สวัสดีค่า ตอนนี้เราก็ยังอยู่กับการท่องเที่ยวในภาคกลางของญี่ปุ่น โดยเราจะมาเดินเที่ยวเมืองมัตสึโมโต้ (Matsumoto) กันนะคะ ไฮไลท์ของเมืองนี้ก็อยู่ที่ปราสาทสีดำขนาดใหญ่ซึ่งมีชื่อว่า ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) ค่ะ

เกี่ยวกับเมืองมัตสึโมโต้ (Matsumoto)

เมืองมัตสึโมโต้ (Matsumoto / 松本) ตั้งอยู่ในจังหวัดนากาโน่ (Nagano / 長野県) ของภูมิภาคจูบุ (Chubu / 中部地方) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจังหวัดนี้ รองจากเมืองหลักซึ่งก็คือเมืองนากาโน่ (Nagayno / 長野市)

เมืองมัตสึโมโต้แห่งนี้มีชื่อเสียงอย่างมาก คือ ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น และยังมีถนนช้อปปิ้งซึ่งเรียงรายไปด้วยอาคารเก่าที่สามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบายๆ

นอกจากนั้น เมืองมัตสึโมโต้ยังเป็นเมืองที่สามารถเดินทางไปเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงามอื่นๆ ได้อีก เช่น เส้นทางเจแปนแอลป์ (Tateyama Kurobe Alpine Route), หุบเขาคามิโคจิ (Kamikochi), ภูเขาโนริคุระ (Norikura) เป็นต้น


การเดินทางมามัตสึโมโต้ (Matsumoto)

รถไฟ

สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟด่วนจากเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่น โดยมีตัวอย่างของเส้นทางดังนี้

· จากสถานี Shinjuku : นั่งรถไฟ JR Limited Express Asusa หรือ Super Asusa มาลงที่สถานี Matsumoto (ใช้เวลาประมาณ 160-180 นาที)
· จากสถานี Nagano: นั่งรถไฟ JR Limited Express Shinano มาลงที่สถานี Matsumoto (ใช้เวลาประมาณ 50 นาที)
· จากสถานี Nagoya : นั่งรถไฟ JR Limited Express Shinano มาลงที่สถานี Matsumoto (ใช้เวลาประมาณ 120-140 นาที)

ดูแผนที่สถานี Matsumoto » Google Map

พาสของ JR ที่สามารถใช้เดินทางมาเมืองมัตสึโมโต้ได้ เช่น

· JR All Pass (ทั่วประเทศ)
· JR East Pass (Nagano, Niigata area) (Tokyo – Nagano – Matsumoto)
· Alpine-Takayama-Matsumoto Area Pass (Nagoya – Takayama – Toyama – Matsumoto)
*กรุณาตรวจสอบเส้นทางและข้อจำกัดของแต่ละพาส

รถบัส

สามารถนั่งรถบัสจากเมืองหลักๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า นาโกย่า นากาโน่ มาลงที่เมืองมัตสึโมโต้ได้


รีวิวเที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto)

Matsumoto Station

ก่อนจะมาเมืองมัตสึโมโต้ เราได้ไปเที่ยวที่เจแปลแอลป์ในเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route มาก่อนนะคะ โดยรถบัสในเส้นทางเจแปลแอลป์จะมาจอดที่สถานี Shinano Omachi ในจังหวัดนากาโน่ (Nagano) (*ดูรีวิวเจแปนแอลป์เพิ่มเติม » Tateyama Kurobe Alpine Route) จากนั้นเราก็ต่อรถไฟสาย JR Oito Line มาลงที่สถานี Matsumoto ค่ะ

