วันนี้เราจะมาแนะนำและรีวิววิธีการเดินทางด้วยรถไฟไปชมฟูจิที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) จากสถานี Shinjuku ในโตเกียว (Tokyo) กันค่ะ ซึ่งการเดินทางโดยปกตินั้นจะต้องต่อรถไฟ 2 ต่อ ยกเว้นว่าจะนั่งขบวนพิเศษที่ให้บริการเฉพาะช่วงวันหยุดเท่านั้นที่จะวิ่งตรงโดยไม่ต้องต่อค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟไป Kawaguchiko จาก Shinjuku

รถไฟเที่ยวปกติ

 1. นั่งรถไฟ JR Chuo Line แบบ Limited Express ซึ่งมีหลายขบวน ได้แก่ AZUSA, KAIJI จากสถานี Shinjuku มาลงที่สถานี Otsuki โดยใช้เวลาประมาณ 55 – 65 นาที (ค่าโดยสาร + จองที่นั่ง 2,320 เยน)
 2. จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Fujikyu Railway จากสถานี Otsuki มาลงที่สถานี Kawaguchiko ซึ่งมีหลายขบวนทั้งแบบธรรมดาและแบบด่วน ได้แก่ Fuji Tozan Densha, Fujisan Express และ Fujisan View Express โดยใช้เวลาประมาณ 45 – 55 นาที (ค่าโดยสารปกติ 1,140 เยน หากเป็นรถด่วนหรือมีการจองที่นั่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

รถไฟด่วนขบวน FUJI EXCURSION

เป็นรถไฟขบวนใหม่ (เริ่มให้บริการตั้งแต่ 16 มีนาคม 2019) ที่วิ่งตรงจากสถานี Shinjuku ไปยังสถานี Kawaguchiko โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ ใช้เวลาเพียง 112 นาที (ค่าโดยสาร 4,060 เยน) มีให้บริการทุกวัน วิ่งไป – กลับวันละ 4 เที่ยวในวันธรรมดา และ 6 เที่ยวในวันเสาร์ – อาทิตย์

วันธรรมดา

 • FUJI EXCURSION 1
  • Shinjuku 8:30  น. → Kawaguchiko 10:22 น.
 • FUJI EXCURSION 3 
  • Shinjuku 9:30 น. → Kawaguchiko 11:22 น.
 • FUJI EXCURSION 16
  • Kawaguchiko 15:05  น. → Shinjuku 16:58 น.
 • FUJI EXCURSION 20
  • Kawaguchiko 17:35 น. → Shinjuku 19:27 น.

วันเสาร์ – อาทิตย์ (เพิ่มรอบรถไป – กลับ จากวันธรรมดาอีกวันละ 2 เที่ยว)

 • FUJI EXCURSION 91
  • Shinjuku 7:35 น. → Kawaguchiko 9:39 น.
 • FUJI EXCURSION 92
  • Kawaguchiko 16:00 น. → Shinjuku 17:59 น.

พาสของ JR ที่สามารถใช้ได้ในเส้นทางนี้

 • JR Tokyo Wide Pass ใช้ขึ้นรถไฟได้ฟรีตลอดเส้นทางตั้งแต่ Shinjuku – Kawaguchiko
  • สามารถจองที่นั่งของสาย JR (AZUSA, KAIJI, FUJI EXCURSION) ได้ฟรี
  • ไม่รวมค่าจองที่นั่งของสาย Fujikyu Railway (Otsuki – Kawaguchiko)
 • JR PASS (All area) และ JR EAST PASS (Tohoku area หรือ Nagano, Niigata area) ใช้ขึ้นรถไฟได้ฟรีเฉพาะเส้นทาง JR ในช่วง Shinjuku – Otsuki
  • สามารถจองที่นั่งของสาย JR (AZUSA, KAIJI) ได้ฟรี
  • ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในเส้นทางของ Fujikyu Railway (Otsuki – Kawaguchiko)

