ถ้าพูดถึงงานชมทุ่งดอกไม้ที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หลายคนคงนึกถึงดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) หรือ พิงค์มอส (Pink Moss) อย่างแน่นอน ที่ญี่ปุ่นนั้นมีทุ่งดอกชิบะซากุระให้ชมในหลายจังหวัดเลยค่ะ ซึ่งอาจจะบานในช่วงเวลาต่างกันนิดหน่อย เนื่องจากสภาพอากาศในแต่ละจังหวัด สำหรับสถานที่ที่เราจะพาไปรีวิวในวันนี้ก็คือ งานเทศกาล Fuji Shibazakura Festival (เทศกาลฟูจิ ชิบะซากุระ) อยู่ที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) นี่เอง เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเลย เพราะได้ชมทั้งดอกไม้และภูเขาไฟฟูจิไปด้วยค่ะ

เกี่ยวกับงาน Fuji Shibazakura Festival

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • สถานที่จัดงาน:
  • Fuji Motosuko Resort
   212 Motosu, Fujikawaguchiko, Minamitsuru, Yamanashi Prefecture
 • ช่วงเวลาจัดงาน:
  • ประมาณกลางเดือนเมษายน – ปลายเดือนพฤษภาคม (ฤดูใบไม้ผลิ) ของทุกปี
   *สามารถตรวจสอบช่วงเวลาที่แน่นอนได้จากเว็บไซต์ shibazakura.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
 • เวลาทำการ: ปี 2022
  • 8.00 – 16.00 น. (*อาจแตกต่างไปในแต่ละวัน)
 • ตารางจัดงาน:
  • ปี 2022: วันเสาร์ที่ 16 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2022
  • ปี 2021: วันเสาร์ที่ 17 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2021
  • ปี 2020: วันเสาร์ที่ 18 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2020
  • ปี 2019: วันเสาร์ที่ 13 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2019
  • ปี 2018: วันเสาร์ที่ 14 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2018
  • ปี 2017: วันเสาร์ที่ 15 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2017
  • ปี 2016: วันเสาร์ที่ 16 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2016 (ปีที่รีวิว)
 • ค่าเข้าชม: ปี 2022
  • ผู้ใหญ่ (มัธยมต้นขึ้นไป): 800 – 1,000 เยน (*ขึ้นอยู่กับวัน)
  • เด็ก (3 ขวบขึ้นไป): 250 เยน

หมายเหตุ:
● ช่วงเวลาจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลง
● เป็นราคาเฉพาะค่าเข้าชมเท่านั้น ไม่รวมค่าเดินทางมายังสถานที่จัดงาน

Shibazakura Liner (ตั๋วเซ็ท)

ตั๋วเซ็ทประกอบด้วยตั่วเข้าชมสวน และรถบัส Shibazakura Liner สำหรับขาไปและกลับระหว่างสถานี Kawaguchiko และ Fuji Motosuko Resort

 • ราคาตั๋วไป-กลับ: ปี 2022
  • ผู้ใหญ่ 2,200 เยน
  • เด็ก 1,100 เยน

หมายเหตุ: สามารถซื้อตั๋วได้ที่ป้ายรถบัสหน้าสถานี Kawaguchiko

วิธีการเดินทาง

 • นั่งรถบัส Shibazakura Liner จากสถานี Kawaguchiko ใช้เวลาประมาณ 30 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร)
 • นั่งรถไฟหรือรถบัสมาลงที่สถานี Kawaguchiko แล้วต่อรถบัส Shibazakura Liner จากสถานี Kawaguchiko
 • นั่งรถบัสวิ่งตรงจากโตเกียว หรือเมืองต่างๆ มายังสถานที่จัดงาน
 • รถยนต์ส่วนบุคคล (มีค่าที่จอดรถยนต์ 500 เยน

ดูข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ shibazakura.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

รีวิวงาน Fuji Shibazakura Festival

ปีที่เราไปรีวิวก็คือปี 2016 นะคะ เริ่มต้นกันที่สถานี Kawaguchiko นะคะ รถบัส Shibazakura Liner เที่ยวแรกจะออกตอน 7:50 น. แต่เราต้องรีบมาซื้อตั๋วแล้วเข้าแถวรอขึ้นรถตรงป้ายเบอร์ 7 ก่อนค่ะ รถบัสแต่ละเที่ยวจะออกห่างกันประมาณ 30 นาที (*ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา) สามารถดูตารางเวลาได้ที่นี่

