ตอนนี้ทางเว็บสำหรับจองรถบัส (Highway Bus) ไปที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) และบริเวณภูเขาไฟฟูจิ (Fuji) นั้นมีการปรับเปลี่ยนวิธีการจองตั๋วแล้ว เราก็เลยจะมาอัพเดทให้เพื่อนๆ กันนะคะ โดยเราสามารถเลือกการจองได้จากโตเกียวในเส้นทางของ ชินจูกุ (Shinjuku) หรือ ชิบูย่า (Shibuya) ไปยัง คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) และอีกหลายเส้นทางเลยค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับรถบัสไป Kawaguchiko จาก Shinjuku

สถานี Kawaguchiko
สถานี Kawaguchiko
สถานที่ขึ้น-ลงรถ
  • โตเกียว: ชั้น 4 ของสถานีรถบัสด่วนพิเศษชินจูกุ (Shinjuku Expressway Bus Terminal) ซึ่งอยู่ตรงข้ามทางออกฝั่งทิศใต้ของสถานีรถไฟ Shinjuku ตรงห้าง NEWoMan (สามารถออกทางออก South หรือ New South Exit ก็ได้) [ดูแผนที่ Google Map]
  • คาวากุจิโกะ: หน้าสถานีรถไฟ Kawaguchiko [ดูแผนที่ Google Map]
อัตราค่าโดยสาร (อัปเดต 2023)
  • ผู้ใหญ่ 2,200 เยน/เที่ยว
  • เด็ก 1,100 เยน/เที่ยว
เวลาเดินรถ
  • สามารถตรวจสอบเวลาทั้งขาไปและขากลับได้ที่ highway-buses.jp/thai/ (ภาษาไทย)
ระยะเวลาในการเดินทาง
  • 1 ชั่วโมง 45 นาที ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร)
วิธีการซื้อตั๋ว
  • วิธีที่ 1: จองตั๋วล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ highway-buses.jp (จองล่วงหน้าได้ 30 วัน) สามารถใช้ตั๋วที่ได้จากการจองออนไลน์ขึ้นรถได้เลยโดยไม่ต้องไปแลกตั๋วอีกครั้ง
  • วิธีที่ 2: ซื้อตั๋วที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ หรือ เคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋วที่ชั้น 4 ของสถานีรถบัสด่วนพิเศษชินจูกุ (Shinjuku Expressway Bus Terminal)

วิธีการจองรถบัสไป Kawaguchiko ผ่านเว็บไซต์ highway-buses.jp

วีธีการจองรถบัสแบบใหม่นั้นมีหลักๆ อยู่ 8 ขั้นตอน เราจะมาอธิบายกันทีละขั้นตอนอย่างละเอียดเลยค่ะ ซึ่งในการจองแบบใหม่นี้เราจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตด้วยนะคะ และเราจะได้รับตั๋วมาสำหรับใช้ขึ้นรถได้เลย ส่วนวิธีการแบบเก่านั้นจะให้ไปแลกตั๋วจริงและชำระเงินที่เคาท์เตอร์ที่สถานีรถบัสค่ะ ดังนั้นคนที่ต้องการจองตั๋วล่วงหน้าทางออนไลน์จะต้องมีบัตรเครดิตค่ะ

1. เลือกเส้นทาง

เข้าไปที่ลิงค์ http://highway-buses.jp/thai/course/kawaguchiko.php

ในหน้าเว็บจะมีเส้นทางทั้งไปและกลับจากสถานที่ต่างๆ เพื่อนๆ จะออกจากสถานีไหน และไปลงปลายทางที่ไหน ก็ให้กดปุ่ม จอง ตามเส้นทางที่ต้องการได้เลยค่ะ ในรีวิวนี้เราจะเลือกเส้นทาง ชินจูกุ → สถานีคาวากุจิโกะ นะคะ

2. ดูเที่ยวรถ (ตรวจสอบที่นั่งว่าง)

