะ (Machiya) ซึ่งเป็นร้านเล็กๆ สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และร้านน้ำชาที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าโอชายะ (Ochaya) ซึ่งมีเกอิชา (Geisha) หรือในภาษาถิ่นเรียกว่า เกอิโกะ (Geiko) รวมทั้งไมโกะ (Maiko) ซึ่งเป็นเกอิชาฝึกหัดคอยบริการลูกค้า

ในช่วงเดือนกรกฎาคม ที่เกียวโตจะมีการจัดงานเทศกาลกิออน (Gion Festival / Gion Matsuri) ซึ่งเป็นงานเทศกาลของศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) และเป็นงานเทศกาลใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่นที่จัดกันตลอดทั้งเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 17 และ 24 กรกฎาคมที่จะมีขบวนแห่รถลาก Yamahoko Junko อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

ข้อมูลการเยี่ยมชมย่านกิออน

บริเวณหลักๆ ของย่านกิออนสามารถแบ่งได้เป็น 3 โซน ได้แก่

 • ถนนชิโจ (Shijo-dori / 四条通り) [ดูแผนที่] เป็นโซนถนนสายหลักระหว่างแม่น้ำคาโมะ (Kamo) สถานีรถไฟ Gion-Shijo และศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)
 • ฮานามิโคจิ (Hanamikoji / 花見小路) [ดูแผนที่] เป็นโซนระหว่างถนนชิโจ (Shijo-dori) ไปยังวัดเค็นนินจิ (Kenninji Temple)
 • กิออน ชิราคาว่า (Gion Shirakawa / 祇園白川) [ดูแผนที่] เป็นโซนที่อยู่เรียบคลองชิราคาว่า (Shirakawa)

วิธีการเดินทางมาย่านกิออน

รถไฟ

สถานีรถไฟใกล้เคียงได้แก่

 • Gion-Shijo (Keihan Main Line) เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
  • จากสถานี Kyoto ให้นั่งรถไฟสาย JR Nara Line มาลงที่สถานี Tofukuji แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Gion-Shijo
 • Kyoto-Kawaramachi (Hankyu Kyoto Line) เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
  • จากสถานี Kyoto ให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย Karasuma Line มาลงที่สถานี Shijo แล้วเดินมายังสถานี Karasuma เพือขึ้นรถไฟสาย Hankyu Kyoto Line มาลงที่สถานี Kyoto-Kawaramachi

รถบัส

ป้ายรถบัสใกล้เคียง คือ

 • Gion สายที่ผ่าน ได้แก่ 12, 46, 86, 100, 106, 110, 201, 202, 203, 206, 207
  • จากสถานี Kyoto ให้นั่งรถบัสหมายเลข 100 หรือ 206 มาลงที่ป้าย Gion

ข้อควรทราบในการท่องเที่ยว

 • เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2019 มีประกาศห้ามถ่ายรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตบนถนนส่วนบุคคลในระแวกย่านถนนฮานามิโคจิ (Hanamikoji / 花見小路) หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 10,000 เยน โดยจะมีการติดตั้งป้ายเตือนขนาดใหญ่ไว้ตามจุดต่างๆ บนถนน
 • ร้านส่วนใหญ่ในย่านกิออนเป็นร้านอาหาร บางร้านเปิดตั้งแต่ช่วงกลางวันประมาณ 11:00 น. บางร้านเปิดเฉพาะในช่วงเย็นตั้งแต่ประมาณ 17:00 น.
 • เนื่องจากในย่านนี้มีบ้านเรือนของประชาชนอยู่ด้วย จึงควรระวังไม่เข้าไปในเขตส่วนบุคคลเพื่อเข้าไปถ่ายรูป รวมถึงการยืนขวางหน้าบ้าน
 • ควรรักษามารยาทในการท่องเที่ยวโดยไม่ควรส่งเสียงดังรบกวน ไม่เดินไปกินไป ทิ้งขยะไม่เป็นที่ รวมถึงสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ
 • ควรให้เกียรติไมโกะและเกอิชาที่เดินอยู่ตามถนน โดยไม่เข้าไปรุมล้อม วิ่งตามหรือจับตัวเพื่อถ่ายรูป

รีวิวเที่ยวย่านกิออน (Gion)

แอดมินเดินทางกลับจากเมืองอุจิ (Uji) จากในรีวิวตอนที่แล้ว ก็นั่งรถไฟสาย JR Nara Line มาลงที่ Tofukuji แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Gion-Shijo ค่ะ แล้วเดินมายังถนนฮานามิโคจิ (Hanamikoji) และต่อด้วยกิออน ชิราคาว่า (Gion Shirakawa) นะคะ

ฮานามิโคจิ (Hanamikoji)