Super Hotel Matsumoto Ekimae จากนั้นเราก็มาเช็คอินที่โรงแรม Super Hotel Matsumoto Ekimae เดินประมาณ 2 นาทีจากสถานีก็ถึงแล้วค่ะ ราคาตอนที่เข้าพักสำหรับ 2 คน รวมอาหารเช้านั้นอยู่ที่ 10,600 เยน ต่อคืน (เช็คราคาที่แน่นอนได้ที่นี่) ในห้องนั้นมีเตียงเล็กด้านบนด้วยค่ะ ห้องนี้จึงสามารถนอนได้สูงสุด 3 คน โรงแรมค่อนข้างใหม่ พนักงานบริการดีมาก อาหารเช้าก็อร่อยด้วยค่ะ (มีแซลม่อนให้ตักไม่อั้น อิอิ)

เริ่มต้นจากโรงแรมในตอนเช้า เราก็เดินไปยังปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) เป็นที่แรกค่ะ (ดูแผนที่ Google Map) จากโรงแรมก็ใช้เวลาเดินไปประมาณ 15 นาที สำหรับใครที่เดินมาจากสถานี Matsumoto ก็ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีพอๆ กันค่ะ

ระหว่างทางเราจะเจอกับสะพานข้ามแม่น้ำ Sensai Bridge (千歳橋) ที่มีต้นซากุระริมสองฝั่ง ตอนที่ไปคือปลายเดือนเมษายน ซึ่งบางต้นก็ร่วงไปเยอะแล้ว แต่บางต้นก็ยังสวยอยู่เลยค่ะ (ถ้ามาช่วงกลางเดือนเมษายน คิดว่าซากุระน่าจะกำลังบานเต็มที่)

ตรงแม่น้ำยังมีธงปลาคราฟหลากสีสันซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันเด็กผู้ชายของญี่ปุ่น (ตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม) อีกด้วยค่ะ ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปลายเมษายน-ต้นพฤษภาคมก็จะเจอธงแบบนี้ได้ตามสถานที่ต่างๆ นะคะ และจากสะพานข้ามแม่น้ำก็ต้องเดินอีกประมาณ 5 นาที ถึงจะเจอกับบริเวณทางเข้าปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) นะคะ

ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle / 松本城) ได้ชื่อว่า “ปราสาทอีกา” เพราะตัวปราสาทนั้นมีสีดำและมีลักษณะของตัวปราสาทที่เหมือนกับปีกนกที่กางออกค่ะ เราสามารถเดินชมรอบๆ ปราสาทได้โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมด้านในนะคะ (ค่าเข้าบริเวณด้านในปราสาท ผู้ใหญ่ 610 เยน เด็ก 300 เยน)

ซากุระปราสาทมัตสึโมโต้ (Sakura at Matsumoto Castle) ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

รอบปราสาทนั้นก็มีสวนต้นซากุระหลายต้น ที่นี่ก็ยังเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมของเมืองมัตสึโมโต้ด้วยค่ะ สามารถมานั่งปูเสื่อปิคนิคกันได้ที่ใต้ต้นซากุระเลย วันนั้นตรงกับวันเสาร์ พอสายๆ คนญีปุ่นก็มาจองที่กันหลายกลุ่มเลยค่ะ

อีกมุมที่ห้ามพลาดคือตรงสะพานแดงนี้ค่ะ สามารถถ่ายรูปได้จากด้านล่าง แต่ไม่เปิดให้ขึ้นไปบนสะพาน หลังจากเดินชมรอบปราสาทและซากุระกันอิ่มแล้ว เราก็กลับมาตรงแยกสะพานข้ามแม่น้ำที่มาถ่ายรูปซากุระเล่นกันตอนขามา ตรงนั้นจะเป็นที่ตั้งของถนนช้อปปิ้งของเมืองนี้ค่ะ

ถนนนาวะเตะ (Nawate Street)

ถนนนาวะเตะ (Nawate Street) ถนนนาวะเตะ (Nawate Street / 縄手通り) ( ดูแผนที่ Google Map) เป็นถนนสายเล็กๆ เลียบไปกับแม่น้ำ ตรงทางเข้าถนนก็จะมีรูปปั้นกบอยู่ค่ะ ในนี้ก็มีร้านขายของออกแนวเรโทรย้อนยุค และร้านอาหารคาเฟ่น่ารักๆ อยู่หลายร้านค่ะ

