6 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวชมหิมะในแถบนอกเมืองของญี่ปุ่น

7444
เที่ยวชมหิมะในแถบนอกเมืองของญี่ปุ่น

ช่วงต้นปีแบบนี้เหมาะแก่การวางแผนไปเที่ยวเล่นชมหิมะที่ญี่ปุ่นเป็นที่ซู้ดดด! วันนี้แอดมินจึงมีไอเทมที่ควรพกพาสำหรับการเที่ยวชมหิมะในแถบนอกเมืองมาแนะนำกันค่ะ แน่นอนว่าการไปเที่ยวตามชนบทหรือไปชมธรรมชาติที่อยู่ห่างออกไป รวมถึงแถบลานสกีบนเขา สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ย่อมไม่สบายเท่ากับการเที่ยวในเมืองใหญ่แน่ๆ

สำหรับเรื่องเสื้อผ้าเราไม่พูดถึงนะคะ เพราะคิดว่าหลายคนน่าจะต้องเตรียมพร้อมกันแบบจัดเต็มอยู่แล้ว! หรือเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่แน่ใจว่าแต่งตัวเท่าไหนจึงจะพอ แอดมินก็ขอแนะนำให้อ่านบทความในส่วนของการแต่งกายที่นี่นะคะ » เตรียมตัวเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ

ฉะนั้นบทความนี้แอดมินจะนำเสนออุปกรณ์หรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจคาดไม่ถึงนอกเหนือจากการแต่งกาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการท่องเที่ยวตะลุยหิมะค่ะ ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่คิดว่าจำเป็นเหล่านี้ก็ได้มาจากประสบการณ์ตรงของแอดมินที่ไปตกระกำลำบากมาแล้วค่า (T T) ถ้าเพื่อนๆ ได้เตรียมตัวเอาไว้ก่อนก็ไม่ต้องลำบากแบบแอดมินแน่นอน!

วิวหิมะ

สภาพโดยทั่วไปของเมืองในญี่ปุ่นที่มีหิมะตกหนา

  • อุณหภูมิ: ในสภาพปกติ ไม่มีพายุหิมะ อยู่ประมาณ -1 ถึง -5 องศา ถือว่าไม่หนาวมากค่ะ
  • สภาพแวดล้อม: หลายท่านอาจจะคิดว่าเมืองหิมะมันก็ต้องมีหิมะสิ! แต่หิมะก็แบ่งได้เป็นหิมะสะอาดและหิมะไม่สะอาด
Furano
Furano

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีหิมะสะอาด เล่นสกีได้ เล่นปาหิมะสนุก ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองชนบท ใกล้ภูเขา ในตัวเมืองไม่ค่อยมีร้านค้า ไม่ค่อยมีร้านสะดวกซื้อ รวมถึงห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารด้วย คนที่อยู่อาศัยในแถบนั้นก็ไม่ค่อยใช้ชีวิตนอกบ้าน รถสาธารณะน้อยด้วยค่ะ ดังนั้นเราจึงเห็นแต่หิมะ หิมะและหิมะเท่านั้น จะหาซื้ออะไรก็ค่อนข้างลำบากเลยทีเดียว

สำหรับเมืองหิมะยอดฮิตในญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น หมู่บ้านชิราคาวาโก (Shirakawago) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu), เส้นทางเจแปนเอลป์ (Japan Alpine Route) ในจังหวัดโทยาม่า (Toyama), อุทยานลิงภูเขาจิโกคุดานิ (Jigokudani Yaen Koen) ในจังหวัดนากาโน่ (Nagano), ทุ่งปีศาจหิมะซาโอะ (Zao Snow Monster) ในจังหวัดยามากาตะ (Yamagata), ลานสกีที่เมืองฟุระโนะ (Furano) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นต้นค่ะ

เมื่อรู้ข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวแล้ว เราก็มาดูที่สิ่งของที่ควรพกพาไปเที่ยวด้วยกันดีกว่าค่ะ

6 ไอเทมแนะนำสำหรับเที่ยวชมหิมะนอกเมือง

Mount Tateyama (Japan Alps)
Mount Tateyama (Japan Alps)

1. แว่นกันแดด

แว่นกันแดดแม้จะเป็นไอเทมธรรมดาแต่ช่วยเราได้อย่างมาก เนื่องจากหิมะมีสีขาว เมื่อโดนแสงแดดความสว่างไสวนั้นก็จะกระเด็นเข้าตาเราอย่างหลบเลี่ยงไม่ได้ โดนแสงแบบนี้ทั้งวันนานๆ เข้าก็ทำให้ตาพร่ามัวได้เหมือนกัน การอยู่ข้างนอกที่มีหิมะนานๆ ก็ทำให้ปวดตาและปวดหัวได้ อีกทั้งช่วยป้องกันไม่ให้เศษหิมะเขาตาช่วงที่หิมะตกอีกด้วยค่ะ

2. ร่ม

ร่มนั้นสำคัญไฉน ฝนก็ไม่ตก แต่มีหิมะใช่มั้ยคะ? อย่าลืมว่าหิมะละลายมาก็กลายเป็นน้ำ ฉะนั้นหิมะก็จะทำให้เสื้อผ้าเปียกชื้นได้เช่นกัน ถึงแม้จะมีเสื้อผ้าที่สามารถกันละอองน้ำหรือกันหิมะได้ แต่ก็ช่วยได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น หากโดนหิมะนานๆ เราก็อาจจะหนาวสั่นขึ้นมาได้ การพกร่มเอาไว้จะดีที่สุด ทำให้คุณไม่เป็นหวัดด้วย (แอดน้ำมูกไหลตลอดเลย) แต่การกางร่มก็ต้องระวังด้วยถ้าลมแรงค่ะ