รีวิวรถไฟไป Kawaguchiko จาก Shinjuku

ในรีวิวนี้จะเป็นรถไฟเที่ยวปกติที่ให้บริการทุกวันนะคะ โดยเริ่มจากสถานี Shinjuku ในโตเกียวซึ่งสถานีรถไฟนี้ก็กว้างมากและเป็นจุดต่อรถไฟหลายสาย หลายคงอาจจะงงแน่นอน อย่างแรกเลยให้ตั้งหลักมองหาสถานีของ JR ก่อน สำหรับคนที่นั่งรถไฟ JR มาจากสถานีอื่นในโตเกียว ก็ลดความซับซ้อนไปได้เยอะ โดยมองหาชานชาลาที่เป็นสาย JR Chuo Line เลยค่ะ

Shinjuku - Kawaguchiko Route
hyperdia.com

ถ้าเราเช็คการเดินทางมาจาก Hyperdia มาก่อน ในเว็บก็จะบอกชานชาลาที่รถไฟจอดไว้เลยค่ะ พอมาถึงที่สถานีก็มองหาป้ายบอกทางไปชานชาลาได้เลย

สำหรับขบวนที่เราจะขึ้นนี้เป็น Limited Express SUPER AZUSA ซึ่งจะออกจากสถานีตอน 7:00 น. ที่ชานชาลาหมายเลข 9

ตัวจองที่นั่ง

ราคาตั๋วในช่วง Shinjuku – Otsuki นั้น แบบไม่จองที่นั่งอยู่ที่ 2,250 เยน ถ้าจองที่นั่งก็เป็น 2,970 เยน สำหรับคนที่มีพาสของ JR ได้แก่ JR PASS (All area) หรือ JR EAST PASS (Tohoku area หรือ Nagano, Niigata area) สามารถขึ้นได้ฟรีในช่วงนี้ รวมถึงจองที่นั่งโดยไม่เสียเงินเพิ่มค่ะ

หมายเหตุ:

 • จองที่นั่งได้ที่ JR Ticket Office (Midori-no-madoguchi) หรือ Travel Service Center (View Plaza) ที่อยู่ในสถานีของ JR EAST)
 • คนที่ไม่จองที่นั่งให้นั่งในตู้ที่เขียนว่า Non-reserved Seat

ขบวนนี้เป็นขบวนด่วนพิเศษ ใช้เวลาเพียง 55 นาทีก็มาถึงสถานี Otsuki ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) แล้วค่ะ

พอลงจากรถไฟก็ให้มองหาป้ายเพื่อเปลี่ยนสายไป Fujikyu Railway แล้วเดินตามไปเลยค่ะ สถานีนี้เล็กๆ ไม่หลงแน่นอน สำหรับคนที่มีพาส JR Tokyo Wide Pass ก็สามารถโชว์นายสถานีแล้วเดินเข้าไปรอรถได้เลย ส่วนคนที่ถือพาสอื่นๆ ก็ต้องมาซื้อตั๋วกันก่อน ราคา 1,140 เยน

หมายเหตุ:

 • คนที่ใช้ JR Tokyo Wide Pass ถ้านั่งขบวน Limited Express ของสาย Fujikyu Railway สามารถนั่งได้ที่ตู้แบบไม่จองที่นั่ง (ถ้าจะจองที่นั่งต้องเสียเงินเพิ่ม)

ขบวนที่เราจะขึ้นนี้รอบตอน 8:17 น. เป็นแบบ Rapid จอดบางสถานี เร็วกว่าแบบ Local หน่อย ขอบอกว่าหน้าตารถไฟที่จะไปยังสถานี Kawaguchiko นั้นมีหลายแบบนะคะ ซึ่งเราก็มีตัวอย่างมาฝากด้วยค่ะ

