วันนี้เราจะพามาเที่ยวเมืองอิวาคุระ (Iwakura)งานเทศกาลซากุระอิวาคุระ (Iwakura Sakura Festival) เป็นงานชมซากุระต้นยักษ์เลียบแม่น้ำโกโจ (Gojo River) ที่อยู่ในจังหวัดไอจิ (Aichi) โดยต้องเดินทางออกจากตัวเมืองนาโกย่า (Nagoya) นิดหน่อย หลายท่านอาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อจังหวัดนี้ แต่จะรู้จักชื่อเมืองกันมากกว่า แท้จริงแล้วนาโกย่าก็คือเมืองใหญ่ของจังหวัดไอจินั่นเองค่า

เกี่ยวกับงาน Iwakura Sakura Festival

สาระและเกร็ดน่ารู้

งานเทศกาลอิวาคุระ ซากุระ (Iwakura Sakura Festival/岩倉桜祭り) เป็นเทศกาลชมซากุระที่จัดขึ้นทุกปีในระหว่างช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปีที่เมืองอิวาคุระ (Iwakura) ในจังหวัดไอจิ (Aichi) จุดเด่นคือมีซากุระจำนวนมากถึง 1,300 ต้น เรียงรายเลียบสองข้างแม่น้ำโกโจ (Gojo River) เป็นระยะทางยาวถึง 7.6 กิโลเมตร

ภายในงานมีการจัดกิจกรรมต่างๆ บนเวที เช่น ร้องเพลง พิธีการทางความเชื่อแบบญี่ปุ่น การออกร้านขายของ การล่องเรือ และการแสดงไฟยามค่ำคืน ทำให้สามารถมาเที่ยวได้ทั้งกลางวันและกลางคืนนั่นเอง นอกจากที่นี่จะมีต้นซากุระจำนวนมากแล้ว ยังได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระยอดนิยมของญี่ปุ่นอีกด้วย

ข้อมูลการเยี่ยมชม

ช่วงเวลางานเทศกาลชมซากุระ

ปีที่จัดงานวันที่จัดงาน
202429 มีนาคม – 7 เมษายน 2024

พยากรณ์ซากุระบาน

ปีวันที่เริ่มบานวันที่บานเต็มที่
202427 มีนาคม 2024 ~4 เมษายน 2024 ~
ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดต 27 มีนาคม 2024)

วิธีการเดินทาง

 • จากสถานี Meitetsu Nagoya ให้นั่งรถไฟสาย Meitetsu Inuyama Line มาลงที่สถานี Iwakura ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที ขึ้นอยู่กับขบวนรถไฟ แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาที

รีวิวชมซากุระที่เมืองอิวาคุระ (Iwakura)

แอดมินมาเที่ยวเมืองอิวาคุระ (Iwakura) ในช่วงต้นเดือนเมษายน โดยดูพยากรณ์ซากุระในวันที่บานเต็มที่แล้วก็เดินทางมาเลยค่ะ บรรยากาศในรีวิวนี้จะเป็นช่วงก่อนโควิด-19 จะระบาดนะคะ งานเทศกาลชมซากุระได้งดจัดกันไปหลายปีเลยในช่วงที่ไวรัสระบาด เพิ่งจะกลับมาจัดปี 2024 นี่เองค่ะ

สถานี Nagoya
                     Nagoya Station

เราขอเริ่มต้นการเดินทางจากสถานี Nagoya ซึ่งเป็นศูนย์รวมการขนส่งของเมืองนะคะ เราจะต้องขึ้นรถไฟสาย Meitetsu โดยสถานีของรถไฟสายนี้จะอยู่แยกออกมาจากสถานีหลักซึ่งเป็นของรถไฟ JR เนื่องจากเป็นรถไฟคนละบริษัทกัน ใช้เวลาเดินเท้าจากสถานี JR Nagoya มายัง Meitetsu Nagoya ประมาณ 5 นาทีค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าจะหลงนะคะ เดินตามป้ายมาได้เลย