โซนแรก เราจะมาที่ถนนฮานามิโคจิ (Hanamikoji / 花見小路) กันก่อนนะคะ เดินประมาณ 5 นาทีจากสถานี Gion-Shijo เรามาถึงยังไม่ 5 โมง ฟ้ายังไม่มืด แต่คนก็มาเดินกันเยอะมากเลยค่ะ ถนนเส้นนี้มีรถขับผ่านด้วย เวลาเดินก็ระวังกันด้วยนะคะ

หมายเหตุ: เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2019 ได้มีการประกาศห้ามถ่ายรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตบนถนนส่วนบุคคลในแถบย่านถนนฮานามิโคจิ โดยมีการติดป้ายเตือนขนาดใหญ่ไว้ทั้งหมด 8 จุด เนื่องมาจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่สร้างความเดือนร้อนกับผู้ที่อยู่อาศัยและผู้ประกอบการในแถบนี้ ทางเขตจึงต้องออกมาตรการมาป้องกันค่ะ [ดูข่าวเพิ่มเติม] (รูปในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อปี 2018)

Gion Corner (ギオンコーナー)

แอดมินเดินสำรวจมาเรื่อยๆ จนถึงตรงหน้า Gion Corner แต่ไม่ได้เข้าไปนะคะ ตรงนี้เป็นโรงละครที่แสดงศิลปะของญี่ปุ่นถึง 7 อย่างค่ะ ซึ่งมีไฮไลท์ที่ระบำ Kyomai ที่แสดงโดยไมโกะ ใครอยากเจอไมโกะแบบไม่ต้องลุ้นเวลาเดินผ่านตามท้องถนน หรือไม่อยากเสียเงินเข้าร้านแพงๆ ที่มีไมโกะให้บริการ ก็แนะนำที่นี่เลยค่ะ

ข้อมูลการเยี่ยมชม Gion Corner

 • ค่าเข้าชม:
  • ผู้ใหญ่: 3,150 เยน
  • นักเรียน (อายุ 16-22 ปี) 2,200 เยน
  • เด็ก (อายุ 7-15 ปี) 1,900 เยน
  • เด็กเล็ก (อายุ 0-6 ปี) ฟรี
 • เวลาการแสดง:
  • ทุกวัน ตั้งแต่ 18:00 น. และ 19:00 น. (รอบละ 50 นาที)
   *ตั้งแต่เดือนธันวาคม – สัปดาห์ที่สองของเดือนมีนาคม เปิดแสดงเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ

หมายเหตุ: ถ้าเดินต่อจาก Gion Corner ไปอีกนิดหน่อยก็จะเป็นวัดเค็นนินจิ (Kenninji Temple) แต่วัดนี้ปิด 17:00 น. เราก็เลยไม่ได้เดินไปชมนะคะ

กิออน ชิราคาว่า (Gion Shirakawa)

เสร็จจากโซนฮานามิโคจิ (Hanamikoji) ก็ไปต่อกันอีกโซนเลยจ้า เดินกลับทางเดิมแล้วข้ามถนนไปอีกฝั่ง เดินอีก 5 นาทีก็จะเจอย่าน กิออน ชิราคาว่า (Gion Shirakawa / 祇園白川) แล้วค่ะ จุดสังเกตก็คือทางแยกที่มีสะพานหิน Gion Tatsumi Bridge (祇園 巽橋) และเสาแดงๆ นี้ค่ะ

ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ก็มีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชม (นิดโหน่ย~)

โซนริมคลองนี้ค่อนข้างเงียบสงบกว่า นักท่องเที่ยวไม่เยอะ วิวก็สวยด้วยนะคะ มีทั้งบ้านเรือนโบราณ ต้นไม้ สะพานหิน และคลองเล็กๆ

บรรยากาศในคลอง

ข้ามสะพานมาก็จะเจอตรอกนี้

ถนนเลียบคลอง 5 โมงนิดๆ ก็เริ่มมืดแล้วค่ะ บรรรยากาศดีมากๆ เลยนะคะ

ส่งท้าย

นอกจาก 2 ย่านที่แอดมินพาไปแล้ว ที่กิออนนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งก็คือ ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ซึ่งแอดมินขอเก็บไว้ชมในวันที่จะไปเที่ยวทางฝั่งฮิกาชิยาม่า (Higashiyma) และวัดน้ำใสคิโยมิสึ (Kiyomizu-dera Temple) นะคะ ซึ่งฟากนั้นสามารถเดินเที่ยวต่อกันได้เลย

รีวิวเพิ่มเติม » [รีวิว] ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ศาลเจ้าชื่อดังย่านกิออน เมืองเกียวโต

ส่วนการท่องเที่ยวเกียวโตในค่ำคืนนี้ของเราก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้นะคะ เพราะแอดมินจะพาไปชมการประดับไฟที่วัดชิออนอิน (Chionin Temple) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันกับย่านกิออนนี้ รอติดตามชมนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยววัดชิออนอิน (Chionin Temple) ชมการประดับไฟช่วงใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเกียวโต


บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto)

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตกลาง (Central Kyoto)
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตตะวันตก (Western Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

+ ดูบทความเที่ยวเกียวโตทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com