Thomas Land Train

ขบวนนี้น่ารักมาก เด็กๆ ต้องชอบแน่ๆ มีวิ่งไปกลับวันละ 3 เที่ยวเท่านั้นนะคะ

Fuji Tozan Densha

ขบวนนี้มีที่นั่งหันหน้าเข้าริมหน้าต่างให้ชมวิวฟูจิได้ ถ้าขึ้นขบวนนี้ต้องเสียค่า Seating Ticket สำหรับจองที่นั่งเพิ่ม 200 เยนจากค่าตั๋วปกติ (เป็นแบบจองที่นั่งทุกที่)

Fujisan Express

ขบวนนี้เป็นรถด่วน (มีค่า Express Ticket เพิ่ม 400 เยน) โดยตู้ 1 เป็นแบบจองที่นั่ง (ต้องเสียเพิ่ม 200 เยน) ส่วนตู้ 2 และ 3 เป็นแบบไม่จองที่นั้่งค่ะ

Fujisan View Express

รถด่วนขบวนไฮโซ วิ่งวันธรรมดาไปกลับ 2 เที่ยว ส่วนวันหยุดเป็น 3 เที่ยว ตู้ 1 เป็นตู้พิเศษแบบจองที่นั่ง (มีค่า Express Ticket 400 เยน + First Class Ticket เพิ่ม 900 เยน) ส่วนตู้ 2 และ 3 เป็นแบบไม่จองที่นั้่ง (มีค่า Express Ticket เพิ่ม 400 เยน)

แถมด้วยวิวฟูจิตอนนั่งรถไฟ แจ่มมั้ยล่าาา (ดวงล้วนๆ 555)

รีวิวรถไฟกลับ Shinjuku จาก Kawaguchiko

หลังจากเที่ยวกันจนอิ่มแล้ว ก็ได้เวลากลับโตเกียวกันแล้ว ก็มากดซื้อตั๋วกลับด้วยตัวเองกันที่สถานี Kawaguchiko เลยค่ะ

เลือกไปที่สถานี Otsuki นะคะ ราคา 1,140 เยน

รถไฟคันนี้ก็เป็นแบบ Local หน้าตาก็ไม่เหมือนกับตอนขามาด้วย หุหุ ของเราเป็นรอบ 18:24 น. และมาถึงสถานี Otsuki ตอน 19:19 น. ตอนเปลี่ยนสาย JR ที่สถานี Otsuki ก็ให้เดินขึ้นบันไดข้ามมายังชานชาลาหมายเลข 4-5 เพื่อรอรถไฟ

ขบวนนี้เป็น Limited Express KAIJI รถจะออกตอน 19:33 น. ที่ชานชาลาหมายเลข 5 และจะถึงสถานี Shinjuku ตอน 20:35 น. ใช้เวลาเดินทาง 62 นาที ช้ากว่าขบวน SUPER AZUSA ตอนขามานิดหน่อย (เราจองที่นั่งของเที่ยวขากลับไปพร้อมกับตอนที่จองตอนขามาแล้ว)

ถ้าขึ้นรถไฟแล้วงง เราก็มีตัวเลือกให้อีกทางค่ะ เป็นรถบัสวิ่งตรงจาก Shinjuku ขึ้นทางด่วน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร) เร็วกว่ารถไฟ (ถ้ารถไม่ติด) สามารถดูรายละเอียดการจองและรีวิวได้ที่บทความนี้นะคะ » วิธีการจองรถบัส (Highway Bus) ไป Kawaguchiko จาก Shinjuku (โตเกียว) *อัพเดทล่าสุด

คาวากุจิโกะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของเหล่าแอดมินจริงๆ ค่ะ มากันหลายรอบมาก (เห็นฟูจิบ้าง ไม่เห็นบ้าง) มีรีวิวเพียบ อิอิ สามารถติดตามต่อได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ สวัสดีค่า

บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

› การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› บริเวณรอบทะเลสาบ
บริเวณใกล้เคียง
ร้านค้าและร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวคาวากุจิโกะทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com