สถานที่จำหน่ายตั๋ว Shibazakura Liner อยู่ที่บูธนี้ซึ่งอยู่ตรงหน้าสถานีฝั่งติดริมถนน ราคาตั๋วอยู่ที่ 2,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และ 1,000 เยน สำหรับเด็ก ตั๋วเซ็ทนี้จะรวมตั๋วรถบัสไปกลับระหว่างสถานี Kawaguchiko และสถานีที่จัดงาน ตั๋วเข้าชมสวน และยังได้รับของที่ระลึกเป็นโปสการ์ดด้วยค่ะ

หน้าตาตั๋วและโปสการ์ด

จากนั้นให้ไปเข้าแถวรอรถบัส พอรถมาถึงก็ขึ้นรถที่ด้านหน้าของรถค่ะ ยื่นตั๋วให้พนักงาน เค้าจะฉีกตั๋วไปส่วนหนึ่ง รถบัสจุคนได้เยอะอยู่ แถมยังมีที่นั่งเสริมตรงกลางด้วยค่ะ สามารถพับเก็บได้ อิอิ

ตอนเช้ารถยังไม่เยอะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีก็ถึงสวนที่จัดงานแล้วค่ะ รถจะมาจอดที่ป้าย จากนั้นให้เดินไปยังทางเข้างานค่ะ ให้แลกตั๋วกระดาษสีชมพูอ่อนมาเป็นตั๋วจริงก่อน

ทางเดินไปยังสวนดอกไม้ ระหว่างทางก็มีต้นชิบะซากุระและก็ผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่นตั้งจำหน่ายด้วยค่ะ

แผนที่ของสวน ทางที่เราเข้ามาจะอยู่ตรงขวามือด้านล่างค่ะ สามารถดาวน์โหลดแผนที่เป็นภาษาไทยได้ที่นี่

งานในปี 2016 นี้จัดระหว่างวันที่ 16 เมษายน – 29 พฤษภาคม วันที่ไปเป็นวันที่ 29 เมษายน ดอกชิบะซากุระบานประมาณ 70% (มีป้ายแปะบอกที่บูธที่ซื้อตั๋วหน้าสถานี Kawaguchiko) แต่แค่นี้ก็อลังการมากแล้วค่ะ ช่วงพีคๆ จะเป็นช่วง Golden Week ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นตอนต้นเดือนพฤษภาคม ถ้ามาช่วงนั้นรถจะติดมาก อาจใช้เวลาเดินทางกัน 2 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

เนื่องจากกองทัพต้องเดินด้วยท้อง และตอนนี้ฟูจิก็ยังโดนเมฆบังอยู่ด้วย จึงขอแวะหาอะไรทานกันก่อน อิอิ มีร้านอาหารให้เลือกหลายร้านเลยค่ะ วิธีการซื้อคือให้ไปกดซื้อที่ตู้ขายตั๋ว โดยใส่เงิน กดเลือกเมนูที่ต้องการ แล้วจะได้ตั๋วมา ให้เอาไปยื่นที่ร้านขายอาหารนั้นๆ อีกทีค่ะ

ตู้แต่ละตู้ขายตั๋วของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ตอนจะซื้อต้องสังเกตดีๆ นะคะ บางร้านก็มีแต่ชื่อเมนูภาษาญี่ปุ่น บางร้านก็มีภาษาอังกฤษพร้อมรูปด้วย (อันนี้เลิศ!) พออิ่มแล้วก็ลุยกันต่อเลยค่าาา

ดอกชิบะซากุระมีลักษณะเป็นพุ่มดอกไม้เตี้ยๆ ดอกมี 5 แฉกคล้ายกับดอกซากุระ ในสวนแห่งนี้มีอยู่หลายสีด้วยกัน ทั้งสีชมพูเข้ม ชมพูอ่อน ม่วง ขาว ปลูกสลับกันเป็นแนวสุดลูกหูลูกตา สำหรับเราที่ชอบสีชมพูอยู่แล้ว ปลื้มมากเลยค่ะ