จากสถานี Meitetsu Nagoya ให้นั่งรถไฟสาย Meitetsu Inuyama Line มาลงที่สถานี Iwakura นะคะ ถ้าเป็นรถด่วนพิเศษ (Limited Express) จะใช้เวลาเดินทางเพียง 11-13 นาทีเท่านั้น ค่าโดยสารก็อยู่ที่ 400 เยน ถ้าเป็นรถไฟธรรมดาก็จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ต่างกันไม่มากค่ะ แต่ค่าตั๋วเท่ากันค่ะ (หุ หุ)

นั่งรถไฟมา 10 นาทีนิดๆ ก็ถึงแล้ว บนรถไฟคนเยอะมาก ดีนะที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน มาถึงสถานี Iwakura ก็มองหาป้ายทางออก East Exit เอาไว้ค่ะ หรือจะหาโต๊ะแถลงข่าว เอ้ย โต๊ะประชาสัมพันธ์แบบนี้ก็ได้ค่ะ ทุกคนใส่เสื้อเขียวๆ สะท้อนแสงเห็นชัดมาก แต่แอดมินไม่แน่ใจว่าเปลี่ยนสีเสื้อทุกปีหรือไม่นะคะ ตรงจุดนี้มีแผ่นพับเกี่ยวกับงานเอาไว้แจกค่ะ ชาวเมืองเขาช่วยกันโปรโมทกันตั้งแต่ลงรถไฟเลย มีภาษาต่างประเทศด้วยนะคะ

พอออกจากสถานีแล้วก็เดินตามฝูงชนไปเลยค่ะ ไม่มีหลงแน่นอน เพราะเกือบทุกคนมุ่งหน้าไปที่เดียวกันหมดเลย ดูประชากรในซอยนั้นสิคะ มีแต่คนเดินเต็มไปหมดเลย

ระหว่างทางเราก็เจอโซนออกร้านอยู่แถวๆ ถนนที่ใกล้ทางออกที่จะถึงแม่น้ำโกโจค่ะ ฤดูใบไม้ผลิแบบนี้อากาศดีๆ ทานอาหารกลางแจ้งถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งค่ะ ขนมขมเนยก็มีไม่ขาด ดังโงะก็มา น้ำแข็งใส สมูทตี้สตอเบอร์รี่ก็มีหมด เป็นโซนขายของที่ไม่วุ่นวายเลยค่ะ และเป็นโซนที่มีถังขยะค่ะ! บางคนก็ยืนทานหน้าร้านแล้วก็ทิ้งเลย อย่างว่าแหละเนอะ ที่อยู่ญี่ปุ่นถังขยะหายากมาก บางทีก็ยืนกันกันริมถังขยะหรือหน้าร้านจนเป็นปกติเลยค่ะ

ออกจากซอยของกินแล้วก็มาเจอถนนสายที่ติดกับริมแม่น้ำโกโจตามเป้าหมาย แต่ก็โป๊ะเชะ! ว่าด้านข้างๆ ที่ติดกับถนนเป็นลานอเนกประสงค์ เจอเขากำลังร้องเพลงกันอยู่ค่ะ เหมือนจะมีความอนิเมะหน่อยๆ และร้องเพลงแบบไอดอล ถึงจะไม่สันทัดเท่าไหร่ ก็ยืมชมกับเค้าไป คนดูก็เยอะนะคะ ทุกคนเชียร์กันเป็นระเบียบเรียบร้อยดี ฟังเพลงไป ชมซากุระไป ลมก็พัดซากุระปลิวไปฟิ้วๆ บรรยากาศดีมากกก

ออกมาเดินเล่นตรงถนนกันบ้างค่ะ อากาศดีมาก คนก็เยอะมาก ตามถนนมีคนเดินขวักไขว่เต็มไปหมด ตรงริมแม่น้ำก็มีคนจับจองพื้นที่นั่งชมซากุระไปด้วย นั่งดริ้งไปด้วยอย่างสนุกสนาน บางคู่ก็มานั่งชมเงียบๆ แบบโลกนี้มีเราแค่สองคน ส่วนใหญ่คนที่มาเที่ยวจะเป็นวัยรุ่นค่ะ เลยไม่ค่อยเห็นการปิกนิกฮานามิ (Hanami) แบบจริงจัง ด้วยสถานที่ไม่เหมาะด้วย ส่วนใหญ่เลยมีแต่หนุ่มสาวและคนโสดที่ไม่ต้องหอบครอบครัวไปไหนมาไหน