ขั้นตอนนี้เป็นการตรวจสอบเที่ยวรถบัสและที่นั่งว่างเพื่อทำการจองค่ะ

2.1 ถ้าต้องการดูตารางรถบัสให้กดปุ่ม ตารางเดินรถ หรือหากต้องการจองตั๋วเลย ให้เลื่อนลงไปด้านล่างได้เลยค่ะ

2.2 เมื่อเลื่อนลงมาด้านล่างแล้วจะเจอกรอบสำหรับตรวจสอบที่นั่งว่าง ให้เราเลือก วันที่โดยสาร และ จำนวนผู้โดยสาร ได้เลยค่ะ จากนั้นก็ให้กดปุ่ม ตรวจสอบที่นั่งว่าง

2.3 เลือกช่วงเวลารถออก (= ช่วงเวลาที่เราต้องการเดินทาง) และกดปุ่ม เลือกช่วงเวลา

2.4 เมืื่อกดปุ่มเลือกช่วงเวลาแล้ว ให้เลื่อนลงมาด้านล่างจะเจอรายละเอียดของรถบัสและข้อมูลที่นั่งว่าว่างหรือไม่ว่าง ถ้าขึ้นว่า “มีที่นั่งว่าง” เราจึงจะสามารถกดเลือกที่นั่งได้ค่ะ ให้กดปุ่ม เลือกที่นั่ง ตรงรูปแบบที่นั่งที่เราต้องการจองค่ะ ถ้าขึ้นว่า “ไม่มีที่นั่งว่าง” เราจะไม่สามารถจองต่อได้ ต้องเปลี่ยนไปเลือกรอบที่ว่างค่ะ

หมายเหตุ : มีการปรับราคาล่าสุดเป็น ผู้ใหญ่ 2,200 เยน, เด็ก 1,100 เยน ต่อเที่ยว

3. เลือกลักษณะที่นั่ง

เราสามารถเลือกสำรองที่นั่งในโซนที่ต้องการได้ค่ะ คือ บริเวณ ด้านหน้า หรือ ด้านหลัง ของรถบัส รวมทั้งที่นั่งแบบ ริมหน้าต่าง หรือ ริมทางเดิน (ถ้ารถคันไหนไม่มีบริการสำรองที่นั่งจะไม่สามารถกดปุ่มเลือกได้) และการเลือกเที่ยวรถแบบ เที่ยวเดียว หรือ ไป-กลับ เมื่อเลือกเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่ม ไปที่หน้าถัดไป

หมายเหตุ: ถ้าเลือกเที่ยวรถแบบไป-กลับ ระบบจะขึ้นมาให้เลือกวันเวลาที่กลับ รวมถึงการจองที่นั่งแบบเดียวกันกับเที่ยวขามาค่ะ

4. กรอกข้อมูลผู้โดยสาร

ให้กรอกนามสกุลและชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เลือกประเทศ และกรอกเบอร์โทรศัพท์ แล้วกดปุ่ม ไปที่หน้ายอมรับข้อตกลงการใช้บริการ

5. ยืนยันข้อมูลการจอง

ระบบจะสรุปข้อมูลการจองต่างๆ เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ รายละเอียดของรถบัส และอัตราค่าโดยสาร เมื่อตรวจสอบแล้วให้กดปุ่ม การจอง

6. กรอกข้อมูลบัตรเครดิต

ให้กรอกข้อมูลบัตรเครดิต อีเมล และต้องเลือกด้วยว่าเราจะรับตั๋วโดยสารแบบไหน ระหว่าง ตั๋วโดยสารสำหรับมือถือ หรือ ตั๋วโดยสารออนไลน์ (*สามารถเปลี่ยนภายหลังได้หลังการจองแล้ว) เมื่อกรอกข้อมูลครบแล้วให้กดปุ่ม ไปที่หน้าถัดไป

หมายเหตุ:

  • ตั๋วโดยสารสำหรับมือถือ เป็นตั๋วโดยสารที่จะแสดงบนอุปกรณ์มือถือ (เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ฯลฯ) โดยระบบจะส่งลิงค์สำหรับข้อมูลตั๋วมาในอีเมล ให้เราคลิกลิงค์เพื่อดูตั๋ว สามารถโชว์ตั๋วที่ได้มานี้ผ่านอุปกรณ์มือถือของเราให้คนขับดู แล้วขึ้นรถบัสได้เลย
  • ตั๋วโดยสารออนไลน์ เป็นตั๋วโดยสารที่สามารถพิมพ์ได้ด้วยเครื่องพิมพ์ ซึ่่งเราต้องพิมพ์ตั๋วลงกระดาษขนาด A4 และนำมาโชว์กับคนขับก่อนขึ้นรถบัส
กรอกข้อมูลบัตรเครดิต

7. ยืนยันข้อมูลการชำระเงิน

ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อยอมรับเงื่อนไขการจอง จากนั้นให้กดปุ่ม การชำระเงิน

หมายเหตุ: เนื่องจากการจองแบบใหม่นี้จะมีการตัดยอดบัตรเครดิต หากว่าเรายกเลิกการจองจะมีค่าใช้จ่าย 100 เยนต่อเที่ยว

8. การจองเสร็จสมบูรณ์

ถ้าชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ระบบจะโชว์ว่าการชำระเงินเสร็จสมบูรณ์ และจะส่งข้อมูลไปยังอีเมลที่เรากรอกไว้ นอกจากนั้นเรายังสามารถตรวจสอบการจองได้ที่ การจองของฉัน

รีวิวรถบัสไป Kawaguchiko จาก Shinjuku

เริ่มต้นจากสถานี Shinjuku เราออกมาจากทางออก South Exit นะคะ พอออกมาจากสถานีแล้วจะเจอกับถนน อีกฝั่งก็คือสถานีรถบัส Shinjuku Expressway Bus Terminal (คนญี่ปุ่นจะเรียกสั้นๆ ว่า Busta Shinjuku) ซึ่งอยู่ตรงห้าง NEWoMan ให้เราข้ามถนนตรงทางม้าลายไป แล้วขึ้นบันไดเลื่อนที่อยู่ด้านหน้าไปที่ชั้น 4 เลยค่ะ

Shinjuku Expressway Bus Terminal
Shinjuku Expressway Bus Terminal

พอมาถึงด้านบนจะเห็นเป็นที่โล่งๆ สำหรับจอดรถบัสและมีทางเดินแคบๆ ให้เราเดินมาทางขวานะคะเพื่อไปยังจุดที่ไปขึ้นรถบัส

เดินไปตามทางจนสุดแล้วเลี้ยวเข้าประตูทางขวา (โซนสีฟ้า) ด้านในจะเป็นจุดซื้อตั๋วและที่ขึ้นรถบัสเกท B4~B6 ค่ะ

จุดซื้อตั๋วจากเครื่องขายตั๋วอัติโนมัติ

เคาท์เตอร์ขายตั๋ว

ถ้าจองตั๋วมาทางเว็บไซต์แล้วเราก็มารอขึ้นรถได้เลยค่ะ ควรมารอก่อนเวลารถออกประมาณ 15 นาที ส่วนเกทที่รถบัสจะมาจอดสามารถดูได้จากบนจอค่ะ รถบัสมีที่โหลดกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ พอเอากระเป๋าเก็บเสร็จแล้วก็มาขึ้นรถที่ด้านหน้าของรถค่ะ เอาตั๋วที่ปริ้นท์มาหรือจากอุปกรณ์มือถือยื่นให้พนักงาน แล้วไปนั่งตามที่ที่ระบุไว้บนตั๋วได้เลยค่ะ

ที่นั่งบนรถบัสมีที่วางพับได้ สามารถทานอาหารในรถได้ บนรถยังมีห้องน้ำอยู่ด้านท้ายรถ พอรถออกแล้วควรคาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัยเวลารถแล่นด้วยนะคะ นั่งไปเพลินๆ ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงคาวากุจิโกะแล้วค่ะ ระหว่างทางก่อนถึงเราก็จะได้เห็นภูเขาไฟฟูจิด้วยค่ะ ถ้ามาตอนกลางวันและอากาศดีก็จะเห็นชัดเลย  ถ้าถึงตรงสวนสนุกฟูจิคิวไฮแลนด์ (Fuji-Q Highland) ที่มีรถไฟเหาะก็แสดงว่าใกล้ถึงที่หมายแล้ว ให้เริ่มเตรียมตัวได้เลยค่ะ