3. พาวเวอร์แบงค์/แบตเตอรี่สำรอง

พาวเวอร์แบงค์กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นไปเสียแล้วสำหรับการเดินทาง ทว่าการมาเที่ยวเมืองที่เต็มไปด้วยหิมะ อากาศหนาวทำให้แบตเตอรี่อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ หมดเร็วมาก จึงต้องเตรียมเพิ่มจากปกติอีก 1 ชุดเป็นอย่างน้อย ในกรณีที่อยู่นอกบ้านตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

บางคนที่ไม่เคยชาร์จแบตมือถือระหว่างวัน ก็น่าจะต้องได้ชาร์จอย่างแน่นอน ยิ่งคนที่ใช้กล้องถ่ายรูปบ่อยๆ ถ่ายวิดีโอ หรือใช้งานเครื่องหนักๆ แบตเตอรี่จะยิ่งหมดเร็ว ของแอดมินอยู่ได้ครึ่งวันก็หมดแล้ว (แต่ใช้เกือบตลอดเวลานะคะ)

อาหารกึ่งสำเร็จรูป 4. อาหารแห้ง/อาหารกึ่งสำเร็จรูป

หลายท่านอาจจะงงว่าทำไมต้องเตรียมอาหารการกินด้วย ในเมื่อญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอาหารมากมาย นั่นหมายถึงในเมืองใหญ่เท่านั้นค่ะ ในชนบทโดยเฉพาะเมืองที่มีหิมะ อาหารคือสิ่งที่หายากมาก โดยเฉพาะร้านอาหาร อย่างเร็วก็ปิด 16:00 น. อย่างช้าก็ปิด 18:00 น. ดังนั้นถ้าใครกลับดึกก็อาจจะไม่มีอะไรทาน เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะมีร้านสะดวกซื้อหรือไม่ ถึงมีก็อาจจะไม่เปิด 24 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตามคนที่เล่นสกีจนมืด ก็แนะนำให้ทานที่รีสอร์ทเลย หรือไม่ก็ซื้อคอร์สอาหารกับทางที่พักเอาไว้ดีที่สุดค่ะ นอกจากนี้ ร้านอาหารที่ญี่ปุ่นในแถวชนบท มักเปิดตั้งแต่ 10:00 น. ใครติดทานอาหารเช้าหรือต้องออกเดินทางแต่เช้าจะลำบากหน่อย ถ้าไม่ได้เตรียมของกินไว้ก่อนค่ะ

ธนบัตรและเหรียญญี่ปุ่น 5. เงินสด

เป็นเรื่องที่ใครหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง ในประเทศญี่ปุ่นสามารถใช้บัตรเครดิตซื้อได้แม้กระทั่งการซื้อน้ำเปล่าในร้านสะดวกซื้อก็จริง ทว่าต่างจังหวัดหรือนอกเมืองที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว ชาวเมืองยังคงใช้เงินสดกันอยู่ทั่วไป อีกทั้งธนาคารในเมืองนั้นมีน้อย และต้องกดเงินในเวลาทำการด้วย ยิ่งตู้ ATM ที่สามารถใช้บัตรต่างประเทศได้นั้นก็หายากเข้าไปอีก

ดังนั้นการพกเงินสดจะดีและปลอดภัยที่สุดค่ะ ส่วนแอดมินนั้นมีประสบการณ์จากการเป็นคนโตเกียวแล้วไปเที่ยวเมืองฟุราโนะในฮอกไกโด ส่วนใหญ่ใช้เงินจาก IC Card (บัตรเติมเงิน) หรือบัตรอื่นๆ พกเงินไม่เกิน 2,000 เยน แน่นอนว่าอยู่ได้แค่วันเดียวก็ต้องรีบวิ่งหาร้านสะดวกซื้อที่ต้องเดินไปอีกประมาณ 1.5 กม ลำบากแท้ T T

Blue Pond Winter Illumination
Blue Pond Winter Illumination

6. ไฟฉาย

หลายคนอาจะถามว่าต้องพกไฟฉายด้วยเหรอคะ? แล้วแต่ทริปของแต่ละคนเลยค่ะ ข้อนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวหรือต้องออกข้างนอกช่วงกลางคืน หรือเดินทางกลับตอนมืดๆ ตามถนนก็มีไฟตามจุดนะคะ แต่ว่าไม่ใช่ไฟสำหรับคนเดิน ฉะนั้นก็จะมีจุดที่มืดอยู่ด้วย

อีกทั้งช่วงหน้าหนาวประมาณ 4 โมงเย็นก็มืดแล้ว แอดมินเคยเดินหาร้านอาหาร ลึกลับมาก เดินเลาะไปตามบ้านคน เดินไปสถานี เดินไปสถานที่ท่องเที่ยวประมาณ 5 โมงเย็นมืดมาก จึงเห็นว่าพกไว้ก็ไม่เสียหายค่ะ

เมืองบิเอะตอนกลางคืน
Biei

ด้วยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้เรารอดพ้นจากความลำบากจากสภาพแวดล้อมที่มีหิมะและเที่ยวได้โดยสวัสดิภาพ จึงอยากแนะนำเป็นแนวทางเพื่อช่วยให้เพื่อนๆ ไม่ต้องเจอปัญหาเดียวกันกับที่แอดมินเคยเจอค่ะ สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความที่เกี่ยวข้อง

· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· เคล็ดลับการจัดกระเป๋าไปญี่ปุ่นด้วยวิธีการหาร 2!!!
· รีวิวเที่ยวญี่ปุ่นฤดูหนาว

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com