วันนี้เป็นวันที่ฟ้าใสหลังจากที่มีฝนตกติดกันมาหลายวัน แต่ดันมีคุณเมฆมาบังยอดฟูจิซะได้ ต้องมารอลุ้นกันว่าลมจะพัดเมฆไปจนได้เห็นฟูจิชัดๆ มั้ย ระหว่างรอก็ถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ แดดค่อนข้างแรง ถ่ายไปก็ตาหยีกันไป ฮาาา

ที่สวนนี้มีจุดที่เด่นๆ ก็คือ ภูเขาฟูจิลูกน้อย Mini Shibazakura Fuji, จุดชมวิวมุมสูงบนสะพานไม้, จุดแช่เท้าชมวิว Panorama Footbath และ ร้านขนมหวาน Fujiyama Sweets

Fuji-Shibazakura-Festival

Mini Shibazakura Fuji

สะพานไม้สำหรับชมวิวมุมสูง

วิวมุมสูงของสวนที่ถ่ายจากสะพาน

จุดแช่เท้าชมวิว Panorama Footbath

ร้านขนมหวาน Fujiyama Sweets

รอไปเรื่อยๆ เป็นชั่วโมงเลยค่ะ จนใกล้ถึงเวลาที่จะต้องกลับแล้ว แต่โป๊ะเช๊ะ! เมฆหายไปพอดี ก็เลยต่อเวลาให้ตัวเอง มาแล้วต้องเอาให้คุ้มเนอะ แดดเดิด หน้าดงหน้าดำนี่ไม่กลัวแล้ว เอิ๊กๆ

เลยย้ายจุดมาถ่ายใกล้ๆ กับภูเขาไฟฟูจิมากขึ้น ตรงนี้มีวิวบ่อน้ำด้วยค่ะ ตรงสวนดอกไม้ก็ปลูกเป็นรูปฟูจิด้วย คนถ่ายรูปมุมนี้กันเยอะเลยทีเดียว พอถ่ายรูปมาแล้วดูฟูจิเล็กนิดเดียว แต่ดูด้วยตาตัวเองนี่ยิ่งใหญ่มากเลยค่ะ

ลองซูมใกล้ๆ โอวววว มันแจ่มมาก ฟูจิชัดมั่กๆ รู้สึกโชคดีเหลือเกินที่มาแล้วได้เห็นฟูจิชัดแจ๋วขนาดนี้ งาน Fuji Shibazakura Festival เป็นงานที่แนะนำเลยค่ะ หากได้มาเที่ยวคาวากุจิโกะช่วงปลายเดือนเมษายน-ต้นพฤษภาคมอย่างนี้ สวยอลังการ คุ้มค่ามากๆ เลยค่ะ ใช้เวลาเที่ยวที่นี่ครึ่งวัน จากนั้นก็ยังกลับไปเที่ยวรอบๆ ทะเลสาบคาวากุจิโกะได้ด้วยอีก

สำหรับตอนขากลับก็ให้เดินออกจากสวนมารอยังป้ายขึ้นลงรถบัส รถบัสที่มาจอดจะมีทั้งกลับโตเกียว และกลับสถานี Kawaguchiko ต้องฟังประกาศจากพนักงานดีๆ นะคะ

ส่งท้าย

ท้ายนี้ขอฝากข้อควรระวังไว้หน่อยคือ ให้ใส่รองเท้าที่เดินสบายๆ เพราะสวนค่อนข้างกว้าง ต้องเดินเยอะ และถ้าเป็นช่วงที่แดดแรง ควรใส่หมวกหรือกางร่มบังแดดหน่อย เพราะเราโดนแดดเผาจนหัวแดงเลย คิดว่าอากาศมันเย็น แดดก็ไม่ได้ร้อนอะไร แต่จริงๆ แล้วแดดมันแรงมากเลยค่ะ และคงเป็นเพราะอยู่ท่ามกลางแดดหลายชั่วโมงด้วย (แต่หน้าไม่ไหม้เพราะโบกครีมกันแดดมาเยอะ เอิ๊ก)

แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้านะคะ สวัสดีค่าาา

เขียนเมื่อ May 13, 2016
อัพเดทล่าสุด Feb 4, 2020

บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

› การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› บริเวณรอบทะเลสาบ
› บริเวณใกล้เคียง
ร้านค้าและร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวคาวากุจิโกะทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com