เมื่อสักครู่ชมบรรยากาศบนถนนไปแล้ว เราก็ขยับลงไปริมฝั่งแม่น้ำกันบ้างค่ะ ลงไปนั่งตรงขอบคอนกรีตได้ ไม่อันตรายนะคะ เราก็ได้เห็นมุมที่หลายๆ คนนั่งชมกันแล้วค่ะ เงยหน้าขึ้นก็เห็นซากุระต้นใหญ่มาก อีกทั้งยังมีทั้งสองฝั่งแม่น้ำ ในแม่น้ำก็มีกลีบซากุระที่ร่วงหล่นเต็มไปหมด สวยงามมากเช่นกันค่ะ ส่วนสีเขียวๆ คือไฟที่จะส่องสว่างให้ซากุระยามค่ำคืนนั่นเองค่ะ ส่วนตัวเราอยู่นอกเมืองนาโกย่า จะกลับค่ำไม่สะดวก ขอมาช่วงเช้าๆ สายๆ แบบนี้แหละค่ะ กำลังดี อิ อิ

ปิดท้ายด้วยดอกซากุระที่กำลังบ้านเต็มที่ค่ะ ซากุระที่นี่ถึงแม้จะมีอายุมาก แต่ก็มักจะเอนลำต้นเข้าหาแม่น้ำ ไม่ได้สูงขึ้นขึ้นไปด้านบนอย่างเดียว ทำให้เราสามารถชมได้ในระยะใกล้ และถ่ายรูปสวยๆ ได้โดยสะดวกมากๆ ค่ะ

ส่งท้าย

เพื่อนๆ หลายท่านอาจจะมีประสบการณ์ชมซากุระที่เมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวหรือโอซาก้ากันมาบ้างแล้ว การได้มาเที่ยวชมซากุระนอกเมืองหลวงก็เป็นอะไรที่ชิลดีค่ะ ถ้าใครมาเที่ยวแถบนาโกย่าช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน ก็แพลนมาเที่ยวเมืองอิวาคุระ (Iwakura) พร้อมชมงานเทศกาลซากุระนี้ได้เลยค่า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในนาโกย่า


บทความเที่ยวนาโกย่า (Nagoya) ดูทั้งหมด »

· คู่มือเที่ยวนาโกย่า (Nagoya) แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนาโกย่า

• การเดินทาง

· สนามบินนาโกย่า ชูบุเซ็นแทรร์ (Nagoya Chubu Centrair Airport) และวิธีเดินทางเข้าเมือง
· Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเที่ยวไม่อั้น Nagoya – Japan Alps
· SHORYUDO Highway Bus Ticket พาสเที่ยวไม่อั้นด้วยรถบัสในภูมิภาคชูบุ (Chubu)
· [รีวิว] ไปญี่ปุ่นกับสายการบินไทย (Thai Airways) กรุงเทพ (BKK) – นาโกย่า (NGO)
· [รีวิว] เดินทางจากสนามบินเข้าเมืองนาโกย่าด้วยรถไฟ Meitetsu Airport Express “μ-SKY”

• สถานที่ท่องเที่ยว

· [รีวิว] ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) หนึ่งในปราสาทสวยที่สุดของญี่ปุ่น
· [รีวิว] ศาลเจ้าอะสึตะ (Atsuta Shrine) ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งเมืองนาโกย่า
· [รีวิว] วัดโอสึคันนง (Osu Kannon Temple) และแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังเมืองนาโกย่า
· [รีวิว] Nagoya Midland Square “Sky Promenade” ชมวิวมุมสูงเมืองนาโกย่า
· [รีวิว] พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนาโกย่า Port of Nagoya Public Aquarium
· [รีวิว] Nabana No Sato Winter Illumination งานประดับไฟสุดอลังการของญี่ปุ่น

• โรงแรมที่พัก

· [รีวิว] Sanco Inn Nagoya – Shinkansenguchi โรงแรมตรงข้ามสถานี Nagoya
· [รีวิว] Mitsui Garden Hotel Nagoya Premier โรงแรมใกล้สถานี Nagoya

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com