Matsumoto Nawate Street บางคนก็เรียกถนนนี้ว่า ถนนกบ เพราะมีสารพัดกบเลยค่ะ

ถนนนาวะเตะ (Nawate Street) ถนนนาวะเตะ (Nawate Street)

สินค้าเกี่ยวกับกบ ของที่ขายก็มีกบหลากหลายรูปแบบ

ในถนนก็ยังมีศาลเจ้าโยฮะชิระ (Yohashira Jina Shrine) สามารถแวะเข้าไปขอพรกันได้นะคะ ( ดูแผนที่ Google Map

ศาลเจ้าโยฮะชิระ (Yohashira Jina Shrine) ศาลเจ้าโยฮะชิระ (Yohashira Jina Shrine)

บนเสาไฟก็ยังมีกบเลย อิอิ

ถัดจากถนนนี้ก็เป็นย่านเมืองเก่า ถนนนากามาจิ (Nakamachi Street) ค่ะ สามารถเดินข้ามสะพานมาจากถนนนาวะเตะ (Nawate Street) แล้วเดินทะลุซอยมาได้เลย (ตรงถนนเส้นนั้นมีสะพานให้เดินข้ามหลายจุด)

ถนนนากามาจิ (Nakamachi Street)

อาคารในถนนนากามาจิ (Nakamachi Street) นี้มีจุดเด่นที่เป็นอาคารโบราณสีขาวซึ่งแต่เดิมเคยเป็นโกดังเก็บสินค้าของเมือง ในปัจจุบันก็ยังได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี โดยเปิดเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์ค่ะ

Matsumotoshi Hakari Museum Matsumotoshi Hakari Museum ( ดูแผนที่ Google Map) เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการชั่งตวงวัด

รถบัสเที่ยวเมืองมัตสึโมโต้ รถบัสเที่ยวเมืองมัตสึโมโต้ลายจุด Polka Dot เด่นมากๆ โดยลายจุดนี้ก็ได้รับแรงบันดาลในจาก ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) ซึ่งเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงของเมืองนี้ค่ะ

Nakamachi Kurassic-kan ( ดูแผนที่ Google Map) เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของถนนนากามาจิ ประกอบด้วยพื้นที่ให้เช่าสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น งานนิทรรศการ พิธีชงชา เป็นต้น และยังมีส่วนของคาเฟ่ที่สามารถเข้าไปนั่งทานชาและขนมอร่อยๆ ได้ค่ะ

Matsumoto Nakamachi ร้านอาหารในถนนนากามาจิ

ปิดท้ายการเที่ยวเมืองมัตสึโมโต้กับร้านไอติมนี้ค่ะ Cafe SENRI ( ดูแผนที่ Google Map) เห็นรูปดูน่าทานดี แวะพักนั่งทานของเย็นๆ ให้หายเหนื่อยก่อนที่จะเดินกลับไปโรงแรมเพื่อเอากระเป๋าที่ฝากไว้ค่ะ

เมนูที่สั่งก็คือ Triple Chocolate ราคา 650 เยน เป็นเครปม้วนๆ กับไอติมช็อคโกแลต และช็อคโกแล็ตบาร์ มีน้ำเปล่าให้ฟรี

ทั้งหมดนี้เราใช้เวลาเที่ยวครึ่งวันนะคะ เป็นเมืองที่สามารถเดินเล่นชิลๆ ได้สบายๆ ใครที่ชอบปราสาทญี่ปุ่นก็ห้ามพลาดเลยค่ะ จากนั้นเราก็จะเดินทางต่อไปยังเมืองนาโกย่า (Nagoya) ค่ะ ซึ่งในตอนหน้าเราจะมารีวิวการนั่งรถไฟจากสถานี Matsumoto ไปยังสถานี Nagoya กันนะคะ

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] การเดินทางจากมัตสึโมโต้ไปนาโกย่า (Matsumoto → Nagoya) ด้วยรถไฟ JR


แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)
· เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)
· เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในมัตสึโมโตะ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com