นอกจากนี้ระหว่างทางรถบัสก็มีแวะจอดตามป้าย ถ้าเราจะลงรถ ให้กดปุ่มด้านบนก่อนถึงป้าย แล้วไฟด้านบนจะขึ้นสีแดงค่ะ ถ้ามีคนกดแล้วก็ไม่ต้องกดซ้ำนะคะ ตอนลงจากรถที่หน้าสถานีรถไฟ Kawaguchiko ก็ยื่นตั๋วให้พนักงานดู หากมีโหลดกระเป๋าไว้ด้านล่าง ก็อย่าลืมหยิบไปด้วยนะคะ

หมายเหตุ: รถที่นั่งมาอาจไม่ได้สุดสายสถานีรถไฟ Kawaguchiko อย่างเดียว คอยฟังประกาศและดูที่จอด้านหน้าด้วยนะคะ

รีวิวรถบัสกลับ Shinjuku จาก Kawaguchiko

หากซื้อตั๋วมาพร้อมกับขามา หรือซื้อตั๋วทางออนไลน์มาล่วงหน้าแล้ว ก็สามารถไปรอรถบัสตรงป้ายเบอร์ 3 ซึ่งอยู่ตรงหน้าสถานี Kawaguchiko ได้เลย ส่วนคนที่ยังไม่ซื้อตั๋วขากลับ สามารถไปซื้อได้ตรงเคาท์เตอร์ด้านในสถานีรถไฟก็ได้ค่ะ

ป้ายรอรถบัสหน้าสถานี Kawaguchiko

ออฟฟิศซื้อตั๋วในสถานี Kawaguchiko

เมื่อรถมาจอดต้องฟังจากประกาศของพนักงานก่อนนะคะว่าใช่ปลายทางที่เราจะไปหรือเปล่า บางทีอาจมีรถมาพร้อมๆ กันหลายคัน

วิธีการขึ้นรถก็เหมือนกับขามาเลยค่ะ คือ ยื่นตั๋วให้พนักงานตอนขึ้น แล้วยื่นให้อีกทีตอนที่ลงรถที่ชินจูกุ รถบัสจะมาจอดให้ลงตรงป้ายริมถนนใกล้ๆ กับห้าง Odakyu ซึ่งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของสถานี Shinjuku เป็นคนละที่กับขามาเลยค่ะ อาจจะต้องตรวจสอบเส้นทางเผื่อหน่อย

หมายเหตุ: เราไม่แน่ใจว่าเที่ยวอื่นจะจอดที่นี่หรือไปจอด Shinjuku Expressway Bus Terminal นะคะ

ส่งท้าย

การไปเที่ยวคาวากุจิโกะโดยรถบัสทางด่วน (Highway Bus) นั้นค่อนข้างสะดวกและประหยัดด้วยสำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อ JR PASS ถ้านั่งรถไฟมาก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงพอๆ กับการนั่งรถบัส แต่จะต้องมาเปลี่ยนขบวนที่สถานี Otsuki (มีรถไฟวิ่งตรงเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุด) แต่คนที่จะนั่งรถบัสก็มีโอกาสที่จะเจอรถติดในช่วงวันหยุดหรือช่วงเลิกงานได้ จึงต้องเผื่อเวลาไว้ด้วยนะคะ

ถ้าใครอยากดูรีวิวนั่งรถไฟแบบธรรมดาแบบชิลๆ ในราคารวม 2,000 เยนนิดๆ จากสถานี Shinjuku → Kawaguchiko สามารถเข้าไปดูได้ที่รีวิวนี้เลยค่ะ » เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) 1 วัน! วางแผนเดินทางไปชิลๆ กันเถอะ!

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในคาวากุจิโกะ


บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

› การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› บริเวณรอบทะเลสาบ
› บริเวณใกล้เคียง
ร้านค้าและร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวคาวากุจิโกะทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com